Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An

(PLVN) - Là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, nhưng Nghĩa Xuân vẫn không ngừng nỗ lực trong phát triển kinh tế xã hội. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, giao thông thuận lợi, Nghĩa Xuân đang từng ngày phát huy những thế mạnh của mình.
Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An Nghĩa Xuân là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của huyện Quỳ Hợp

Từ ngã ba Yên Lý, dọc theo quốc lộ 48 chừng 50 km, mảnh đất Nghĩa Xuân nổi tiếng về cam, quýt, mía. Những năm gần đây, do nắm bắt được nhu cầu của thị trường, khắc phục những khó khăn nội tại, tận dụng được những thế mạnh vốn có của địa phương và được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền nên đời sống của nhân dân ngày một nâng cao, kinh tế phát triển mạnh về mọi mặt.

Năm 2018, địa phương cũng gặp nhiều khó khăn như thời tiết thất thường, sâu bệnh nhiều ảnh hưởng đến sản xuất lúa, cây ăn quả, chăn nuôi chưa phục hồi do lo ngại giá cả bấp bênh. Đặc biệt, những tác hại do con bão số 4 gây ra đã làm ảnh hưởng nhiều đến năng suất của cây cam, quýt. Sau cơn bão, do bị úng nước lâu ngày nên cam, quýt rụng quả nhiều, một số nơi bà con bị mất trắng.

Bên cạnh đó, do thực hiện Nghị quyết của cấp trên trong việc sáp nhập các đơn vị hành chính nên một bộ phận cán bộ cấp cơ sở, nhất là các xóm có tư tưởng dao động.

Nhưng bằng sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền địa phương cũng như sự đoàn kết, chung tay của các tầng lớp nhân dân, sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên và các cơ quan, ban ngành địa phương đã từng bước khắc phục những khó khăn để củng cố và phát triển kinh tế, giữ vững đà tăng trưởng kinh tế 15 %/năm.

Chính quyền và nhân dân xã Nghĩa Xuân khắc phục hậu quả cơn bão số 4 năm 2018

Năm 2018, tổng giá trị sản xuất nội xã là 543 tỷ 224 triệu đồng, đạt 100% kế hoạch đề ra. Trong đó giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp đạt 116 tỷ 812 triệu đồng, tăng 5%, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 115 tỷ 37 triệu đồng tăng 16%, giá trị sản xuất dịch vụ, thương mại đạt 311 tỷ 375 triệu đồng tăng 19% so với năm 2017. Thu nhập bình quân đầu người gần 57 triệu/năm tăng hơn 7 triệu so với năm trước.

Để đạt được những kết quả đó, lãnh đạo và chính quyền địa phương đã tập trung chỉ đạo nhân dân sản xuất tập trung vào một số cây công nghiệp dài ngày như cam, quýt với diện tích 235 ha, cây mía 370 ha, ổn định diện tích lúa nước 137 ha. Ngoài ra còn chỉ đạo chuyển đổi một số mô hình trồng mía ép nước giải khát, bí đao xen canh…Tổng sản lượng cây có hạt đạt 1159 tấn, đạt 104,8 % kế hoạch.

Trong công tác khuyến nông, xã phối hợp với các cơ quan chức năng cung ứng 2.400 kg lúa giống, 6 tấn phân cho nhân dân sản xuất, cung ứng thuốc phòng trừ sâu hại, tập huấn 23 lớp kỹ thuật trồng và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Vận động bà con ổn định các tổng đàn gia súc, gia cầm, chăm sóc diện tích rừng hiện có. Đặc biệt năm qua trên địa bàn không để xảy ra vụ cháy rừng nào.

Bên cạnh đó, xã đã vận động nhân dân đóng góp làm đường, mương bê tông, hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra như đường tại xóm Đột Tân, Đoàn Kết, Liên Xuân, Thành Xuân, Phượng, Mo, Mó với tổng chiều dài đường là 994 m, mương 750 m. Tu sửa đường nội đồng 5 km, nạo vét kênh mương 23 km, đắp bờ vùng 300 m. Tổng kinh phí nhân dân đóng góp là 274 triệu đồng.

Mặt khác, UBND xã cũng chỉ đạo, giám sát xây dựng một số hạng mục công trình chuyển tiếp, xây mới nhà văn hóa xóm Mới, công trình phụ trợ xóm Mo, xóm Mó, cổng chào cơ quan, nhà văn hóa xã, khuôn viên ủy ban với tổng kinh phí 5 tỷ 775 triệu đồng.

Lĩnh vực dịch vụ thương mại tăng đáng kể: Tổng số hộ kinh doanh dịch vụ thương mại là 523 cơ sở tăng 36 cơ sở so với 2017, chủ yếu tập trung tại các vùng trung tâm như chợ Dinh và dọc đường quốc lộ 48.

Ngoài ra, để tăng giá trị thương phẩm hàng hóa, xã đã chỉ đạo HTX Xuân Hợp, Tấn Thanh thực hiện việc phát triển cây cam, quýt đạt tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt tại xóm Khe Đỗ, thành lập mô hình Hội làm vườn, mây tre đan, nuôi lợn sạch.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Chính, chủ tịch UBND xã cho biết: “Năm qua việc phát triển kinh tế tại địa phương gặt hái được nhiều thành tích đáng kể, nhưng sang 2019 xã sẽ gắng khắc phục những hạn chế còn tồn tại để giúp địa phương phát triển bền vững hơn nữa. Chẳng hạn như tăng tổng đàn gia súc, tổ chức nhiều lớp chuyên sâu để nâng cao kiến thức, kỹ thuật sản xuất cho bà con, khai thác hết nguồn thu trên địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước thường xuyên hơn; giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn để tạo đà cho phát triển kinh tế…. Xây dựng mô hình đoàn kết giữa các dân tộc giúp nhau cùng phát triển làm ăn, tăng gia, sản xuất. Quyết liệt chỉ đạo hạn chế các tệ nạn xã hội, giải quyết kịp thời, nhanh chóng các vụ việc tiềm ẩn có nguy cơ phát sinh như tranh chấp đất đai."

Tuấn Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang
(PLVN) - Ngày 25/5/2019, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar; Mã CK: SBT) chính thức khai trương Trung tâm 3S - An Giang tại địa chỉ số 361/16 đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng
(PLVN) - Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival - DIFF 2019) cùng các chương trình đồng hành, hoạt động hưởng ứng đặc sắc, hứa hẹn mang tới một mùa pháo hoa tràn đầy cảm xúc và niềm vui cho người dân và du khách tới Đà Nẵng hè 2019.
Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

(PLVN) - Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 6 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức vừa diễn ra tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Jetstar Pacifc có thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc

Jetstar Pacifc có  thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 24/5, chiếc máy bay phản lực tầm trung hiện đại Airbus A320s của Hãng Hàng không Jetstar Pacific chở gần 186 hành khách đã cất cánh giữa Đà Nẵng – Phú Quốc, chính thức đưa dịch vụ hàng không giá rẻ kết nối Trung tâm kinh tế & du lịch lớn của miền Trung với “đảo ngọc du lịch” nổi tiếng Việt Nam. 

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga
(PLVN) - Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và các Công ty công nghệ hàng đầu của Nga như Kaspersky, FORS, Rostelecom và Altarix  đã được tổ chức tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga ở Matxcơva ngày 22/5 vừa qua,  trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ hai nước.

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi
(PLVN) - Toàn bộ khách hàng sử dụng Internet cố định của Viettel sẽ được nâng gấp đôi băng thông hiện tại trong khi giá cước vẫn giữ nguyên không thay đổi. Chính sách này nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel.

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm
(PLVN) - Cho đến thời điểm này, siêu tổ hợp bất động sản du lịch - giải trí - nghỉ dưỡng 5 sao Cocobay được Empire Group đầu tư xây dựng tại TP. Đà Nẵng với đầy đủ tính pháp lý, đang trở lại trên thị trường bất động sản phố biển miền Trung.

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo
(PLVN) - Ngày 24/5, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng chính thức khai trương khách sạn Venus (Venus Hotel Tam Đảo). 

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa
Tự giới thiệu có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều lãnh đạo trong ngành Công an nên có thể xin việc làm vào trong ngành công an, Nguyễn Ngọc Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân (Thanh Hóa).
Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang vừa tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 33 con của bà Nguyễn Sol Pha, ngụ tại ấp Tân Hòa A, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang), có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả heo châu Phi. Đây là ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh.

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ
(PLVN) - Là tổng thống đầu tiên của Israel được sinh ra ở một đất nước Hồi giáo, Moshe Katsav về sau cũng trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị kết án tù giam. Đáng xấu hổ hơn, bản án mà ông ta phải nhận là do các tội hãm hiếp, quấy tối tình dục phụ nữ…

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người
(PLVN) - Về Hậu Giang giữa trời xanh, tràn nắng lại càng thấy thêm nồng đậm chân tình của người dân với cán bộ NHCSXH - những người đang ngày đêm thầm lặng mang dòng vốn tín dụng của Chính phủ, truyền ngọn lửa nhiệt huyết lao động, sáng tạo đến mỗi người dân “để không ai bị bỏ lại phía sau” trên con đường giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. 

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã
(PLVN) - Sáng 25/5, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa tiếp nhận 4,6m3 gỗ lậu lớn từ lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Bình chuyển giao sau khi thu giữ tại trụ sở chính quyền xã Trường Sơn thuộc huyện này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%