Trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội trước sai phạm của doanh nghiệp dược

(PLO) - Công ty CP Dược Sơn Lâm có hàng loạt sai phạm trong việc nhập khẩu, bảo quản, chế biến dược liệu, vị thuốc đông y nhưng Sở Y tế Hà Nội vẫn chưa có nhiều động thái chấn chỉnh doanh nghiệp thuộc trách nhiệm quản lý. Liệu ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội có biết việc này?

Trách nhiệm của Sở Y tế Hà Nội trước sai phạm của doanh nghiệp dược Trong kho dược không được cấp phép của công ty Sơn Lâm tại tầng 3, Trung tâm thương mại Thị trấn Văn Điển
Bất minh trong việc nhập khẩu dược liệu Trung Quốc
Những sai phạm trong cách làm ăn của doanh nghiệp dược Sơn Lâm được hé lộ sau khi lô hàng 65 tấn dược liệu nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma – Lạng Sơn vào cuối tháng 9/2015 bị buộc tái xuất vì không có giấy chứng nhận chất lượng và nhãn mác mập mờ không đúng theo quy định của Bộ Y tế. 
Sự việc chỉ được phát hiện khi lực lượng C74 Bộ Công an phối hợp với hải quan tỉnh Lạng Sơn bất ngờ kiểm tra. Trước tình thế đó, ông Phạm Văn Cách – Giám đốc Công ty CP Dược Sơn Lâm buộc phải chủ động làm đơn xin tái xuất lô hàng.
Không những thế, tại kho của công ty này còn chứa hàng trăm tấn dược liệu, vị thuốc đông y đã thông quan trong thời gian trước đó. Thế nhưng, Sở Y tế Hà Nội do ông Nguyễn Khắc Hiền làm giám đốc là đơn vị quản lý trực tiếp Công ty CP Dược Sơn Lâm lại trậm trễ kiểm tra xử lý đến khó hiểu.
Điều đặc biệt trong vụ việc 65 tấn dược liệu bị buộc tái xuất, phía Công ty CP Dược Sơn Lâm không được cấp giấy phép nhập khẩu thế nhưng doanh nghiệp này vẫn giao dịch với doanh nghiệp Trung Quốc và vận chuyển hàng đến cửa khẩu biên giới, làm thủ tục thông quan vào thị trường Việt Nam.
Khi sự việc vỡ lở, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội không có văn bản đề nghị phía hải quan, công an phối hợp điều tra xử lý doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý.
Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Dược Sơn Lâm còn mắc phải hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng khác trong việc bảo quản và chế biến dược liệu, vị thuốc.
Được biết, trụ sở của công ty nằm tại địa chỉ số 70, tổ 5, khu Chợ, thị trấn Văn Điển. Tại trụ sở Công ty có nhà kho được cấp giấy phép làm kho dược liệu của Sở Y tế Hà Nội nhưng lại không đủ tiêu chuẩn quản lý và bảo quản dược liệu theo quy định GPS do Bộ Y tế ban hành sau đợt kiểm tra mới đây.
Kho này do ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kí cấp phép.
Ngoài ra, Công ty CP Dược Sơn Lâm còn hai kho thuốc khác không có giấy phép làm kho lưu trữ dược liệu. Kho thứ nhất đặt trong khuôn viên Nhà Văn hóa tổ 5 với quy mô khoảng 100 tấn. Tại đây, công tác chế biến và bảo quản dược liệu diễn ra thủ công khi dược liệu được phơi dưới nền đất, xung quanh có nhiều xe cộ đi lại bụi bặm, công nhân làm việc cũng không có găng tay bảo hộ, dẫm đạp lên thuốc…
Kho thuốc thứ hai nằm tại tầng 3 của chợ thương mại thị trấn Văn Điển. Tại đây, có nhiều bao dược liệu có xuất xứ từ Trung Quốc, nhãn mác trùng hợp với nguồn gốc của 65 tấn hàng bị buộc tái xuất ở cửa khẩu Chi Ma.
Cả hai kho thuốc này đều không có giấy phép làm kho dược liệu nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại. Được biết, theo phân công ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phụ trách quản lý về dược liệu. Tuy nhiên việc các kho thuốc không phép vẫn ngang nhiên tồn tại, chất lượng dược liệu bị thả nổi.
Trong khi đó, ông Phạm Văn Cách còn khẳng định với báo chí: “Trong thời gian tới chúng tôi còn tiếp tục nhập thêm 300 tấn dược liệu, vị thuốc từ Trung Quốc chứ không chỉ có 65 tấn vừa rồi thôi đâu”.
Trách nhiệm quản lý
Trong khi đó, thị trường thuốc đông y đang bị hỗn loạn, luôn trong tình trạng thiếu dược liệu vị thuốc hoặc giá bị đội lên cao, chất lượng kém. Để dược liệu, vị thuốc được lưu thông tại thị trường Việt Nam thì phải tiếp tục được Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền xác nhận vào giấy C/O. Nhưng cho đến nay, chỉ duy nhất Công ty CP Dược Sơn Lâm được Cục chứng nhận giấy C/O.
Trước tình trạng này, ngày 26/10, nhiều cơ quan báo chí có mặt tại trụ sở Sở Y tế Hà Nội liên hệ với ban lãnh đạo yêu cầu cung cấp thông tin liên quan tới sai phạm của Công ty CP Dược Sơn Lâm nhưng đơn vị này không hợp tác làm việc. Khi liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Khắc Hiền không thấy vị này phản hồi lại.
Đúng theo quy định pháp luật hiện hành về quản lý nhà nước, từ những bằng chứng về sự việc 65 tấn dược liệu, vị thuốc của doanh nghiệp Sơn Lâm được cơ quan chức năng phanh phui, dư luận bức xúc thì Sở Y tế Hà Nội phải phối hợp chỉ đạo làm rõ.
Nhưng từ khi xảy ra sự việc đã gần 1 tháng, với những sai phạm rõ ràng nhưng ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà vẫn chưa có động thái phối hợp với cơ quan chức năng, tham mưu cho cơ quan chuyên môn cấp trên để làm sạch thị trường dược liệu.
Không những thế, ông Hiền và các lãnh đạo của Sở Y tế Hà Nội còn có biểu hiện né tránh, không cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí theo đúng quy chế phát ngôn về sự việc của công ty CP Dược Sơn Lâm với nhiều lý do khác nhau mà cơ quan này đưa ra.
Được biết, ngày 23/10 Sở Y tế Hà Nội đã cử một đoàn xuống làm việc với lãnh đạo Công ty CP Dược Sơn Lâm theo đơn thư phản ánh của người dân. Kết quả chỉ được đoàn thanh tra nói rằng doanh nghiệp này có nhiều sai phạm rồi lại đi về trong lặng lẽ, cho tới nay chưa công khai kết quả.
Hồng Minh

Cùng chuyên mục

Tăng hàng trăm chuyến tàu dịp Lễ 30/4, 1/5

Tăng hàng trăm chuyến tàu dịp Lễ 30/4, 1/5

(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân trong dịp Lễ 30/4, 1/5, trong các ngày từ 25/4 đến 5/5/2019, ngoài việc duy trì các đôi tàu đôi tàu thống nhất và tàu khu đoạn chạy thường xuyên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy thêm 130 chuyến tàu trên các  tuyến. 

Đọc thêm

Sáp nhập đơn vị hành chính huyện, xã: Ai sẽ làm chủ tịch?

Sáp nhập đơn vị hành chính huyện, xã: Ai sẽ làm chủ tịch?
(PLVN) -Đó là băn khoăn của nhiều đại biểu dự hội nghị triển khai Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021, do Bộ Nội vụ tổ chức hôm nay (26/3).

Hoa hậu Ngọc Hân sắp lên xe hoa?

Hoa hậu Ngọc Hân sắp lên xe hoa?
(PLVN) - Hoa hậu Ngọc Hân gây xôn xao dư luận khi mới chia sẻ hình ảnh dựa đầu vào vai một người đàn ông lạ kèm theo những tâm sự về mái ấm bình yên.

Tăng hàng trăm chuyến tàu dịp Lễ 30/4, 1/5

Tăng hàng trăm chuyến tàu dịp Lễ 30/4, 1/5
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân trong dịp Lễ 30/4, 1/5, trong các ngày từ 25/4 đến 5/5/2019, ngoài việc duy trì các đôi tàu đôi tàu thống nhất và tàu khu đoạn chạy thường xuyên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy thêm 130 chuyến tàu trên các  tuyến. 
Máy bay hạ cánh nhầm cách điểm đến… gần 1.000 km

Máy bay hạ cánh nhầm cách điểm đến… gần 1.000 km

(PLVN) - Hãng hàng không British Airways của Anh đã buộc phải lên tiếng xin lỗi sau khi một chuyến bay của hãng khởi hành từ London, Anh tới Dusseldorf, Đức đã bay nhầm tới Edinburgh, Scotland, cách điểm đến dự kiến khoảng 965 km.

Gần 40 người nhập viện sau khi ăn giỗ

Gần 40 người nhập viện sau khi ăn giỗ
(PLVN) - Sau khi đi đám giỗ về, gần 40 người tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt rét... nghi bị ngộ độc thực phẩm, phải đến các cơ sở y tế để cấp cứu điều trị.
Reuters: 'Phép màu' Ký ức Hội An đang hút khách tới Việt Nam

Reuters: 'Phép màu' Ký ức Hội An đang hút khách tới Việt Nam

(PLVN) - Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh mang tên “Ký Ức Hội An” tại Hội An - đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam đang trở thành một hiện tượng toàn cầu - Phóng viên của Reuters đưa tin trên tờ báo uy tín này ngày 18/3.

Cách phòng tránh nguy hiểm do bệnh sán lợn

Cách phòng tránh nguy hiểm do bệnh sán lợn
(PLVN) - Người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài. Nếu sán làm tổ trong não sẽ gây ra hiện tượng co giật và kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng về sau...

Kiên Giang lập 5 tổ kiểm dịch lưu động phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Kiên Giang lập 5 tổ kiểm dịch lưu động  phòng chống dịch tả lợn châu Phi
(PLVN) - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang mới thành lập 5 tổ kiểm dịch lưu động phòng, chống dich tả lợn châu Phi trên địa bàn tại các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, Châu Thành và Kiên Lương; và thành lập 2 tổ ứng phó nhanh nhằm đôn đốc, giám sát, chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn các huyện.

Ra mắt FLC Galaxy Park, địa ốc Sầm Sơn tăng nhiệt

Ra mắt FLC Galaxy Park, địa ốc Sầm Sơn tăng nhiệt
(PLVN) -Với mô hình shop villa đẳng cấp cùng chuỗi dịch vụ tiện ích vui chơi giải trí bốn mùa mới lạ và độc đáo, dự án FLC Galaxy Park đã ghi điểm trước 500 nhà đầu tư trong buổi lễ giới thiệu đầu tiên diễn ra ngày 24/3/2019 tại FLC Sầm Sơn (Tp Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa).
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""