Nỗi khổ doanh nghiệp lỗ 150 tỷ chỉ trong 1 dự án chung cư

(PLVN) - Chung cư Westa (tổ hợp công trình nhiều tầng nổi thuộc khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) bấy lâu nay là một “điểm nóng” trong mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư. 

Giao căn hộ từ năm 2014, dự án đã có 275/300 căn hộ có người ở, nhưng dân cư vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) vì chủ đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong ngân hàng.

Việc bàn giao 2% quỹ bảo trì dự án chưa được thực hiện nên một số hạng mục hạ tầng cũ kỹ, hỏng hóc không được thay thế, chỉ sửa chữa chắp vá tạm bợ. Hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động không hiệu quả, 5 tầng thương mại chưa được bàn giao trở thành nơi chứa rác gây ô nhiễm.

Vì sao chủ đầu tư để xảy ra tình trạng nêu trên? Cứ tưởng là doanh nghiệp thì sẽ “lắm tiền nhiều của”, ai ngờ chủ đầu tư dự án trên từng là doanh nghiệp nhà nước, lâm cảnh khó khăn, khi cổ phần hóa (CPH) thì gặp tình trạng thiếu cơ chế ràng buộc trách nhiệm với những dự án dở dang. Hậu quả là tất cả cùng lâm vào cảnh “sống dở, chết dở”.

Chung cư Westa bấy lâu nay là một “điểm nóng” trong mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư

Khi công ty cơ khí chuyển hướng bất động sản

Bà Dương Thị Thu Hà, Thư ký Hội đồng quản trị (HĐQT), Trưởng phòng Tổ chức hành chính, cho biết, tiền thân của Công ty cổ phần COMA 18 là Tổng Công ty Cơ khí xây dựng (COMA), DNNN thuộc Bộ Xây dựng.

Thời điểm 2005, vốn điều lệ công ty 13,2 tỷ; sau đó công ty CPH tăng vốn điều lệ lên 132 tỷ năm 2010. Nhà nước vẫn nắm giữ 51% cổ phần chi phối. Việc tăng vốn nhằm triển khai dự án khu nhà ở cao cấp Westa với vốn dự kiến 513 tỷ. Lúc đó công ty đã thế chấp dự án, vay ngân hàng 171 tỷ để đủ năng lực tài chính triển khai dự án Westa. 

Kinh doanh bất động sản là lĩnh vực mới của đơn vị từng chỉ sản xuất kinh doanh sản phẩm cơ khí. Do thiếu kinh nghiệm trong quản lý, chọn nhà thầu thi công cũng như đánh giá rủi ro, đã khiến công ty lâm vào khó khăn. Dự án nằm sát khu dân cư, quá trình thi công gây sụt lún nhà dân, bị kiện tụng liên tục. Rồi nhà thầu cùng lúc xây dựng nhiều dự án dẫn đến Westa chậm tiến độ, đội vốn.

Mặt khác, khi mới triển khai, Westa được xem là dự án “khu nhà ở cao cấp” hiếm hoi trong khu vực nên giá rao bán thô khoảng 4-5 tỷ/căn hộ diện tích từ 199m2. Khách hàng không nhiều, lại không ngờ nhiều dự án khác triển khai trên thị trường đã khiến Westa rớt giá. Chủ đầu tư phải chia nhỏ căn hộ, giảm giá xuống còn 16 triệu đồng/m2.

Đến nay, khoản nợ ngân hàng 171 tỷ vẫn còn 127 tỷ. Đó là lý do mà 300 căn hộ đã bán chưa thể cấp sổ hồng. Đại diện COMA 18 cho biết, riêng dự án Westa đã lỗ 150 tỷ tính tới thời điểm 31/12/2015. Một loạt dự án khác cũng thua lỗ như dự án bất động sản ở Điện Nam - Điện Ngọc (Hội An, Quảng Nam) lỗ hơn 10 tỷ… COMA 18 đối diện nguy cơ phá sản, nợ lương 8 tháng, nợ bảo hiểm 5,2 tỷ, nợ thuế 2,6 tỷ, nợ đối tác hơn 40 tỷ.

Công ty tiền thân “đánh tháo” trách nhiệm

Trong bối cảnh vô cùng khó khăn đó, tháng 5/2016, công ty thoái toàn bộ 51% phần vốn thuộc SHNN với giá cực “bèo”, thấp hơn nhiều lần so với mệnh giá cổ phần. Bà Hà cho biết, giá cổ phần lúc đó 10 ngàn đồng/cổ phần nhưng chỉ được chuyển nhượng với mức 2 ngàn đồng. Mở bán cổ phần ngày 19/5/2016, đến ngày 21/6 công ty tổ chức đại hội cổ đông, bầu ra ban quản trị mới. Từ đó COMA chính thức có tên mới là Công ty cổ phần COMA 18, với 100% vốn tư nhân.

Bà Hà thừa nhận, quá trình CPH công ty, các nhà đầu tư mua bán cổ phần trên sàn chứng khoán, thực tế không ai kiểm tra xem tình hình công ty lúc đó như thế nào, nợ xấu bao nhiêu.

Đặc biệt, một “lỗ hổng” mà pháp luật chưa quy định cụ thể là khi thoái vốn nhà nước, trách nhiệm với những dự án công ty đang triển khai sẽ được thực hiện thế nào cũng không được đề cập tới. Đó là hệ quả mà COMA 18 và hàng trăm hộ dân Westa đang phải “đau đầu” tìm lời giải. 

Theo bà Hà, bản thân lãnh đạo công ty đã nói rõ những nợ nần, rồi việc đem thế chấp dự án vào ngân hàng, không phải là do họ làm, mà thuộc về trách nhiệm lãnh đạo công ty “tiền thân” thời điểm thực hiện dự án. Còn những lãnh đạo đương nhiệm chỉ là nhà đầu tư mua lại cổ phần của COMA 18, nếu công ty ăn nên làm ra, họ hưởng lợi trên giá cổ phiếu; trường hợp công ty thua lỗ, họ cũng lỗ trên giá cổ phiếu.  

COMA 18 cho biết từ tháng 6/2016 đến nay, đã nỗ lực rất nhiều trong tái cơ cấu nhân sự từ HĐQT, ban kiểm soát, ban điều hành… cũng như tái cơ cấu tài chính để vực dậy công ty… Bộ máy công ty đã giảm cồng kềnh, từ gần 400 nhân lực xuống còn 41 người; 11 chi nhánh, đơn vị trực thuộc chỉ giữ lại 1 đơn vị. Ở góc độ tài chính, đã giảm nợ xấu ngân hàng xuống còn 200 tỷ, giảm các khoản nợ bảo hiểm, nợ thuế… Tình trạng nợ lương người lao động cơ bản đã được giải quyết xong.

Giải pháp nào hài hòa vấn đề?

Trở lại với những “lùm xùm” tại dự án Westa, hiện có hai vấn đề vướng mắc: Thứ nhất, cư dân yêu cầu chủ đầu tư bàn giao 2% quỹ bảo trì dự án tạm tính khoảng 12 tỷ. Thứ hai, bàn giao sổ hồng cho gần 300 căn hộ mà cư dân đã chuyển về ở.

Về quỹ bảo trì dự án, đại diện COMA 18 cho biết cư dân tính 2% trên tổng 300 căn là chưa chính xác bởi rất nhiều căn bán thô với giá thấp hơn rất nhiều so với giá ban đầu nên không thể cào bằng. Theo tính toán của chủ đầu tư, tổng quỹ bảo trì chỉ khoảng 9,2 tỷ, sau khi trừ đi chi phí vận hành từ khi bàn giao căn hộ (1,1 tỷ), cộng với mới đây chủ đầu tư đã trả cư dân 200 triệu, thì khoản nợ quỹ bảo trì 2% khoảng 8 tỷ.

Về hướng tháo gỡ, trước tiên COMA 18 khẳng định yêu cầu của khách hàng hoàn toàn chính đáng, công ty không chối bỏ trách nhiệm này. Tuy nhiên, công ty không thể bố trí đủ kinh phí để thanh toán một lần cho cư dân khoản tiền trên.

Trong các buổi làm việc với cư dân mới đây, COMA18 khẳng định hiện ở dự án Westa còn hàng chục căn hộ chưa bán, diện tích tầng hầm chưa bán, nếu khai thác tốt như cho thuê có thể thu về 70- 100 triệu đồng/tháng (nếu cư dân không có chuyên môn có thể khoán cho một đơn vị khác quản lý, vận hành), khi đó số tiền thu được, COMA 18 sẽ trả dần cho cư dân về khoản bảo trì 2%.

“Nếu cư dân không đồng ý thì chúng tôi cũng không còn phương án nào khác. Thời điểm bàn giao căn hộ ở Westa, pháp luật chưa quy định cụ thể về khoản phí bảo trì 2% nên không thể nói chúng tôi chiếm đoạt tài sản”, bà Hà nói.

Về vấn đề sổ hồng, COMA 18 cho biết toàn bộ dự án thế chấp ngân hàng từ năm 2011. Hiện doanh nghiệp này vẫn còn nợ khoảng 200 tỷ nên ngân hàng chưa giải chấp tài sản. COMA 18 khẳng định yêu cầu sổ hồng của cư dân là hoàn toàn chính đáng, nhưng trước hết đây là trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo của công ty “tiền thân”.

Tuy nhiên, COMA 18 cho hay từ năm 2017 đã đề xuất, đàm phán với ngân hàng cho trả nợ dần, khoanh vùng không lãi một phần nợ nhằm tạo điều kiện cho công ty tiếp tục kinh doanh, sớm vượt qua khó khăn hiện tại. Đổi lại ngân hàng giải chấp một phần trong tổng số các căn hộ đang thế chấp để cư dân được cấp sổ hồng. Hiện phía ngân hàng đang xem xét đề xuất này.

Khi được hỏi dựa vào cơ sở nào để cư dân tin tưởng vào những hứa hẹn của COMA 18, bà Hà cho rằng hiện công ty đang triển khai nhiều dự án khác có tính khả thi cao, hy vọng thời gian tới những dự án này sẽ có lãi, từ đó quay vòng vốn để thanh toán các khoản nợ.

Cũng theo bà Hà, COMA 18 từ chỗ công ty khó khăn, bên bờ vực phá sản đến nay cơ bản đã ổn định. Các chỉ số thể hiện công ty lỗ lãi đan xen, nhưng phần lớn khoản lỗ là tồn tại từ trước để lại. “Chúng tôi làm ăn không có lãi nhưng đã giảm nợ xấu, giảm nợ bảo hiểm xã hội, không còn nợ lương. Như vậy nhìn ở góc độ nào đó thì công ty có những phát triển nhất định”, bà Hà nói.

Trong tình huống xấu nhất, nếu thực tế kinh doanh không tốt hơn, cư dân tiếp tục kiện cáo, doanh nghiệp không thể trụ nữa, thì theo bà Hà, COMA 18 có thể sẽ phá sản. “Đường cùng như vậy, đành nhờ pháp luật phân xử”, bà Hà thở dài cho biết.

Mai Long
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

TP HCM lên kế hoạch lấp khoảng trống thiếu nhà ở

TP HCM lên kế hoạch lấp khoảng trống thiếu nhà ở

(PLVN) - Sở Xây dựng TP HCM vừa có dự thảo về kế hoạch phát triển nhà ở nhằm làm cơ sở để phát triển nhà, các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, các loại hình nhà ở được khuyến khích hay hạn chế phát triển… trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Nghĩ về hành trình 'trả nợ dân' của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung
Giải quyết hồ sơ tồn đọng chưa bao giờ là dễ khi mà hồ sơ, giấy tờ gốc không còn; người giao nhiệm vụ, người biết sự việc và làm chứng đã mất... thì con số hơn 2.000 liệt sĩ và 2.600 thương binh được xác nhận mà phần đa là từ thời kỳ chống Pháp thật ý nghĩa dẫu cho có muộn mằn.

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán lương với giải pháp mới của VPBank

Đơn giản hóa thủ tục thanh toán lương với giải pháp mới của VPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa giới thiệu ra thị trường dịch vụ thanh toán lương sử dụng chứng từ điện tử dành cho khách hàng doanh nghiệp (DN), cho phép DN đơn giản hóa các thủ tục kế toán và tiết kiệm thời gian cũng như nguồn lực cho sự phát triển.
Loading...

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử

Nga nói về việc hợp tác với Ukraine sau bầu cử
(PLVN) - Các liên lạc giữa nghị viện Nga và Ukraine phải được khởi động lại để hàn gắn mối quan hệ giữa Kiev và Moscow, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh.

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”

Nguồn cơn không ai ngờ dẫn đến căn bệnh “mèo nhảy nhót”
(PLVN) - Mọi việc bắt đầu khá đơn giản, với việc những chú mèo bỗng dưng “nhảy nhót” trên đường phố, đôi khi gục luôn xuống và tử vong. Còn ở trong những ngôi nhà ở một làng chài tại Nhật Bản, một vài thành viên trong gia đình tự nhiên hét lên một cách không kiểm soát hay đang ăn bỗng ném đũa xuống mâm. 

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái
(PLVN) - Nếu có dịp đặt chân tới Bangkok, hẳn nhiều người sẽ thấy cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Vốn là một trong những con đường dài nhất Thái Lan, Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng hay quán bar, hộp đêm sôi động...

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?

Vụ thu hồi sổ đỏ tại chung cư Mường Thanh: Chính quyền cấp sai, người dân chịu thiệt hại?
(PLVN) -Mới đây, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT) đã có các thông báo và các quyết định về việc thu hồi, hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại 14 tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh đầu tư xây dựng do không đúng quy định pháp luật về đất đai. Việc thu hồi này đã gây bức xúc trong cộng đồng dân cư sinh sống ở đây. Họ cho rằng như vậy quá vô lý, vì chủ đầu tư nếu có sai phạm thì không thể bắt ép người dân nộp lại sổ đỏ.

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân

Tập trung tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân
(PLVN) - Ngày 22/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành khóa VII lần thứ 3. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng chủ trì hội nghị.
Lâm Đồng thu hồi 195 dự án liên quan đến rừng, đất rừng

Lâm Đồng thu hồi 195 dự án liên quan đến rừng, đất rừng

(PLVN) - Tỉnh Lâm Đồng hiện có 329 dự án của 312 DN được chính quyền địa phương giao gần 53.000 ha liên quan đến rừng và đất rừng. Tuy nhiên, phần lớn dự án không được triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ, không tổ chức, bố trí lực lượng quản lý bảo vệ rừng, khiến rừng bị phá hoặc bị lấn chiếm trái phép nhưng không có biện pháp ngăn chặn.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%