Hội luật gia tỉnh Gia Lai: Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở

(PLO) - Hội Luật gia (HLG) tỉnh Gia Lai hiện có gần 900 hội viên đang sinh hoạt tại 6 chi hội cấp tỉnh (Chi hội Công an tỉnh, Chi hội VKSND tỉnh, Chi hội TAND tỉnh, Chi hội Sở Tư pháp, Chi hội Thanh tra tỉnh, Chi hội Đoàn luật sư tỉnh) và các chi hội cấp huyện. 
Hội luật gia tỉnh Gia Lai: Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở Một hội nghị phổ biến pháp luật do Sở Tư pháp tổ chức.

Thực hiện Kết luận số 19 ngày 23/5/2012 của Ban Bí thư TƯ Đảng, Chỉ thị số 08 ngày 24/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về công tác HLG Việt Nam và Kế hoạch công tác tư pháp trọng tâm năm 2018 được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt tại Quyết định số 1143 ngày 28/12/2017; các tổ chức HLG trong tỉnh đã và đang nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp; củng cố bộ máy; tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về cơ sở; tích cực tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền cải cách tư pháp, cải cách hành chính; tham gia hàng chục nghìn ý kiến xây dựng các dự án luật, nghị định, thông tư, văn bản quy phạm pháp luật của địa phương và các hương ước, quy ước của thôn, làng, tổ dân phố...

Từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp HLG đã huy động nhiều nguồn lực về tận các cơ sở khu dân cư, đa dạng hình thức tuyên truyền, PBGDPL, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, cấp phát các loại tài liệu pháp luật, xây dựng tủ sách pháp luật, tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu chính sách pháp luật, hòa giải ở tại cơ sở, phối hợp giám sát, phản biện xã hội, giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo... Các chi hội thuộc hệ thống tư pháp đã tăng cường thực hiện nhiều chương trình phối hợp và các đề án về PBGDPL như: Đề án đẩy mạnh phổ biến nội dung cơ bản của Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nạm về các quyền dân sự, chính trị, phòng và chống tra tấn; Đề án “Xã hội hóa công tác PBGDPL và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2018-2021” trên địa bàn tỉnh; Đề án PBGDPL và vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2017-2021; Đề án tăng cường vai trò của người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số... 

Kết quả, các cơ quan, đơn vị, địa phương (nơi có hội viên luật gia công tác) đã thực hiện hơn 7.000 cuộc tuyên truyền, PBGDPL cho hơn 300.000 lượt người tham dự; tổ chức 184 cuộc thi kiến thức pháp luật với hơn 18.900 lượt người tham gia và biên soạn, phát hành, cấp phát miễn phí hơn 103.000 tài liệu PBGDPL cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, trong đó có gần 20.000 tài liệu in ấn các hình ảnh và tiếng dân tộc thiểu số có những nội dung liên quan đến các quy định về hôn nhân và gia đình, bảo vệ và phát triển rừng, phòng và chống tham nhũng, đất đai, an ninh-trật tự, an toàn giao thông đường bộ...

Thực hiện Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg ngày 08/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo, thôn (làng) đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 và hỗ trợ vụ việc tham gia tố tụng có tính chất phức tạp hoặc điển hình; năm 2018, Chi HLG Sở Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan tổ chức 03 lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho 250 người có uy tín trong khu dân cư ở 03 huyện biên giới là Ia Grai, Đức Cơ và Chư Prông; đồng thời biên soạn, in ấn, phát hành 8.200 cuốn sổ tay PBGDPL bằng tiếng Việt-Jrai-Bah Nar dành cho người dân tộc thiểu số.

Chi HLG Thanh tra tỉnh thường xuyên tuyên truyền, giải thích, áp dụng các quy định pháp luật cho bà con, nhất là những người đi phản ánh, khiếu nại, tố cáo; HLG huyện Chư Păh đã tổ chức 15 cuộc PBGDPL thu hút hơn 600 người tham dự, cấp phát 430 cuốn tài liệu PBGDPL về các thôn (làng), phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 01 phiên tòa gia đình tại trụ sở UBND xã Chư Jô để tuyên truyền, PBGDPL cho thanh thiếu niên và bà con trong vùng; HLG huyện Kông Chro đã tổ chức 05 buổi PBGDPL tại các xã nghèo, làng đặc biệt khó khăn, có đông đồng bào người địa phương...

Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, hạn chế đến mức thấp nhất những tồn tại, “HLG tỉnh tiếp tục củng cố bộ máy, phát triển hội viên, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm được giao, trong đó chú trọng tăng cường các nguồn lực về các cơ sở tuyên truyền, PBGDPL, hướng dẫn và áp dụng các quy định của pháp luật, giúp đỡ bà con người đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn theo quy định tại Quyết định số 582 ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ...”- bà Lê Thị Ngọc Lam - Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch HLG tỉnh Gia Lai cho biết./.

Hoàng Cư

Cùng chuyên mục

Sạt lở bờ biển ảnh hưởng 700 hộ dân Thừa Thiên - Huế

Sạt lở bờ biển ảnh hưởng 700 hộ dân Thừa Thiên - Huế

(PLVN) - Vinh Hải (huyện Phú Lộc) là xã ven biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế nên mỗi năm cứ đến mùa mưa bão, gần hàng trăm hộ dân sinh sống ở các thôn thuộc xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, lại thấp thỏm lo lắng biển cuốn trôi nhà cửa, đất đai, hoa màu.

Đọc thêm

Tố cáo tham nhũng như thế nào?

Tố cáo tham nhũng như thế nào?
(PLO) - Tôi là người đang phải chấp hành án treo, chưa hết thời hạn thử thách, gần đây tôi phát hiện hành vi của một số cán bộ địa phương có biểu hiện tham nhũng, chia chác đất công. Xin hỏi với tình trạng nhân thân như vậy tôi có quyền tố cáo hành vi tham nhũng hay không? Tôi có thể tố cáo bằng các hình thức nào và tố cáo với cơ quan nào? (anh Thanh Tùng, 26 tuổi ở TP HCM) 
Vùng đất chết gắn với giả thuyết nơi mầm bệnh dịch hạch rình rập

Vùng đất chết gắn với giả thuyết nơi mầm bệnh dịch hạch rình rập

(PLO) - Nằm bên rìa ngôi làng Dargavs thuộc Bắc Ossetia, Nga và ẩn mình giữa 5 dãy núi mấp mô, hiểm trở là một nghĩa địa cổ được mệnh danh là Thành phố của cái chết. Do đường đến đây gập ghềnh khó đi, Dargavs bấy lâu nay vẫn là một nơi bí ẩn và gợi nhiều tò mò đối với du khách.

Cựu giáo chức đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dạy học

Cựu giáo chức đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dạy học
(PLVN) - Vừa qua, Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) đã tổ chức Hội thảo Góp ý các nội dung về chính sách Nhà giáo trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). Tại đây, các cựu giáo chức tâm huyết đã kiến nghị, Việt Nam nên chăng có chế độ cấp chứng chỉ hành nghề dạy học để kiểm soát chất lượng đảm bảo của giáo viên trong thực tế hành nghề.

Năm 2019 ngành Y tế phải ứng dụng công nghệ triệt để

Năm 2019 ngành Y tế phải ứng dụng công nghệ triệt để
(PLVN) - Chiều qua (15/1), phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai công tác ngành Y tế năm 2019”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá, năm 2018 ngành Y tế đã có những bước đi liên tục trong công tác chuẩn bị, triển khai, thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW và 21-NQ/TW để đạt những kết quả rõ rệt và nhấn mạnh, năm 2019 nhất định phải tập trung củng cố xây dựng mô hình y tế cơ sở. 

Hiến pháp đã lan tỏa đến từng người dân

Hiến pháp đã lan tỏa đến từng người dân
(PLVN) - Đó là đánh giá của GS.TS Lê Minh Thông, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội (QH), nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH tại buổi Tọa đàm trực tuyến “5 năm thực hiện Hiến pháp năm 2013 - Những thành tựu lập pháp” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức hôm qua (15/1).

Sạt lở bờ biển ảnh hưởng 700 hộ dân Thừa Thiên - Huế

Sạt lở bờ biển ảnh hưởng 700 hộ dân Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - Vinh Hải (huyện Phú Lộc) là xã ven biển của tỉnh Thừa Thiên - Huế nên mỗi năm cứ đến mùa mưa bão, gần hàng trăm hộ dân sinh sống ở các thôn thuộc xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, lại thấp thỏm lo lắng biển cuốn trôi nhà cửa, đất đai, hoa màu.

Công an TP HCM sẽ liên tục kiểm tra ma túy đối với tài xế

Công an TP HCM sẽ liên tục kiểm tra ma túy đối với tài xế
(PLVN) - Ngày 15/1, tại Hội nghị Tổng kết công tác của Phòng CSGT (PC08) Công an TP HCM, Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC08 cho hay: Từ 18 giờ đến 2 giờ sáng mỗi ngày, CSGT TP sẽ tổ chức cao điểm xử lý nồng độ cồn kèm kiểm tra ma túy với tài xế xe cơ giới. Việc này kéo dài từ ngày hôm nay (16/1) đến 15/2.

Những linh địa phải đến một lần trong đời (Kỳ 1): Nơi Đức Phật nhập định

Những linh địa phải đến một lần trong đời (Kỳ 1): Nơi Đức Phật nhập định
(PLO) - Đối với Phật giáo, Bồ Đề Đạo Tràng còn là “cái rốn của vũ trụ”, là thánh tích có cây Bồ đề vi diệu mà Đức Phật đã ngồi thiền nhập định 49 ngày đêm và thành đạo. Xung quanh Bồ Đề Đạo Tràng có cả trăm ngôi chùa lớn nhỏ. Mỗi chùa mang một dáng vẻ riêng biệt theo văn hóa và kiến trúc của từng nơi nhưng đều hướng về thờ Phật.

Tư pháp Nghệ An triển khai công tác năm 2019

Tư pháp Nghệ An triển khai công tác năm 2019
(PLVN) - Chiều 15/1/2019, Sở Tư  pháp tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2018, triển khai công tác năm 2019, dự có ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở ban ngành địa phương.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%