Vụ chung cư bị nghiêng 45cm ở quận 1, TP HCM: Di dời gấp, người dân lo mất Tết

(PLVN) - Đêm 23/1/2019, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP HCM đối thoại với 38 hộ dân ở lô E Chung cư 518 Võ Văn Kiệt (phường Cầu Kho) để di dời khẩn cấp ra khỏi chung cư. Trước đó, kết quả kiểm định của Sở Xây dựng cho biết, lô E của khu chung cư này bị nghiêng 45cm, có nguy cơ sập bất kỳ lúc nào. 
Vụ chung cư bị nghiêng 45cm ở quận 1, TP HCM: Di dời gấp, người dân lo mất Tết Di dời khẩn cấp người dân ở Chung cư 518 vì chung cư bị nghiêng lún, có thể đổ sập bất cứ lúc nào

Sau khi nắm tình hình, người dân ở lô E chung cư 518 chấp nhận di dời, nhiều hộ đã dọn đồ đi ngay trong đêm. Địa phương còn cho biết, dừng các hoạt động học tập tại Trường Tiểu học Chương Dương ngay bên cạnh, bố trí điểm học mới cho học sinh để đảm bảo an toàn. 

Cả nhà thức nguyên đêm dọn đồ

Sáng sớm 24/1/2019, theo ghi nhận của phóng viên Báo PLVN, người dân lô E vẫn đang tất bật dọn đồ đạc di dời sang ở tạm tại chung cư khu vực Bến Vân Đồn (quận 4, TP HCM). Hàng chục xe chở hàng được huy động để việc di dời được nhanh nhất. Không khí di dời đồ đạc không khác gì ở một công trường. 

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1; bà Châu Phụng Chi, Bí thư Đảng ủy phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM cũng có mặt từ sớm để động viên và chỉ đạo các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân di dời.

Không ngơi tay với hàng chục thùng, đồ đạc lỉnh kỉnh để chuẩn bị dọn sang nơi ở mới, bà Trần Thị Nhiều, sống ở hộ E05 nói: “Gấp quá luôn. Thông báo khẩn, 17h họp đến 20h cho về là bắt đầu dọn tới giờ. Cả nhà thức nguyên đêm, không ngủ được. Giờ chỉ mới ăn được miếng hủ tiếu. Chuyện chung cư sập biết từ trước, nhưng khi ông Đoàn Ngọc Hải báo là hoảng hồn, khẩn cấp đi thôi chứ ở đây nguy hiểm quá”.

Bà Nhiều cũng cho biết khi dời về chung cư bên quận 4, mỗi hộ được cấp tái định cư tạm 1 căn hộ diện tích tùy thuộc vào số nhân khẩu. “Vì an toàn tài sản, tính mạng mình phải đi chứ ở nhà mình, đón Tết ngon lành hơn. Trên đó kể như xong luôn, chắc khỏi ăn Tết. Giờ tới Tết, lo đồ đạc vào là hết thời gian nấu nướng, chuẩn bị. Chắc ăn mì gói. Tôi chuẩn bị thùng mì gói rồi”, bà Nhiều than thở.

Bà Nhiều mong muốn chính quyền làm thế nào xây dựng, sửa chữa chung cư sao cho ổn định nhất để người dân sớm được quay về. Bà cũng lo ngại nếu sửa chữa, xây mới thì kinh phí như thế nào, người dân phải chịu mua bán ra sao? Đa số dân ở đây là dân lao động, không có tiền. Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ người dân. Bà Nhiều kinh doanh tạp hóa mỗi tháng kiếm được 10 triệu đồng. Giờ chuyển chỗ mới ở tầng 6, mất đi nguồn sống.

Một số người dân khác cũng cho biết sẽ tuân thủ theo lệnh di dời vì muốn đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, nhưng họ lo ngại về việc di dời khẩn cấp, cận kề Tết cổ truyền sẽ làm ảnh hưởng đến không khí đón Tết. Thậm chí nhiều người khi được hỏi về cuộc sống sắp tới, đã không cầm được nước mắt vì bỗng chốc phải rời xa nơi ở thân thuộc từ bấy lâu nay…

Người dân đang dọn dẹp nhà cửa, khuân chuyển đồ đạc để về nơi ở mới

Chưa rõ gia cố hay phải xây mới

Trao đổi với PV Báo PLVN, bà Châu Phụng Chi nói: “Về việc chung cư bị nghiêng, chúng tôi phải chờ kiểm định và tham mưu của cơ quan chức năng để xem có gia cố được hay không, hay phải xây mới”. Bà Chi cho biết thêm, đến thời điểm hiện nay, cơ bản đã nhận được đồng thuận di dời của 36/38 hộ dân. Còn 2 hộ do chủ nhà đi vắng, cảnh sát khu vực đang tiếp tục liên hệ.

PV Báo PLVN đặt vấn đề về việc di dời sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, nhất là khi Tết cổ truyền sắp đến, bà Chi nói: “Tại cuộc họp ngày hôm qua (tối 23/1/2019), lãnh đạo quận rất chia sẻ, băn khoăn với thời điểm hiện nay là cận Tết. Bà con cũng rất chia sẻ với sự quan tâm của chính quyền đối với việc đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Mặc dù hơi bất ngờ, người dân vẫn rất hợp tác”.

Bà Chi cho biết Phó Chủ tịch quận 1, phụ trách đô thị đã có hỗ trợ trước mắt là 50kg gạo/hộ dân. Phía chính quyền địa phương sẽ có những kế hoạch hỗ trợ cho bà con trong dịp Tết cổ truyền sắp đến. Chi phí di dời do các lực lượng chức năng của quận và phường hỗ trợ bà con. TP sử dụng quỹ nhà của TP, quận để bố trí cho người dân ở trong quá trình di dời khẩn cấp nên người dân không phải trả tiền thuê nhà. Còn điện nước, người dân tự thanh toán.

“Đến nay, chúng tôi vẫn đang chờ phương án cuối cùng là có gia cố được hay phải xây mới. Phương án gia cố thì thời gian bà con quay lại nhanh hơn, xây mới thì kéo dài. Nhưng bất cứ phương án nào cũng vậy, quan điểm của Quận ủy và UBND quận 1 là tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân tạm cư chờ khắc phục an toàn lô E Chung cư 518 này”, bà Chi khẳng định.

Sẽ kiểm tra tất cả các lô khác của chung cư

Theo bà Châu Phụng Chi, Bí thư Đảng ủy phường Cầu Kho, quận 1, TP HCM, chính quyền địa phương chính thức nhận được các kiến nghị của bà con liên quan đến tình trạng nghiêng, lún vào tháng 5/2018. Thời điểm đó, phường có các văn bản báo cáo về quận và quận báo cáo với Sở Xây dựng. Sau đó, các đơn vị kiểm định thực hiện các quy trình. Để có kết luận, cần có thời gian kiểm định, quan trắc đối với mức độ nghiêng lún.

“Cách đây 4 ngày, đơn vị kiểm định mới ra một báo cáo chính thức, kết luận công trình này đang ở mức độ nguy hiểm và có khuyến cáo chính quyền nên di dời người dân. Có văn bản của cơ quan kiểm định, quận 1 mới họp khẩn cấp trong buổi sáng và buổi chiều đưa ra quyết định vì vấn đề an toàn tính mạng của người dân thì bắt buộc chúng ta phải di dời ngay.

Sau di dời và cô lập lô E, 4 lô còn lại cũng sẽ tiếp tục cho kiểm định để đảm bảo an toàn cho tổng thể Chung cư 518. Không thể chủ quan bỏ qua 4 lô còn lại”, bà Chi cho hay.

Đối với trách nhiệm của chủ đầu tư khi chung cư chỉ mới xây dựng được 20 năm, bà Chi nói: “Về trách nhiệm của đơn vị trước đây xây dựng thì ở thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa bàn tới. Trước mắt là phải tính toán đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho bà con nhân dân trước. Còn những vấn đề liên quan đến kết cấu công trình, mức độ an toàn, chất lượng xây dựng sẽ để giải quyết sau”.

Bùi Yên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bán chỗ đậu xe 500 triệu: Phải thỏa thuận với người sử dụng chung cư

Bán chỗ đậu xe 500 triệu: Phải thỏa thuận với người sử dụng chung cư

(PLVN) - Đầu tháng 4/2019, Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt, chủ đầu tư (CĐT) dự án The Everich Infinity (quận 5, TP HCM), ra thông báo đến cư dân phương án bán chỗ để ô tô ở tòa nhà này với mức giá là 500 triệu đồng một chỗ. Xung quanh sự việc này đã thu hút nhiều ý kiến chuyên gia pháp lý.

Đọc thêm

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(PLVN) - Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp
Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ghi nhận các kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.
VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của nguồn thu phí cho thấy hiệu quả bước đầu từ động lực tăng trưởng mới của ngân hàng.

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019
(PLVN) - Tối ngày 19/4, tại sân thi đấu Bóng chuyền bãi biển, Khu liên hợp Thể dục Thể thao (Công viên Sông Hậu, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khai mạc giải Bóng chuyền bãi biển Nữ châu Á Cần Thơ năm 2019. Giải đấu do liên đoàn Bóng chuyền Việt nam phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, diễn ra từ ngày 19 – 22/4.

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019
(PLVN) - Tối 19/4, tại trường Trung học phổ thông Giồng riềng, huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với quy mô 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách với trên 53 đơn vị tham gia.
Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiến quyết không để lái xe dương tính chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sáng ngày 19/4, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp với các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội vận tải ô tô Hải Dương nhằm thống nhất phương án xử lý các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy sau đợt khám sức khỏe lái xe và kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy đã diễn ra vừa qua.
1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%