Gây thấy thoát gần 500 tỷ đồng, Cựu Chủ tịch TrustBank bị bắt

Thứ Tư, 11/1/2017 11:04 GMT+7
(PLO) - 

Ông Hoàng Văn Toàn và một loạt người trong hội đồng tín dụng Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) bị cáo buộc sai phạm trong hoạt động cho vay, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. 

Gây thấy thoát gần 500 tỷ đồng, Cựu Chủ tịch TrustBank bị bắt

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) tối 10/1 bắt tạm giam ông Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín - tiền thân Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, VNCB), cựu Tổng giám đốc Trần Sơn Nam và ít nhất 5 người khác.

Các bị can bị cho Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng.

Trước đó, hồi tháng 9/2016 TAND TP HCM khi tuyên án ông Phạm Công Danh (52 tuổi, cựu Chủ tịch Ngân hàng VNCB) đã đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến những sai phạm trong thời gian TrustBank hoạt động. HĐXX cho rằng ông Toàn, ông Sơn, bà Hứa Thị Phấn và hàng loạt người khác có hành vi sai phạm dẫn đến nhà băng bị âm vốn chủ sở hữu lên tới hơn 2.800 tỷ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.600 tỷ, trước khi chuyển nhượng cho ông Danh.

Bà Phấn được cho đã sử dụng 29 cá nhân vay tiền có thế chấp hoặc không thế chấp để lấy tiền Ngân hàng Đại Tín mà mình có vốn cổ phần.

Hội đồng tín dụng của TrustBank trước đây gồm ông Hoàng Văn Toàn và các thành viên đã cấp tín dụng cho vay trái quy định gây thất thoát hơn 470 tỷ đồng thông qua hai hồ sơ của Công ty Đại Hoàng Phương và Công ty Thịnh Quốc. Việc cho vay không đảm bảo các quy định về tài sản bảo đảm được cho có dấu hiệu Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tin liên quan

Các tin khác