Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật vùng biên Quảng Ninh

(PLO) -  "Để làm tốt việc gắn bó đoàn kết giữa quân và dân ở tuyến biên giới, đặc biệt là những vùng trọng yếu, vùng khó khăn, trước hết, chúng tôi xác định phải tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về biên giới quốc gia cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và toàn dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia",  Đại tá Nguyễn Thanh Hải – Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Ninh, nói.
Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật vùng biên Quảng Ninh Chiến sĩ BĐBP tỉnh Quảng Ninh tìm hiểu pháp luật bằng hình thức đọc báo Pháp luật Việt Nam

Là lực lượng nòng cốt chuyên trách trong quản lý và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới vùng biển, đảo, của tỉnh Quảng Ninh, có 4 thành phố, 2 thị xã, 8 huyện trực thuộc tỉnh trong đó có 186 đơn vị hành chính cấp xã, phường, (với 16 xã phường biên giới và 11 xã đảo).  

Năm qua, BĐBP Quảng Ninh đã phối hợp tích cực với các cơ quan thông tin đại chúng (báo, đài) tuyên truyền về các hoạt động công tác, chiến đấu, phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn của lực lượng BĐBP và gương quần chúng nhân dân trong việc tham gia bảo vệ biên giới, với phương châm: “Mỗi cán bộ, chiến sĩ là một tuyên truyền viên tích cực”.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải – Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng Ninh

Hàng năm, các đơn vị đều tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ cơ quan và các đơn vị những kiến thức cơ bản về pháp luật, đồng thời giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng bản lĩnh vững vàng, chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật Quân đội và quy định công tác nghiệp vụ biên phòng. Đây chính là cơ sở để cán bộ, chiến sĩ biên phòng thực hiện tốt công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

BĐBP Quảng Ninh thường xuyên phân công cán bộ bám địa bàn, gần dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Thực hiện tuyên truyền nội dung pháp luật cụ thể, gần gũi với đời sống hàng ngày, giúp người dân “dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện” với hình thức phong phú, đa dạng để người dân tại các xã, phường biên giới, các cán bộ cơ sở hiểu thêm về vị trí, vai trò, tiềm năng thế mạnh của biên giới Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nội dung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) chủ yếu về chủ trương chính sách pháp luật về biên giới, quốc gia, pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài ở Việt Nam. Lực lượng BĐBP xác định “đồng bào dân tộc là anh em ruột thịt”, gắn bó chặt chẽ với đồng bào nơi biên giới là việc vô cùng quan trọng trong quản lý, xây dựng và bảo vệ biên cương.

Do vậy, những năm qua, lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương biên giới, biển đảo đẩy mạnh phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội; phối hợp tham mưu xây dựng các điểm dân cư trên biên giới; thực hiện tốt phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới” bằng những việc làm thiết thực, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Công Thành

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài

'Ngựa thồ' C-17 chở trực thăng của ông Trump đến Nội Bài
(PLVN) - Chiều nay (20/2), chiếc trực thăng Marine One cùng nhiều phương tiện, đồ dùng phục vụ đoàn Tổng thống Mỹ Donald Trump dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong ít ngày tới đã được máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III đưa đến sân bay Nội Bài.

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi

Thủ tướng chỉ thị cấp bách khống chế Dịch tả lợn châu Phi
Nhận định nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi trong thời gian tới là rất cao, hôm nay, 20/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ra Chỉ thị về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch này.
Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

Cứu 4 thuyền viên gặp nạn trên biển

(PLVN) - Ngày 20/2, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Hải đội 2 Biên phòng ứng cứu và đưa 4 thuyền viên gặp nạn vào bờ an toàn.
Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

Nữ sinh viên bán gà bị sát hại: Công an Điện Biên có chậm trễ?

(PLVN) - Ba mươi Tết, một gia đình mất con báo công an. Gần 3 ngày sau, khi vật chứng được tìm thấy và thi thể nạn nhân được người dân phát hiện, trình báo. Sau đó không lâu, Công an Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an)  lần lượt truy bắt được các nghi phạm. Bên cạnh số đông ý kiến ngợi ca chiến công của lực lượng chức năng thì có một số ý kiến cho rằng sự "vào cuộc" của công an là chậm trễ...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%