Nghệ An tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính

Thứ Ba, 15/5/2018 16:41 GMT+7
(PLO) - Ngày 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định 92/2017/NĐ-CP và tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính

Dự hội nghị có ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ, ông Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ an và đại diện các ban, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Xuân Đại, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An cho biết, trong những năm qua, để triển khai Nghị định 63/2010/NĐ-CP ngày 8/6/2010 về kiểm soát TTHC; Nghị định số 48/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến kiểm soát TTHC và hệ thống các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn có hiệu lực thi hành, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều văn bản để triển khai thực hiện đồng bộ nhiệm vụ này.

Ông Lê Xuân Đại phát biểu tại Hội nghị.

Việc công bố công khai TTHC áp dụng ở cấp tỉnh đến cấp xã đã dần đi vào nề nếp, việc rà soát đơn giản hóa TTHC được tiến hành thường xuyên nhằm loại bỏ những trình tự, thủ tục chồng chéo, rườm rà. Hầu hết TCHC của cơ quan hành chính các cấp đã được thực hiện qua hệ thống “một cửa”, “một cửa liên thông”, “một cửa điện tử”… góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức và công dân tiếp cận các cơ quan nhà nước trong giải quyết công việc.

Nỗ lực thực hiện công tác này đã góp phần giúp chỉ số cạnh tranh (CPI) của tỉnh tăng đều qua các năm. Năm 2016, Nghệ An xếp thứ 25 cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2015. Năm 2017, Nghệ An xếp thứ 21, tăng 4 bậc so với năm 2016, đứng đầu 6 tỉnh Bắc Trung Bộ. Đây là vị trí cao nhất từ trước tới nay của tỉnh Nghệ An. Việc kiểm soát TTHC được quan tâm chú trọng cả về số lượng và chất lượng, đóng góp đáng kể vào việc phát triển KTXH chung của tỉnh.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Xuân Đại cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế hiện nay như: Việc tham mưu công bố các thủ tục hành chính mới khi có văn bản QPPL ban hành có hiệu lực thi hành hoặc sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ chưa được thực hiện kịp thời; việc niêm yết công khai thủ tục hành chính tại các điểm giao dịch "một cửa", "một cửa liên thông" còn chậm, chưa thường xuyên; việc giải quyết các hồ sơ hành chính còn chậm trễ so với quy định, nhất là các hồ sơ, thủ tục về đất đai, chính sách,...

Vì thế, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị nhằm khắc phục những vấn đề trên, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động kiểm soát TTHC trên địa bàn tỉnh và triển khai thực hiện có hiệu quả, kịp thời những điểm mới của Nghị định 92/2017/NĐ-CP.

Hội nghị diễn ra trong 2 ngày 15 – 16/5. Đây cũng là dịp các đại biểu trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm mới cùng những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC.

Tin liên quan

Các tin khác