Không phải chỉ Việt Nam mà cả thế giới làm du lịch

Audio PLVN
(PLVN) - Mới đây, trong buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện với Tổng cục Du lịch về tình hình du lịch 6 tháng đầu năm và những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, thông tin cho thấy 6 tháng đầu năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam là 8.481.000 lượt khách, chỉ tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018. 
Không phải chỉ Việt Nam mà cả thế giới làm du lịch Hình minh họa

Trong đó, tháng 6/2019 lượng khách quốc tế ước đạt 1.185.000 lượt, giảm 10,6% so với tháng 5/2019 và tăng 0,2% so với tháng 6/2018. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp trong năm nay khách quốc tế đến Việt Nam giảm so với tháng trước… 

Theo phân tích của lãnh đạo Tổng cục Du lịch, bên cạnh việc lượng khách quốc tế giảm trong tháng 6 đầu năm không phải là điều bất thường vì hiện đang là mùa du lịch cao điểm của thị trường nội địa và là mùa thấp điểm của khách du lịch quốc tế, cũng có những nguyên nhân khác như:  việc quản lý điểm đến, quá tải ở các sân bay…

Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh như hiện nay, các chương trình du lịch truyền thống đang giảm nhanh vì thế cần sớm đẩy mạnh e-marketing (tiếp thị trực tuyến). Đồng thời, tăng cường quản lý điểm đến, phát triển điểm đến mới, nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm du lịch, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao…, theo ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch. 

Cũng về vấn đề du lịch, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Báo cáo bán thường niên cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm 2019. Trong đó, WB dành hẳn chuyên đề đặc biệt về Phát triển du lịch tại Việt Nam để đi sâu phân tích tình hình phát triển của ngành Du lịch Việt Nam, ngành xuất khẩu dịch vụ lớn nhất của quốc gia, đóng góp đến 8% GDP trong năm 2017.

WB nhấn mạnh, Việt Nam đã và đang trải qua giai đoạn bùng phát về du lịch trong suốt thập kỷ qua, trở thành một trong những điểm đến mới nổi hàng đầu ở Đông Nam Á. Số lượt khách nước ngoài đến với Việt Nam năm 2018 đạt trên 15 triệu lượt, so với chỉ tiêu 4 triệu ở thập kỷ trước; 80 triệu lượt khách nội địa, con số tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua.

Ở Việt Nam, chi tiêu của du khách đã tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho doanh nghiệp và người lao động trong ngành Du lịch, bao gồm cả các địa phương và nhóm dân số tương đối nghèo. Chính vì vậy, duy trì tăng trưởng của ngành này được Chính phủ xem là ưu tiên chiến lược và là yếu tố quan trọng đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Mặc dù vậy, tăng trưởng mạnh mẽ khiến cho ngành này đã chạm đến điểm bùng phát trong phát triển và đang gặp rủi ro bị trượt xuống quỹ đạo dẫn đến khai thác quá mức và gây tổn hại đến những tài sản hấp dẫn du khách ban đầu. Nghĩa là nếu tiếp tục tăng trưởng mà không được quản lý tốt, có thể dẫn đến những tác động bất lợi về kinh tế, xã hội và môi trường.

Từ hai câu chuyện trên có thể thấy, trong môi trường cạnh tranh khốc liệt để thu hút khách, “bài toán” với ngành Du lịch vẫn là bài toán xưa nay được nói đến nhiều. Đó là tập trung vào các ưu tiên chính như tăng cường phối hợp quy hoạch điểm du lịch và phát triển sản phẩm; đa dạng hóa sản phẩm du lịch và thị trường nguồn khách; phát triển kỹ năng của lực lượng lao động ngành Du lịch; tăng cường kết nối chuỗi giá trị du lịch ở địa phương; cải thiện về quản lý luồng khách; nâng cao chất lượng và năng lực hạ tầng điểm du lịch, bảo vệ các tài sản văn hóa và môi trường.

Bởi Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất tìm cách khai thác lợi thế từ du lịch mà nhiều quốc gia Đông Nam Á cũng đang ưu tiên cho du lịch trong nghị trình phát triển kinh tế của họ.

Hay nói như Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi làm việc nói trên rằng không phải chỉ một mình Việt Nam làm du lịch mà cả thế giới làm du lịch. Chúng ta đang trong một cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt, vì thế chỉ có cách là tiến lên phía trước với sự quyết tâm cao hơn. Cần phải liên tục rút ra bài học kinh nghiệm cho mình, tìm ra những giải pháp khả thi, đánh giá thị trường kể cả khi thị trường đó đang tăng trưởng tốt, phát triển ổn định. 

Minh Minh
Loading...

Cùng chuyên mục

10 năm cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt tại Cần Thơ

10 năm cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt tại Cần Thơ

(PLVN) - Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau 10 năm phát động tại TP Cần Thơ đã tạo được sức lan tỏa lớn trong cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng (NTD). Hàng hóa của doanh nghiệp Việt chất lượng cao đã được người tiêu dùng tin cậy, ủng hộ nhiệt tình, xem như là lựa chọn hàng đầu khi có nhu cầu mua sắm.

Đọc thêm

BSH chi trả quyền lợi bảo hiểm sức khỏe BSH Care

BSH chi trả quyền lợi bảo hiểm sức khỏe BSH Care
(PLVN) - Ngày 19/7/2019, tại trụ sở Công ty Cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre (TP.Hồ Chí Minh), Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) và Công ty Bảo hiểm BSH Sài Gòn đã phối hợp với Công ty Cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre (CJ Cầu Tre) tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm sức khỏe cho cán bộ Tập đoàn CJ (CJ Group) với số tiền 210 triệu đồng.

Quảng Ninh bắt giữ 16 vụ, 33 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

Quảng Ninh bắt giữ 16 vụ, 33 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ 16 vụ với 33 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự là 11 vụ 21 đối tượng, trong đó khởi tố 09 vụ 18 bị can; xử phạt hành chính 02 vụ 03 đối tượng cho vay lãi suất vượt quá quy định, thu nộp ngân sách 30 triệu đồng; Cố ý gây thưong tích 04 vụ 07 đối tượng, trong đó khởi tố 02 vụ 05 bị can, xử lý vi phạm hành chính 02 vụ 02 đối tượng, Bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản: khởi tố 01 vụ 05 bị can.

Cà Mau xử lý nghiêm cán bộ lãnh đạo sai phạm về quản lý đất đai

Cà Mau xử lý nghiêm cán bộ lãnh đạo sai phạm về quản lý đất đai
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Cà Mau đã ban hành Kết luận Thanh tra số 01 vào ngày 05/4/2019 (thay thế kết luận số 05 ngày 25/9/2018) làm rõ những sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Cà Mau, cụ thể là đường Nguyễn Tất Thành, Quản lộ Phụng Hiệp, Ngô Quyền, Nguyễn Trãi, Hải Thượng Lãn Ông…

Từ tay chơi sành điệu đến sát nhân độc ác bậc nhất nước Mỹ

Từ tay chơi sành điệu đến sát nhân độc ác bậc nhất nước Mỹ
(PLVN) - Năm 1997, ở nước Mỹ có một vụ việc gây chấn động trên hai phương diện. Thứ nhất: Có nhiều người bị sát hại trong thời gian ngắn. Thứ hai, trong số những người bị sát hại có một người rất nổi tiếng trên thế giới là nhà tạo mẫu người Italia Gianni Versace. 
Loading...
Chương sử đau buồn khởi nguồn từ khẩu súng hỏa mai

Chương sử đau buồn khởi nguồn từ khẩu súng hỏa mai

(PLVN) - Những cuộc xung đột trong giai đoạn 1807-1845 với gần 3.000 trận đánh lớn nhỏ giữa các bộ tộc Maori ở New Zealand đã khiến khoảng 20.000 người trong tổng số 100.000 thổ dân thiệt mạng, cùng 20.000 người khác bị bắt làm nô lệ. Đây được gọi là "Chiến tranh súng hỏa mai", cuộc chiến đẫm máu nhất lịch sử New Zealand, bắt nguồn từ việc thổ dân được tiếp cận với loại vũ khí hiện đại do phương Tây chế tạo.

Xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non

Xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non
(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Mai Hữu - Giám đốc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia – cho hay, ngoài việc xây dựng và chuẩn bị điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non.

Sân bay lớn nhất Thái Lan và những lời đồn 'ma ám'

Sân bay lớn nhất Thái Lan và những lời đồn 'ma ám'
(PLVN) - Sân bay quốc tế Suvarnabhumi là nơi trung chuyển quan trọng của Thái Lan với 48 triệu lượt hành khách mỗi năm. Theo nhiều người dân Bangkok, đây là một trong những nơi bị ma ám nổi tiếng ở đất nước chùa vàng dù không có bằng chứng xác thực nào.
Đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển

Đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thẳng thắn đề nghị hai bên cần thực hiện tốt những nhận thức chung đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước...; đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển theo luật pháp quốc tế, không để ảnh hưởng tiêu cực đến đà phát triển quan hệ hai nước.

Sổ đỏ và ước mơ hồng

Sổ đỏ và ước mơ hồng
(PLVN) - Câu chuyện thu hồi sổ hồng của cư dân trong các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng đã được báo chí nói nhiều. Tuy nhiên, thực tiễn quản lý Nhà nước và thực tiễn pháp luật lại cho thấy nhiều vấn đề “ngoài Mường Thanh”.
Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo

Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo

(PLVN) - Mỗi năm, ông Đỗ Vi Tân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Thạnh và bà Nguyễn Thị Thu Dung - Giám đốc điều hành Qũy tín dụng nhân dân (TDND) Mỹ Phước cùng tọa lạc ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đều trích một phần quỹ phúc lợi làm công tác từ thiện xã hội, tài trợ học bổng cho học sinh-sinh viên nghèo, vượt khó; tặng quà, chia sẻ mất mát đau thương với hàng chục trẻ em bị bệnh bại não…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%