Nhiều địa phương “căng” mình chống dịch tả lợn

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, chính quyền, người dân nhiều tỉnh như Nam Định, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế đang căng mình ứng phó với dịch bệnh nhằm hạn chế lây lan ra diện rộng.
Nhiều địa phương “căng” mình chống dịch tả lợn Một chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi ở thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

Tăng cường các chốt kiểm dịch

Tình hình dịch tả lợn châu Phi hiện nay xảy ra nghiêm trọng và có chiều hướng lan rộng. Đến nay đã có 20 tỉnh, thành phố xảy ra dịch. Tại Thái Nguyên, theo báo cáo, dịch đã xảy ra trên địa bàn huyện Phú Bình và được phát hiện khi hai hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Úc Kỳ và xã Kha Sơn có tình trạng đàn heo hai hộ này có biểu hiện sốt cao, bỏ ăn rồi chết. Công tác chống dịch đang được địa phương này khẩn trương thực hiện. 

Tại xã Hồng Tiến, chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi được đặt ngay ở đường vào của xã. Gác chắn barie được lập lên chắc chắn, vững chãi, đi kèm với nó là bình xịt khử trùng, khử độc luôn được sẵn sàng trong mọi tình huống khi có người dân chuyên chở lợn đi qua để kịp thời phun khử. Theo quan sát của phóng viên, vôi bột được chính quyền địa phương chỉ đạo rải trắng xóa dọc đường vào xã, giường chiếu được kê gọn gàng đảm bảo cho ca, kíp túc trực 24/24 giờ. Trên bảng dán là lịch trực và ghi nhận những trường hợp bị phát hiện chuyên chở lợn vượt qua tuyến đường này vào xã.

Trao đổi với PV, ông Dương Văn Lụa, Công an viên chốt giữ điểm chốt dịch này cho biết: Riêng xã Hồng Tiến đã lập ra 6 chốt canh giữ sự vận chuyển lợn qua xã này. Chốt này đã được lập cách đây 4 ngày và đã phát hiện được 5-6 trường hợp vận chuyển lợn vào địa bàn. Tuy nhiên, khi qua các chốt chúng tôi đều phun thuốc sát trùng, khử độc và yêu cầu người vận chuyển phải quay trở lại không cho vào địa bàn xã. Quan điểm của chúng tôi là nội bất xuất, ngoại bất nhập.  

Trong khi đó, tại Nam Định ngay sau khi kết quả xét nghiệm các mẫu lợn hộ gia đình ông Phạm Văn Kiên xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh cho kết quả dương tính vào ngày 10/3, ngay lập tức 80 con lợn đang được nuôi nhốt tại đây với tổng trọng lượng 2.080kg đã được đem đi tiêu hủy hoàn toàn. Cùng với việc tiêu huỷ đàn lợn nhà ông Kiên, Chi cục Thú y Nam Định đã phối hợp với huyện Trực Ninh tiến hành phun thuốc, rải vôi bột tiêu độc, khử trùng tại điểm phát dịch cũng như toàn bộ khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của dịch trên địa bàn xã Trực Thắng.

Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho hay: Hiện Nam Định đã thành lập một đội kiểm dịch động vật lưu động liên ngành và 4 chốt kiểm dịch động vật liên ngành đóng tại quốc lộ 10 (TP Nam Định); trạm thu phí Mỹ Lộc (huyện Mỹ Lộc); khu vực gần chân cầu Non Nước - quốc lộ 10 (huyện Ý Yên) và bến phà Sa Cao (huyện Xuân Trường) với nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông; phun thuốc khử trùng cho các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định phòng, chống dịch của pháp luật.

“Có thể nói các đường vào tỉnh chúng tôi đã lập chốt chặn để không vận chuyển ra, vận chuyển vào. Đối với xã Trực Thắng, chúng tôi chỉ đạo khoanh vùng lại kiên quyết không cho vận chuyển lợn ra cũng như vận chuyển vào. Đối với hộ phát hiện dịch vừa rồi chúng tôi cho tiêu hủy ngay. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là ý thức người dân. Nhận thức điều đó chúng tôi chỉ đạo cán bộ bám sát địa bàn, liên tục vận động nhân dân không dấu dịch. Khi phát hiện lợn bị ốm là phải báo ngay cho cơ quan thú ý để lấy mẫu gửi đi xét nghiệm” - ông Nghị nói và cho biết tỉnh đang thực hiện hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy bằng 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái.

Được biết, toàn tỉnh Nam Định hiện có khoảng 760 nghìn con lợn, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 152.173 tấn. Vì vậy, bên cạnh việc phòng chống dịch bệnh thì việc tuyên truyền để người dân tích cực tiêu thụ thịt lợn rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng cũng là cách để ổn định thị trường, ủng hộ người nông dân.

Tập trung khoanh vùng, dập dịch

Tương tự, tại Thừa Thiên Huế, sau khi các ngành chức năng xác nhận, dịch tả lợn Châu Phi đã lan đến địa bàn, tỉnh đã khẩn cấp khoanh vùng, cấm tiêu thụ, mua bán, giết mổ lợn ở địa bàn có dịch. Đồng thời, lập thêm chốt kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết, ngay sau khi phát hiện có dịch tả lợn tại huyện Phong Điền, Chi cục Thú y đã tiêu hủy số lợn nhiễm bệnh và tiến hành tiêu độc khử trùng. Ban chỉ đạo các xã đã tiến hành kiện toàn, thành lập các chốt xung quanh khu vực ổ dịch để phong tỏa người ra vào cũng như các loại gia súc, gia cầm. Đồng thời triển khai rà soát nhằm thực hiện việc không mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn thôn Hiền An. 

Sau khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi và nguy cơ dịch bệnh lây lan trên địa bàn, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành họp dân để tuyên truyền và ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Ngoài ra, chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác tiêu độc khử trùng, rải vôi tại hộ chăn nuôi ở thôn Hiền An và khu vực, các xã lân cận ổ dịch.

Ngoài huyện Phong Điền, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo trong việc kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh; xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư chủ động ứng phó kịp thời nếu phát hiện ổ dịch tiếp theo...

Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, ngoài việc tiêu độc khử trùng, tiêu hủy lợn nhiễm bệnh thì việc phát hiện sớm ổ dịch để khoanh vùng, dập dịch là công tác quan trọng bậc nhất. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các hộ nuôi, doanh nghiệp, hợp tác xã phải có ý thức, trách nhiệm với cộng đồng, thông báo kịp thời tình hình đàn lợn của mình. Việc chẩn đoán bệnh khó có thể xác định và phân biệt được bằng các triệu chứng lâm sàng mà cần lấy mẫu xét nghiệm. Vì thế, người dân phải báo ngay với cơ quan chức năng liên quan để kịp thời phát hiện dịch và có giải pháp tiêu hủy hạn chế lây lan.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương, đặc biệt là các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu vào trong tỉnh tiêu thụ; không mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh. 

Kiểm soát buôn bán vận chuyển lợn cảnh: Bộ NN&PTNT vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát tình trạng buôn bán, vận chuyển lợn cảnh bất hợp pháp.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền cơ sở tập trung tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép lợn cảnh mini qua biên giới; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép lợn cảnh mini không rõ nguồn gốc, lợn cảnh nhập lậu.

Gia Khánh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa
(PLVN) - Dự kiến ngày 11/7 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa Hưng “kính” và đồng phạm ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đây là những người đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng một tiểu thương tại chợ Long Biên.
Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 

Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt
(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng
(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.
Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%