An Giang: Cần giải pháp đầu tư, hỗ trợ để giảm nghèo bền vững

(PLVN) - Ngày 18/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do bà Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn làm việc với huyện Tri Tôn và xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên (An Giang) về vấn đề “Thực hiện chính sách pháp luật về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018”.
An Giang: Cần giải pháp đầu tư, hỗ trợ để giảm nghèo bền vững

Tiếp Đoàn đến làm việc tại huyện Tri Tôn, ông Đỗ Minh Trí - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tri Tôn báo cáo: “Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi, theo Quyết định số 59/QĐ-TTg trong giai đoạn từ 2016-2018 thì chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3,07%/năm. Kết quả giảm nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều còn thiếu tính bền vững, chủ yếu do nguồn đầu tư cho hộ nghèo, cận nghèo còn ít, phân tán chưa tập trung cho nên số hộ nghèo thoát hẳn ngưỡng cận nghèo còn thấp…” 

Đoàn giám sát của Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội làm việc với xã Văn Giáo huyện Tịnh Biên (An Giang)
Đại diện UBND huyện Tri Tôn kiến nghị để giúp bà con vùng dân tộc, miền núi thoát nghèo bền vững, chính quyền các cấp, các bộ, ngành có liên quan cần tập trung thực hiện các giải pháp căn bản và toàn diện hơn, từ chỗ chủ yếu tập trung hỗ trợ vốn tín dụng chuyển sang gắn kết với dạy nghề, giải quyết việc làm, giúp người nghèo biết cách tự tạo việc làm để có nguồn thu nhập từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Trong buổi làm việc của Đoàn giám sát tại xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên), báo cáo với đoàn giám sát, ông Hồ Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên (An Giang) cho biết:“Thời gian qua các mô hình hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo xã Văn Giáo đã hỗ trợ cho 94 hộ với số vốn 770 triệu đồng, thực hiện được 19 mô hình sinh kế. Ngoài ra, thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ năm 2012 - 2015 đã có 1.446 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số Khmer vay vốn Ngân hành chính sách xã hội với số tiền 19,032 triệu đồng. Chính sách miễn, giảm học phí và các khoản đóng góp khác cho học sinh hộ nghèo, cận nghèo và học sinh là dân tộc thiểu số Khmer theo Nghị định số 49/2010/NĐ - CP của Chính phủ..”

Trong thời gian qua, xã luôn quan tâm đến công tác giảm nghèo, trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội, từ đó cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác giảm nghèo, hàng năm xã giảm khoảng 3%/năm theo chuẩn nghèo Quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 qua đó, đã cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo. An sinh xã hội hàng năm đều vượt chỉ tiêu, đặc biệt trong năm 2018 chỉ tiêu giảm nghèo đạt được 11% (tương đương 205 hộ thoát nghèo và 37 hộ thoát cận nghèo). 

Trong các buổi làm việc, lãnh đạo 2 huyện Tri Tôn - Tịnh Biên cũng kiến nghị với Đoàn giám sát, Quốc hội và Chính phủ cần có cơ chế, chính sách để thu hút các thành phần kinh tế tham gia công tác giảm nghèo, như: đầu tư nhà máy chế biến nông, thủy sản ở những xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số Khmer sinh sống.Có cơ chế đặc thù để con em đồng bào dân tộc thiểu số Khmer sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển thẳng vào chức danh công chức (nếu đáp ứng được một số tiêu chuẩn) sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học công tác tại địa phương.

Bà Nguyễn Thúy Anh cùng thành viên Đoàn giám sát và lãnh đạo huyện Tri Tôn trao quà cho các em học sinh nghèo vùng đồng bào dân tộc huyện Tri Tôn (An Giang)
Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Tri Tôn cũng như xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên thời gian qua, trong đó, tốc độ giảm nghèo nhanh so với khu vực và tạo được sinh kế cho người dân. Tuy vậy, công tác giảm nghèo của huyện Tri Tôn cũng như xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên cũng chưa thật sự bền vững.

Bà Nguyễn Thúy Anh đề nghị, huyện Tri Tôn, xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên cần quan tâm hơn nữa đến các giải pháp giảm nghèo nhanh và bền vững; thực hiện lồng ghép các chương trình giảm nghèo để phát tiển kinh tế - xã hội của địa phương hiệu quả hơn…Đối với công tác tuyên truyền, cần đẩy mạnh hơn nữa hình thức tuyên truyền để phù hợp với văn hóa tập tục của từng dân tộc, đặc biệt đẩy mạnh công tác nêu gương để có sức lan tỏa trong công tác giảm nghèo, thường xuyên đánh giá hiệu quả chương trình giảm nghèo để có những đề xuất điều chỉnh cho phù hợp thực tế, lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án, tránh chồng chéo và huy động mọi nguồn lực trong nhân dân để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Trong buổi làm việc với tỉnh An Giang, bà Nguyễn Thúy Anh thay mặt Đoàn đã trao tặng 100 phần quà từ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 huyện Tri Tôn và xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên.

Trọng Nghĩa

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Nữ quái' tuổi 73 'giăng bẫy' lừa 3 bà bán vé số

'Nữ quái' tuổi 73 'giăng bẫy' lừa 3 bà bán vé số
Phao tin có người thân trúng vé số đặc biệt nên làm từ thiện và có nhu cầu mua vé số với số lượng lớn, bà Gái lừa lấy cả nghìn tờ vé số của 3 người phụ nữ ở Miếu Bà Chúa xứ (tỉnh Vĩnh Long)...

Bắn pháo hoa ở 3 điểm tại TP HCM chào mừng 30/4 - 1/5

Bắn pháo hoa ở 3 điểm tại TP HCM chào mừng 30/4 - 1/5
Chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 133 năm Ngày Quốc tế Lao động, TP HCM sẽ bắn pháo hoa tầm cao tại 2 khu vực và bắn pháo hoa tầm thấp tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Vị bác sĩ có biệt tài 'kết nối nụ cười trái tim'

Vị bác sĩ có biệt tài 'kết nối nụ cười trái tim'
(PLVN) - Đó là bác sĩ Võ Thành Trung - Giám đốc điều hành Viện thẩm mỹ Nhật Bản SBC (TP Hồ Chí Minh), cũng là người sáng lập ra Quỹ thiện nguyện “Kết nối nụ cười trái tim” giúp đỡ hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn khắp mọi miền đất nước, giúp những người kém may mắn có thêm động lực và niềm tin trong cuộc sống…

Sự thật về việc “xây dựng không phép” tại Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Đại Nam

Sự thật về việc “xây dựng không phép” tại Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Đại Nam
(PLVN) - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Nam - chủ Dự án công trình xây dựng nhà ở xã hội - Khu chung cư Đại Nam (chung cư Green Pearl) tại tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên vừa đưa ra văn bản, chứng cứ làm rõ sự thật về tin đồn "xây dựng không phép" tại Dự án này và có Công văn gửi Tỉnh ủy Thái Nguyên mong muốn các sở, ngành của tỉnh sớm giải quyết các thủ tục về đầu tư còn thiếu, để doanh nghiệp có thể khởi động lại dự án. 
OANA 44 - Hướng tới nền báo chí   chuyên nghiệp và sáng tạo

OANA 44 - Hướng tới nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo

(PLVN) - “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” là chủ đề của Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 khai mạc sáng 19/4 tại Hà Nội, do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tổ chức. 
Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội

(PLVN) - Cả nội và ngoại thất, thậm chí là cả động cơ của xe hơi sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng. Vậy làm thế nào để giảm thiểu vấn đề này, khi mùa hè đang đến gần, nhiệt độ ngoài trời có những thời điểm lên tới trên 40 độ C?

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi 'Cà phê doanh nhân'

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi 'Cà phê doanh nhân'
(PLVN) - Sáng 19/4, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu  Dương Thành Trung chủ trì buổi "Cà phê doanh nhân" để gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về tình hình sản xuất, kinh doanh và đầu tư cũng như về công tác quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước trên địa bàn. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%