Hiệu quả từ chương trình 'mỗi xã một sản phẩm du lịch' ở U Minh

(PLVN) - “Nhắc đến Cà Mau, người ta sẽ nghĩ ngay đến địa danh U Minh bởi nơi đây có đặc trưng cơ bản về địa lý, lịch sử của vùng đất địa đầu giàu truyền thống cách mạng. Đó cũng chính là điều kiện lý tưởng để huyện U Minh đẩy mạnh phát triển du lịch nhằm thu hút hơn nữa du khách đến tham quan”, Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba chia sẻ với Báo PLVN. 
Hiệu quả từ chương trình 'mỗi xã một sản phẩm du lịch' ở U Minh Du khách trải nghiệm hái dâu Cái Tàu tại nhà vườn U Minh

Với những cánh rừng bạt ngàn, các sản phẩm tự nhiên như cá đồng, mật ong, cây trái... huyện U Minh có nhiều thế mạnh để phát triển loại hình du lịch sinh thái. Phát huy ưu thế này, huyện U Minh tiếp tục quy hoạch chương trình “mỗi xã một sản phẩm” hứa hẹn mang đến nhiều loại hình du lịch trong tương lai.  

Ông Phạm Văn Sóng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện U Minh cho biết: “Đến nay huyện U Minh xác định được 9 sản phẩm thế mạnh đặc trưng của huyện gồm: Cây bồn bồn xã Khánh An; nghề đan đác truyền thống và Trái dâu cái tàu xã Nguyễn Phích; rau sạch thị trấn U Minh; cá lóc đồng xã Khánh Lâm; cá khô biển xã Khánh Hội; Nấm rơm xã Khánh Hòa; chả cá phi xã Khánh Tiến; chuối xiêm xã Khánh Thuận. Các sản phẩm dự kiến sẽ được công nhận trong năm 2019. Khi đó sẽ tạo dự đa dạng sản phẩm, mở hướng phát triển loại hình du lịch trải nghiệm trong cộng đồng. Huyện cũng đang chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh cũng cố, tạo thương hiệu các sản phảm đặc trưng riêng tại địa phương”. 

Gian hàng giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống của U Minh

Chị Sơn Thị Sự, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất cá khô thương phẩm Hương Quê xã Khánh Hội thông tin: “Sản phẩm cá khô của các Tổ hợp tác sạch, an toàn và chất lượng tốt nên được nhiều người dân tin dùng. Hiện thu nhập mỗi ngày của chị em Tổ hợp tác khoảng 150 – 200 ngàn đồng. Nếu phát triển sản phẩm làm quà tặng cho khách du lịch, sản lượng tiêu thụ sẽ nhiều hơn, thu nhập sẽ cao hơn”. 

Nghề đan đác truyền thống của xã Nguyễn Phích đã hình thành cách nay đã hơn 50 năm, hiện có khoảng 70 hộ tham gia, chủ yếu là sản xuất đan thúng, dần sàng, nia và thắt ghế, bình quân mỗi hộ gia đình thu nhập từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng.” 

Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba (thứ 2 từ trái sang) cùng các ngành tìm hiểu thực tế về các sản phẩm thủ công truyền thống trên địa bàn

Chủ tịch UBND huyện U Minh Dư Bé Ba cho biết :"Để nghề đan đác truyền thống phát triển bền vững, huyện U Minh chỉ đạo chuyển đổi dần từ đan các sản phẩm lớn theo phương thức truyền thống sang sản xuất sản phẩm nhỏ hơn phục vụ du lịch như thúng bông, rổ bông, lồng đèn, giỏ… để làm quà lưu niệm. Đồng thời liên kết với các điểm du lịch ở các địa phương khác để ký kết cung cấp sản phẩm đan đác, tìm đầu ra cho người dân. Huyện cũng chủ trương vận động người dân khu vực lâm phần tận dụng đất trống trồng tre, trúc để cung cấp nguyên liệu cho nghề đan đác và sản xuất các mặt hàng phục vụ."

Dâu Cái Tàu là đặc sản của U Minh nổi tiếng gần xa. Cứ vào khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5, vườn dâu bắt đầu cho trái chín. Hàng năm cứ vào thời điểm này, các chủ vườn sẽ mở cửa phục vụ du khách đến tham quan. Doanh thu từ bán vé và bán dâu chín mang đến nguồn thu nhập đáng kể cho các chủ vườn. 

Du khách chụp ảnh "tự sướng" khi trải nghiệm du lịch tại các nhà vườn U Minh

“Trên địa bàn xã hiện còn 16 hộ trồng cây dâu Cái Tàu với diện tích 15 ha. Hàng năm bước vào mùa dâu chín, mỗi vườn dâu đón hàng tram lượt khách du lịch mỗi ngày, có thu nhập từ các dịch vụ như vé vào cổng, phục vụ ăn uống tại chỗ và bán dâu cho khách mang về từ 40 đến 80 triệu đồng một vụ”, ông Võ Văn Liêu, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Phích nói.

Ngoài đặc sản "mỗi xã một sản phẩm du lịch", huyện U Minh còn có vườn Quốc gia U Minh Hạ và khu du lịch sinh thái Sông Trẹm. Đây là loại hình du lịch sinh thái trải nghiệm được nhiều du khách lựa chọn khi đến tham quan tại huyện U Minh. Vào dịp lễ tết, những nơi này đón hàng ngàn du khách đến tham quan mỗi ngày. 

Ông Trần Thanh Liêm (phải) ở ấp 10, xã Nguyễn  Phích là chủ vựa trái cây thu nhập trên 300 triệu đồng/năm

Ông Trần Thanh Liêm (ở ấp 10, xã Nguyễn Phích) - hiện đang là chủ vườn quýt lớn nhất xã, cho rằng: “U Minh đang chứa đựng một tiềm năng rất lớn về du lịch nhà vườn. Nếu được tổ chức tốt, tập huấn kỹ càng và có sự liên kết giữa các hộ dân, tôi tin rằng, chúng ta hoàn toàn có thể làm du lịch để mang đến nguồn doanh thu không nhỏ cho người dân”.

Chia sẻ với PV, Chủ tịch UBND huyện U MInh Dư Bé Ba khẳng định: “Cùng với phát triển du lịch, U Minh cũng chú trọng phát triển dịch vụ đi kèm. Huyện đang xây dựng kế hoạch hết sức cụ thể để làm sao khai thác tối đa các thế mạnh của địa phương. Đặc biệt là du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng để từ đó nâng cao thu nhập cho người dân từ phát triển du lịch và dịch vụ”.

Trọng Nghĩa - Trọng Nguyễn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới

Tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới

(PLVN) - Ngày 21/6, tại Hội trường trụ sở UBND xã A Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với Cục Hải quan, Phòng PA04/Công an tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh và phòng chống tội phạm cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới.

Đọc thêm

Cảnh báo tai nạn ô tô khách lúc nửa đêm địa bàn miền núi

Cảnh báo tai nạn ô tô khách lúc nửa đêm địa bàn miền núi
Đến lúc cần siết chặt hơn các quy định, điều kiện kinh doanh ô tô vận tải khách, vận tải hàng hóa, dịch vụ để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, cơ quan chức năng tăng cường rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm đối với nhà xe, lái xe cũng như phương tiện vi phạm...

Thừa Thiên – Huế 'mạnh tay' phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường

Thừa Thiên – Huế 'mạnh tay' phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành văn bản hướng dẫn về việc thực hiện xử lý một số hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân

Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 16 (khóa 8) do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam tổ chức hôm nay (ngày 24 tháng 6) tại Hà Nội.

HLV Park Hang Seo bất ngờ về Hàn Quốc

HLV Park Hang Seo bất ngờ về Hàn Quốc
HLV Park Hang Seo sẽ giao lại công việc đàm phán gia hạn hợp đồng với VFF cho người đại diện Lee Dong Jun, còn ông trở về Hàn Quốc để nghỉ ngơi và tham dự một số sự kiện. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo những vấn đề pháp lý trong cách mạng 4.0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo những vấn đề pháp lý trong cách mạng 4.0
(PLVN) - Chiều 24/6, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và chỉ đạo Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam" do Bộ Tư pháp chủ trì tổ chức.

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Hoàn thiện và thực thi pháp luật cần bắt kịp và đồng điệu với cách mạng công nghiệp 4.0

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp:  Hoàn thiện và thực thi pháp luật cần bắt kịp và đồng điệu với cách mạng công nghiệp 4.0
(PLVN) - Hôm nay 24/6, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam”. Đây là Hội thảo đầu tiên liên quan đến chủ đề xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam trong sự phát triển vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nên đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Nhân dịp này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Chuỗi siêu thị Vườn của bé kinh doanh hàng hóa nhập lậu

Chuỗi siêu thị Vườn của bé kinh doanh hàng hóa nhập lậu
(PLVN) - Đó là khẳng định của Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội (Cục QLTT TP Hà Nội) phản hồi báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) về thông tin chuỗi siêu thị Vườn của bé, thuộc Công ty TNHH Thiên Kim Hải bán hàng không rõ nguồn gốc.
Tiếp diễn tình trạng mất ANTT tại chợ gốm Bát Tràng do chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp

Tiếp diễn tình trạng mất ANTT tại chợ gốm Bát Tràng do chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp

(PLVN) - Một nhóm người không rõ lại lịch chiếm giữ trái phép bãi gửi xe của Công ty CP Đầu tư và Du lịch Quang Minh (Công ty Quang Minh) tại khu vực chợ Gốm Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội . Đồng thời, nhóm người này còn đe dọa bằng vũ lực, ép, ăn chặn tiền trông giữ xe của Công ty Quang Minh nhiều ngày qua trước sự “ngó lơ” của chính quyền địa phương ? 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%