Hậu Giang chủ động đối thoại, lắng nghe tâm tư của doanh nghiệp

Thứ Sáu, 15/6/2018 16:14 GMT+7
(PLO) - Nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp, chiều 14/6, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp.
Lãnh đạo Hậu Giang đồng hành cùng doanh nghiệp với tinh thần cầu thị, lắng nghe và cùng tháo gỡ khó khăn.

Cầu thị, đồng hành cùng doanh nghiệp 

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, trong những vừa năm qua, Hậu Giang luôn quan tâm đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, coi sự phát triển của doanh nghiệp là “chìa khóa” cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh. Với tinh thần hỗ trợ, Hậu Giang đồng hành cùng doanh nghiệp với tinh thần cầu thị, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại để lắng nghe và cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Buổi đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ các vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp triển khai thực hiện và hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất. Cụ thể, là nghiên cứu và thực hiện việc công khai các bản vẽ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thông tin.

Đồng thời, Hậu Giang cũng sẽ rà soát và đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xây dựng bảng giá đất đảm bảo phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi thu hút nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Nhất là rà soát, bổ sung thông tin liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư, cung cấp thông tin quy hoạch kinh tế - xã hội, các quy hoạch ngành của tỉnh trên cổng thông tin điện tử của đơn vị. 

Song song với việc nâng cao hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Hậu Giang cũng sẽ công khai, minh bạch các quy định, thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp cũng như quá trình xử lý, kết quả giải quyết các thủ tục hành chính; tổ chức đối thoại công khai định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp; thiết lập đường dây nóng, hỏi đáp trực tuyến để nắm bắt, tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp cho doanh nghiệp. 

Ông Lê Tiến Châu mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thời gian tới sẽ chủ động báo cáo và đề xuất hướng xử lý các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để lãnh đạo tỉnh, các sở ngành kịp thời giải quyết. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cũng lưu ý, các doanh nghiệp cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; chủ động nắm bắt các cơ chế, chính sách mới; đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm; chú ý xây dựng thương hiệu, tiếp cận luật pháp trong nước và quốc tế để tránh rủi ro trong quá trình gia nhập thị trường và phát triển doanh nghiệp.

Ông Lê Tiến Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trao đổi cùng doanh nghiệp bên lề Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang quý II/2018.

Nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hậu Giang, Hậu Giang thuộc địa bàn đặc biệt ưu đãi đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư rất cao, như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo kể từ khi phát sinh thu nhập chịu thuế; hưởng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong vòng 15 năm đối với thu nhập của doanh nghiệp từ dự án đầu tư mới.

Đồng thời, miễn thuế đối với thiết bị, máy móc nhập khẩu để tạo tài sản cố định; miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước ít nhất 11 năm kể từ ngày đưa dự án vào hoạt động. Đến nay, trên địa bàn Hậu Giang có gần 500 dự án với tổng số vốn hơn 123.000 tỷ đồng. Trong những tháng đầu năm 2018, tỉnh cấp 227 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, với tổng vốn hơn 771 tỷ đồng. Đồng thời cấp chủ trương đầu tư cho 24 dự án, với tổng vốn hơn 360 tỷ đồng. Toàn tỉnh hiện có 49 doanh nghiệp lớn với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 30.000 lao động; lũy kế từ trước đến nay có gần 50.000 hộ cá thể kinh doanh, với tổng vốn hơn 3.200 tỷ đồng.

Tại hội nghị lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cũng đã ghi nhận thông tin từ ông Đinh Quang Lợi - Phó Giám đốc Công ty may mặc Ánh Minh, có nhà máy tại ấp Tân Thuận, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang phản ánh về việc cúp điện không thông báo trước làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy trong thời gian qua; việc cúp điện không thông báo trước xảy ra từ 7-8 lần/tháng với thời gian cúp điện có khi từ nửa ngày hoặc từ 4 - 6 giờ đồng hồ/lần; tuy nhiên, khi công ty phản ánh với điện lực thì không được trả lời cụ thể, hợp lý mà chỉ trả lời một cách chung chung là do sự cố.

Thành Thật

Tin liên quan

Các tin khác