Lực lượng Quản lý thị trường “tung quân” chặn dịch tả lợn châu Phi lan vào Nam

(PLVN) - Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tại các tỉnh đang làm việc 24/24h để sẵn sàng chống dịch. Đặc biệt, theo chỉ đạo của Tổng cục, tại Quảng Bình - chốt chặn quan trọng ngăn không cho dịch lan vào Nam, lực lượng này thường xuyên có mặt trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh để phát hiện, xử lý kịp thời.
Lực lượng Quản lý thị trường “tung quân” chặn dịch tả lợn châu Phi lan vào Nam Quản lý thị trường phối hợp với lực lượng thú y tham gia vào tất cả các chốt kiểm soát phòng chống dịch

Tập trung “khoanh vùng dịch”

Hôm nay (19/3), Bộ Công Thương sẽ tổ chức 2 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc về việc triển khai, phối hợp thực hiện các biện pháp về phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Thái Nguyên. 

Theo đại diện Tổng cục QLTT, nguyên nhân để bùng phát dịch tả lợn bắt nguồn từ việc buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là gia tăng tại các tỉnh biên giới phía Bắc vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, lượng khách đi du lịch từ các nước qua đường bộ, đường hàng không và đường biển vào Việt Nam rất lớn, nhất là khách từ các nước châu Á thường có thói quen mang theo thực phẩm có chứa thịt lợn nên có thể đưa mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam (tương tự như đã phát hiện tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan...). 

Trong khi đó, phần lớn ngành chăn nuôi nước ta vẫn nhỏ lẻ, mật độ cao, khó hoặc không thực hiện đầy đủ, thường xuyên các biện pháp vệ sinh phòng bệnh dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh. Trước tình hình dịch bệnh lây lan và chưa có dấu hiệu dừng lại, Tổng cục QLTT đã liên tiếp ra công văn chỉ đạo Cục QLTT cả nước tăng cường các biện pháp để đối phó và phòng chống dịch bệnh.  

Đặc biệt, các công văn này đều nêu rõ “các địa phương có dịch và các tỉnh lân cận cần chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn châu Phi trong tỉnh và tránh lây lan sang các tỉnh lân cận”.

Tính đến nay, ở 18 tỉnh xảy ra dịch, lực lượng QLTT đã tham gia 100% các chốt kiểm dịch của tỉnh; cử công chức trực 24/24 tại các trạm/chốt kiểm dịch động vật, các điểm nóng về kinh doanh, giết mổ động vật trái phép nhằm kiểm soát có hiệu quả việc kinh doanh, vận chuyển thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch ra, vào địa bàn. Ngoài ra, các kiểm soát viên của các đội cũng tham gia vào chốt kiểm dịch tại các huyện, chốt liên huyện. 

Riêng đối với Cục QLTT các tỉnh có đường biên giới, đặc biệt là các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên và Quảng Ninh... đã tiến hành phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng tổ chức giám sát chặt chẽ tại khu vực giáp cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn việc vận chuyển thịt lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc vào tiêu thụ tại Việt Nam. 

Chặn dịch vào miền Nam

Hiện nay, tất cả các tỉnh đều đã lên kế hoạch sẵn sàng nhân lực và phương tiện để tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương. Trong đó, đặc biệt phải nhắc đến nhiệm vụ ở chốt chặn Quảng Bình - nút chặn quan trọng trong việc ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi vào miền Nam.

Ông Vũ Quang Thắng - Quyền Cục trưởng Cục QLTT Quảng Bình cho biết,  tỉnh này có 2 tuyến đường bộ song song là quốc lộ 1A và tuyến đường Hồ Chí Minh, do đó việc kiểm soát phòng chống dịch phức tạp và gặp nhiều khó khăn hơn. 

Tuy nhiên, ngay khi có chỉ đạo của Bộ Công Thương và Tổng cục QLTT, Cục QLTT tỉnh Quảng Bình đã cử các kiểm soát viên tham gia tham gia chốt liên ngành ở huyện Quảng Trạch (vị trí chốt chặn quốc lộ 1A) và xã Tân Ấp (huyện Tuyên Hóa - chốt chặn đường Hồ Chí Minh). Đồng thời, Quảng Bình cũng ban hành văn bản thông qua công tác kiểm tra kiểm soát đối với hoạt động buôn bán vận chuyển lợn trên địa bàn. 

Ngoài ra, tại đây còn có các tổ cơ động liên ngành, các kiểm soát viên của các đội tại các huyện cũng tham gia đầy đủ vào các chốt kiểm dịch và cắt cử nhau thay phiên trực đêm để tiếp nhận thông tin và nắm bắt tình hình để chuyển giao cho cơ quan thú y, kịp thời ngăn chặn dịch nếu có phát sinh. 

Cùng với đó, Cục QLTT Đồng Nai cũng ra quân tăng cường lực lượng để kiểm soát thực phẩm lưu thông trên và qua địa bàn tỉnh, phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Theo đó, Đội QLTT số 1 (đội cơ động) chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh thực hiện kiểm tra trên khâu lưu thông việc vận chuyển ngoài tỉnh qua tuyến quốc lộ vào Đồng Nai tiêu thụ và đi các tỉnh khác.

Các đội đóng trên địa bàn giáp ranh các tỉnh Bình Thuận, Lâm Đồng, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu cử công chức tham gia thực hiện nhiệm vụ các chốt kiểm dịch động vật do tỉnh Đồng Nai thành lập, túc trực 24/24 giờ không kể ngày nghỉ, ngày lễ. Đồng thời, các đội QLTT trên địa bàn phải tăng cường kiểm soát cơ sở giết mổ, chợ đầu mối, bảo đảm nguồn nhập phải có nguồn gốc. 

Ông Võ Văn Tỉnh - Quyền Cục trưởng Cục QLTT Đồng Nai cho biết, hiện nay lực lượng QLTT trên toàn tỉnh đều đã tham gia vào Ban Chỉ đạo phòng chống dịch ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã). Cục QLTT vừa đồng thời triển khai tuyên truyền vận động các lò mổ không nhập heo không có nguồn gốc hoặc heo từ phía Bắc chuyển vào vừa đặc biệt tăng cường kiểm soát việc giết mổ trái phép. 

Ông Tỉnh cho biết, tại các chốt liên ngành đặt tại các đường quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh, lực lượng QLTT cũng tham gia đầy đủ, thực hiện công tác phun chống dịch đối với bất cứ một xe chở lợn nào đi qua địa bàn. Ông Tỉnh cho biết, mỗi ca trực 8 tiếng, các kiểm soát viên của lực lượng QLTT phun trực tiếp chống dịch, khá độc hại nên theo đề nghị, tỉnh Đồng Nai đã đồng ý thành lập các trạm phun tự động. 

Ông Tỉnh khẳng định, ngoại trừ việc khó khăn do phải phun thuốc chống dịch, lực lượng QLTT Đồng Nai vẫn kiểm soát tốt tình hình, các chủ lò mổ tại địa phương cũng rất có ý thức trong việc phòng ngừa dịch bệnh nên hy vọng Đồng Nai sẽ đi qua mùa dịch an toàn. 

Nhật Thu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

Đọc thêm

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”
(PLVN) - Xe tăng tối tân của Nga T-14 Armata đã được phủ thêm một lớp phủ chống trượt và tăng cường khả năng ngụy trang, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Begman – quan chức tại Tập đoàn sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod, phụ trách việc chuẩn bị lữ đoàn thiết giáp tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở Quảng trường Đỏ của Moscow vào đầu tháng 5 tới – cho hay.

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"
(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

(PLVN) - Trước sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam chờ đón Giải Đua xe Công thức 1 - Formula 1 Việt Nam Grand Prix diễn ra vào năm 2020, tối qua (20/4),  Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) cùng với HEINEKEN® Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh
(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa
(PLVN) - Hôm nay (21/4), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con
(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%