Hải Phòng chuẩn bị khởi công 2 tòa chung cư 29 tầng vào tháng 3/2019

(PLVN) - Theo thống kê, Hải Phòng có tới 178 chung cư cũ xuống cấp phải phá dỡ và tổ chức di chuyển hàng nghìn hộ dân. Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng lại các tòa chung cũ cũ, xuống cấp, đời sống nhân dân được cải thiện, bộ mặt đô thị có nhiều biến chuyển tích cực.
Hải Phòng chuẩn bị khởi công 2 tòa chung cư 29 tầng vào tháng 3/2019 Phối cảnh chung cư U19 Lam Sơn

Thành công bước đầu

Sau khi kiểm tra, đánh giá chất lượng toàn bộ chung cư cũ trên địa bàn theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 15/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực tại nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị, Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã xác định có tới 178 chung cư xuống cấp phải phá dỡ.

Theo đó, hơn 7.034 hộ dân phải tổ chức di chuyển để xây lại 18 tòa nhà chung cư mới. Nói cách khác, trong tổng số 205 chung cư cũ tại Hải Phòng thì chỉ có 27 chung cư, tương ứng với 1.040 căn hộ được giữ lại để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, chiếm chưa đầy 15% số lượng chung cư cũ.

Ước tính ban đầu, kinh phí cần thiết để xây dựng lại 178 chung cư xuống cấp trên phải lên tới 15.000 tỷ đồng, vượt xa ngân sách thành phố. Do đó, Hải Phòng đã xã hội hóa việc xây dựng chung cư, tức là xây dựng theo hình thức BT (Xây dựng - chuyển giao). 

U19 Lam Sơn đã được đưa vào sử dụng
Sau một thời gian triển khai đến cuối năm 2017, Hải Phòng đã hoàn thành Chung cư U19 quy mô 5 tầng với 56 căn hộ và mời 43 hộ dân trở lại sinh sống ổn định. Đến tháng 2/2018, 2 chung cư N1, N2 trên nền U1, U2, U3 Lê Lợi quy mô 6 tầng với 126 căn hộ đã hoàn thiện. Hơn 100 hộ dân đã được trở lại sinh sống ổn định.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc cải tạo chung cư cũ, xuống cấp tại Hải Phòng tiếp tục được chú trọng. Hiện nhà thầu thi công đang xây dựng đến tầng 21 của tòa nhà HH3,HH4 Đổng Quốc Bình quy mô 29 tầng với 1456 căn hộ. Theo tiến độ, quý IV/2019, chung cư sẽ hoàn thiện để mời các hộ dân trở lại sinh sống.

Đại diện Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết, trong tháng 3/2019, Hải Phòng tiếp tục khởi công 2 tòa HH1, HH2 quy mô 29 tầng với 1030 căn hộ. Dự kiến công trình này hoàn thành vào quý IV/2020, đáp ứng mong mỏi của hàng nghìn hộ dân.

Hiện, Sở Xây dựng đang triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư 3 tòa chung cư Vạn Mỹ và 2 tòa chung cư A48-49 Lán Bè. Dự kiến năm 2020, Hải Phòng sẽ hoàn thành 6 chung cư còn lại với 2.116 căn hộ gồm: chưng cư Đồng Tâm, Khu Lam Sơn, chung cư An Dương, chung cư Nguyễn Thái Học, chung cư Lê Duẩn.

Còn nhiều khó khăn…

Việc thực hiện cải tạo chung cư theo hình thức BT trên toàn quốc hiện vẫn là cơ chế mới, và Hải Phòng là một trong những TP tiên phong triển khai thực hiện nên trong quá trình triển khai Dự án gặp không ít khó khăn. 

Các thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định mất thời gian 3-4 tháng, liên quan đến nhiều sở, ngành, TP, Bộ Xây dựng (thẩm định thiết kế), Cục tác chiến Bộ quốc phòng (thỏa thuận độ cao), Bộ Công an (thủ tục PCCC)  nên cần nhiều thời gian để thực hiện.

Chung cư HH3, HH4 đang thi công, dự kiến đưa vào sử dụng cuối năm 2019
Chủ trương cải tạo chung cư cũ, xuống cấp tại Hải Phòng tác động đến hơn 4.520 hộ dân nên công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Mặc dù đã vận động các hộ dân nhận tạm cư bằng tiền nhưng 80% các hộ dân vẫn có nhu cầu tạm cư bằng nhà. Trong khi quỹ nhà tạm cư thiếu nên công tác bố trí tạm cư phải cân đối quỹ nhà, thực hiện theo kế hoạch trên cơ sở quỹ nhà hiện có của TP để xây dựng chung cư mới.

Hải Phòng đã chuẩn bị quỹ đất để thanh toán cho các nhà đầu tư thực hiện dự án BT, tuy nhiên việc thu hút các nhà đầu tư cũng khó khăn vì nguồn vốn đầu tư xây dựng chung cư lớn, thị trường bất động sản ở Hải Phòng không sôi động như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nên các nhà đầu tư tham gia đấu thầu không nhiều, mặc dù dự án được tổ chức đấu thầu quốc tế.

Để việc triển khai cải tạo chung cư cũ kịp “cán đích” hoàn thiện trong năm 2022, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu ngành xây dựng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các quy hoạch, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và các thủ tục liên quan khác nhằm đảm bảo đủ điều kiện để khởi công các dự án.

Phương Thanh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy
(PLVN) - Ngày 22/4, một fanpage cộng đồng nổi tiếng đã chia sẻ loạt hình ảnh một du khách trẻ dùng bút xoá viết lên bàn tay nâng đỡ cây Cầu Vàng tại khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng). Sau sự việc tương tự tại Fansipan và nhiều nơi khác, đến lúc này, rất cần một giải pháp mạnh để ý thức của người đi du lịch được cải thiện.
Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

(PLVN) - Thành phố Huế đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng lắp đặt hệ thống 210 bộ đèn LED nhiều màu, được điều khiển lập trình trên máy tính, có khả năng tạo ra tất cả mọi hiệu ứng ánh sáng màu cho cây cầu lịch sử này.

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'
Gia nhập mái nhà VTV24, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dần bị cuốn hút bởi "mối duyên" với truyền hình đầy thú vị nhưng cũng không ít áp lực. Người đẹp được ví là “Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu” có sự tiến bộ từng ngày về phong cách sau khi trở thành MC, BTV nhà đài.

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số
(PLVN) - Huawei khẳng định, người khổng lồ công nghệ này sẽ không sản xuất ô tô mà tập trung vào công nghệ thông tin – viễn thông (ICT) để hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) xe hơi chế tạo những chiếc xe tốt hơn.

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?
(PLVN) - Hàng loạt dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng tại huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng làm chủ đầu tư bị nghi vấn đấu thầu bất minh nhằm “dàn xếp” cho một nhóm nhà thầu “sân sau” liên tiếp trúng thầu để “ăn chia”, rút ruột ngân sách?

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Sau 12 tháng thi công thần tốc, ngày 20/04/2019, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) – một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực này đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước. Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80.000 m3/ngày đêm, có tổng số vốn đầu tư 653 tỉ đồng.
Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

(PLVN) - Sự hiện diện của “anh Bo” Đan Trường tại lễ mở bán dự án TMS Hotel Quy Nhon Beach vừa diễn ra khiến hàng trăm khách mời tham dự chương trình dâng trào cảm xúc. Giọng ca vàng của làng giải trí Việt không chỉ đốn tim khán giả bởi những bản hit đình đám một thời mà còn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng các khán giả của chương trình.

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái
(PLVN) - Chỉ vì trực tiếp hay gián tiếp trót vướng vào một ổ nhóm "tín dụng đen" số má, cuộc sống của nhiều gia đình tại tỉnh Thái Bình đã bị đảo lộn. Các nạn nhân đồng loạt thốt lên rằng: "Giá như ngay từ đầu các cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm, hết mình bảo vệ, quan tâm và gần dân hơn, thì đâu nên nỗi".

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?
(PLVN) - Tiếp tục câu chuyện lãnh đạo Vietnam Airline (VNA) được thăng chức cho dù trong thời gian lãnh đạo Hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) đã góp phần tạo nên khoản lỗ lũy kế hơn 4000 tỷ đồng, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trung tướng Trần Đình Nhã, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về vấn đề này.
Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 22/4 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25 đến 27/4/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%