Hưng Long (Nghệ An): Những bước chuyển mình từ “điểm đen” ma túy đến xã điển hình nông thôn mới

(PLVN) - Về xã Hưng Long, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) hôm nay, chúng tôi không ngờ địa phương lại có bước “chuyển mình” nhanh chóng đến như vậy.
Hưng Long (Nghệ An): Những bước chuyển mình từ “điểm đen” ma túy đến xã điển hình nông thôn mới Trao Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới năm 2017 và phần thưởng về đích 500 triệu đồng cho xã Hưng Long

Cách đây trên mười năm, nhắc đến Hưng Long nhiều người không khỏi rùng mình vì đây là một trong những điểm đen về ma túy trên địa bàn huyện Hưng Nguyên nói riêng và Nghệ An nói chung. 

Với vị trí giáp sông Lam, người dân nơi đây ngoài làm đồng áng còn đánh bắt cá tôm, buôn bán gỗ kiếm thêm thu nhập. Nhiều lần ngược xuôi lên miền núi mua hàng và khi xuôi bè lại kèm thêm dăm ba gói thuốc phiện. 

Đây cũng là địa phương hình thành đường dây vận chuyển ma túy khắp cả nước, với những “ông trùm” gieo rắc cái chết trắng sừng sỏ. Cũng vì nằm trong “điểm nóng” về ma túy nên trong xã nhiều gia đình phá sản, con cái hư hỏng, nghiện ngập, tình hình an ninh trật tự phức tạp. 

Nhưng bằng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền, các sở ban ngành, những năm gần đây xã Hưng Long đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, các tệ nạn xã hội dần được đẩy lùi, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, cả xã “thay da đổi thịt”, từng bước hoàn thành các tiêu chí của một xã nông thôn mới. Nhiều công trình khang trang được xây dựng như trụ sở UBND, nhà văn hóa đa chức năng, đường sá được nâng cấp, bê tông hóa ở tất cả các thôn xóm.

Năm 2018, Hưng Long được công nhận là xã đạt tiêu chí nông thôn mới. Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và đơn vị văn hóa. Trường tiểu học tiếp tục được công nhận lại chuẩn quốc gia mức độ 1, kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3, phổ cập giáo dục tiểu học mức dộ 3.

Cũng trong năm 2018, tổng giá trị sản xuất năm này đạt 158,86 tỷ đồng, đạt 101,4 % so với kế hoạch cả năm. Trong đó, nông-lâm-thủy sản chiếm tỷ trọng 21,56 %, công nghiệp-xây dựng chiếm 40,24 %, dịch vụ-thương mại 59,16 %. Thu nhập bình quân đầu người đạt 34,7 triệu đồng/người/năm. Quản lý thu, chi ngân sách đảm bảo theo quy định của pháp luật, đạt gần 16 tỷ 400 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đời sống tinh thần của bà con cũng không ngừng được cải thiện và nâng cao. Địa phương tổ chức nhiều cuộc thi, giao lưu nhân dân vào các ngày lễ, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho bà con, như giải bóng chuyền, cờ tướng, kéo co, thi văn nghệ…Trong đó đội bóng chuyền nữ đã đạt giải nhất toàn huyện.

Ngoài ra, công tác y tế chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh tiếp tục được nâng cao. Tích cực phòng chống dịch, bệnh, kiểm tra an toàn thực phẩm nên năm qua trên địa bàn không có dịch bệnh lớn xảy ra; Trạm y tế đã tổ chức khám, chữa bệnh cho 5400 lượt người, không để tai biến xảy ra trong khám và điều trị cho bệnh nhân; 100 % trẻ dưới 5 tuổi được uống vitamin A đầy đủ; Chương trình tiêm chủng mở rộng đạt tỷ lệ 98 %.

Để tạo điều kiện cho người dân có thêm thu nhập xã đã chủ động kết hợp với Qũy tín dụng chủ trương khuyến khích người lao động vay vốn đầu tư kinh doanh, sản xuất như mở lớp hướng dẫn cho bà con cách trồng rau sạch với tổng số 60 học viên nhằm cung cấp cho thị trường thành phố Vinh, thị trấn Hưng Nguyên. Hay tạo mọi điều kiện, cơ chế thuận lợi giúp dân đi xuất khẩu lao động theo đề án của huyện, chỉ riêng 2018 xã đã có 119 người đi theo diện này.

Trong công tác xóa đói giảm nghèo, Hưng Long cũng đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ như: số hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 41 hộ nghèo đạt 2,72%, số hộ cận nghèo 105 hộ, chiếm tỷ lệ 6,97 %; nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên trở thành hộ trung bình, hộ khá.

Đối với người có công, xã luôn chủ động cấp phát chế độ hàng tháng kịp thời, đúng quy định với tổng số tiền là 5,124 tỷ đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà người có công dịp tết nguyên đán và 27/7 cho 857 người, với tổng số tiền 231,7 triệu đồng.

Ông Võ Văn Sơn, chủ tịch xã cho biết “Chính quyền xã luôn quan tâm đời sống người dân,  nên không có tình trạng tập trung đông người, kiện cáo, điểm nóng. Mặt khác chính quyền tăng cường công tác dân vận tuyên truyền cho người dân kiến thức pháp luật”. 

Ông Sơn lấy dẫn chứng ực lượng công an xã và dân quân tự vệ luôn làm tốt công tác tuần tra nắm chắc tình hình nên vụ án hình sự giảm, an ninh thôn xóm được đảm bảo ổn định. Bằng các phương tiện truyền thông, xã Hưng Long đã tuyên truyền cho nhân dân hiểu về tác hại của ma túy và những hệ lụy của nó, cũng như sự nghiêm khắc của pháp luật trong việc xử lý tội phạm này nên tệ nạn xã hội không còn nhiều.

Cũng theo vị Chủ tịch xã xã đã phối hợp với Phòng lao động thương binh và xã hội huyện cai nghiện cho các đối tượng còn sót lại trên địa bàn với 8 đối tượng; lập hồ sơ sưu tra quản lý và giáo dục tại xã 32 đối tượng; lập hồ sơ cai nghiện methadon cho 3 đối tượng. Duy trì 1 mô hình điển hình hòa nhập cộng đồng đạt kết quả tốt.

Đó là kết quả đáng khích lệ của một xã nghèo thuần nông trước đây. Năm 2019, chính quyền và nhân dân xã Hưng Long tiếp tục khai thác những thế mạnh sẵn có của địa phương, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ bên ngoài để góp phần đưa kinh tế xã hội tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh quốc phòng được giữ vững. Với tốc độ dự kiến tăng trưởng GDP đạt 8,5 %/năm, tổng giá trị sản xuất đạt 173 tỷ đồng. Phấn đấu là xã điển hình trong phát triển nông thôn mới của tỉnh Nghệ An. 

 

 

Tuấn Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 ngày đêm ngang nhiên 'trộm' khoáng sản ở Bắc Ninh

Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 ngày đêm ngang nhiên 'trộm' khoáng sản ở Bắc Ninh
(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác đất, đất sét tại khu vực Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) nhưng Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 (trụ sở tại thôn Xuân Bình, xã Đại Xuân, huyện Quế Võ) vẫn ngày đêm “trộm cắp” tài nguyên khoáng sản.

P2P Lending, lựa chọn mới cho start-up “khan vốn”

P2P Lending, lựa chọn mới cho start-up “khan vốn”
(PLVN) - Với hơn 40 công ty hoạt động trong thị trường P2P Lending, trong đó có sự tham gia của nhiều đơn vị uy tín trong ngành tài chính, start-up Việt đang đứng trước nhiều cánh cửa tiếp vốn tiềm năng, mở ra cơ hội phát triển và tăng trưởng.

Bamboo Airways đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc

Bamboo Airways đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc
(PLVN) - Thông qua hoạt động tài trợ, đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi, Bamboo Airways mong muốn tạo những điều kiện tốt nhất đồng thời động viên và khuyến khích các em tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành tấm gương sáng cho các bạn nhỏ trên khắp đất nước noi theo.
CCHC ngành ngân hàng: Áp lực của đơn vị 4 lần liên tiếp đứng đầu PAR INDEX 2018

CCHC ngành ngân hàng: Áp lực của đơn vị 4 lần liên tiếp đứng đầu PAR INDEX 2018

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) trong ngành ngân hàng (NH) sáng ngày 17/6, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN), Thành viên Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, ông Đào Minh Tú nhấn mạnh, việc ngành NH lần thứ 4 liên tiếp xếp thứ Nhất bảng xếp hạng Chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018 (PAR INDEX 20180) là niềm vui song cũng là áp lực rất lớn đối với ngành NH để tiếp tục công cuộc CCHC…

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium
(PLVN) - Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi ngày 17/6 tuyên bố, kể từ ngày 27/6, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký kết với các cường quốc vào năm 2015.

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải
(PLVN) - Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa cho biết sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến nhập khẩu chất thải giấy. Thông báo này được đưa ra sau khi các quan chức Indonesia cho biết sẽ trả lại về Mỹ 5 container chứa rác thải độc hại được khai báo sai là phế liệu giấy.

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019
(PLVN) - Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả “Năm dân vận chính quyền” 2019, Tổng cục Chính trị vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI, Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; tăng cường cải cách hành chính quân sự, cắt giảm thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc…

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước
(PLVN) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí phát huy tinh thần xung kích trên mặt trận tư tưởng, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, mới đây, tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát năm 2020, đại biểu Quốc hội đã đề nghị cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí. Tuy còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng vấn đề này một lần nữa khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của báo chí đối với sự phát triển, đổi mới của đất nước, đồng thời đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo.
Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

(PLVN) - Người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng được đăng ký hành nghề ngoài giờ và làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ không thuộc Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng không được đăng ký là người đứng đầu của bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã.

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động
(PLVN) - Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam hỏi: Trường hợp lao động của công ty là ông Nguyễn Văn Trung bị tai nạn lao động lần 1 vào ngày 18/11/2009, được Hội đồng Giám định y khoa (GĐYK) tỉnh Bình Dương kết luận mất sức lao động do thương tật 5% theo biên bản giám định thương tật số 92/2010/GĐYK-TNLĐ (giám định lần thứ 1) ngày 21/01/2010 và được cơ quan BHXH giải quyết chế độ tai nạn lao động ngày 23/02/2010. 

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp
(PLVN) - Nhu cầu đậu đỗ của các loại xe trọng tải lớn là rất cao nhưng TP HCM lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều doanh nghiệp (DN) rơi vào cảnh khốn khổ. Về lâu dài, nếu không được giải quyết sớm sẽ dẫn đến việc các bãi xe tự phát mọc khắp nơi khiến tình trạng ùn tắc, kẹt xe càng trầm trọng.

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - Trương Hòa Bình đã phân công ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách, cùng đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan của Bộ GTVT lên hiện trường để phối hợp cùng địa phương, chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi nạn nhân.

Một điều luật rất được ủng hộ

Một điều luật rất được ủng hộ
(PLVN) - Điều luật quy định về uống rượu bia thì tuyệt đối không được lái xe đã trải qua sự thăng trầm và có lúc tưởng chừng không đạt được trước khi được Quốc hội thông qua vào ngày 14/6 vừa qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%