34 hộ dân sống tạm bợ sau bão số 3

(PLO) - Tất cả 34 hộ dân thuộc lòng hồ thủy điện Nậm Nơn phải di dời khẩn cấp vì ở khu vực có nguy cơ bị sạt lở, đã dỡ nhà từ ven sông, ven suối lên cao tránh thiệt hại. Nhưng đến nay họ vẫn phải sống trong cảnh tạm bợ để chờ điểm tái định cư (TĐC).
34 hộ dân sống tạm bợ sau bão số 3 Bà con đang tháo dỡ những ngôi nhà bên sông Nậm Nơn để tránh thiệt hại

Trong cơn bão số 3, xã Lượng Minh (huyện Tương Dương) bị ảnh hưởng lớn nhất khiến 34 hộ dân thuộc lòng hồ thủy điện Nậm Nơn trên địa bàn xã buộc phải di dời đến nơi ở mới. Là một trong 34 hộ ở bản Lả và bản Minh Phương đã nhận tiền đền bù từ dự án để di dời nhưng cả tháng rồi vẫn phải dựng lều ở tạm bên núi, anh Lô Khăm Xu (trú tại bản Lả) chia sẻ, “dỡ nhà ra rồi mà không có nơi đến ở, phải chờ đợi như thế này không biết đến bao giờ. Mưa gió, khổ lắm, tội mấy đứa nhỏ thôi, sắp đến mùa mưa mà không có nhà thì cực lắm…”. Chung hoàn cảnh như thế, đồ đạc của gia đình ông La Văn Dương vẫn đang để la liệt trên đường 543B, mặc mưa gió vì cũng không còn chỗ nào để đến. 

Ông Vi Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho biết, những hộ dân này được xã vận động di dời lên khỏi khu vực nguy hiểm khi thủy điện xả lũ nên bây giờ không có nhà để ở. Nhà họ tháo dỡ trước đó rồi, nhưng đất thì đang chờ dự án khảo sát để tìm địa điểm mới phân chia cho bà con.

Được biết, ngày 31/7/2018, UBND tỉnh có Quyết định số 3297 về việc cho phép lập dự án đầu tư xây dựng công trình: Di dời khẩn cấp 34 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất tại xã Lượng Minh. Theo quyết định này với mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để đưa 34 hộ dân tại cụm bản Lả và bản Minh Phương (xã Lượng Minh) ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất, sụt lún nhà nguy hiểm, ổn định đời sống cho người dân góp phần xóa đói giảm nghèo. Dự án được đầu tư với số vốn 14,8 tỷ đồng với các hạng mục giao thông, nước sinh hoạt, nhà văn hóa cộng đồng, đường điện thắp sáng… 

Để đền bù dự án cho 34 hộ dân, đến nay Nhà máy Thủy điện Nậm Nơn đã chi 2,5 tỷ đồng, tỉnh đã cấp 4,5 tỷ đồng, huyện đã tiến hành chi trả cho dân 50% số tiền, 50% còn lại sẽ chi trả khi TĐC. Theo ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, theo quy định sẽ chi trả 70% và 30% còn lại sẽ chi trả khi về khu TĐC, nhưng hiện nay huyện chi trả 50% vì sợ trả hết dân chi tiêu sau này đến khu TĐC không có tiền để sinh sống. Với điều kiện cấp bách nên huyện đã đề xuất tỉnh xin chủ trương vừa thiết kế vừa thi công để sớm có chỗ ở ổn định cho bà con và đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận. Đối với những hộ bị thiệt hại, huyện đã họp và bàn để hỗ trợ đời sống cho mỗi hộ dân 3 tháng lương thực và 6 tháng tiền thuê nhà (1 triệu đồng/tháng) để bà con ổn định. 

Toàn huyện Tương Dương hiện nay có 85 hộ dân chưa có vị trí để dựng lại nhà, trong đó bản Minh Phương (xã Lượng Minh) 35 hộ, khe Chóng (xã Yên Na) 35 hộ và các xã khác cùng với đó là 34 hộ thuộc dự án di dời. Theo ông Hải cho biết, huyện đang rà soát lại quỹ đất để bố trí đất cho dân TĐC. 

Ngô Toàn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Long trọng kỷ niêm 40 năm ngày thành lập huyện U Minh

Long trọng kỷ niêm 40 năm ngày thành lập huyện U Minh

(PLVN) - Tối 20/5, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập huyện (20/5/1979-20/5/2019). Đến dự lễ có ông Phạm Bạch Đằng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau; ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau; các nguyên lãnh đạo Tỉnh uỷ; Huyện ủy qua các thời kỳ; các lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh, cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn huyện.

Đọc thêm

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo quyết định của Thủ tướng, ông Võ Thành Thống thành tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Tạ Quang Đông làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị
(PLVN) - Dù đã có lệnh cấm và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị thời gian qua liên tục truy quét nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu, và Ngã ba Gia độ (Quảng Trị) vẫn diễn ra rầm rộ từ khuya cho tới gần sáng, gây bức xúc trong người dân.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%