Huyện Đức Cơ (Gia Lai): Thanh tra đến đâu, sai phạm đến đó

Thứ Bảy, 21/10/2017 10:33 GMT+7
(PLO) - Sau khi tổ chức thanh tra từ tháng 7 đến tháng 9/2017, ngày 27/9/2017, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có Kết luận số 12 “V/v thanh tra công tác quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn vốn đầu tư xây dựng tại UBND huyện Đức Cơ”. 
Huyện Đức Cơ (Gia Lai): Thanh tra đến đâu, sai phạm đến đó
Đoạn đường quốc lộ 19 đi thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ (Gia Lai)

Theo đánh giá của Thanh tra tỉnh, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện Đức Cơ, các phòng (ban) chuyên môn và UBND các xã, thị trấn đã lập chứng từ, sổ sách, sử dụng nguồn kinh phí hàng năm cơ bản phù hợp với định mức, tiêu chuẩn và quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, đảm bảo cho bộ máy hoạt động, góp phần thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-chính trị, văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng trên địa bàn huyện biên giới.

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh cũng cho rằng, quá trình thực hiện việc quản lý điều hành thu, chi ngân sách, công tác đầu tư xây dựng cơ bản trong 3 năm(2014-2016) vẫn còn nhiều thiếu sót, thậm chí có sai phạm dẫn đến việc các đơn vị phải thu hồi hơn 1 tỷ đồng, nộp vào ngân sách nhà nước.

Tại Kết luận số 12, Thanh tra tỉnh Gia Lai nêu rõ: Trong hơn 1 tỷ đồng sai phạm tại 20 đơn vị ở trên địa bàn huyện Đức Cơ thì Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện sai phạm trong khâu lập hồ sơ thiết kế, dự toán, hoàn công, thanh quyết toán và thi công thiếu khối lượng hơn 204 triệu đồng; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thanh toán các chế độ, chính sách và sửa chữa cơ sở vật chất không đúng quy định hơn 116 triệu đồng; Đội Công trình Đô thị và Dịch vụ môi trường thi công 03 công trình thiếu khối lượng so với hồ sơ quyết toán tổng cộng gần 63 triệu đồng... 

Đoàn thanh tra của tỉnh Gia Lai đã tổ chức kiểm tra 104 công trình tại 09 xã và thị trấn Chư Ty, với tổng số vốn quyết toán là hơn 49 tỷ đồng, trong đó có hơn 44 tỷ đồng xây lắp. Qua đó, Đoàn phát hiện 57 công trình có sai phạm hơn 520 triệu đồng do tính sai đơn giá, khối lượng thi công so với hồ sơ quyết toán. 

Từ những sai phạm về quản lý thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, Thanh tra tỉnh Gia Lai đề nghị UBND huyện Đức Cơ chỉ đạo các đơn vị có liên quan phải có trách nhiệm thu hồi, nộp vào ngân sách nhà nước các khoản tiền sai phạm, trong đó UBND xã Ia Dom có hơn 115 triệu đồng, UBND xã Ia Lang có hơn 107 triệu đồng, UBND xã Ia Kla hơn 79 triệu đồng, UBND xã Ia Krêl gần 55 triệu đồng...

Trao đổi với phóng viên về những vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Tứ-Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Đức Cơ cho biết: “Ngay sau khi nhận được kết luận thanh tra, lãnh đạo UBND huyện Đức Cơ đã chỉ đạo các đơn vị có sai phạm phải nghiêm chỉnh thực hiện đúng các quy định của pháp luật, khẩn trương thu hồi tiền nộp vào ngân sách nhà nước, đồng thời tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm đối với Thủ trưởng các đơn vị, tổ chức và các cá nhân có liên quan. Đến nay, một số đơn vị có sai phạm mới thu hồi nộp vào ngân sách nhà nước hơn 100 triệu đồng, số tiền còn lại đang tiếp tục thu hồi và nộp hết vào ngân sách nhà nước như đề nghị của Thanh tra tỉnh”.

Tags :

Tin liên quan

Các tin khác