Mứt Gừng Kim Long: Hương vị đậm chất Tết Cổ Truyền

Công đoạn rim gừng
Công đoạn rim gừng
(PLO) - Mỗi mùa Tết Nguyên Đán cận kề, “làng mứt gừng” Kim Long (TP. Huế) lại tất bật đỏ lửa cho ra những mẻ mứt gừng thơm ngon làm nao lòng người Việt.

“Mùa đỏ lửa” mứt Gừng

Mỗi năm vào đầu tháng Chạp, làng mứt gừng ở phường Kim Long lại bắt đầu vào mùa đỏ lửa, mùi mứt gừng lan tỏa khắp các con hẻm của làng. Mọi người tất bật chuẩn bị những củ gừng vàng rịm, người cạo vỏ, kẻ bào gừng, nói chuyện rôm rả tạo nên một khung cảnh vui tươi và ấm cúng bên cạnh bếp lửa hồng.

Mọi người xum vầy làm mứt gừng
Mọi người xum vầy làm mứt gừng

Gừng là nguyên liệu chính, được người dân lấy từ cầu Tuần, xã Thủy Bằng với hương vị rất lạ miệng vì loại gừng này được trồng trên vùng đất đồi pha sỏi ở ngã ba Tuần, nơi hai nhánh tả và hữu của con sông Hương gặp nhau. Để có những mẻ mứt gừng thơm ngon không chỉ nhờ vào những củ gừng vàng rịm mà còn phải nhờ vào bàn tay khéo léo của những người làm ra nó.

Hòa vào không khí rôm rả và tất bật của những người dân trong làng, mùi vị ngào ngạt của mứt gừng, mùi khói của bếp lửa hồng thì không ai có thể kìm được lòng mình. Hương vị Tết đang đến thật gần với những người dân ở đây.

Theo ông Nguyễn Văn Dân (60 tuổi, tại 67 Phạm Thị Liên, TP. Huế) cho biết, làng nghề mứt gừng ở phường Kim Long đã có từ rất lâu đời, đây được xem như là nghề truyền thống của làng và được truyền từ đời này sang đời khác. Các công đoạn chế biến mứt gừng tại làng đa phần làm theo phương thức thủ công. Chính nhờ vào những bàn tay khéo léo mà có những mẻ mứt gừng thơm phức và vàng ươm.

Sơ chế mứt gừng
Sơ chế mứt gừng 

Gừng sau khi được lấy từ cầu Tuần về, mang đi cạo sạch vỏ rồi bào thành từng lát mỏng ngâm với nước vo gạo để giảm bớt độ cay của gừng. Gừng thái lát mỏng được rửa sạch, vớt để ráo nước trước khi bỏ đường vào. Sau đó, đun nước sôi luộc gừng cùng với một ít chanh.

 Những lát gừng được thái mỏng ủ cùng với đường trắng với tỷ lệ cân bằng, trộn đều để gừng ngấm đường trong khoảng một giờ đồng hồ thì cho gừng vào chảo lớn, rim với lửa nhỏ.

Đóng gói mứt gừng
Đóng gói mứt gừng

Đảo đều gừng trong chảo cho đến khi gừng sánh lại và đường bắt đầu “thắn” lại thì đảo nhanh tay, công đoạn này được cho là quyết định đến hương vị và màu sắc của mứt có đẹp mắt và thơm ngon hay không. Thường công đoạn này mất từ 40 – 45 phút, người canh lửa phải chú ý và xào lên tục gừng trên bếp lửa hồng để gừng không bị cháy.

Sau khi đổ gừng từ chảo ra thì xếp từng lát gừng duỗi thẳng, đặt chồng lên nhau từng lớp, để nguội thì cho vào lọ thủy tinh hay bao bóng để mứt được bảo quản lâu hơn.

Ông Dân cho biết, trước đây tại Kim Long có khoảng 30 hộ chuyên làm và sản xuất mứt gừng, nhưng hiện nay thì trong làng số hộ gia đình còn theo nghề và truyền nghề làm mứt gừng không còn nhiều nữa. Mỗi năm đến gần Tết Nguyên Đán, tại cơ sở của ông sản xuất khoảng 3 tấn mứt gừng, vừa làm quà vừa cung cấp cho thị trường.

“Làng mứt Gừng” còn được nhắc đến bao lâu?

Nhắc đến mứt gừng Tết ở Huế là nhắc đến ngôi làng Kim Long nổi tiếng bởi hương vị mứt gừng thơm, cay của nó. Ở đây được xem như là ngôi làng truyền thống về sản xuất mứt gừng. Vào đến làng, các gian bếp đang đỏ lửa rim gừng để làm ra những mẻ mứt ngon lành phục vụ người dân từ Nam chí Bắc.

Âm thanh của củi lửa, tiếng nói cười rôm rả, tiếng xe của người chuyển gừng và tiếng nước chảy,… một khung cảnh tấp nập, rộn ràng mà chỉ có vào mùa mứt gừng của làng vào những ngày giáp Tết.

Không biết từ khi nào mà người ở làng Kim Long đã làm mứt gừng, nhưng nó đã để lại một nét riêng của Huế mà không thể lẫn với hương vị ở những nơi nào khác. Đó là lý do mà cứ mỗi năm đến Tết Nguyên Đán, mọi người lại tìm đến làng để mua những mẻ mứt về làm quà cho bạn bè hay chỉ để thưởng thức.

Đến với làng không chỉ có người Việt Nam mua mứt gừng mà còn có những người nước ngoài ăn tết ở Việt Nam cũng tìm đến đây để thưởng thức mùi vị đặc trưng, nếm thử một lát gừng cay và một ngụm trà nóng. Khi ăn có thể cảm nhận được từ đầu lưỡi vị cay ấm của gừng và đọng lại một vị ngọt thanh từ đường. Mỗi gói mứt gừng đã thành phẩm chất chứa rất nhiều tình cảm của người làm ra nó và muốn được mọi người nếm thử hương vị đó cùng với gia đình của mình trong dịp Tết.

Nổi tiếng là thế nhưng mấy năm trở lại đây, số lượng nhà nghề làm mứt gừng truyền thống ở làng Kim Long đang giảm xuống mặc dù đó là nghề của cha ông truyền lại qua mấy đời. Chỉ còn khoảng dưới 20 nhà còn làm mứt gừng, hầu hết là những nhà đã làm mứt gừng lâu năm và có tiếng vì những người trẻ không còn hứng thú với nghề truyền thống mà đi tìm những công việc ổn định hơn.

Ông Nguyễn Văn Dân chia sẽ về nghề làm mứt gừng
Ông Nguyễn Văn Dân chia sẽ về nghề làm mứt gừng

“Ngày trước, cứ gần Tết là nhà nào trong làng cũng làm mứt gừng nhưng hiện nay thì không còn như vậy nữa. Chỉ còn vài nhà làm, mà có làm thì cũng chỉ để làm quà hoặc để dâng lên tổ tiên, còn có ai đặt hàng thì sẽ làm thêm”. – ông Dân chia sẻ.

Hương vị khó quên của mứt gừng khiến cho nhiều người xao xuyến nhưng lại đang dần mất đi, khi những người trẻ không còn hứng thú với nghề truyền thống của đất cố đô. Hương vị Tết Cổ Truyền – nét đặc trưng của xứ Huế còn được nhắc đến bao giờ khi Tết đến Xuân về, nghề xưa không còn nữa…

Đọc thêm

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống
(PLVN) - Thông tin trọn gói, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí - đó là lợi ích từ các dịch vụ "All in one" đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây để mang lại cuộc sống tiện lợi và cân bằng cho các gia đình Việt.

Tưng bừng không khí Tết tại hệ thống siêu thị WinMart

Không khí Tết đã rộn ràng tại hệ thống siêu thị Winmart.
(PLVN) - Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng tại hệ thống siêu thị WinMart trên cả nước, không khí Tết đã rất tưng bừng, náo nhiệt bởi hàng loạt sản phẩm Tết cùng các chương trình ưu đãi, khuyến mại đang được áp dụng.

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) -  Pháo hoa luôn là mặt hàng được nhiều người chờ đợi và săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa. Trong những năm qua, Nhà máy không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Thịt mát MEATDeli ngày càng được yêu thích, dịp Tết sẽ cung ứng tăng 23%

Người tiêu dùng ngày càng yêu thích thịt mát MEATDeli.
(PLVN) - Người tiêu dùng đang ngày càng yêu thích sản phẩm thịt mát MEATDeli của Tập đoàn Masan. Bằng chứng là 9 tháng đầu năm nay, sản lượng bán ra loại thịt này tăng trưởng ấn tượng. Dự định dịp Tết năm nay, loại thịt này sẽ được Tập đoàn Masan sẽ cung ứng tăng 23% so với dịp Tết năm ngoái.

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, khởi hành từ ngày 21/11. (Ảnh: Vietjet)
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).

Vietjet mở đường bay thẳng TP Hồ Chí Minh - Jakarta nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đến Indonesia

Vietjet chào mừng các hành khách trên chuyến bay đầu tiên từ TP HCM đi Jakarta tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
(PLVN) - Ngày 5/8, tại Jakarta (Indonesia), Vietjet đã chính thức khai trương đường bay thẳng kết nối thành phố Hồ Chí Minh với thủ đô Jakarta, Indonesia trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và ông Arsjad Rasjid, Chủ tịch Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) cùng đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp hai nước, trong khuôn khổ Diễn đàn chính sách, pháp luật, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Indonesia.

Vietjet mở đường bay thẳng Đà Lạt đi Busan

Máy bay Vietjet.
(PLVN) - Vietjet chính thức khai trương đường bay thẳng đầu tiên kết nối Đà Lạt với Busan, phục vụ khách hàng bay dễ dàng giữa thành phố ngàn hoa lãng mạn của Việt Nam và thành phố biển lớn nhất Hàn Quốc với chỉ hơn 5 giờ bay.

Định vị thú cưng

Chip định danh, vòng cổ GPS chỉ truy được “hành tung” của chó, mèo, chứ không thể quản lý hành động của chúng. (nguồn: Stockpicture)
(PLVN) - Quản lý động vật nuôi trong nhà là một công việc khó khăn đối với mỗi người. Vì vậy, có nhiều chủ vật nuôi đã lựa chọn bắn chip định danh hoặc đeo vòng cổ định vị GPS để kiểm soát được “thú cưng”. Tuy nhiên, kết quả của ứng dụng công nghệ hiện đại này ra sao vẫn còn đang gây ra nhiều tranh cãi.