Chính thức khai trương cổng thông tin du lịch thông minh tại Hà Giang, Cao Bằng

(PLO) - Trong các ngày 08 và 09 tháng 11/2018, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Hà Giang, tỉnh Cao Bằng đã chính thức khai trương các Cổng thông tin du lịch thông minh của hai tỉnh miền núi phía Bắc nhiều tiềm năng du lịch này.
Chính thức khai trương cổng thông tin du lịch thông minh tại Hà Giang, Cao Bằng Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hà Giang và Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Hà Giang

Cẩm nang du lịch của Hà Giang, Cao Bằng…

Để phát triển du lịch Hà Giang đến năm 2020 trở thành địa bàn trọng điểm du lịch của các tỉnh vùng miền núi phía Bắc, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh vào năm 2030, việc đổi mới, sáng tạo, tiếp cận công nghệ 4.0 là một trong những giải pháp quan trọng mà ngành du lịch Hà Giang hướng tới. 

Với giải pháp thông minh dành cho ngành du lịch đã được triển khai và đem lại hiệu quả tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, Tập đoàn VNPT đã được UBND tỉnh Hà Giang lựa chọn là đối tác tin cậy để cùng hiện thực hóa mục tiêu trên. Đây cũng là một phần trong chương trình hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và Tập đoàn VNPT về việc xây dựng đô thị thông minh Hà Giang giai đoạn 2018 - 2020.

Ngay sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, VNPT đã nhanh chóng tập trung nguồn lực triển khai khảo sát, thu thập dữ liệu, xây dựng giải pháp. Chỉ trong vòng một tháng, VNPT đã hoàn thành Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Hà Giang, fanpage facebook và ứng dụng du lịch thông minh trên điện thoại di động cho tỉnh. Sau một thời gian chạy thử đáp ứng các yêu cầu đặt ra, ngày 08/11 vừa qua hệ thống đã chính thức được khai trương, đưa vào hoạt động chính thức, phục vụ ngành du lịch của tỉnh cũng như du khách trong và ngoài nước.  

Cổng thông tin du lịch thông minh tỉnh Hà Giang tại địa chỉ https://myhagiang.vn hiện đang cung cấp cho du khách các thông tin phong phú về giá, cơ sở vật chất... của hơn 100 cơ sở lưu trú, 80 nhà hàng, 100 địa điểm du lịch trên địa bàn tỉnh cũng như các thông tin, sự kiện du lịch nổi bật của tỉnh. Cổng thông tin được kết nối dữ liệu tập trung, đáp ứng các tiêu chẩn bảo mật dữ liệu quốc tế và đã được đăng ký bản quyền.

Fanpage tích hợp hệ thống trả lời tự động thông minh cho cổng thông tin du lịch với tên gọi “Hà Giang - Điểm hẹn nơi cực Bắc” cũng đã được xây dựng. Đặc biệt, ứng dụng Du lịch thông minh dành cho smartphone được tích hợp công nghệ thực tế ảo AR hỗ trợ tìm kiếm thông minh qua camera điện thoại cũng đã được hoàn thiện và đưa lên chợ ứng dụng CHPlay và AppStore.

Hiện nay, khách du lịch chỉ cần thiết bị cầm tay có kết nối internet là có thể tìm kiếm tất cả các thông tin về du lịch Hà Giang như: Trải nghiệm kho video về du lịch và các điểm đến; thụ hưởng các dịch vụ tư vấn thông tin du lịch theo địa lý dựa vào tính năng tự động xác định địa điểm qua định vị; tư vấn lịch trình, chỉ đường, gợi ý các địa điểm khách sạn, nhà hàng, các sự kiện nổi bật…

Chiều ngày 09/11/2018, VNPT và UBND tỉnh Cao Bằng cũng đã chính thức khai trương Cổng thông tin du lịch thông minh của tỉnh. Hệ thống fanpage trả lời tự động và ứng dụng dành cho smartphone với những tính năng tương tự như trên cũng chính thức được đưa vào sử dụng. 

“Cầu nối” du khách và những “điểm hẹn” hấp dẫn

Hiện VNPT đang tư vấn và triển khai Giải pháp du lịch thông minh tại nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Nhiều địa phương đã có được những kết quả khả quan như Hà Nội, Kiên Giang, Cần Thơ, Lào Cai, Vĩnh Long, Tuyên Quang, Cao Bằng, Đắk Lắk, Tp. Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh… Hợp tác với VNPT, nhiều tỉnh thành phố đã hoàn thiện Đề án Du lịch thông minh và đã có được những sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Ví dụ tại Tp.HCM, nếu như trước đây du khách chỉ có thể tiếp cận được một lượng thông tin về du lịch rất sơ sài từ một số trang thông tin điện tử của đơn vị kinh doanh lữ hành, thì nay với ứng dụng Vibrant HoChiMinh/Ho Chi Minh Tourism của VNPT, du khách có thể tìm kiếm đầy đủ thông tin về thành phố như các điểm đến, tour du lịch gợi ý, nhà hàng, khách sạn, phương tiện đi lại, bản đồ, sự kiện du lịch... bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.  Du khách cũng có thể kiểm tra hệ thống phòng của các khách sạn, đặt phòng nhanh nhờ chức năng “quick booking”, có thể nhờ ứng cứu khi gặp sự cố hoặc để lại những nhận xét về chuyến đi…

Hay như ở Hà Nội - nơi được đánh giá là điểm đến hấp dẫn với nhiều loại hình du lịch phong phú đặc sắc, UBND thành phố Hà Nội đã lựa chọn hợp tác với VNPT để triển khai đề án Du lịch thông minh giai đoạn 2017 - 2020 và sự hợp tác này đã góp phần giúp diện mạo ngành du lịch thành phố có nhiều khởi sắc. Theo thống kê mới nhất, hầu hết doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Hà Nội đã triển khai ứng dụng thương mại điện tử ở quy mô khác nhau. Tỷ lệ khách du lịch trong nước đặt phòng trực tuyến tại khách sạn và đặt tour trực tuyến đạt hơn 60%, tỷ lệ khách du lịch quốc tế sử dụng hai dịch vụ này đạt hơn 75%.

VNPT cũng được Đà Nẵng tin tưởng hợp tác cùng phát triển lĩnh vực du lịch. Trước mắt VNPT sẽ xây dựng Hệ thống Thẻ du lịch thông minh, xây dựng phần mềm quản lý báo cáo và thu thập số liệu ngành du lịch… cho Thành phố Đà Nẵng.

Theo nhận định của ông Nguyễn Văn Tuấn – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, du lịch và CNTT là hai lĩnh vực hoàn toàn khác biệt nhưng có động lực chung, mục tiêu chung, đều là phục vụ khách hàng là khách du lịch, doanh nghiệp du lịch, cộng đồng du lịch. Với mục tiêu chung đó, VNPT đang tiếp tục nỗ lực góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch trong nước bằng việc đưa những công nghệ mới nhất vào giải pháp du lịch thông minh của mình.

Nguyễn Hoàng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cam go chuyện dò tìm “vàng đen” trên biển…

Cam go chuyện dò tìm “vàng đen” trên biển…
(PLVN) - Theo thống kê của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), trong khoảng  50 năm qua, có cả trăm công ty dầu khí quốc tế đổ vào thềm lục địa Việt Nam tìm dầu khí, nhưng đến nay chỉ còn trụ lại khoảng chục nhà đầu tư. Hàng loạt “ông lớn” dầu khí thế giới đã “bỏ cuộc chơi”, chấp nhận mất vốn. Điều đó chứng tỏ việc thăm dò, khai thác dầu khí trên biển Đông đầy khó khăn và rủi ro.

Bất động sản công nghiệp: Thận trọng trong định hướng chính sách!

Bất động sản công nghiệp: Thận trọng trong định hướng chính sách!
(PLVN) - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), ông Nguyễn Trần Nam  khẳng định bất động sản (BĐS) công nghiệp (CN) là phân khúc hấp dẫn nhất trong năm 2019. Còn Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW (CIEM)- TS Nguyễn Đình Cung thì quả quyết đang có một làn sóng đầu tư vào BĐS CN Việt Nam.... Cũng bởi sức nóng của thị trường này mà câu chuyện định hướng chính sách cho thị trường phát triển đúng hướng cũng “nóng” hơn bao giờ hết…

Vụ hành hung ở Hà Nam: Nạn nhân không dám chạy tuyến xe nữa vì sợ bị đánh tiếp

Vụ hành hung ở Hà Nam: Nạn nhân không dám chạy tuyến xe nữa vì sợ bị đánh tiếp
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đã ban hành quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc anh Phạm Lương Chiến (trú tại phường Quang Trung, TP Hải Dương) bị hành hung gây thương tích. Nhưng nửa năm trôi qua, Chiến và gia đình vẫn sống trong cảnh lo âu, thấp thỏm khi vụ việc chưa được xử lý dứt điểm.
“Ngôi trường trên giấy” ở TP Thái Bình: Những kiểu “đá bóng” trách nhiệm khó hiểu của chính quyền

“Ngôi trường trên giấy” ở TP Thái Bình: Những kiểu “đá bóng” trách nhiệm khó hiểu của chính quyền

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh về Dự án xây dựng và lắp đặt thiết bị phòng cháy, chữa cháy (gồm cả hạng mục chung) thuộc Dự án Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP Thái Bình) tổ chức đấu thầu khi chưa có điều kiện cơ bản là mặt bằng nên đến nay vẫn chưa thể triển khai được. Đơn vị trúng thầu lại không hề có năng lực trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng, những thắc mắc phóng viên nêu ra lại gặp phải sự né tránh khó hiểu từ phía UBND TP Thái Bình.

Pháp lý rắc rối vụ ủi sập nhà hàng xóm ở Nghệ An

Pháp lý rắc rối vụ ủi sập nhà hàng xóm ở Nghệ An
(PLVN) - Sau nhiều tháng âm thầm chịu đựng mang “tiếng ác”, bị dư luận lên án vì dùng máy ủi húc sập nhà hàng xóm, mới đây gia đình ông Nguyễn Cảnh Tâm (SN 1972, trú phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đã gửi đơn cầu cứu đến Báo PLVN mong được trình bày rõ nguồn cơn sự việc.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%