Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về thăm và trồng cây tại xã Vật Lại (Hà Nội)

(PLVN) - Vật Lại nằm ở phía Tây huyện Ba Vì, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 50 km, cách trung tâm huyện khoảng 1,5 km. Cán bộ và nhân dân Vật Lại cần cù chịu khó, luôn chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước. 
Kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về thăm và trồng cây tại xã Vật Lại (Hà Nội) Khu di tích lịch sử văn hóa cây đa Bác Hồ tại xã Vật Lại

Cách đây đã 50 năm, vào ngày 01 Tết Kỷ Dậu (tức ngày 10/2/1969), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và trồng cây đa lưu niệm tại đồi Đồng Váng, thôn Yên Bồ, xã Vật Lại, huyện Ba Vì. Đây là vinh dự lớn, là tình cảm sâu đậm mà Người dành tặng cho quê hương Ba Vì thân yêu. Đây là di tích cuối cùng mà Người để lại cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Tây cũ.

Di tích này đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 2004. Ngày 16/2/2019 vừa qua, xã Vật Lại đã long trọng kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ về trồng cây đa trên quê hương Ba Vì và phát động Tết trồng cây xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Về dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành của thành phố Hà Nội, lãnh đạo Huyện ủy-HĐND-UBND huyện Ba Vì cùng đông đảo nhân dân xa gần. 

Cùng với nhân dân cả nước, cán bộ và nhân dân huyện Ba Vì luôn ghi nhớ và thực hiện tốt lời dạy của Người: “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

Phong trào trồng cây vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm đã trở thành nét đẹp văn hóa, thành truyền thống không chỉ với người dân Ba Vì mà còn của nhân dân cả nước. Đối với cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì thì mùa xuân năm nay còn có một ý nghĩa vô cùng trọng đại, đánh dấu 50 năm ngày Bác Hồ về thăm và trồng cây đa trên đồi cây xã Vật Lại.

Đây cũng là dịp để cán bộ và nhân dân huyện Ba Vì báo công lên Bác những thành quả của 50 năm phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp dưới sự lãnh đạo của Đảng.  

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ xã Vật Lại và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì đã hứa sẽ tích cực hưởng ứng và phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tất cả tinh thần, ý thức trách nhiệm cao nhất. Quyết tâm hoàn thành kế hoạch triển khai Tết trồng cây của huyện, cụ thể là phấn đấu trồng trên 20.000 cây xanh các loại; Khoanh nuôi 32 ha và làm giàu 25,4 ha rừng; Chuyển đổi 60 ha rừng trồng keo, bạch đàn sang trồng rừng sinh thái và quản lý bảo vệ trên 2.000 ha rừng hiện có.

Thường xuyên tuyên truyền, vận động tới toàn thể cán bộ và nhân dân, các cháu thanh thiếu niên và học sinh cũng như gia đình và người thân thực hiện tốt phong trào trồng cây mùa xuân bảo vệ môi trường, góp phần vào việc giảm thiểu ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu, tăng thu nhập cho người dân, thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp như lời Bác Hồ đã căn dặn.

Tích cực tham mưu cho cấp ủy và chính quyền, tranh thủ sự đầu tư của cấp trên, vận động nhân dân tham gia xây dựng khu di tích quốc gia “Khu lưu niệm cây đa Bác Hồ” cùng các khu di tích khác của huyện ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp, thực sự là điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa, xứng đáng với lòng mong đợi của Bác Hồ kính yêu. Hưởng ứng tốt cuộc thi viết về tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Xã Vật Lại xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm khá thấp. Những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã có nhiều cố gắng, tranh thủ các nguồn lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, đồng lòng chung sức góp công góp của từng bước hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

Theo kế hoạch trong năm 2019 này xã sẽ cán đích nông thôn mới. Khó khăn lớn nhất của xã hiện nay là huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng. Cùng với nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong xã, Vật Lại rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ hơn nữa từ các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm để xã sớm hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch đã đề ra. 

Gia Minh

Cùng chuyên mục

Lào Cai: Xã Phú Nhuận thực hiện nghiêm thủ đúng quy trình tiêu hủy lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi

Lào Cai: Xã Phú Nhuận thực hiện nghiêm thủ đúng quy trình tiêu hủy lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Trao đổi với báo chí, lãnh đạo huyện Bảo Thắng khẳng định: Kết quả kiểm tra liên ngành cho thấy, quy trình tiêu hủy lợn bị mắc dịch tả lợn châu Phi tại thôn Phú Hải 3 xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) là đúng quy trình, không gây ảnh hưởng như thông tin được đăng tải trên mạng xã hội và một số trang báo điện tử. 

Đọc thêm

Y tá 'ác quỷ' trong khu chăm sóc đặc biệt bệnh viện Delmenhorst

Y tá 'ác quỷ' trong khu chăm sóc đặc biệt bệnh viện Delmenhorst
(PLVN) - Hoegel đã hại bệnh nhân bằng cách sử dụng 5 loại thuốc bao gồm ajmaline, sotalol, lidocaine, amiodarone và canxi clorua, chủ yếu là thuốc điều trị tim đập nhanh. Tiêm quá liều những thuốc này có thể dẫn đến giảm huyết áp, rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng.

Thái Nguyên: Trước nghi vấn đấu thầu không minh bạch, Bệnh viện C từ chối cung cấp thông tin

Thái Nguyên: Trước nghi vấn đấu thầu không minh bạch, Bệnh viện C từ chối cung cấp thông tin
(PLVN)  Việc lựa chọn nhà thầu là doanh nghiệp thân quen, từng trúng và thực hiện nhiều gói thầu đã khiến cho nhiều người nghi ngờ sự minh bạch trong công tác đấu thầu. Để làm rõ năng lực của nhà thầu và sự khách quan trong công tác lựa chọn nhà thầu, phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện C Thái Nguyên, nhưng thông tin mà bạn đọc quan tâm đã không được cung cấp. 

Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách

Bí ẩn chưa lời đáp về số phận Căn phòng Hổ phách
(PLVN) - Được ví là Kỳ quan thứ 8 của thế giới vì giá trị và tính nghệ thuật của nó nhưng số phận của Căn phòng Hổ phách lại vô cùng “long đong” khi phải “qua tay” nhiều chủ sở hữu. Cho đến nay, người ta cũng không thể nói rõ căn phòng còn tồn tại hay đã bị phá hủy trong chiến tranh.

Có nên tập thể dục để thải độc sau khi nhậu?

Có nên tập thể dục để thải độc sau khi nhậu?
Chồng tôi có quan điểm là sau khi nhậu nên đi tập cho vã mồ hôi để thải độc và giã rượu. Xin hỏi có nên đi tập sau khi uống rượu? Cách tập này có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? (Đỗ Lan Anh, TP Hồ Chí Minh)
Thân phận 'hạng hai' của những cô dâu ngoại ở Arab Saudi

Thân phận 'hạng hai' của những cô dâu ngoại ở Arab Saudi

(PLVN) - Với Teresa Malof, đoạn quảng cáo tìm y tá làm việc ở Arab Saudi thực sự là cơ hội để làm lại cuộc đời. Lúc bấy giờ Malof 29 tuổi, có mẹ vừa qua đời và cuộc hôn nhân đầu tiên tan vỡ. Cảm thấy cần một khởi đầu mới, Malof quyết định rời Cincinnati, Mỹ, và tới làm việc tại Bệnh viện Vệ binh Quốc gia Vua Fahad ở Riyadh, thủ đô Arab Saudi.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Đoàn Thanh niên là sợi dây thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết 2 nước Việt – Lào

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh: Đoàn Thanh niên là sợi dây thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết 2 nước Việt – Lào

(PLVN) - Sáng 15/6, tại TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đã diễn ra buổi tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp Việt Nam - Lào về phát huy vai trò, trách nhiệm của công chức, viên chức trẻ và tổ chức Đoàn Thanh niên trong giai đoạn hiện nay”. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã đến dự và chỉ đạo tọa đàm.

Du ký - du hành

Du ký - du hành
(PLVN) - Khái niệm du ký đã xuất hiện từ lâu, những cái tên nổi tiếng thế giới như Jack Kerouac, Laurie Lee, Jonathan Raban… qua những áng văn tuyệt vời về những chuyến hành trình miệt mài đến những vùng đất mới, gặp gỡ những con người mới; mà trong đó họ cũng tìm thấy bản thân mình. Người trẻ thời hiện đại dường như cùng đồng điệu với thôi thúc đó, cũng khao khát đi, trải nghiệm và ghi lại cuộc hành trình khám phá của riêng mình…

“Bão ngầm” cuộc khốc liệt đấu tranh bài trừ ma túy và tội phạm hình sự

“Bão ngầm” cuộc khốc liệt đấu tranh bài trừ ma túy và tội phạm hình sự
(PLVN) - Series phim “Bão ngầm” dài 45 tập kể về hành trình phá đường dây ma túy xuyên quốc gia của lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy. Với những cuộc đấu mưu đầy cam go và những trận đánh khốc liệt vào hang ổ tội phạm, các đại cảnh hoành tráng, những màn võ thuật đỉnh cao,… "Bão ngầm" hứa hẹn sẽ là một trong series phim truyền hình ăn khách của mảng đề tài đấu tranh chống tội phạm
Bia miệng

Bia miệng

(PLVN) - Ngày tôi lơ ngơ bước chân vào làng báo, cầm bút tập tọe viết những dòng tin đầu tiên, một người bạn đồng nghiệp đi trước, trong lúc trà dư tửu hậu buông lời nhận xét: “Nghề của chúng ta góp phần tạo ra bia miệng. Thế nên, trước khi đăt bút viết hãy dành một phút nghĩ xem dòng chữ của mình sẽ để lại cho người, cho đời.” - câu chuyện của bạn vu vơ thôi, không ám chỉ dạy bảo ai cả, nhưng tôi nhớ mãi.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%