Hội luật gia tỉnh Gia Lai: Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở

(PLO) - Hội Luật gia (HLG) tỉnh Gia Lai hiện có gần 900 hội viên đang sinh hoạt tại 6 chi hội cấp tỉnh (Chi hội Công an tỉnh, Chi hội VKSND tỉnh, Chi hội TAND tỉnh, Chi hội Sở Tư pháp, Chi hội Thanh tra tỉnh, Chi hội Đoàn luật sư tỉnh) và các chi hội cấp huyện. 
Hội luật gia tỉnh Gia Lai: Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở Một hội nghị phổ biến pháp luật do Sở Tư pháp tổ chức.

Thực hiện Kết luận số 19 ngày 23/5/2012 của Ban Bí thư TƯ Đảng, Chỉ thị số 08 ngày 24/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về công tác HLG Việt Nam và Kế hoạch công tác tư pháp trọng tâm năm 2018 được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt tại Quyết định số 1143 ngày 28/12/2017; các tổ chức HLG trong tỉnh đã và đang nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp; củng cố bộ máy; tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về cơ sở; tích cực tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền cải cách tư pháp, cải cách hành chính; tham gia hàng chục nghìn ý kiến xây dựng các dự án luật, nghị định, thông tư, văn bản quy phạm pháp luật của địa phương và các hương ước, quy ước của thôn, làng, tổ dân phố...

Từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp HLG đã huy động nhiều nguồn lực về tận các cơ sở khu dân cư, đa dạng hình thức tuyên truyền, PBGDPL, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, cấp phát các loại tài liệu pháp luật, xây dựng tủ sách pháp luật, tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu chính sách pháp luật, hòa giải ở tại cơ sở, phối hợp giám sát, phản biện xã hội, giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo... Các chi hội thuộc hệ thống tư pháp đã tăng cường thực hiện nhiều chương trình phối hợp và các đề án về PBGDPL như: Đề án đẩy mạnh phổ biến nội dung cơ bản của Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nạm về các quyền dân sự, chính trị, phòng và chống tra tấn; Đề án “Xã hội hóa công tác PBGDPL và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2018-2021” trên địa bàn tỉnh; Đề án PBGDPL và vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2017-2021; Đề án tăng cường vai trò của người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số... 

Kết quả, các cơ quan, đơn vị, địa phương (nơi có hội viên luật gia công tác) đã thực hiện hơn 7.000 cuộc tuyên truyền, PBGDPL cho hơn 300.000 lượt người tham dự; tổ chức 184 cuộc thi kiến thức pháp luật với hơn 18.900 lượt người tham gia và biên soạn, phát hành, cấp phát miễn phí hơn 103.000 tài liệu PBGDPL cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, trong đó có gần 20.000 tài liệu in ấn các hình ảnh và tiếng dân tộc thiểu số có những nội dung liên quan đến các quy định về hôn nhân và gia đình, bảo vệ và phát triển rừng, phòng và chống tham nhũng, đất đai, an ninh-trật tự, an toàn giao thông đường bộ...

Thực hiện Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg ngày 08/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo, xã nghèo, thôn (làng) đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 và hỗ trợ vụ việc tham gia tố tụng có tính chất phức tạp hoặc điển hình; năm 2018, Chi HLG Sở Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan tổ chức 03 lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho 250 người có uy tín trong khu dân cư ở 03 huyện biên giới là Ia Grai, Đức Cơ và Chư Prông; đồng thời biên soạn, in ấn, phát hành 8.200 cuốn sổ tay PBGDPL bằng tiếng Việt-Jrai-Bah Nar dành cho người dân tộc thiểu số.

Chi HLG Thanh tra tỉnh thường xuyên tuyên truyền, giải thích, áp dụng các quy định pháp luật cho bà con, nhất là những người đi phản ánh, khiếu nại, tố cáo; HLG huyện Chư Păh đã tổ chức 15 cuộc PBGDPL thu hút hơn 600 người tham dự, cấp phát 430 cuốn tài liệu PBGDPL về các thôn (làng), phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 01 phiên tòa gia đình tại trụ sở UBND xã Chư Jô để tuyên truyền, PBGDPL cho thanh thiếu niên và bà con trong vùng; HLG huyện Kông Chro đã tổ chức 05 buổi PBGDPL tại các xã nghèo, làng đặc biệt khó khăn, có đông đồng bào người địa phương...

Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, hạn chế đến mức thấp nhất những tồn tại, “HLG tỉnh tiếp tục củng cố bộ máy, phát triển hội viên, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm được giao, trong đó chú trọng tăng cường các nguồn lực về các cơ sở tuyên truyền, PBGDPL, hướng dẫn và áp dụng các quy định của pháp luật, giúp đỡ bà con người đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn theo quy định tại Quyết định số 582 ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ...”- bà Lê Thị Ngọc Lam - Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch HLG tỉnh Gia Lai cho biết./.

Hoàng Cư

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc

Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc
Vừa qua, Lộc Sơn Hà - Top 5 Sàn giao dịch bất động sản tốt nhất Việt Nam 2018 đã tiếp tục khai trương thêm 2 chi nhánh tại TP.Nha Trang tỉnh Khánh Hoà và TP.Hoà Bình tỉnh Hoà Bình, tiến gần đến con số 50 chi nhánh trên toàn quốc.

Đón sóng quy hoạch, đất dự án Phủ Lý hút nhà đầu tư

Đón sóng quy hoạch, đất dự án Phủ Lý hút nhà đầu tư
(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ Hà Nội, Hà Nam không chỉ “hút” đầu tư FDI vào các khu công nghiệp mà còn đang từng bước trở thành trung tâm y tế chất lượng cao hàng đầu cả nước. Đây là đòn bẩy khiến thị trường bất động sản thành phố Phủ Lý biến động mạnh, đất nền tại các dự án được nhà đầu tư săn đón nhằm đón đầu quy hoạch.

Cả nhà 6 người ai cũng mắc nghiện… bài chòi

Cả nhà 6 người ai cũng mắc nghiện… bài chòi
(PLVN) - Nhiều năm qua, ở xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là Cù Lao Xanh, thuộc TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách đất liền 24km), di sản bài chòi trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn nhờ vai trò hạt nhân của vợ chồng nghệ nhân Trần Hữu Phước - Lê Thị Hoa cùng 4 người con của họ. Người dân ở đảo thường gọi họ là “gia đình bài chòi”.

Chi cả ngàn USD để thưởng thức cá nóc Nhật Bản

Chi cả ngàn USD để thưởng thức cá nóc Nhật Bản
(PLVN) - Cá nóc, tiếng Nhật là Fugu là cá ngon nổi tiếng thường được dùng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn cao cấp. Chúng có mặt trong thực đơn của những bữa tiệc chiêu đãi, tiệc tối hoặc những sự kiện mang tính trịnh trọng.

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế nhằm đưa tỉnh Bạc Liêu phát triển bền vững

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế nhằm đưa tỉnh Bạc Liêu phát triển bền vững
(PLVN) - Sáng 22/3, Đoàn công tác của Bộ Công thương do ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ Trưởng Bộ Công thương làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Bạc Liêu. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở ngành cấp tỉnh và UBND TP Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và Đông Hải. 

Hình thành mạng lưới bảo vệ trẻ em ở cơ sở

Hình thành mạng lưới bảo vệ trẻ em ở cơ sở
(PLVN) - Chiều 22/3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã chủ trì cuộc họp để tìm giải pháp đối phó với tình trạng trẻ em đang là nạn nhân của những vụ việc bức xúc.

Một chương trình đầy ý nghĩa

Một chương trình đầy ý nghĩa
(PLVN) - Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” là chương trình do Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tổng cục Thuế, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực của các DN, doanh nhân, các nhà báo, luật sư… và bạn đọc xa gần trong cả nước.

Chặn bàn tay tội ác

Chặn bàn tay tội ác
(PLVN) - Sau hơn 1 tháng điều tra, Công an Phú Yên đã khởi tố bị can đối với Phó Tổng Giám đốc Công ty Quang điện Phú Khánh với hành vi bắt người, phơi nắng. 

Đồng Nai làm việc xác minh sai phạm tại dự án Phước Tân

Đồng Nai làm việc xác minh sai phạm tại dự án Phước Tân
(PLVN) - Sáng qua (22/3), UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với các sở, ban, ngành đã có buổi tiếp và làm việc với công dân liên quan dự án “Khu dân cư và tái định cư Phước Tân” do Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng An Hưng Phát làm chủ đầu tư tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa.

Đạo diễn Lương Đình Dũng: Chạm đến ước mơ từ người công nhân bốc vác

Đạo diễn Lương Đình Dũng: Chạm đến ước mơ từ người công nhân bốc vác
(PLVN) - Ít ai biết, trước khi đến với phim ảnh, đạo diễn “Phim châu Á xuất sắc nhất” Lương Đình Dũng (SN 1973) từng làm thợ rèn, công nhân bốc vác, đào đá đỏ… để mưu sinh. Mỗi công việc đều mang lại cho anh những trải nghiệm và những vốn hiểu biết rộng lớn. Đó là những chất liệu đầy thực tế mà anh có thể “tung hoành” vào mỗi bộ phim sau này.

Cần học hỏi xử lý truyền thông du lịch

Cần học hỏi xử lý truyền thông du lịch
(PLVN) - Trong du lịch, đôi khi chỉ những hiện tượng nhỏ cũng có thể biến du lịch khởi sắc, ngược lại một sự cố nhỏ cũng làm du lịch xuống dốc không phanh. Nhân vụ tai nạn xe chở khách người Hàn Quốc ở Bình Thuận, Việt Nam sẽ giải quyết khủng hoảng như thế nào để tránh nguy cơ hụt khách du lịch?
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""