Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, Vĩnh Phúc sẵn sàng 'chinh phục' mục tiêu của năm

Vượt khó khăn, thách thức, 3 tháng đầu năm, kinh tế Vĩnh Phúc tăng trưởng 8,75%, mức cao nhất trong 3 năm lại đây. Tiếp đà này, tỉnh đang nỗ lực để hoàn thành tốt loạt mục tiêu...
Kinh tế tăng trưởng ấn tượng, Vĩnh Phúc sẵn sàng 'chinh phục' mục tiêu của năm

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nên kết quả đạt được là tích cực và có bước phát triển, nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội tăng khá so với cùng kỳ.

Những con số ấn tượng

3 tháng đầu năm, tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh đạt 20,09 ngàn tỷ đồng, tăng 8,75% so cùng kỳ, đây là mức tăng cao nhất của quý I trong 3 năm trở lại đây. Trong đó, ngành công nghiệp tăng trưởng cao nhất (11,47%). 

Ngành du lịch ước đón 1,75 triệu lượt khách (tăng 16% so cùng kỳ) doanh ước đạt 590 tỷ đồng, tăng 15% so cùng kỳ. Du khách đến tỉnh tập trung chủ yếu ở Tây Thiên, Tam Đảo núi, Sông hồng Thủ đô resort, FLC Vĩnh Thịnh Resort, Flamingo Đải Lải Resort...

Hoạt động kinh tế đối ngoại, xúc tiến đầu tư tiếp tục được chú trọng. Lãnh đạo tỉnh đã tiếp và làm việc với nhiều đoàn công tác của các tổ chức, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đến tỉnh. Tỉnh đã chấp thuận chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 27 dự án, trong đó có 19 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký mới là 87,1 triệu USD và 8 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký mới là 5 ngàn tỷ đồng.

Tổng thu ngân sách quý I của tỉnh ước đạt 8,016 ngàn tỷ đồng, tăng 12,4% so với cùng kỳ.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, tuy dịch tả lợn Châu phi xảy ra ở nhiều tỉnh, thành nhưng nhờ làm tốt công tác phòng ngừa nên trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra dịch. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch, nhất là dịp Lễ, Tết được tổ chức phong phú, đa dạng; chế độ an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống tinh thần và vật chất của nhân dân được cải thiện. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. 

Các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công, gia đình chính sách được thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời theo quy định. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tiếp tục được duy trì, trong đó đã huy động được toàn thể các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng dân cư tham gia, qua đó góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công...

Nỗ lực "chinh phục" loạt mục tiêu của năm

Xác định 3 tháng tiếp theo quyết định việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, tạo đà cho tăng trưởng 6 tháng cuối năm và cả năm 2019,  Vĩnh Phúc đặt ra mục tiêu cao hơn và nỗ lực phấn đấu để "cán đích" vào cuối năm.

Trong đó, có việc tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi; hỗ trợ áp dụng sản xuất theo quy trình VietGap và chăn nuôi nông hộ; Hoàn thành kế hoạch trồng cây, trồng rừng năm 2019...

Tỉnh sẽ hoàn thiện hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận thành phố Vĩnh Yên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thẩm định đối với thành phố Phúc Yên; hướng dẫn, đôn đốc huyện Tam Đảo hoàn thiện hồ sơ thẩm tra huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục triển khai tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, điều kiện xã nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2019-2020; thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Tăng cường nắm bắt, đấu mối, làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án công trình đang triển khai, nhất là các dự án lớn, trọng điểm trong các khu công nghiệp.

Đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại, du lịch. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án hạ tầng du lịch, chỉnh trang đô thị, chuẩn bị tốt các điều kiện khai thác du lịch hè năm 2019 tại các khu du lịch Tây Thiên, Tam Đảo, Đại Lải.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tăng cường công tác xúc tiến, vận động thu hút đầu tư vào tỉnh trong đó thu hút chọn lọc, ưu tiên dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, có tiềm năng đóng góp, lan tỏa, chuyển giao công nghệ, liên kết với doanh nghiệp trong nước để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư mới thông qua các nhà đầu tư đã có trên địa bàn bằng các hình thức hỗ trợ; giải quyết khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy triển khai các dự án đã đầu tư vào các KCN. Tiếp tục thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư truyền thống như Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc... đồng thời hướng tới các thị trường tiềm năng là thành viên tham gia các FTA mới, TPP, AEC... Hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ các dự án đã cấp phép đầu tư nhằm sớm hoàn thành dự án và đi vào hoạt động...

Tập trung nguồn lực và đẩy nhanh tốc độ triển khai xây dựng các công trình, dự án lớn, quan trọng, thiết yếu, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân trong tỉnh. Thực hiện nghiêm quy định pháp luật về đấu thầu, bảo đảm thực chất, công khai, minh bạch. 

Tiếp tục triển khai mạnh mẽ, quyết liệt giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước và các dự án khác đã được bố trí vốn và đủ điều kiện để giải phóng mặt bằng.

Đẩy mạnh các biện pháp tăng thu, chống thất thu và gian lận thuế; rà soát và đôn đốc các đối tượng thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, kiểm tra việc kê khai thuế năm 2019 của các doanh nghiệp, bảo đảm thu đúng, thu đủ theo quy định. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng ngân sách, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật; thực hiện chi trả kịp thời chế độ an sinh xã hội cho các đối tượng.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra và chấn chỉnh hoạt động khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường; quản lý chặt chẽ các nguồn gây ô nhiễm môi trường, xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Đẩy mạnh xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh… Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo. Đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động, nhất là lao động khu vực nông thôn... Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, thường xuyên kiểm tra, nắm chắc tình hình đời sống nhân dân để kịp thời có phương án cứu trợ, nhất là thời kỳ giáp hạt, khu vực bị rủi ro, thiên tai.

Nâng cao năng lực ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế. Các lực lượng vũ trang duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; nắm chắc địa bàn, chủ động xử lý các tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Công an tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tội phạm, tập trung vào tội phạm có tổ chức, sử dụng công cụ hỗ trợ nguy hiểm, tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao, tội phạm liên quan đến lĩnh vực cầm đồ, hỗ trợ tài chính, “tín dụng đen”...

Đ. Phương
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẽ không còn cán bộ 'dính chàm' đứng ngoài vòng pháp luật'?

Sẽ không còn cán bộ 'dính chàm' đứng ngoài vòng pháp luật'?
(PLVN) - Động thái mới nhất cho thấy việc tiếp cận công lý trong quá trình thực thi pháp luật không thể nửa vời. Đó là vụ án buôn bán thuốc chữa ung thư giả của Công ty VN Pharma, ngoài 12 bị can đang bị truy cứu và đưa ra xét xử, Viện KSND tối cao đề nghị khởi tố vụ án hình sự về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với các chuyên gia, cán bộ Cục quản lý Dược, Bộ Y tế có liên quan tới vụ án.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ
(PLVN) - Xuất phát là món ăn dân dã, đời thường của người Nam Bộ xưa, ngày nay những chiếc bánh dân gian đã trở thành nét đặc sắc tạo nên thương hiệu riêng của ẩm thực Nam Bộ. Ai đến đây tham quan, du lịch cũng mong muốn được một lần được thưởng thức hương vị đồng quê này. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Các chuyên gia Việt Nam sang giúp Campuchia: Vinh dự đón nhận Huân chương Sao Vàng

Các chuyên gia Việt Nam sang giúp Campuchia: Vinh dự đón nhận Huân chương Sao Vàng
(PLVN) - Mới đây, lực lượng chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia giai đoạn 1979-1989 vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý: Huân chương Sao Vàng. 40 năm trước, ở bên kia biên giới, những người lính và chuyên gia Việt Nam sang giúp Campuchia không chỉ để lại một phần tuổi trẻ, mà cả một phần thân thể và máu xương.
Loading...

Loạn danh hiệu nhan sắc - vì sao biết ảo vẫn lao vào?

Loạn danh hiệu nhan sắc - vì sao biết ảo vẫn lao vào?
(PLVN) - Trong những năm qua, mặc dù chịu không ít sự chỉ trích, nhưng các cuộc thi nhan sắc vẫn rầm rộ nổ ra với những cái tên rất kêu, ngược lại với chất lượng ngày càng đi xuống, tiêu chí lựa chọn dễ dãi...

Du lịch Việt tìm lời giải bài toán liên kết vùng

Du lịch Việt tìm lời giải bài toán liên kết vùng
(PLVN) - Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao. Do đó, sự phát triển du lịch không chỉ nằm trong một vùng lãnh thổ, trong một tỉnh mà luôn phải vươn ra khỏi phạm vi hành chính địa phương, thậm chí vượt ra khỏi một quốc gia, một châu lục…

Bắc Ninh hỗ trợ kinh phí cho các tổ hòa giải ở cơ sở

Bắc Ninh hỗ trợ kinh phí cho các tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) - UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho các tổ hòa giải ở cơ sở trong 4 năm 2019 – 2022, Mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/1tổ/1 năm, đây là một nội dung trong Kế hoạch số 266/KH-UBND ngày 15/7/2019 của UBND tỉnh Bắc Ninh về Kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022 trên địa bàn tỉnh.

Công bố chất lượng đào tạo: Các trường đại học phải trung thực, minh bạch

Công bố chất lượng đào tạo: Các trường đại học phải trung thực, minh bạch
(PLVN) - Tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học ngày 17/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các trường đại học (ĐH) phải trung thực, minh bạch khi công bố các thông tin về chất lượng đào tạo theo hướng chất lượng được đến đâu thì công bố đến đó.

Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019: Để báo chí và doanh nghiệp cùng phát triển vì lợi ích đất nước

Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019: Để báo chí và doanh nghiệp cùng phát triển vì lợi ích đất nước
(PLVN) - Chiều 17/7, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2019: Chia sẻ cơ hội, hợp tác thành công trong bối cảnh mới; và phát động chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về doanh nhân - doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ VII.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%