Ấp nấm mèo

(PLVN) - Nhận thấy tiềm năng của sản phẩm nông nghiệp này vừa có sức tiêu thụ trên thị trường, vừa có thể trồng quanh năm, thời gian thu hoạch ngắn, lại không cần nhiều kỹ thuật, nhiều người mạnh dạn mở rộng mô hình trồng nấm sạch.
Ấp nấm mèo Ông Phạm Văn Hòa tại trại nấm mèo

Nghề trồng nấm mang lại nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân tại ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang, huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Cây nấm được bà con ấp Bàu Cối đưa vào nuôi trồng từ năm 1994. Giai đoạn đó ở vùng đất này cây trồng chủ yếu là tiêu, điều và hoa màu. Lúc đầu chỉ có khoảng vài hộ tiên phong trồng nấm, nhưng sau vài năm, nhiều nhà nhận thấy hiệu quả kinh tế, đã chuyển đổi sang trồng nấm mèo, bào ngư, sò, linh chi… nhiều nhất là nấm mèo. Trong suốt quá trình từ lúc bắt đầu trồng cho đến khi thu hoạch, bà con không sử dụng bất kì một loại hóa chất nào, nấm thương phẩm hoàn toàn sạch.

Ông Phạm Văn Hòa, Tổ trưởng tổ hợp tác nuôi trồng nấm mèo ấp Bàu Cối, cho biết: “Thời điểm mới đưa cây nấm về địa phương, chỉ có vài hộ với hơn chục trại nấm. Shỉ sau 20 năm, trên địa bàn ấp Bàu Cối đã có hơn 130 hộ trồng nấm với khoảng 650 trại, trung bình mỗi hộ có 5 trại, hiện cây nấm đã trở thành nguồn thu nhập chính của người dân địa phương”.

Đây là giống cây dễ trồng trong thời tiết của địa phương, một năm có thể trồng ba vụ, chi phí đầu tư không nhiều, trung bình mỗi trại nấm diện tích khoảng 130m2, một trại như vậy có thể trồng được 10 ngàn bịch phôi (giá thể để phôi nấm phát triển), có thể trồng xen giữa những loại cây chủ lực cũ như tiêu, điều…  

Ông Hòa cho hay, trước đây, để trồng được nấm phải trải qua rất nhiều giai đoạn, từ chuẩn bị mùn cưa để làm giá thể phải lựa chọn sàng lọc kỹ càng, tới các công đoạn như pha trộn vôi để tăng độ PH, trộn cám bắp cám gạo tăng dinh dưỡng mới đóng bịch. Chưa hết, các bịch còn phải được hấp ở nhiệt độ 100 độ C trong suốt bốn tiếng. Sau khi bịch được ủ, để nguội ở nhiệt độ bình thường mới cấy con giống, cấy phôi. Tiếp đến là khâu ủ cho phôi mọc thành mầm sống. Đến lúc đó mới treo bịch lên thành từng hàng. Tùy theo từng loại nấm, chỉ riêng những công đoạn trên đã mất cả tháng trời. 

Hiện để tiết kiệm thời gian, nhiều hộ kinh doanh đã tiến hành trọn gói tất cả các khâu trên, bà con chỉ việc mua bịch về treo lên chăm sóc là được. Đây cũng là một cách tiết kiệm thời gian cho người trồng nấm.

Để cây nấm đạt sản lượng tốt, yếu tố thời tiết chiếm 50% quan trọng, con giống chỉ chiếm khoảng 30%, cuối cùng là chuồng trại và kĩ thuật chiếm 20%. Ngoài ra, giá cả thị trường bấp bênh và thương lái ép giá cũng là hai yếu tố khiến người trồng nấm “đau đầu”.

Ông Nguyễn Trí Hùng cho biết: “Gia đình tôi trước đây chủ yếu sinh sống bằng cây tiêu và chăn nuôi, thu nhập chỉ đủ ăn. Đến khi mở trại nấm, điều kiện kinh tế khấm khá hơn nhiều, hiện tôi có sáu trại với hơn 60 ngàn bịch phôi nấm các loại. Mỗi vụ thu hoạch trung bình 4,5 tạ/ trại, nếu giá ổn định 70 ngàn đồng/kg thì có lời. Sau khi trừ đi các chi phí, tôi thu khoảng 150 triệu đồng/năm”

Bà Nguyễn Thị Uyên Quyên, Phó Chủ tịch xã Bảo Quang trăn trở: “Trước đây đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho nông dân trồng nấm, như cho vay vốn không lãi suất, vay tiền mua phôi giống đến khi thu hoạch rồi trả… nhưng vấn đề lớn nhất vẫn là vấn đề giá cả và đầu ra của sản phẩm”.

“Điểm đáng mừng là vừa rồi, ấp Bàu Cối được công nhận là làng nghề trồng nấm. Trước mắt, phía chính quyền đã hướng dẫn bà con nuôi trồng theo quy trình nấm sạch, vừa tạo dựng thương hiệu, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm, sau đó giúp người dân xác lập thương hiệu chủ sở hữu với nấm mèo sạch của huyện Long Khánh. Sau đó chúng tôi sẽ thành lập Hợp tác xã để hướng đầu ra cho sản phẩm nấm địa phương, giúp đời sống bà con ổn định hơn, có thể chú tâm vào sản xuất”, bà Quyên chia sẻ.

Nụ cười của ông Danh Trình trong trại nấm vừa lên kệ

Nghề trồng nấm cũng có thể gặp rủi ro, như trường hợp của ông Danh Trình (ấp Bàu Cối). Ông cho biết: “Gia đình tôi vốn có 5 trại nấm, năm 2018, bệnh trứng trên nấm khiến cả một trại gồm 15 ngàn bịch phôi chết sạch, thiệt hại lên tới hàng chục triệu đồng”.

Ông Trình cho biết thêm: “Vì những bịch thải có thể tái sử dụng nên một số hộ chấp nhận trồng để huề vốn khi bán nấm, và họ sẽ “gỡ gạc” lại bằng tiền bán bịch thải, giá khoảng 40-50 ngàn đồng/bịch”.

Khánh Toàn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

10 năm cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt tại Cần Thơ

10 năm cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt tại Cần Thơ

(PLVN) - Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau 10 năm phát động tại TP Cần Thơ đã tạo được sức lan tỏa lớn trong cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng (NTD). Hàng hóa của doanh nghiệp Việt chất lượng cao đã được người tiêu dùng tin cậy, ủng hộ nhiệt tình, xem như là lựa chọn hàng đầu khi có nhu cầu mua sắm.

Đọc thêm

Sổ đỏ và ước mơ hồng

Sổ đỏ và ước mơ hồng
(PLVN) - Câu chuyện thu hồi sổ hồng của cư dân trong các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng đã được báo chí nói nhiều. Tuy nhiên, thực tiễn quản lý Nhà nước và thực tiễn pháp luật lại cho thấy nhiều vấn đề “ngoài Mường Thanh”.

Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo

Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo
(PLVN) - Mỗi năm, ông Đỗ Vi Tân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Thạnh và bà Nguyễn Thị Thu Dung - Giám đốc điều hành Qũy tín dụng nhân dân (TDND) Mỹ Phước cùng tọa lạc ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đều trích một phần quỹ phúc lợi làm công tác từ thiện xã hội, tài trợ học bổng cho học sinh-sinh viên nghèo, vượt khó; tặng quà, chia sẻ mất mát đau thương với hàng chục trẻ em bị bệnh bại não…

Những khác biệt cơ bản giữa động cơ xăng và động cơ dầu

Những khác biệt cơ bản giữa động cơ xăng và động cơ dầu
(PLVN) - Động cơ dầu ngày càng phổ biến hơn và dần trở thành lựa chọn rất đáng cân nhắc, đặc biệt trên các dòng SUV 7 chỗ. Hầu hết tất cả các mẫu xe này đều song song 2 lựa chọn động cơ dầu và động cơ xăng. Vậy động cơ nào sẽ là lựa chọn tốt và hiệu quả hơn?

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục nói về vấn đề tự chủ đại học
(PLVN) - GS.TS. Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định, nếu các quy định trước đây đã tạo “bước chạy đà” cho các trường đại học trong quá trình tự chủ thì ngày 1/7/2019 là ngày đánh dấu “động tác giậm nhảy” của “những người nhảy xa” trong tiến trình này. 
Loading...

Siết chặt kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức

Siết chặt kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức
(PLVN) - Phát biểu tại buổi kiểm tra và làm việc về công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh Sơn La diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Sơn La cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. 
Đồng Nai: Cán bộ địa phương lộng quyền 'bóp méo' Luật Đất đai

Đồng Nai: Cán bộ địa phương lộng quyền 'bóp méo' Luật Đất đai

(PLVN) - Sự việc kéo dài hơn 20 năm, với vô số lần người có đất khiếu kiện khiếu nại, vô số lần chính quyền địa phương từ tỉnh, huyện, xã vào cuộc xác minh ra các văn bản. Nửa đời người đã bỏ ra chỉ để theo kiện, bao đời lãnh đạo địa phương phải vào cuộc, thế nhưng rút cuộc đất vẫn bị để hoang, sự việc nhiều năm gây dư luận không tốt. Tất cả chỉ vì lý do pháp luật đất đai bị cán bộ địa phương lộng quyền bóp méo.

“Cuộc chiến” với người chung giường

“Cuộc chiến” với người chung giường
(PLVN) - Người ta nói đàn bà thường nhớ về những điều tốt đẹp mà đàn ông đã làm cho mình và dễ quên đi những khổ đau để mở lòng tha thứ. Nhưng khi giọt nước đã tràn ly, bạo lực gia đình trở thành tội ác thì liệu những người phụ nữ có thể quên?

Hợp tác xã vẫn phát triển chưa tương xứng tiềm năng

Hợp tác xã vẫn phát triển chưa tương xứng tiềm năng
(PLVN) - Mới đây, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, hợp tác xã (KTTT, HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới phát triển KTTT, HTX tham dự, chỉ đạo tại hội nghị.

Gặp mặt nhân chứng lịch sử “Phi công Mỹ ở Việt Nam”

Gặp mặt nhân chứng lịch sử  “Phi công Mỹ ở Việt Nam”
(PLVN) - Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Nhà xuất bản Thế giới, nhóm cựu chiến binh “Trái tim Người lính” cùng Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam vừa phối hợp tổ chức buổi gặp mặt nhân chứng lịch sử “Phi công Mỹ ở Việt Nam” - phiên bản tiếng Anh, đồng thời, công bố Cuộc vận động sưu tầm kỷ vật, di vật và tư liệu liên quan đến các cựu binh Mỹ và Việt Nam; ra mắt cuốn sách “Phi công Mỹ ở Việt Nam”. Sự kiện nhằm kỷ niệm 24 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ và 75 năm lịch sử quan hệ Việt - Mỹ. 

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Cần tính toán kỹ lưỡng khi thay đổi nguyện vọng

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2019: Cần tính toán kỹ lưỡng khi thay đổi nguyện vọng
(PLVN) - Từ hôm nay- ngày 22 đến 31/7, các thí sinh trong cả nước sẽ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học năm 2019 theo phương thức sử dụng kết quả thi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu điểm của các em ngang bằng như năm ngoái và ngành học đã thực sự yêu thích thì không nhất thiết phải thay đổi…
Chuyển đổi số đem đến phương thức chăm sóc khách hàng khác biệt

Chuyển đổi số đem đến phương thức chăm sóc khách hàng khác biệt

(PLVN) - Nỗ lực nghiên cứu, triển khai và cung cấp các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ hiện đại như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo AI… của Tập đoàn VNPT trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay đã đem lại nhiều kết quả trong kinh doanh, phục vụ khách hàng. 

Người lao động có thể được hỗ trợ khám, chữa bệnh nghề nghiệp?

Người lao động có thể được hỗ trợ khám, chữa bệnh nghề nghiệp?
(PLVN) - Trong  dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất quy định về hỗ trợ khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

10 năm cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt tại Cần Thơ

10 năm cuộc vận động ưu tiên dùng hàng Việt tại Cần Thơ
(PLVN) - Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sau 10 năm phát động tại TP Cần Thơ đã tạo được sức lan tỏa lớn trong cộng đồng doanh nghiệp (DN) và người tiêu dùng (NTD). Hàng hóa của doanh nghiệp Việt chất lượng cao đã được người tiêu dùng tin cậy, ủng hộ nhiệt tình, xem như là lựa chọn hàng đầu khi có nhu cầu mua sắm.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%