4 cán bộ Chi cục văn thư - Lưu trữ và Trung tâm lưu trữ bị bắt tạm giam

Thứ Sáu, 24/8/2018 09:31 GMT+7
(PLO) - Ngày 20/8, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, vừa tiến hành bắt tạm giam 4 cán bộ thuộc Chi cục văn thư - Lưu trữ và Trung tâm lưu trữ lịch sử thuộc Sở Nội vụ tỉnh Hậu Giang để điều tra làm rõ về hành vi lập quỹ trái phép và vi phạm các quy định về thu chi.
4 cán bộ Chi cục văn thư - Lưu trữ và Trung tâm lưu trữ  bị bắt tạm giam
Chi Cục Văn thư - Lưu trữ Hậu Giang nơi xảy ra sai phạm

Theo đó, các cán bộ bị tạm giam gồm:  ông Đặng Hoàng Khải (nguyên Trưởng Chi cục văn thư lưu trữ), bà Lê Thị Tuấn Anh (Trưởng Phòng Hành chính tổng hợp), ông Nguyễn Văn Viên Em (Giám đốc Trung tâm lưu trữ lịch sử) và ông Nguyễn Thành Quyết (chuyên viên). 

Trước đó, tháng 5.2018, hồ sơ vụ việc đã được chuyển đến Công an tỉnh để điều tra làm rõ dấu hiệu phạm tội của các cá nhân liên quan.

Hành vi vi phạm của 4 cán bộ này được cho là lập chứng từ quyết toán không đúng thực tế, phần chênh lệch giữ lại để chi tham quan du lịch, làm thêm giờ.

Cụ thể, đối với nguồn kinh phí chỉnh lý tài liệu từ năm 2011 đến năm 2016 và nguồn thu từ việc chỉnh lý tài liệu trong Đề án số 58 và ngoài Đề án số 58 là khoảng 9 tỉ đồng. Chi cục đã lập đầy đủ các chứng từ và quyết toán, tuy nhiên trên thực tế chỉ thanh toán chi phí là hơn 4,9 tỉ đồng. Số tiền chênh lệch hơn 4 tỉ đồng còn lại do kế toán giữ và chi cho các hoạt động như làm thêm giờ, thu nhập tăng thêm, tham quan du lịch, phúc lợi, hoa hồng... 

Nguyên nhân chênh lệch là do Chi cục không thuê khoán như các hợp đồng đã ký, mà thay vào đó sử dụng cán bộ công chức, viên chức, cán bộ hợp đồng thời vụ để thực hiện đề án. 

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Hậu Giang điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan

Các tin khác