Bắc Ninh: Xử lý nghiêm các trường hợp làm hồ sơ hưởng bảo hiểm giả

(PLVN) - Trước tình trạng giả mạo hồ sơ đề nghị thanh toán hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) xảy ra ngày càng phổ biến, những năm qua, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn, qua đó phát hiện hàng trăm hồ sơ giả chuyển cơ quan Công an điều tra, xử lý. 
Bắc Ninh: Xử lý nghiêm các trường hợp làm hồ sơ hưởng bảo hiểm giả BHXH tỉnh Bắc Ninh chú trọng khâu thẩm định và giải quyết hồ sơ hưởng chế độ BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi NLĐ.

Tình trạng làm giả giấy tờ hưởng BHXH, BHYT ngày càng phổ biến

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh Bắc Ninh, tỷ lệ người lao động (NLĐ) được giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe tại tỉnh Bắc Ninh ngày càng tăng cao. Năm 2017, toàn tỉnh Bắc Ninh có 200.309 lượt người được giải quyết chế độ với số tiền là 897 tỷ đồng. Năm 2018 giải quyết cho 221.476 lượt người với số tiền 1.049 tỷ đồng. 4 tháng đầu năm 2019, tỉnh Bắc Ninh cũng giải quyết chế độ cho 75.260 lượt người với số tiền trên 406 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh cho biết: Lợi dụng những thay đổi về chế độ, chính sách, một số tổ chức, cá nhân đã dùng nhiều chiêu thức lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Song các hành vi này đã được BHXH tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Cụ thể, năm 2016, BHXH tỉnh Bắc Ninh phối hợp với BHXH TP Hà Nội xác minh 626 mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH đối với NLĐ thuộc Công ty TNHH điện tử Foster có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ. Qua đó, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã từ chối thanh toán chế độ ốm đau đối với 55 trường hợp, từ chối giải quyết 117 Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (Mẫu số C65-HD2) và Sổ Y bạ KCB của công nhân thuộc công ty TNHH điện tử Foster được cấp không đúng quy định.

Ngoài ta, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã chủ động rà soát kiểm tra chứng từ đề nghị thanh toán chế độ ốm đau, thai sản từ ngày 01/3/2017 đến 31/12/2018  và phát hiện có 291 chứng từ đề nghị giải quyết chế độ ốm đau, thai sản nghi giả chuyển sang Công an tỉnh Bắc Ninh đề nghị điều tra, xác minh.

Tháng 4/2019 vừa qua, Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cũng đã phát hiện và khởi tố hình sự đối với 2 bị can làm giả giấy khám sức khỏe, giấy ra viện của Bệnh viện Bạch Mai cho công nhân trong các khu công nghiệp. Ngay sau đó, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với cơ quan Công an và chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chủ động thực hiện các giải pháp, kịp thời ngăn chặn các giấy tờ giả và kiên quyết từ chối thanh toán, chuyển cơ quan điều tra.

Người dân cần cảnh giác, không tiếp tay mua bán các loại giấy tờ giả

Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh Phạm Đức Cường cho biết: Để ngăn chặn tình trạng làm giả giấy tờ hưởng chế độ BHXH, BHYT, hàng năm, BHXH tỉnh Bắc Ninh tích cực kiểm tra đôn đốc, thanh tra chuyên ngành các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn, đặc biệt là các đơn vị có số hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe lớn. Từ đó, có phương án xử lý, ngăn chặn kịp thời, nhằm đảm bảo an toàn quỹ BHXH, BHYT.

Thời gian tới, BHXH tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ khi thẩm định và giải quyết hồ sơ hưởng chế độ BHXH, BHYT. Đặc biệt, chủ động rà soát, phát hiện các hồ sơ nghi vấn giả mạo để phối hợp với cơ quan công an xử lý. 

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Bắc Ninh tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh gửi bản giấy và bản scan (Giấy phép hoạt động, phạm vi cấp giấy chứng nhận; Mẫu dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; và Mẫu chữ ký của người hành nghề...) qua thư điện tử và đăng ký trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT, qua đó ngăn chặn kịp thời và hạn chế tối đa tình trạng trục lợi quỹ BHXH.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông tới NLĐ, người sử dụng lao động tại các đơn vị, DN, khu công nghiệp, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân tránh các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

Qua các vụ việc trên, Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh Phạm Đức Cường khuyến cáo: “Người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tiếp tay, mua bán các loại giấy khám sức khỏe, giấy ra viện, giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH… Mọi hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng giấy tờ, tài liệu giả sẽ phải chịu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Khi nghi vấn hoặc phát hiện các đối tượng, vụ việc làm giả giấy tờ, tài liệu, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng để giải quyết”.

Minh Anh

Cùng chuyên mục

Đồng chí Trương Thị Mai tặng quà cho mẹ VNAH và con em gia đình chính sách tại Bạc Liêu

Đồng chí Trương Thị Mai tặng quà cho mẹ VNAH và con em gia đình chính sách tại Bạc Liêu

(PLVN) - Ngày 14/7, Đoàn Công tác Ban Dân vận Trung ương do đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng và trẻ em là con em các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. 

Đọc thêm

Chính thức ra mắt sapphire 1 - “Ngọn hải đăng” của Vinhomes Ocean Park

Chính thức ra mắt sapphire 1 - “Ngọn hải đăng” của Vinhomes Ocean Park
(PLVN) - Ngày 14/07/2019, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt phân khu căn hộ Sapphire 1 tại Thành phố Biển hồ Vinhomes Ocean Park. Sở hữu vị trí đắc địa với tầm nhìn hướng trực diện ra hồ trung tâm của dự án, Sapphire 1 được ví như “ngọn hải đăng” của Vinhomes Ocean Park.

Hé lộ sức mạnh máy bay ném bom “khủng” nhất của Mỹ, Nga, Trung Quốc

Hé lộ sức mạnh máy bay ném bom “khủng” nhất của Mỹ, Nga, Trung Quốc
(PLVN) - Các máy bay ném bom là một phần không thể thiếu trong bộ ba hạt nhân của các quốc gia hùng mạnh nhất về quân sự. Hãng tin Sputnik vừa có bài viết về sức mạnh của các phương tiện chiến đấu đáng gờm nhất của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, Không quân Mỹ và Không quân Trung Quốc.

Vấn nạn cô độc giết mòn người trẻ Hàn Quốc

Vấn nạn cô độc giết mòn người trẻ Hàn Quốc
(PLVN) - Trước đây người ta thường thắc mắc và cảm thấy kỳ lạ khi giới trẻ phương Tây thường thích làm mọi thứ một mình. Tuy nhiên, những năm gần đây, điều này càng trở nên “bình thường” và trở thành cách sống của một bộ phận giới trẻ Hàn Quốc. Họ chọn sống với chủ nghĩa độc thân, sống với chính mình, với quan niệm về hạnh phúc dần thay đổi.

Tội ác 26 năm bị giấu dưới khối bê tông

Tội ác 26 năm bị giấu dưới khối bê tông
(PLVN) - Vào dịp Giáng sinh năm 1992, tại khu phố thuộc Jacksonville, bang Florida, Mỹ, cô Bonnie Haim, 23 tuổi đã mở quà cùng cậu con trai 3 tuổi. Chồng của Bonnie, Michael Haim cũng quay video ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình. Song chưa đầy hai tuần sau, vào ngày 6/1/1993, cô Bonnie Haim biến mất một cách khó hiểu.
Kiểm tra quán karaoke mở quá giờ, phát hiện 30 nam nữ dương tính ma túy

Kiểm tra quán karaoke mở quá giờ, phát hiện 30 nam nữ dương tính ma túy

(PLVN) - Rạng sáng 15/7, Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng bất ngờ đột kích vào quán karaoke trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng phát hiện hàng chục khách nam nữ có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy và 3 đối tượng có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, thu giữ nhiều gói ma túy tổng hợp. 

Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp bắt đầu chuyến học tập, nghiên cứu tại Đại học Metropolitan, Vương quốc Anh

Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp bắt đầu chuyến học tập, nghiên cứu tại Đại học Metropolitan, Vương quốc Anh
(PLVN) - Ngày 15/7, đoàn cán bộ của Bộ Tư pháp Việt Nam do bà Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến học tập, nghiên cứu chuyên sâu về bổ trợ tư pháp và trọng tài thương mại quốc tế tại  Đại học Metropolitan, Vương quốc Anh trong thời gian từ 13 - 22/7. 

Hướng tới tổng kết các Nghị quyết lớn về kinh tế nông lâm nghiệp

Hướng tới tổng kết các Nghị quyết lớn về kinh tế nông lâm nghiệp
“Cần sớm đánh giá để xây dựng cơ chế, chính sách và dự toán kinh phí trong đầu tư công trung hạn để triển khai kịp thời ngay khi bắt đầu giai đoạn 2021-2025”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh khi chủ trì họp để chuẩn bị tổng kết nhiều Nghị quyết của Trung ương.

Vụ người chơi hốt hụi gần 2 tỉ đồng rồi “xù” ở Bạc Liêu: Có thể xử lý hình sự!

Vụ người chơi hốt hụi gần 2 tỉ đồng rồi “xù” ở Bạc Liêu: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Trong đơn thư gửi Báo PLVN, bà Lý Thị Hường  tố cáo bà Phan Thị Hường tham gia chơi 42 dây hụi do bà làm chủ và đã bốc xong cả 42 dây (trị giá 1,83 tỷ đồng) nhưng sau đó không đóng tiền. Bà Lý Thị Hường đành phải gửi đơn tố cáo bà Phan Thị Hường ra cơ quan điều tra nhưng Công an xác định người chơi hụi chỉ tham gia và nợ có 3 dây hụi, hành vi không có dấu hiệu hình sự nên không khởi tố vụ án.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%