Giảm thiểu tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ ở Lâm Đồng

(PLO) -Đó là một trong những nhiệm vụ được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lâm Đồng đặt ra cho năm học 2018-2019 đang cận kề với không ít những thách thức và trăn trở…. 
Giảm thiểu tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ ở Lâm Đồng Hình minh họa

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng, chất lượng giáo dục ở một số địa bàn vùng sâu, vùng dân tộc chưa thật vững chắc; nhiều giáo viên (GV) THPT ở vùng sâu mới vào nghề, trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm giảng dạy chưa nhiều, còn lúng túng trước yêu cầu đổi mới phương pháp dạy và học. Tỉ lệ huy động trẻ trong độ tuổi nhà trẻ của địa phương ra lớp còn thấp so với mặt bằng chung cả nước. Cơ sở vật chất được tăng cường, nhưng chưa đồng bộ, một số điểm trường do thiếu phòng học nên không có điều kiện tổ chức lớp học 2 buổi/ngày đối với học sinh (HS) tiểu học; tỉ lệ trường tổ chức bán trú, HS được học tiếng Anh 4 tiết/tuần và Tin học so với yêu cầu chung còn thấp.

Số HS bỏ học, nghỉ học giảm so với năm trước, nhưng vẫn chưa đạt chỉ tiêu đề ra; một số ít cán bộ quản lý giáo dục còn nặng về quản lý hành chính; nhiều GV giảng dạy tại các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú nhưng không biết tiếng dân tộc thiểu số, thiếu hiểu biết về tâm sinh lý HS người dân tộc; chưa quan tâm đúng mức đến việc giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống cho HS…

Để khắc phục những hạn chế và hướng đến hiệu quả trong công tác dạy và học, năm học 2018-2019, Sở đã chỉ đạo toàn ngành làm tốt công tác huy động HS ra lớp, hạn chế tỉ lệ HS bỏ học, nghỉ học, đặc biệt đối với HS vùng đồng bào dân tộc thiểu số..., quan tâm  thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, phát huy vai trò chủ động, khai thác kinh nghiệm của người học, coi trọng việc bồi dưỡng năng lực tự học, sử dụng phương tiện hiện đại và công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học trong giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, chuẩn bị các điều kiện triển khai kế hoạch thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; đổi mới mạnh mẽ phương pháp, hình thức dạy học đồng bộ với đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện theo hướng phát triển năng lực HS, tiếp cận với chương trình giáo dục phổ thông mới; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo; bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ GV, giảng viên ngoại ngữ. Mặt khác, Lâm Đồng cũng sẽ đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục để thu hút vốn đầu tư ngoài xã hội vào sự nghiệp GD&ĐT nhằm nâng cấp cơ sở vật chất trường lớp và giao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục. 

Đồng thời sẽ tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng, xác định nhu cầu GV ở từng môn học, lớp học, cấp học; chủ động xây dựng kế hoạch sắp xếp, bổ sung đội ngũ và phối hợp với các cơ sở đào tạo GV tổ chức đào tạo, bồi dưỡng GV để thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới.

Tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch sử dụng GV giai đoạn 2019 - 2023 và các năm tiếp theo sát với dự kiến quy mô HS và tình hình sinh viên sư phạm tốt nghiệp chưa có việc làm; có chính sách thu hút sinh viên sư phạm tốt nghiệp chưa có việc làm vào làm việc tại các cơ sở giáo dục của địa phương đang có nhu cầu; khảo sát, thống kê số lượng GV theo cấp học, môn học cần sử dụng trong 4-5 năm tới để làm căn cứ xác định, giao chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm hàng năm, đảm bảo đào tạo đúng nhu cầu sử dụng, giảm thiểu tình trạng thừa thiếu GV cục bộ; chủ động giúp UBND tỉnh quản lý giáo dục đại học trên địa bàn theo phân công của Chính phủ. 

Phúc Ân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát

Lòng vòng 1 ngày, máy bay của Mỹ lại trở về điểm xuất phát
(PLVN) - Tình huống khẩn cấp về y tế và trục trặc kỹ thuật do thời tiết đã khiến các hành khách trên một chuyến bay của hãng hàng không United Airlines bị kẹt trên đường băng lạnh lẽo tại sân bay của Canada suốt 16 tiếng đồng hồ trước khi được đưa trở lại đúng địa điểm mà họ đã xuất phát 1 ngày trước đó.

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người

Vụ bắt Phó Chủ tịch huyện Thanh Thủy: Khởi tố thêm 2 người
-  Liên quan đến việc bắt tạm giam Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy, theo nguồn tin của Dân Việt, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vừa tiến hành bắt tạm giam thủ quỹ Phùng Huy Tuấn (SN 1976) và kế toán Vũ Hồng Phương (SN 1986) của hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”

HEINEKEN Việt Nam tiếp tục với Hành Trình “Tiger - Mùa xuân ấm áp 2019”

(PLVN) - Công ty TNHH Nhà Máy Bia HEINEKEN Việt Nam tiếp tục hành trình “Tiger - Mùa Xuân Ấm Áp 2019”, và mang niềm vui góp thêm chút không khí ấm áp của mùa xuân đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nơi đây. 200 phần quàđã được DN này chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vân Tảo, Huyện Thường Tín, Hà Nội. 

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai

Mách nhỏ cách chọn quà Tết hợp ý mẹ chồng tương lai
(PLVN) - Sắp đến ngày làm dâu, Tết Nguyên Đán là dịp để những nàng “dâu thảo” thể hiện tình cảm chân thành và sự khéo léo qua món quà Tết biếu bố mẹ chồng tương lai. Việc chọn quà Tết để “chinh phục” mẹ chồng đã khiến không ít người phân vân, lo lắng.
Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn

Hà Nội: Dự án 30A Lý Thường Kiệt chậm tiến độ, thi công không an toàn

(PLVN) - “Cần trục tháp vươn ra cả ngoài đường Lý Thường Kiệt và hoạt động cả ngày. Chúng tôi sống ở đây cũng lo sợ nhất là mỗi lần đi bộ qua dự án này, không hiểu sao đơn vị thi công này vẫn ngang nhiên làm như vậy”, ông B. người dân ngụ tại phố Lý Thường Kiệt bức xúc cho biết.

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ

Bị chém chết vì tự xưng là giang hồ
(PLVN) - Sáng 21/1, phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Chất Trưởng (32 tuổi) trú xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi giết người.

Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tập đoàn FLC và Ngân hàng Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác toàn diện
(PLVN) -“Với buổi kí kết hôm nay chúng tôi kỳ vọng hai bên không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng mà sẽ trở thành quan hệ đối tác thực sự có hiệu quả. OCB và FLC sẽ cùng nhau tăng trưởng và cùng nhau gặt hái những thành công trong giai đoạn tới”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nói trong lễ kí kết hợp tác toàn diện với Tập đoàn FLC tại quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 19/1/2019.

Đô thị mới Nhựt Hồng & Ngày hội tri ân khách hàng

Đô thị mới Nhựt Hồng & Ngày hội tri ân khách hàng
(PLVN) - Với tổng trị giá giải thưởng gần 2 tỷ đồng, Cty Cổ phần Nhựt Hồng – thành viên của Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức trao tặng đến khách hàng trong chương trình Lễ bốc thăm & Trao thưởng “Mua nền Nhựt Hồng – Trúng ký vàng Rồng” diễn ra vào sáng ngày 19/1, tại đô thị mới (ĐTM) Nhựt Hồng – xã Lý Văn Lâm – TP. Cà Mau – tỉnh Cà Mau. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%