Hải Phòng tăng phí tham quan có làm khó doanh nghiệp lữ hành?

(PLVN) - So với các tỉnh miền Bắc, du lịch Hải Phòng còn ở mức cạnh tranh kém, chỉ 20-50% lượng khách lưu trú qua đêm. Tuy nhiên, việc tăng phí bến bãi gấp đôi, gấp ba khiến doanh nghiệp điêu đứng, hành khách “quay lưng”. Liệu quyết định tăng giá vé tàu tại thành phố Cảng đã phù hợp chưa, trong khi thời điểm hiện nay khi hạ tầng đường thủy còn nhiều thiếu sót, doanh nghiệp gần như phải “chắt chiu” từng khách hàng?
Hải Phòng tăng phí tham quan có làm khó doanh nghiệp lữ hành? Du khách lên phà đi Cát Bà.

Bất cập trong đề xuất tăng vé

Anh Linh, 36 tuổi, sống tại Hải Phòng nhiều năm nay lựa chọn Cát Bà với lí do chi phí hợp lý, di chuyển gần, thuận tiện có thể về trong ngày. Song với thay đổi về giá vé bến tàu gần đây, anh cho biết Tết vừa qua anh đã quyết định du lịch Quảng Ninh. Chi phí gần bằng nhau mà được ngắm đảo, núi non, lại nhiều khu vui chơi mới.

Giống với anh Linh, nhưng chị Vũ Tuyết Nhung, 44 tuổi, Hưng Yên quyết định hủy tour Cát Bà 3 ngày 2 đêm vào dịp Tết do phí tham quan quá cao. Chị cho biết: “Cát Bà đi bao năm nay vẫn thế, chỉ biết có tắm biển và lên đảo Khỉ ngắm nghía đôi chút, đồ ăn không mấy đặc sắc, vậy mà năm nay lại lên tới 400-500 nghìn đồng một người”.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng ban bố Nghị quyết số 45/2018/NQ-HĐND về quy định một số loại phí, lệ phí trên địa bàn thành phố. Cụ thể, mức thu phí tham quan cho người lớn là 80.000 đồng, trẻ em là 40.000 đồng; riêng mức lưu trú qua đêm là 300.000 đồng/người/đêm. Nếu lưu trú từ 2-3 đêm, mức phí tương ứng là 450.000 – 500.000 đồng/người.

Đồng ý rằng việc tăng giá vé là cần thiết, song bài toán tăng vào thời điểm này lại là vấn đề nan giải, vô hình trung làm ảnh hưởng tiêu cực tới các doanh nghiệp và hành khách. Thứ nhất, việc tăng giá vé đột ngột làm doanh nghiệp “khó ăn khó nói” với khách hàng của họ.

Các chủ tàu tại Hải Phòng lên tiếng rằng họ bị khách tố “vòi vĩnh”, đòi thêm tiền tour dù nhiều lần giải thích. Có nhiều trường hợp khách hủy tour do tăng vé không báo trước, chi phí phát sinh doanh nghiệp lại phải bù vào, gây thiệt hại đáng kể. 

Mặt khác, tăng vé tham quan vịnh Cát Bà là chủ trương phù hợp hay chưa? Các doanh nghiệp phản ứng rằng giá tiền chưa đi kèm với chất lượng. Quảng Ninh cũng là một thành phố khai thác du lịch biển nhưng đã có cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cho phép đón nhận những tàu hiện đại nhất thế giới. Cùng với sân bay quốc tế Vân Đồn và đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng – Hà Nội, Quảng Ninh góp phần làm tăng chất lượng chuyến đi của du khách hơn nhiều. 

So với Quảng Ninh, Hải Phòng cũng hội tụ đầy đủ 5 loại hình giao thông nhưng chưa được khai thác triệt để cho du lịch. Đầu tư bến bãi sơ sài, thậm chí gây nguy hiểm cho du khách. Ví dụ như bến đi Cát Bà, bất kể mưa nắng du khách đều chỉ biết đứng trước hiên cửa phòng bán vé bởi nhà chờ không đủ chỗ ngồi.

Chưa kể lên tàu chỉ có thanh gỗ “chỏng chơ” vắt lên thuyền cho khách đi qua. Tour tham quan đảo Khỉ thì vẫn phải dùng thuyền để đưa khách từ tàu vào, “chòng chành” và mất an toàn. Những thiếu sót đó khiến cho nhiều doanh nghiệp lên tiếng bức xúc, phản ứng về mức phí mới.

Hoặc giả sử nếu tăng phí tham quan, thì số tiền đó có sử dụng vào mục đích cải tạo môi trường, hạ tầng cầu cảng hay công trình phụ trợ không? Bởi thực tế hiện nay, các chủ doanh nghiệp lữ hành bày tỏ vẫn đang trực tiếp phải bỏ “tiền túi” ra sửa chữa, tu bổ một số bến phà đi Cát Bà.

Cần có giải pháp tăng phí theo lộ trình

Cũng khai thác du lịch, nhưng ở khu quần thể đền Angkor (Campuchia), người bản địa được miễn phí hoàn toàn, chỉ có khách du lịch phải trả từ 37-72 USD để tham quan địa danh nổi tiếng này. Đáng nói ở chỗ 72 USD là giá vé tối đa áp dụng cho cả tuần hay cả tháng.

Mức giá này thể hiện quan niệm: nếu bạn yêu Angkor đến mức thăm nó tới 3 ngày liền chưa chán thì bạn được miễn phí cho tất cả những ngày tham quan còn lại tại đây. Cách làm này không chỉ tạo tâm lý được tiếp đón của du khách mà còn kích thích du khách ham muốn khám phá, tìm hiểu sâu kỹ về quần thể di tích vĩ đại này.

Angkor cũng là một trong những di sản chịu sức ép du lịch lớn song với cách làm khéo léo, Chính phủ nước này vẫn có thể khiến du khách chi tiền mà không chịu bất kỳ phàn nàn nào.

Nhìn về Việt Nam, khó có thể áp dụng cách trên do sự khác biệt về tài nguyên song việc tăng phí nên được diễn ra theo lộ trình phù hợp, tránh kiểu “đánh phủ đầu”, làm khó cho doanh nghiệp. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án kiểm soát chất lượng dịch vụ vận tải và bảo đảm an toàn giao thông cho khách du lịch nhằm tạo thuận lợi, an toàn cho khách du lịch góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu cần nâng cao chất lượng phương tiện vận tải du lịch, phương tiện vận tải du lịch đường bộ, đường thủy nội địa phải có các trang thiết bị về chất lượng dịch vụ và an toàn kỹ thuật theo quy định; đầu tư phát triển các phương tiện vận tải khách du lịch sử dụng công nghệ mới trong bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện và bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, cần đảm bảo mức chi phí vận tải khách du lịch hợp lý, phù hợp với chất lượng dịch vụ cung cấp; có chính sách về giá vé, hình thức bán vé linh hoạt và đẩy mạnh ứng dụng vé thông minh kết nối đa phương thức; tăng cường cung cấp thông tin về chuyến đi và các dịch vụ hỗ trợ vận tải (tìm đường đi tối ưu, tra cứu giá cước, dịch vụ, kết nối các phương thức vận tải du lịch...) tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch.

Nhiều ý kiến cho rằng, thay vì chủ trương tăng phí, Hải Phòng cần có chính sách đầu tư dịch vụ mới, đẳng cấp hơn để hút khách chi tiền, hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh, tạo nguồn thu ngân sách hiệu quả hơn. Nhiều du khách, doanh nghiệp không khỏi “than vãn” rằng nếu chỉ chăm chăm thu tiền mà không nghĩ tới việc cải tạo, nâng cấp thì du lịch Hải Phòng khó thoát khỏi tình cảnh đìu hiu, chậm tiến.

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn

Đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn

(PLVN) - Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), ngày 23/3, hơn 400 đoàn viên - thanh niên tỉnh Bạc Liêu tham gia các hoạt động về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. 

Đọc thêm

Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Thường Tín: Vì sao chưa giải quyết dứt điểm?

Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Thường Tín: Vì sao chưa giải quyết dứt điểm?
(PLVN) - Bất chấp việc đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, cơ sở sản xuất lưới nhựa và một số mặt hàng khác của ông Phạm Văn Luận tại thôn Giáp Long (xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động trong khu dân cư. Cơ quan chức năng và chính quyền địa phương dường như thiếu cương quyết khiến người dân địa phương bức xúc.

Xây dựng Chính phủ điện tử: Thách thức nằm ở con người

Xây dựng Chính phủ điện tử: Thách thức nằm ở con người
(PLVN) - Đây là ý kiến được các diễn giả đưa ra tại Hội thảo “Chính phủ số cho những điều tốt đẹp” vừa được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 do Đại sứ quán Thụy Điển và UBND TP Hà Nội đăng cai tổ chức với sự phối hợp của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và một số tổ chức khác.

Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu

Phối hợp chặt chẽ để xử lý nhanh và dứt điểm nợ xấu
(PLVN) - Công tác xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã có những bước chuyển biến đáng kể, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và minh bạch. Một trong những yếu tố góp phần vào kết quả đó là nhờ công tác phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương của 2 ngành Tư pháp và Ngân hàng.

Điệp viên hai mang 'đánh đu' giữa MI6 và KGB

Điệp viên hai mang 'đánh đu' giữa MI6 và KGB
(PLVN) - Theo đánh giá của nhiều người, điệp viên hai mang người Anh Kim Philby chính là một trong những điệp viên “vĩ đại” nhất trong lịch sử. Ông ta đã qua mặt người Anh, bí mật làm việc cho Liên Xô trên cương vị người phụ trách các chiến dịch phản gián chống Liên Xô.
Dương tính với sán lợn mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn có đáng lo?

Dương tính với sán lợn mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn có đáng lo?

(PLVN) - Thời gian vừa qua, nhiều phụ huynh tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ồ ạt đưa con lên Hà Nội khám và lấy máu xét nghiệm sán lợn sau lùm xùm về thực phẩm bẩn tại Trường Mầm non Thanh Khương. Sau khi có kết quả nhiều người tỏ ra lo lắng khi con mình dương tính mà bác sỹ chỉ kê giấy hẹn.

TP HCM công bố 255 dự án mời gọi đầu tư

TP HCM công bố 255 dự án mời gọi đầu tư
(PLVN) - Ngày 23/3, TP HCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2019 với chủ đề “TP HCM: Hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai”. 

Đường 40 tỷ đồng ở Kon Tum chưa bàn giao đã hư hỏng

Đường 40 tỷ đồng ở Kon Tum chưa bàn giao đã hư hỏng
(PLVN) - Tuyến đường thuộc Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây Nguyên tại Kon Tum, được đầu tư gần 40 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA, cơ bản đã hoàn thành nhưng chưa kịp bàn giao đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng gây mất an toàn giao thông và khiến người dân khu vực rất bức xúc.

Hành động mạnh mẽ để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Hành động mạnh mẽ để chấm dứt bệnh lao vào năm 2030
(PLVN) - Hôm qua (24/3) là Ngày Thế giới phòng, chống lao. Sự kiện hưởng ứng đã được Bộ Y tế, Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức sáng 23/3 tại Hà Nội, cùng với việc sơ kết 5 năm triển khai Chiến lược Quốc gia phòng, chống lao và Phát động Chương trình hành động quốc gia chấm dứt bệnh lao đến năm 2030.
Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam tại KCN Sông Công II: Việc thu hút đầu tư vào Thái Nguyên là đúng pháp luật

Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam tại KCN Sông Công II: Việc thu hút đầu tư vào Thái Nguyên là đúng pháp luật

(PLVN) - Đó là khẳng định của ông Trần Văn Long - Phó Trưởng Ban Quản lý các khu Công nghiệp (BQLCKCN) tỉnh Thái Nguyên khi trao đổi với Báo PLVN về ý kiến cho rằng Ban này vượt thẩm quyền khi cấp chứng nhận đầu tư cho Dự án Nhà máy sản xuất vải áo sơ mi cao cấp Việt Nam (Dự án) do Công ty TNHH Interweave Holdings vào KCN Sông Công II. 

Cần Thơ: Hướng đến ứng dụng công nghệ cao vào phòng, ngừa dịch bệnh

Cần Thơ: Hướng đến ứng dụng công nghệ cao vào phòng, ngừa dịch bệnh
(PLVN) - Ngày 22/3, Sở Công thương TP Cần Thơ có buổi làm việc với Công ty Te-Food nghe báo cáo, đề xuất áp dụng công nghệ cao Te-Food “Quản lý đàn chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh khẩn cấp”. Chương trình do Công ty Te-Food cung cấp miễn phí đến người chăn nuôi nhằm ứng phó với dịch bệnh trên lợn.

Tiếp vụ 'Đại úy công an bị tố lạm quyền bắt giữ người đi mua đất': Vì sao chần chừ thụ lý giải quyết đơn tố cáo?

Tiếp vụ 'Đại úy công an bị tố lạm quyền bắt giữ người đi mua đất': Vì sao chần chừ thụ lý giải quyết đơn tố cáo?
(PLVN) - Trong khi Cơ quan điều tra (CQĐT) của VKSND Tối cao vào cuộc một cách khá khẩn trương thì sau hơn 4 tháng, Công an TT Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) vẫn chần chừ, chưa thụ lý giải quyết đơn tố cáo của ông Phạm Quý Hùng (SN 1975, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về việc bị Đại úy Phạm Quốc Hưng cùng một số công an TT Dương Đông đánh đập, giữ người trái phép…
Vụ 5 công dân Việt tử vong vì tai nạn ở Thái Lan: Đã thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân

Vụ 5 công dân Việt tử vong vì tai nạn ở Thái Lan: Đã thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân

(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 10 người tử vong, trong đó có 5 công dân Việt Nam tại tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan) ngày 23/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh Kanchanaburi thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân.

Quản chặt hỗ trợ nhân đạo trong công tác nuôi con nuôi

Quản chặt hỗ trợ nhân đạo trong công tác nuôi con nuôi
(PLVN) - Hơn 7 năm qua kể từ khi thực hiện Nghị định số 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi và Công ước La Hay số 33, công tác giải quyết việc nuôi con nuôi đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, thực hiện đúng chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với trẻ em. 

Định hướng trong xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng của Quân đội

Định hướng trong xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng của Quân đội
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội thảo Đề án Quân đội lao động sản xuất, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng trong tình hình mới. Đề án do Bộ Chính trị chỉ đạo xây dựng; Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xây dựng và chỉ đạo thực hiện. 
'Nữ quái' Hà Nội lừa xin việc chiếm hàng trăm triệu

'Nữ quái' Hà Nội lừa xin việc chiếm hàng trăm triệu

(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Phùng Thị Thanh (SN 1981, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt 8 năm tù. Bằng thủ đoạn lừa xin việc, bị cáo này đã chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""