Nhiều địa phương “căng” mình chống dịch tả lợn

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, chính quyền, người dân nhiều tỉnh như Nam Định, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế đang căng mình ứng phó với dịch bệnh nhằm hạn chế lây lan ra diện rộng.
Nhiều địa phương “căng” mình chống dịch tả lợn Một chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi ở thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

Tăng cường các chốt kiểm dịch

Tình hình dịch tả lợn châu Phi hiện nay xảy ra nghiêm trọng và có chiều hướng lan rộng. Đến nay đã có 20 tỉnh, thành phố xảy ra dịch. Tại Thái Nguyên, theo báo cáo, dịch đã xảy ra trên địa bàn huyện Phú Bình và được phát hiện khi hai hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Úc Kỳ và xã Kha Sơn có tình trạng đàn heo hai hộ này có biểu hiện sốt cao, bỏ ăn rồi chết. Công tác chống dịch đang được địa phương này khẩn trương thực hiện. 

Tại xã Hồng Tiến, chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi được đặt ngay ở đường vào của xã. Gác chắn barie được lập lên chắc chắn, vững chãi, đi kèm với nó là bình xịt khử trùng, khử độc luôn được sẵn sàng trong mọi tình huống khi có người dân chuyên chở lợn đi qua để kịp thời phun khử. Theo quan sát của phóng viên, vôi bột được chính quyền địa phương chỉ đạo rải trắng xóa dọc đường vào xã, giường chiếu được kê gọn gàng đảm bảo cho ca, kíp túc trực 24/24 giờ. Trên bảng dán là lịch trực và ghi nhận những trường hợp bị phát hiện chuyên chở lợn vượt qua tuyến đường này vào xã.

Trao đổi với PV, ông Dương Văn Lụa, Công an viên chốt giữ điểm chốt dịch này cho biết: Riêng xã Hồng Tiến đã lập ra 6 chốt canh giữ sự vận chuyển lợn qua xã này. Chốt này đã được lập cách đây 4 ngày và đã phát hiện được 5-6 trường hợp vận chuyển lợn vào địa bàn. Tuy nhiên, khi qua các chốt chúng tôi đều phun thuốc sát trùng, khử độc và yêu cầu người vận chuyển phải quay trở lại không cho vào địa bàn xã. Quan điểm của chúng tôi là nội bất xuất, ngoại bất nhập.  

Trong khi đó, tại Nam Định ngay sau khi kết quả xét nghiệm các mẫu lợn hộ gia đình ông Phạm Văn Kiên xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh cho kết quả dương tính vào ngày 10/3, ngay lập tức 80 con lợn đang được nuôi nhốt tại đây với tổng trọng lượng 2.080kg đã được đem đi tiêu hủy hoàn toàn. Cùng với việc tiêu huỷ đàn lợn nhà ông Kiên, Chi cục Thú y Nam Định đã phối hợp với huyện Trực Ninh tiến hành phun thuốc, rải vôi bột tiêu độc, khử trùng tại điểm phát dịch cũng như toàn bộ khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của dịch trên địa bàn xã Trực Thắng.

Ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho hay: Hiện Nam Định đã thành lập một đội kiểm dịch động vật lưu động liên ngành và 4 chốt kiểm dịch động vật liên ngành đóng tại quốc lộ 10 (TP Nam Định); trạm thu phí Mỹ Lộc (huyện Mỹ Lộc); khu vực gần chân cầu Non Nước - quốc lộ 10 (huyện Ý Yên) và bến phà Sa Cao (huyện Xuân Trường) với nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông; phun thuốc khử trùng cho các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định phòng, chống dịch của pháp luật.

“Có thể nói các đường vào tỉnh chúng tôi đã lập chốt chặn để không vận chuyển ra, vận chuyển vào. Đối với xã Trực Thắng, chúng tôi chỉ đạo khoanh vùng lại kiên quyết không cho vận chuyển lợn ra cũng như vận chuyển vào. Đối với hộ phát hiện dịch vừa rồi chúng tôi cho tiêu hủy ngay. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là ý thức người dân. Nhận thức điều đó chúng tôi chỉ đạo cán bộ bám sát địa bàn, liên tục vận động nhân dân không dấu dịch. Khi phát hiện lợn bị ốm là phải báo ngay cho cơ quan thú ý để lấy mẫu gửi đi xét nghiệm” - ông Nghị nói và cho biết tỉnh đang thực hiện hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy bằng 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái.

Được biết, toàn tỉnh Nam Định hiện có khoảng 760 nghìn con lợn, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 152.173 tấn. Vì vậy, bên cạnh việc phòng chống dịch bệnh thì việc tuyên truyền để người dân tích cực tiêu thụ thịt lợn rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng cũng là cách để ổn định thị trường, ủng hộ người nông dân.

Tập trung khoanh vùng, dập dịch

Tương tự, tại Thừa Thiên Huế, sau khi các ngành chức năng xác nhận, dịch tả lợn Châu Phi đã lan đến địa bàn, tỉnh đã khẩn cấp khoanh vùng, cấm tiêu thụ, mua bán, giết mổ lợn ở địa bàn có dịch. Đồng thời, lập thêm chốt kiểm soát chặt nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết, ngay sau khi phát hiện có dịch tả lợn tại huyện Phong Điền, Chi cục Thú y đã tiêu hủy số lợn nhiễm bệnh và tiến hành tiêu độc khử trùng. Ban chỉ đạo các xã đã tiến hành kiện toàn, thành lập các chốt xung quanh khu vực ổ dịch để phong tỏa người ra vào cũng như các loại gia súc, gia cầm. Đồng thời triển khai rà soát nhằm thực hiện việc không mua bán, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn trên địa bàn thôn Hiền An. 

Sau khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi và nguy cơ dịch bệnh lây lan trên địa bàn, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành họp dân để tuyên truyền và ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Ngoài ra, chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác tiêu độc khử trùng, rải vôi tại hộ chăn nuôi ở thôn Hiền An và khu vực, các xã lân cận ổ dịch.

Ngoài huyện Phong Điền, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo trong việc kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh; xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư chủ động ứng phó kịp thời nếu phát hiện ổ dịch tiếp theo...

Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, ngoài việc tiêu độc khử trùng, tiêu hủy lợn nhiễm bệnh thì việc phát hiện sớm ổ dịch để khoanh vùng, dập dịch là công tác quan trọng bậc nhất. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các hộ nuôi, doanh nghiệp, hợp tác xã phải có ý thức, trách nhiệm với cộng đồng, thông báo kịp thời tình hình đàn lợn của mình. Việc chẩn đoán bệnh khó có thể xác định và phân biệt được bằng các triệu chứng lâm sàng mà cần lấy mẫu xét nghiệm. Vì thế, người dân phải báo ngay với cơ quan chức năng liên quan để kịp thời phát hiện dịch và có giải pháp tiêu hủy hạn chế lây lan.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương, đặc biệt là các cơ quan truyền thông, báo chí trên địa bàn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến cộng đồng dân cư để người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu vào trong tỉnh tiêu thụ; không mua bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y để hạn chế phát sinh và lây lan dịch bệnh. 

Kiểm soát buôn bán vận chuyển lợn cảnh: Bộ NN&PTNT vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát tình trạng buôn bán, vận chuyển lợn cảnh bất hợp pháp.

Theo đó, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền cơ sở tập trung tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép lợn cảnh mini qua biên giới; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép lợn cảnh mini không rõ nguồn gốc, lợn cảnh nhập lậu.

Gia Khánh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

Đọc thêm

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”
(PLVN) - Xe tăng tối tân của Nga T-14 Armata đã được phủ thêm một lớp phủ chống trượt và tăng cường khả năng ngụy trang, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Begman – quan chức tại Tập đoàn sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod, phụ trách việc chuẩn bị lữ đoàn thiết giáp tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở Quảng trường Đỏ của Moscow vào đầu tháng 5 tới – cho hay.

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"
(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

(PLVN) - Trước sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam chờ đón Giải Đua xe Công thức 1 - Formula 1 Việt Nam Grand Prix diễn ra vào năm 2020, tối qua (20/4),  Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) cùng với HEINEKEN® Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh
(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa
(PLVN) - Hôm nay (21/4), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con
(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%