'Đất nhà' còn trống nhưng doanh nghiệp TP HCM thuê đất… tỉnh khác

(PLVN) - Ban chỉ đạo Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP HCM mới đây cho biết, công tác hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) phát triển dù đã có nhiều kết quả nhưng vẫn chưa tương xứng với nhu cầu. Nhiều DN gặp thách thức, khó khăn... 
'Đất nhà' còn trống nhưng doanh nghiệp TP HCM thuê đất… tỉnh khác Nhiều DN rất cần sự hỗ trợ của địa phương để phát triển.

Chưa đáp ứng được mặt bằng sản xuất

Theo Ban chỉ đạo, đất sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP còn nhiều, đặc biệt là đất trong các Khu công nghiệp (KCN) (tỉ lệ lấp đầy của 17 khu đang hoạt động khoảng 70,44%), tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu về mặt bằng phục vụ sản xuất của hầu hết DN nhỏ… do đó dẫn đến các DN có xu hướng chuyển đến đầu tư tại các tỉnh lân cận.

Để hỗ trợ giải quyết nhu cầu về mặt bằng sản xuất cho DN, thời gian qua, Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP (Hepza) đã đề xuất quy hoạch ba địa điểm nhưng có đến hai điểm chưa triển khai được theo kế hoạch là KCN Lê Minh Xuân 3 do chưa có giao thông kết nối để phục vụ triển khai xây dựng.

Bên cạnh đó, diện tích quy hoạch của KCN Lê Minh Xuân 3 được TP phê duyệt có diện tích nhỏ nhất trên 15.000m2/lô nhưng các DN chỉ cần diện tích nhỏ từ 3.000 m2 đến 6.000 m2 và chỉ có một số DN có nhu cầu trên 10.000 m2. Vì vậy, việc cần thiết phải điều chỉnh quy hoạch 1/2000 của KCN cho phù hợp.

Còn KCN Cơ khí Ô tô ở huyện Củ Chi có quy mô khoảng 99ha, dự kiến quy hoạch phân khu cho việc hỗ trợ DN là 65 ha. Theo quy hoạch, các ngành nghề thu hút đầu tư là sản xuất linh kiện, phụ tùng, cơ khí chế tạo, nhựa cao su phục vụ cơ khí, ôtô… Tuy nhiên, hơn nửa diện tích của khu vực nói trên hiện nay còn vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên cũng không thể thực hiện theo đúng tiến độ. 

Tháo gỡ vướng mắc giá thuê, cơ sở hạ tầng

Ngoài ra, Ban chỉ đạo Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP HCM cũng cho biết, việc ban hành khung giá cho thuê mặt bằng tại các khu hỗ trợ DN cũng có một số khó khăn, vướng mắc. 

Cụ thể theo Khoản 2, Điều 48 Nghị định số 118/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, việc định giá cho thuê mặt bằng trong Khu chế xuất - KCN thuộc thẩm quyền của các Công ty Phát triển hạ tầng Khu chế xuất - KCN. Các Công ty Phát triển hạ tầng thực hiện việc đăng ký với Ban Quản lý về khung giá và các loại phí sử dụng hạ tầng. 

Mặc khác, theo Luật Đất đai 2014, các KCN được hưởng ưu đãi miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản và ưu đãi địa bàn đầu tư. Trong khi đó, TP chưa có chính sách ưu đãi giá thuê đất đối với các Công ty phát triển hạ tầng Khu chế xuất - KCN để làm cơ sở hỗ trợ giá thuê đất cho các dự án nằm trong diện hỗ trợ DN. 

Đối với các dự án công nghiệp hỗ trợ, hiện nay TP đã có Nghị quyết số 16/2018 về quy định kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của TP giai đoạn 2018-2020, trong đó có nội dung: “Ban Quản lý chủ trì, phối hợp các sở, ngành tham mưu UBND TP ban hành khung giá cho thuê mặt bằng tại các khu hỗ trợ DN trong KCN, khu chế xuất”. Như vậy, qui định trên là chưa phù hợp, kiến nghị UBND TP xem xét bãi bỏ nội dung trên. 

Còn đối với KCN Lê Minh Xuân 3, Ban chỉ đạo Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP HCM kiến nghị, TP cho xây dựng đường giao thông kết nối để tổ chức san lấp, đầu tư cơ sở hạ tầng của khu A - KCN Lê Minh Xuân 3. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2000 KCN Lê Minh Xuân 3 để đáp ứng nhu cầu thuê đất trong tình hình mới... Với KCN Cơ khí Ô tô ở huyện Củ Chi thì cần đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để nhanh chóng hình thành nên khu này.  

Đạt Tiến

Cùng chuyên mục

Trao sổ đỏ cho khách hàng hai dự án Phú Hồng Khang và Phú Hồng Đạt ở Bình Dương

Trao sổ đỏ cho khách hàng hai dự án Phú Hồng Khang và Phú Hồng Đạt ở Bình Dương

(PLVN) - Sáng 17/5, chủ đầu tư Công ty TNHH Bất động sản Phú Hồng Thịnh và Công ty TNHH Quản lý Đầu tư phát triển đô thị Việt Nam đã làm Lễ bàn giao Giấy Chứng nhận Quyền Sử dụng đất cho các khách hàng mua đất nền tại Dự án Phú Hồng Khang và Phú Hồng Đạt ở phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. 

Đọc thêm

Bà con TP Hà Tiên vui mừng nhận những phần quà từ chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019”

Bà con TP Hà Tiên vui mừng nhận những phần quà từ chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo 2019”
(PLVN) - Tiếp tục hành trình đến với bà con nghèo vùng biên giới, đoàn công tác của Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp cùng bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã đưa chương trình "Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới biển đảo" năm 2019 về với bà con TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Thiêng liêng lá cờ đỏ sao vàng giữa trùng khơi ngư trường Tổ quốc

Thiêng liêng lá cờ đỏ sao vàng giữa trùng khơi ngư trường Tổ quốc
(PLVN) - Nhiều năm qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã trao tặng hàng chục ngàn lá cờ đến ngư dân vùng biển mọi miền đất nước. Riêng chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật về biên giới, biển đảo năm 2019” đã trao tận tay trên 3.000 lá cờ Tổ quốc cho các đội tàu cá đánh bắt xa bờ của tỉnh Kiên Giang, nhằm tiếp thêm sức mạnh, động viên bà con ngư dân chung tay giữ vững chủ quyền biển đảo.

Báo Pháp luật Việt Nam “Chung tay xóa nghèo pháp luật” về với Kiên Giang

Báo Pháp luật Việt Nam “Chung tay xóa nghèo pháp luật” về với Kiên Giang
(PLVN) - Chuyến công tác thiện nguyện xã hội "Chung tay xóa nghèo pháp luật" tại tỉnh Kiên Giang đã kết thúc tốt đẹp. Với những người làm Báo PLVN, những chuyến công tác thiện nguyện xã hội ấm áp nghĩa tình như thế này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc bồi dưỡng tâm hồn, giáo dục tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, tiếp tục lan tỏa những thông điệp đầy nhân văn của tờ Báo Pháp luật Việt Nam "Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa", tờ báo được Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành.

Cuộc chiến thương mại Nhật - Mỹ trong quá khứ

Cuộc chiến thương mại Nhật - Mỹ trong quá khứ
(PLVN) - Trong khi chính quyền Bắc Kinh đang đàm phán thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, mới đây một nhóm các nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc đã tham gia thảo luận với các đối tác Nhật Bản để trả lời câu hỏi: Liệu Trung Quốc có thể tránh được "những thập kỷ mất mát" như Nhật Bản từng gặp trong quá khứ hay không.

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình
(PLVN) - Andrei Romanovich Chikatilo được đánh giá là một kẻ giết người hàng loạt “thông minh bậc nhất thế giới”. Với những cáo buộc tội tấn công tình dục, đánh đập và giết hại ít nhất 52 phụ nữ và trẻ em trong khoảng thời gian từ năm 1978 - 1990, ông ta được đặt biệt danh “Gã đồ tể khát máu vùng Rostov” hay “Máy xới đỏ vùng Rostov. 

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu
(PLVN) - Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, bệnh sởi đang gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu trong ba tháng đầu năm 2019. Tổ chức này cảnh báo, số lượng người nhiễm sởi đang bùng phát ở quy mô mạnh nhất trong lịch sử nhân loại. 

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), sáng 19/5, cán bộ, viên chức Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ viếng, dâng hương và báo công tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) - di tích lịch sử cấp quốc gia. Dịp này, Ban Quản lí di tích thuộc sở VH-TT-TT&DL cũng đã tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM lần thứ nhất năm 2019”.

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness
(PLVN) - Hòa chung không khí hân hoan của những người con Phật trên khắp Thế giới và mọi miền trong cả nước mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc lần thứ 16 – Vesak 2019 (PL.2563 - DL.2019), sáng ngày 18/5 tại Khu quần thể di tích Thế giới tâm linh chùa Thánh Quang – Đình Đền Tướng Quốc (Yên Phong, Bắc Ninh) diễn ra Đại lễ Phật đản và Lễ đón nhận các kỷ lục. 

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới
Mặc dù chưa phải nắng nóng đỉnh điểm nhưng những ngày giữa tháng 5 vừa qua sản lượng điện tiêu thụ đã thiết lập kỷ lục mới và vượt đỉnh của năm 2018, làm cho việc vận hành hệ thống điện quốc gia phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực.
Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Sáng 19/5, tại Hà Nội, phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Thủ tướng nêu rõ, cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, để “nước đến chân mới nhảy”, đợi nhắc thì làm, sáng cắp ô đi chiều cắp về, đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng. Không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%