Dự án Trị Yên Riverside, Long An:Người dân khốn khổ vì ngập lụt

(PLO) - Như PLVN đã phản ánh, dự án Trị Yên Riverside rao bán đất khi chưa có giấy phép. Không dừng lại ở đó, dự án cũng đang làm cho cây cối hoa màu của các hộ dân xung quanh héo úa, chết hàng loạt vì bị ngập lụt. Bởi lẽ, dự án này lấp rạch nhưng lại không triển khai xây dựng hệ thống thoát nước đồng bộ cho khu dân cư.
Dự án Trị Yên Riverside, Long An:Người dân khốn khổ vì ngập lụt Ông Huỳnh Văn Thành bên khu vườn cây cối đang chết dần.

Hoa màu chết úng, nhà cửa ngập

Rạch Trị Yên có công dụng điều tiết nước cho hàng chục ha lúa của xã Phước Hậu, Cần Giuộc, Long an. Đồng thời, đây cũng là nơi tiêu thoát nước, tránh ngập lụt cho khu vực giáp ranh thuộc hai xã Phước Hậu và Long Thượng cũng ở huyện này. Từ ngày đoạn rạch bị lấp để thực hiện dự án Trị Yên Riverside, hiện tượng ngập úng thường xuyên xảy ra ảnh hưởng tới đời sống bà con nơi đây. 

Ông Huỳnh Văn Thành (55 tuổi, ngụ xã Phước Hậu) cho biết, gia đình ông sinh sống lâu đời bên cạnh rạch Trị Yên. Ông có hai khu đất ở, một ít vườn và ruộng. Khu nhà ở từ khi rạch bị lấp, nước mưa ứ đọng lênh láng nên ông phải di chuyển ra khu vực quán bán nước để ở. Vườn trồng mía, chuối ở cạnh quán nước của ông cũng bị ảnh hưởng, cây cối úng chết rũ rượi, héo úa.

Ông Thành nói thêm, trước đây nhờ rạch Trị Yên, mấy sào lúa của gia đình ông vụ nào cùng cho năng suất cao vì được tưới tiêu kịp thời. Nhưng giờ có khi để hoang hóa hoặc thu được chừng nào biết chừng ấy vì nguồn nước không được chủ động như ngày trước.

Còn tình cảnh của chị Lê Thị Yến Oanh (42 tuổi, ngụ xã Phước Hậu) cũng thê thảm không kém. Nhà chị trước kia gần rạch, hiện con đường trước nhà chắn khiến nhà chị trở thành một hố trũng. Khi mưa lớn, nước ngập đến tận giường, vài ngày sau cũng không thoát hết. 

“Gia đình quá khốn khổ. Tuy nhiên, người sống khổ sở còn chịu được mấy ngày chứ đàn bò nhà tôi không chịu được. Sợ bò bệnh, tôi phải dắt bò ra lộ lớn cột. Mấy ngày phải giăng mùng ngoài lộ để trông bò cho đến khi nước rút”, chị Oanh bức xúc. 

Chị Oanh cũng cho hay, phía bên kia là xã Long Thượng cũng bị ngập, nhưng mỗi lần ngập là có người vác máy bơm nước để hút. Còn phía xã Phước Hậu thì người dân không được quan tâm như vậy. Chị có hỏi người bơm nước thì nhận được câu trả lời: “Chắc bên Long Thượng người ta làm đơn thưa nhiều, còn bên Phước Hậu thì không”. 

Lối vào một khu xóm trọ phía trong dự án bị ngập nước (ảnh do người dân cung cấp)

Chị Oanh, ông Thành đều là những người nông dân chân lấm tay bùn, việc người ta lấp sông làm dự án đúng - sai ra sao, chị cũng chẳng có thời gian để quan tâm. Đến khi bị ảnh hưởng, họ cũng không biết phải kêu ai, gửi đơn đến đâu để đòi quyền lợi... Chính quyền xã, huyện thì mặc dù biết nhưng vẫn để người dân phải chịu khổ, không có biện pháp giải quyết triệt để. 

Hàng chục hộ dân thuộc xã Long Thượng cũng lâm vào hoàn cảnh ngập úng tương tự. Bởi, lối thoát nước duy nhất là rạch Trị Yên đã bị lấp mất. Ông Trần Văn Luyến (trú tại ấp Long Thạnh, xã Long Thượng) bất lực nhìn khu vườn cả ngàn mét vuông, với nhiều cây mai cổ thụ của gia đình đang chết dần vì ngập úng mà chẳng biết kêu ai.

Dự án không để ý đến tác động môi trường?

Theo tìm hiểu, UBND huyện Cần Giuộc đang thi công cống thoát nước dọc theo rạch Trị Yên. Quá trình thực hiện có 13 hộ dân chưa thống nhất về ranh đất, sau đó chỉ còn 1 hộ chưa đồng ý.

Đồng thời, để giải quyết vấn đề cấp bách thoát nước cho các hộ dân xung quanh hiện nay, huyện Cần Giuộc đề ra giải pháp là thêm cống thoát nước dọc theo đường dân sinh giáp ranh dự án, dự kiến đến tháng 12/2018 hoàn thành. 

Tuy nhiên, vào giữa tháng 12/2018, PV ghi nhận tại khu vực dự án Trị Yên Riverside thì chưa có hệ thống thoát nước nào được đưa vào sử dụng. Đường cống nước vẫn nằm ngổn ngang dọc 2 bên đường dự án. 

PV đã liên hệ với UBND huyện Cần Giuộc để tìm hiểu xem có báo cáo đánh giá tác động môi trường tại dự án hay không và nếu có thì chủ đầu tư có thực hiện theo báo cáo đánh giá tác động môi trường hay không?

UBND huyện Cần Giuộc cho biết, ngày 9/1/2018, UBND huyện có văn bản số xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường cho bà Trương Ngọc Hiền Khanh (người đại diện theo pháp luật của Công ty Long Thượng Lộc, chủ đầu tư dự án).

Giấy xác nhận ghi rõ bà Khanh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin, các biện pháp bảo vệ môi trường trong bản kế hoạch đã đăng ký. Tổ chức thực hiện các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo luật hiện hành... Tuy nhiên, UBND huyện Cần Giuộc vẫn chưa cung cấp kế hoạch bảo vệ môi trường mà bà Khanh đã đăng ký. 

Theo bản điều chỉnh quy hoạch 1/500 dự án Trị Yên Riverside ngày 16/3/2018, một trong những lý do và nội dung điều chỉnh đó là “điều chỉnh chừa phần đất lắp đặt hệ thống thoát nước cho các hộ dân khu vực bên ngoài khu quy hoạch do trước kia nước được thoát tràn vào rạch Trị Yên”. 

Người dân đặt câu hỏi, liệu có phải do chủ đầu tư “cầm đèn chạy trước ô tô” trong việc xây dựng khi chưa có phép nên dẫn tới tình trạng không thực hiện đúng theo quy hoạch 1/500 và hệ thống thoát nước vẫn còn vướng mắc chưa xây dựng được?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh thông tin đến bạn đọc

Phạm Thịnh

Cùng chuyên mục

Đô thị mới Nhựt Hồng & Ngày hội tri ân khách hàng

Đô thị mới Nhựt Hồng & Ngày hội tri ân khách hàng

(PLVN) - Với tổng trị giá giải thưởng gần 2 tỷ đồng, Cty Cổ phần Nhựt Hồng – thành viên của Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức trao tặng đến khách hàng trong chương trình Lễ bốc thăm & Trao thưởng “Mua nền Nhựt Hồng – Trúng ký vàng Rồng” diễn ra vào sáng ngày 19/1, tại đô thị mới (ĐTM) Nhựt Hồng – xã Lý Văn Lâm – TP. Cà Mau – tỉnh Cà Mau. 

Đọc thêm

Phát huy các thế mạnh của Bộ, ngành Tư pháp

Phát huy các thế mạnh của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Chiều 22/1, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác năm 2019 của hai đơn vị là Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (XDPL) và Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).

Huy động vốn trái phép, chủ nhiệm hợp tác xã lĩnh án tù

Huy động vốn trái phép, chủ nhiệm hợp tác xã lĩnh án tù
(PLVN) - Ngày 22/1, TAND tỉnh TT-Huế  mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thị Hương (SN 1958, trú tại Lê Thánh Tôn, phường Thuận Thành, TP.Huế) Chủ nhiệm Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Thuận Thành (gọi tắt là HTX Thuận Thành) và các đồng phạm về tội “Kinh doanh trái phép”.

Quảng Ninh: Bắt giữ 9X chở khoảng 4 tấn hàng lậu qua biên giới

Quảng Ninh: Bắt giữ 9X chở khoảng 4 tấn hàng lậu qua biên giới
(PLVN) - Ngày 22/1, tại khu vực sông biên giới Mốc 1365(2) + 200m thuộc thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái, Quảng Ninh. Tổ tuần tra kiểm soát trên sông của Đồn Biên phòng Bắc Sơn phát hiện  đò sắt mang biển kiểm soát QN-5820 đang vận chuyển khoảng 4 tấn hàng hóa các loại nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, làm việc và chúc Tết tại Quảng Trị

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, làm việc và chúc Tết tại Quảng Trị
(PLVN) - Ngày 22/1, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - UVTƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước dẫn đầu đã đến thăm, làm việc và chúc Tết các cán bộ, đồng bào và chiến s tỉnh Quảng Trị nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và tham dự chương trình “Xuân đoàn kết - Tết biên cương” tổ chức tại xã A Ngo, huyện Đakrông.

Máy bay chở tân binh đắt giá nhất của câu lạc bộ Anh mất tích

Máy bay chở tân binh đắt giá nhất của câu lạc bộ Anh mất tích
(PLVN) - Cardiff City hôm nay (22/1) xác nhận tiền đạo Emiliano Sala – người vừa được câu lạc bộ này chiêu mộ thành công với phí chuyển nhượng cao nhất lịch sử - là 1 trong 2 người có mặt trên chiếc máy bay Piper Malibu đã mất tích khi di chuyển từ Nante, Pháp sang Cardiff, Anh tối 21/1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Tập trung xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng “tham nhũng vặt“

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Tập trung xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng “tham nhũng vặt“
(PLVN) -Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị toàn ngành Nội chính chú trọng tham mưu, đề xuất với các cấp ủy địa phương lãnh đạo, chỉ đạo tạo sự chuyển biến rõ rệt hơn nữa trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở địa phương, cơ sở; tập trung xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng vòi vĩnh, nhũng nhiễu, gợi ý, lót tay, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc ("tham nhũng vặt"). 

Kiến Xương (Thái Bình): Chủ tịch xã can thiệp trái luật hoạt động của quỹ tín dụng?

Kiến Xương (Thái Bình): Chủ tịch xã can thiệp trái luật hoạt động của quỹ tín dụng?
(PLVN) - Mặc dù đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời và giải thích nhiều lần về quy trình cũng như các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đê cho vay vốn và hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) nhưng Chủ tịch UBND xã Quang Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) vẫn tiếp tục ban hành các văn bản, thông báo trái luật.

“Quân xanh quân đỏ” “dàn xếp” dự án chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung (Quảng Ninh) gần 70 tỷ đồng?

“Quân xanh quân đỏ” “dàn xếp” dự án chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung (Quảng Ninh) gần 70 tỷ đồng?
(PLVN) - Dự án chỉnh trang tuyến phố đường Quang Trung từ cầu Sông Sinh đến cầu Sông Uông tại phường Quang Trung, thành phố Uông Bí được đưa ra đấu thầu cho có? Những hồ sơ dự thầu của các đơn vị tham gia đấu thấu được lập cẩu thả, nộp cho đủ số lượng để rồi 01 liên danh nhà thầu trúng gói thầu có tổng mức đầu tư khoảng gần 70 tỷ đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%