Cà Mau: Triển khai nhiều biện pháp đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Ngày 17/6, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Cà Mau cho biết, đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Cà Mau đã có 8 xã của 6 huyện trên địa bàn có dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).
Cà Mau: Triển khai nhiều biện pháp đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi Những ngày qua, tỉnh Cà Mau triển khai nhiều biện pháp “đẩy lùi” bệnh dịch tả lợn châu Phi

Hiện các huyện của tỉnh Cà Mau đã có dịch gồm: Phú Tân, Đầm Dơi, Trần Văn Thời, Ngọc Hiển, Năm Căn. Ổ dịch mới nhất vào ngày 16/6 được ghi tại nhận huyện Thới Bình. Ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy tổng số 252 con lợn của 37 hộ nuôi nhiễm DTLCP trên toàn tỉnh.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai một số biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP nhưb rà soát, bố trí lại lực lượng thực hiện phòng,chống dịch; biện pháp kiểm soát dịch bệnh; phương pháp tiêu hủy; giảm tổng đàn để tránh thiệt hại; bảo vệ đàn lợn nái, kiểm soát chặt chẽ trong tái đàn.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT phối hợp với các ngành, địa phương liên quan rà soát thống kê số lượng Trạm, Chốt, lực lượng trên tất cả tuyến đường (bộ, thủy) từ tỉnh đến xã. Qua đó, xác định kinh phí hoạt động của lực lượng tham gia trực, chi phí cho dụng cụ, hóa chất, nhiên liệu hỗ trợ tiêu độc, khử trùng…để tổng hợp kinh phí thực hiện công tác phòng, chống bệnh DTLCP.

Thống nhất phương án kiểm soát dịch bệnh theo 3 bước là sử dụng nhiệt kế đo thân nhiệt để đánh giá sức khỏe lợn (phục vụ cho kiểm soát dịch bệnh và kiểm soát trước khi giết mổ); nếu như thân nhiệt lợn trên 40 độ C, chuyển sang lấy mẫu để test nhanh đối với bệnh DTLCP (chi phí test nhanh do Nhà nước chi); nếu như kết quả test nhanh dương tính thì lấy mẫu, gửi mẫu đi xét nghiệm tại các cơ sở xét nghiệm có chỉ định.

Tăng cường sản xuất, cung ứng các nguồn thực phẩm là thủy hải sản, gia cầm để thay thế thịt lợn

Bên cạnh đó, việc giảm tổng đàn lợn để tránh thiệt hại cũng được ngành chức năng Cà Mau quan tâm, quản lý chặt chẽ. Ngoài ra, một trong những nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ đàn lợn nái để tái đàn sau khi đủ điều kiện được UBND tỉnh giao cho Sở NN&PTNT xây dựng phương án bảo vệ.

Trên cơ sở số liệu thống kê tổng đàn lợn trong tỉnh, xác định nhu cầu số lượng lợn nái phục vụ cho tái đàn; xác định các cơ sở đủ điều kiện tham gia bảo vệ đàn lợn nái trong thời gian có dịch bệnh. Đơn vị này cũng phải nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ cơ sở tham gia kế hoạch bảo vệ đàn lợn nái chờ tái đàn.

UBND tỉnh Cà Mau cũng giao ngành chức năng tỉnh này phải nhanh chóng có kế hoạch bổ sung nguồn thực phẩm thay thế và có phương án tăng cường sản xuất, cung ứng các nguồn thực phẩm thay thế thịt lợn sau khi giảm tổng đàn. Trong đó, có việc khuyến khích nhân dân trong tỉnh tăng cường sản xuất gia cầm (chú ý an toàn dịch bệnh), thủy sản để thay thế thịt lợn.

 

 

 

 

 

 

Trọng Nghĩa – Trọng Hữu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị con trai đánh chết vì say rượu

Bị con trai đánh chết vì say rượu

(PLVN) - Đi chơi điện tử về, Trường thấy người cha say sỉn đang nằm dưới đất nên tức giận đá cho nhiều cái vào đầu, mặt khiến nạn nhân tử vong vì chấn thương sọ não…

Nạn mafia “nhập cư” Italy

Nạn mafia “nhập cư” Italy
(PLVN) - Mặc dù ít được biết đến hơn các nhóm tội phạm có tổ chức từ Nhật Bản, Nga và Trung Quốc, nhóm Nigeria đã trở thành băng đảng có "cấu trúc tốt và hoạt động mạnh nhất" trong số các tổ chức tội phạm nước ngoài hoạt động ở Italy, theo cơ quan tình báo nước này.

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương

Căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân gây ấn tượng trong ngày khai trương
(PLVN) - Thiết kế thông minh, cách bài trí nội thất tinh tế, sang trọng, các đường nét được chăm chút tỉ mỉ là những gì mà khách hàng cảm nhận được khi đến tham quan và trải nghiệm căn hộ mẫu PCC1 Thanh Xuân ngày 14/07 vừa qua. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 400 khách hàng, tiếp tục khẳng định uy tín của chủ đầu tư PCC1 và sức hút mạnh mẽ của dự án.

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành

Vĩnh Phúc: Đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc có điều kiện thi hành
(PLVN) - 9 tháng đầu năm 2019, lãnh đạo Cục THADS (THADS) tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan THADS trong tỉnh triển khai quyết liệt, toàn diện, đồng bộ, sâu sát, kịp thời các mặt công tác. Các nhiệm vụ theo Chương trình công tác trọng tâm của ngành được triển khai thực hiện theo tiến độ và đạt được kết quả tích cực.

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung
(PLVN) - Sáng 16/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở ban ngành địa phương đã tham dự lễ công bố quyết định thành lập Phân viện Pháp y tâm thần Bắc Trung Bộ - thuộc Viện Pháp y tâm thần Trung ương. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%