Dân Huế khổ vì dự án môi trường nước ì ạch

(PLO) - Với mục đích ban đầu là chống ngập, tuy vậy kể cả khi dự án đã cơ bản hoàn thành ở một số tuyến đường như Trần Phú, Hùng Vương, Bà Triệu, Nguyễn Thi Minh Khai... thì tình trạng ngập cục bộ vẫn xảy ra như ngày 7/4/2018 chỉ với một cơn mưa ngắn.
Dân Huế khổ vì dự án môi trường nước ì ạch

Điển hình là ở khu vực đường Trần Phú, nước thải ứ đọng ngập đến quá đầu gối. Nước dâng từ cống lên nên đen kịt và hôi hám. Việc di chuyển của người dân qua lại tuyến đường này gặp nhiều cản trở, xe chết máy, đắt bộ. Nước cũng tràn vào nhà dân hai bên đường gây ảnh hưởng sinh hoạt, hư hỏng đồ đạc. Chưa kể tới việc nước từ cống tràn ra cực kì ô nhiễm đe dọa tới sức khỏe người dân.

Điểm thi công dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế trên đường Phan Chu Trinh

Anh Phong, trú tại Trần Phú cho hay, lúc nước lên vào 4h sáng, mẹ anh Phong phải thức dậy dọn dẹp nhà cửa bê một số đồ lên cao. Tối đó cả nhà phải lên tầng 2 ngủ chung phòng.

Dự án cải thiện môi trường nước (DACTMTN) TP. Huế được UBND TP. Huế quyết định triển khai từ tháng 1/2016, với mục đích là cải thiện hệ thuống thoát nước nhằm giải quyết những vấn đề về môi trường, đối phó với ngập lụt. Tuy nhiên, sau gần 2 năm, mục tiêu cốt lõi của dự án này gần như vẫn chưa giải quyết được. HĐND tỉnh đã ban hành nghị quyết đưa (DACTMTN) TP. Huế vào chương trình giám sát năm 2018. 

Ảnh hưởng nặng nề tới các hộ dân, doanh nghiệp

Những hộ dân sống ở khu vực có thi công dự án phải chịu những ô nhiễm khói bụi từ các "hố tử thần" đào lên trong quá trình thực hiện dự án. Chưa kể tiếng ồn từ động cơ cũng như vật liệu, rào chắn ngổn ngang gây nguy hiểm cho người đi đường. Người dân luôn phải đề phòng với chuyện sáng bước ra khỏi nhà có thể rơi xuống hố bất cứ khi nào. Đã xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc vì những hố ga không được che chắn cẩn thận.

Tại phường An Đông và phường An Cựu, trong hai năm 2016-2017, hàng trăm hộ dân sinh sống ở các tuyến đường Đặng Văn Ngữ, Duy Tân, Ngự Bình, Phan Chu Trinh… phải gánh chịu những tác động lớn khi hàng chục điểm thi công đồng loạt triển khai. Nhân công thiếu, thiết bị không đảm bảo... dẫn đến tình trạng chậm tiến độ, chất lượng công trình và công tác hoàn trả mặt bằng không như nguyên trạng ban đầu.

Tình cảnh đường nhếch nhác sau mỗi lần mưa do không hoàn trả mặt bằng.

Tiếng ồn khói bụi cũng như sự nguy hiểm từ các khu vực thi công tạo nên một "bức tranh hổ lốn", ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, tới môi trường du lịch Huế.

Những hố sâu đào ngay trước mặt tiền, khói bụi ô nhiễm cũng như quá trình hoạt động của máy móc kéo dài khiến hàng quán không thể mở, các cửa hàng thời trang, dịch vụ đồng loạt đóng cửa.

Chị Phan Xuân, kinh doanh shop áo quần ở đường Bà Triệu, chia sẻ: "Mấy tháng gần đây buôn bán ế ẩm vì cả tuyến đường này bị chặn lại để phục vụ việc thi công, ổn ào, bụi bẩn bám đầy shop. Không biết vì sao cứ đào lấp liên tục. Sau thi công, tuyến đường bị hư hỏng, nhếch nhác, mặt bằng vỉa hè không được hoàn trả". 

Rào chắn gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Dự án có phạm vi 12 phường phía nam, tức là hơn 20.000 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay, tiến độ chung của dự án mới hoàn thành khoảng 20% - 40% khối lượng, chậm so với kế hoạch đề ra, trong lúc theo cam kết với đối tác, đến năm 2018 dự án phải hoàn thành. 

Với tiến độ thi công ỳ ạch của nhà thầu, việc kinh doanh của các doanh nghiệp hay hộ dân hai bên đường là không thể tránh khỏi. Ước tính có tới 500 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng, 200 doanh nghiệp phải dừng hoạt động kinh doanh tạm thời...

Dự án cải thiện môi trường nước xin gia hạn 1 năm

Trước những bức xúc của người dân và tồn tại nêu trên, HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã quyết định thông qua việc bổ sung chương trình giám sát dự án cải thiện môi trường nước thành phố Huế.

Chủ đầu tư đã trình UBND tỉnh để tỉnh xin ý kiến các Bộ, ngành Trung ương tham mưu cho Chính phủ cho phép đàm phán với nhà đầu tư Nhật Bản để xin đối tác gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến cuối năm 2019. Dự án cũng chỉ xin gia hạn hiệp định vay để kéo dài thời gian thi công, chứ không tăng vốn đầu tư, Giám đốc Ban quản lí dự án Nguyễn Thanh Tuấn Anh thông tin.

Vào mùa ưa đường rất lầy lội

Chủ tịch UBND tỉnh, đáng ra dự án phải hoàn tất từ quý III-2018, tuy nhiên do quá trình đấu thầu và triển khai các thủ tục mất khá nhiều thời gian nên thời gian thi công thực địa chỉ hơn 2 năm khó đảm bảo tiến độ. Do đó, tỉnh đã đề xuất xin gia hạn thời gian thi công thêm một năm để hoàn thành toàn bộ dự án. 

Để đảm bảo tiến độ sau khi gia hạn hiệp định vay, các nhà thầu phải có phương án quyết liệt trong việc thi công, cần tổ chức tăng ca ở những nút giao thông trọng điểm, thực hiện thi công cuốn chiếu, thi công đến đâu hoàn trả mặt bằng đến đó nhằm giảm thiểu các tác động đến đời sống của người dân.

M.Hằng - H.Tình - H. Lưu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

TP Hồ Chí Minh bổ sung chính sách thu hút nhân tài

TP Hồ Chí Minh bổ sung chính sách thu hút nhân tài

(PLVN) - Thời gian qua, việc thu hút và tập hợp nhân tài, trí thức được TP HCM thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, hiệu quả bước đầu chưa được như mong muốn. Mới đây, TP HCM tiếp tục xây dựng chính sách nhằm tìm kiếm nhân tài, giúp họ phát huy tinh thần xung kích, sức sáng tạo để có những đóng góp thiết thực cho địa phương.

Đọc thêm

CEO MobiFone: “Sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”

CEO MobiFone: “Sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”
(PLVN) - Ông Nguyễn Đăng Nguyên - Phụ trách chức vụ Tổng giám đốc MobiFone - cho biết, nhà mạng này đã đệ đơn lên Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) xin thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi triển khai chính thức.

Nhận thư tay 'đáp lễ' từ ông Trump, ông Kim nói 'hài lòng'

Nhận thư tay 'đáp lễ' từ ông Trump, ông Kim nói 'hài lòng'
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un “cực kỳ hài lòng” sau khi nhận được thư tay từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trước hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa 2 nhà lãnh đạo, AFP dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên 24/1 cho hay.

Chế độ trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH tự nguyện

Chế độ trợ cấp tuất cho thân nhân người tham gia BHXH tự nguyện
(PLVN) - Bạn Nguyễn Thế Toàn (Bình Định) hỏi: Bố tôi hơn 60 tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và đang hưởng lương hưu. Tuy nhiên, ông mới nhận lương hưu được 4 tháng thì bố tôi tai nạn qua đời. Vậy gia đình tôi có thể nhận trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất không? Tôi có thể nhận mai táng phí là bao nhiêu?

Giá đường dịp Tết ổn định

Giá đường dịp Tết ổn định
(PLVN) - Theo ông Phạm Quốc Doanh - Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, từ đầu vụ 2018/2019 đến hết tháng 12, đã có 26 nhà máy đường vào vụ ép mía và 1 nhà máy tinh luyện đường đã vào vụ sản xuất. 
Người tiêu dùng vẫn chuộng bưởi nội

Người tiêu dùng vẫn chuộng bưởi nội

(PLVN) - Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cận kề, thị trường bưởi quả giống như mọi năm trở nên sôi động khi các loại bưởi ngon trong nước vào mùa thu hoạch và giá nhỉnh hơn mọi năm. Trong khi đó, thị trường xuất hiện nhiều giống bưởi lạ, đẹp mắt nhưng đa số là bưởi Trung Quốc nhập sang.

Hành trình vượt lên số phận của hai anh em xương thủy tinh

Hành trình vượt lên số phận của hai anh em xương thủy tinh
(PLVN) - Bị bệnh xương thủy tinh từ khi lọt lòng nên 12 tuổi hai anh em Nghĩa, Ngân mới chính thức được đến trường. Phải học bằng tư thế nằm nhưng hai anh em khiến nhiều người cảm phục vì sự thông minh, lanh lợi. Mới đây, chàng trai xương thủy tinh còn được nhiều người biết đến khi thành lập “thư viện nghĩa tình” miễn phí với hàng nghìn đầu sách. 

Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia

Mỹ công bố chiến lược tình báo quốc gia
(PLVN) - Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ngày 23/1 đã công bố bản Chiến lược tình báo quốc gia năm 2019, trong đó nhấn mạnh vào đe dọa từ những công nghệ mới và đang nổi lên.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%