An Giang: Cần giải pháp đầu tư, hỗ trợ để giảm nghèo bền vững

(PLVN) - Ngày 18/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do bà Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn làm việc với huyện Tri Tôn và xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên (An Giang) về vấn đề “Thực hiện chính sách pháp luật về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018”.
An Giang: Cần giải pháp đầu tư, hỗ trợ để giảm nghèo bền vững

Tiếp Đoàn đến làm việc tại huyện Tri Tôn, ông Đỗ Minh Trí - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tri Tôn báo cáo: “Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi, theo Quyết định số 59/QĐ-TTg trong giai đoạn từ 2016-2018 thì chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội đã góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3,07%/năm. Kết quả giảm nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều còn thiếu tính bền vững, chủ yếu do nguồn đầu tư cho hộ nghèo, cận nghèo còn ít, phân tán chưa tập trung cho nên số hộ nghèo thoát hẳn ngưỡng cận nghèo còn thấp…” 

Đoàn giám sát của Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội làm việc với xã Văn Giáo huyện Tịnh Biên (An Giang)
Đại diện UBND huyện Tri Tôn kiến nghị để giúp bà con vùng dân tộc, miền núi thoát nghèo bền vững, chính quyền các cấp, các bộ, ngành có liên quan cần tập trung thực hiện các giải pháp căn bản và toàn diện hơn, từ chỗ chủ yếu tập trung hỗ trợ vốn tín dụng chuyển sang gắn kết với dạy nghề, giải quyết việc làm, giúp người nghèo biết cách tự tạo việc làm để có nguồn thu nhập từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.

Trong buổi làm việc của Đoàn giám sát tại xã Văn Giáo (huyện Tịnh Biên), báo cáo với đoàn giám sát, ông Hồ Văn Đức - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên (An Giang) cho biết:“Thời gian qua các mô hình hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo xã Văn Giáo đã hỗ trợ cho 94 hộ với số vốn 770 triệu đồng, thực hiện được 19 mô hình sinh kế. Ngoài ra, thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, từ năm 2012 - 2015 đã có 1.446 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số Khmer vay vốn Ngân hành chính sách xã hội với số tiền 19,032 triệu đồng. Chính sách miễn, giảm học phí và các khoản đóng góp khác cho học sinh hộ nghèo, cận nghèo và học sinh là dân tộc thiểu số Khmer theo Nghị định số 49/2010/NĐ - CP của Chính phủ..”

Trong thời gian qua, xã luôn quan tâm đến công tác giảm nghèo, trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội, từ đó cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác giảm nghèo, hàng năm xã giảm khoảng 3%/năm theo chuẩn nghèo Quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 qua đó, đã cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo. An sinh xã hội hàng năm đều vượt chỉ tiêu, đặc biệt trong năm 2018 chỉ tiêu giảm nghèo đạt được 11% (tương đương 205 hộ thoát nghèo và 37 hộ thoát cận nghèo). 

Trong các buổi làm việc, lãnh đạo 2 huyện Tri Tôn - Tịnh Biên cũng kiến nghị với Đoàn giám sát, Quốc hội và Chính phủ cần có cơ chế, chính sách để thu hút các thành phần kinh tế tham gia công tác giảm nghèo, như: đầu tư nhà máy chế biến nông, thủy sản ở những xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số Khmer sinh sống.Có cơ chế đặc thù để con em đồng bào dân tộc thiểu số Khmer sinh sống ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển thẳng vào chức danh công chức (nếu đáp ứng được một số tiêu chuẩn) sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học công tác tại địa phương.

Bà Nguyễn Thúy Anh cùng thành viên Đoàn giám sát và lãnh đạo huyện Tri Tôn trao quà cho các em học sinh nghèo vùng đồng bào dân tộc huyện Tri Tôn (An Giang)
Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thúy Anh đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Tri Tôn cũng như xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên thời gian qua, trong đó, tốc độ giảm nghèo nhanh so với khu vực và tạo được sinh kế cho người dân. Tuy vậy, công tác giảm nghèo của huyện Tri Tôn cũng như xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên cũng chưa thật sự bền vững.

Bà Nguyễn Thúy Anh đề nghị, huyện Tri Tôn, xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên cần quan tâm hơn nữa đến các giải pháp giảm nghèo nhanh và bền vững; thực hiện lồng ghép các chương trình giảm nghèo để phát tiển kinh tế - xã hội của địa phương hiệu quả hơn…Đối với công tác tuyên truyền, cần đẩy mạnh hơn nữa hình thức tuyên truyền để phù hợp với văn hóa tập tục của từng dân tộc, đặc biệt đẩy mạnh công tác nêu gương để có sức lan tỏa trong công tác giảm nghèo, thường xuyên đánh giá hiệu quả chương trình giảm nghèo để có những đề xuất điều chỉnh cho phù hợp thực tế, lồng ghép hiệu quả các chương trình, dự án, tránh chồng chéo và huy động mọi nguồn lực trong nhân dân để đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Trong buổi làm việc với tỉnh An Giang, bà Nguyễn Thúy Anh thay mặt Đoàn đã trao tặng 100 phần quà từ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 huyện Tri Tôn và xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên.

Trọng Nghĩa

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa
(PLVN) - Dự kiến ngày 11/7 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa Hưng “kính” và đồng phạm ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đây là những người đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng một tiểu thương tại chợ Long Biên.
Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 

Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt
(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng
(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.
Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%