Mứt Gừng Kim Long: Hương vị đậm chất Tết Cổ Truyền

(PLO) - Mỗi mùa Tết Nguyên Đán cận kề, “làng mứt gừng” Kim Long (TP. Huế) lại tất bật đỏ lửa cho ra những mẻ mứt gừng thơm ngon làm nao lòng người Việt.
Mứt Gừng Kim Long: Hương vị đậm chất Tết Cổ Truyền Công đoạn rim gừng

“Mùa đỏ lửa” mứt Gừng

Mỗi năm vào đầu tháng Chạp, làng mứt gừng ở phường Kim Long lại bắt đầu vào mùa đỏ lửa, mùi mứt gừng lan tỏa khắp các con hẻm của làng. Mọi người tất bật chuẩn bị những củ gừng vàng rịm, người cạo vỏ, kẻ bào gừng, nói chuyện rôm rả tạo nên một khung cảnh vui tươi và ấm cúng bên cạnh bếp lửa hồng.

Mọi người xum vầy làm mứt gừng

Gừng là nguyên liệu chính, được người dân lấy từ cầu Tuần, xã Thủy Bằng với hương vị rất lạ miệng vì loại gừng này được trồng trên vùng đất đồi pha sỏi ở ngã ba Tuần, nơi hai nhánh tả và hữu của con sông Hương gặp nhau. Để có những mẻ mứt gừng thơm ngon không chỉ nhờ vào những củ gừng vàng rịm mà còn phải nhờ vào bàn tay khéo léo của những người làm ra nó.

Hòa vào không khí rôm rả và tất bật của những người dân trong làng, mùi vị ngào ngạt của mứt gừng, mùi khói của bếp lửa hồng thì không ai có thể kìm được lòng mình. Hương vị Tết đang đến thật gần với những người dân ở đây.

Theo ông Nguyễn Văn Dân (60 tuổi, tại 67 Phạm Thị Liên, TP. Huế) cho biết, làng nghề mứt gừng ở phường Kim Long đã có từ rất lâu đời, đây được xem như là nghề truyền thống của làng và được truyền từ đời này sang đời khác. Các công đoạn chế biến mứt gừng tại làng đa phần làm theo phương thức thủ công. Chính nhờ vào những bàn tay khéo léo mà có những mẻ mứt gừng thơm phức và vàng ươm.

Sơ chế mứt gừng 

Gừng sau khi được lấy từ cầu Tuần về, mang đi cạo sạch vỏ rồi bào thành từng lát mỏng ngâm với nước vo gạo để giảm bớt độ cay của gừng. Gừng thái lát mỏng được rửa sạch, vớt để ráo nước trước khi bỏ đường vào. Sau đó, đun nước sôi luộc gừng cùng với một ít chanh.

 Những lát gừng được thái mỏng ủ cùng với đường trắng với tỷ lệ cân bằng, trộn đều để gừng ngấm đường trong khoảng một giờ đồng hồ thì cho gừng vào chảo lớn, rim với lửa nhỏ.

Đóng gói mứt gừng

Đảo đều gừng trong chảo cho đến khi gừng sánh lại và đường bắt đầu “thắn” lại thì đảo nhanh tay, công đoạn này được cho là quyết định đến hương vị và màu sắc của mứt có đẹp mắt và thơm ngon hay không. Thường công đoạn này mất từ 40 – 45 phút, người canh lửa phải chú ý và xào lên tục gừng trên bếp lửa hồng để gừng không bị cháy.

Sau khi đổ gừng từ chảo ra thì xếp từng lát gừng duỗi thẳng, đặt chồng lên nhau từng lớp, để nguội thì cho vào lọ thủy tinh hay bao bóng để mứt được bảo quản lâu hơn.

Ông Dân cho biết, trước đây tại Kim Long có khoảng 30 hộ chuyên làm và sản xuất mứt gừng, nhưng hiện nay thì trong làng số hộ gia đình còn theo nghề và truyền nghề làm mứt gừng không còn nhiều nữa. Mỗi năm đến gần Tết Nguyên Đán, tại cơ sở của ông sản xuất khoảng 3 tấn mứt gừng, vừa làm quà vừa cung cấp cho thị trường.

“Làng mứt Gừng” còn được nhắc đến bao lâu?

Nhắc đến mứt gừng Tết ở Huế là nhắc đến ngôi làng Kim Long nổi tiếng bởi hương vị mứt gừng thơm, cay của nó. Ở đây được xem như là ngôi làng truyền thống về sản xuất mứt gừng. Vào đến làng, các gian bếp đang đỏ lửa rim gừng để làm ra những mẻ mứt ngon lành phục vụ người dân từ Nam chí Bắc.

Âm thanh của củi lửa, tiếng nói cười rôm rả, tiếng xe của người chuyển gừng và tiếng nước chảy,… một khung cảnh tấp nập, rộn ràng mà chỉ có vào mùa mứt gừng của làng vào những ngày giáp Tết.

Không biết từ khi nào mà người ở làng Kim Long đã làm mứt gừng, nhưng nó đã để lại một nét riêng của Huế mà không thể lẫn với hương vị ở những nơi nào khác. Đó là lý do mà cứ mỗi năm đến Tết Nguyên Đán, mọi người lại tìm đến làng để mua những mẻ mứt về làm quà cho bạn bè hay chỉ để thưởng thức.

Đến với làng không chỉ có người Việt Nam mua mứt gừng mà còn có những người nước ngoài ăn tết ở Việt Nam cũng tìm đến đây để thưởng thức mùi vị đặc trưng, nếm thử một lát gừng cay và một ngụm trà nóng. Khi ăn có thể cảm nhận được từ đầu lưỡi vị cay ấm của gừng và đọng lại một vị ngọt thanh từ đường. Mỗi gói mứt gừng đã thành phẩm chất chứa rất nhiều tình cảm của người làm ra nó và muốn được mọi người nếm thử hương vị đó cùng với gia đình của mình trong dịp Tết.

Nổi tiếng là thế nhưng mấy năm trở lại đây, số lượng nhà nghề làm mứt gừng truyền thống ở làng Kim Long đang giảm xuống mặc dù đó là nghề của cha ông truyền lại qua mấy đời. Chỉ còn khoảng dưới 20 nhà còn làm mứt gừng, hầu hết là những nhà đã làm mứt gừng lâu năm và có tiếng vì những người trẻ không còn hứng thú với nghề truyền thống mà đi tìm những công việc ổn định hơn.

Ông Nguyễn Văn Dân chia sẽ về nghề làm mứt gừng

“Ngày trước, cứ gần Tết là nhà nào trong làng cũng làm mứt gừng nhưng hiện nay thì không còn như vậy nữa. Chỉ còn vài nhà làm, mà có làm thì cũng chỉ để làm quà hoặc để dâng lên tổ tiên, còn có ai đặt hàng thì sẽ làm thêm”. – ông Dân chia sẻ.

Hương vị khó quên của mứt gừng khiến cho nhiều người xao xuyến nhưng lại đang dần mất đi, khi những người trẻ không còn hứng thú với nghề truyền thống của đất cố đô. Hương vị Tết Cổ Truyền – nét đặc trưng của xứ Huế còn được nhắc đến bao giờ khi Tết đến Xuân về, nghề xưa không còn nữa…

Ny Lương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cơ hội phát triển tour du lịch Triều Tiên

Cơ hội phát triển tour du lịch Triều Tiên

(PLVN) - Không chỉ thu hút sự chú ý sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội, Triều Tiên hiện đang là thị trường du lịch tiềm năng cho các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam, với sự khác biệt của một quốc gia được cho là có nhiều “bí ẩn”.

Đọc thêm

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?

Chồng ở nước ngoài không rõ địa chỉ, vợ có ly hôn được không?
(PLVN) - Nhiều năm nay, chồng chị Mai Anh (Hà Tĩnh) đi xuất khẩu lao động ở châu Âu rồi ở lại, đến giờ chị cũng không rõ địa chỉ của chồng mình ở đâu. Chị Mai Anh  băn khoăn liệu chị có thể làm thủ tục ly hôn hay không? Tư vấn của Luật sư Lê Thu Hiền (Đoàn Luật sư Hà Nội) cũng là thông tin tham khảo cho bạn đọc có hoàn cảnh tương tự.

HLV Park tái ngộ cố nhân và tham vọng của người Thái

HLV Park tái ngộ cố nhân và tham vọng của người Thái
 Là chủ nhà của VCK U23 châu Á 2020, U23 Thái Lan không cần phải tham dự vòng loại. Chuyến đi tới Việt Nam lần này của đội tuyển xứ chùa vàng bản chất là một màn tập dượt được chuẩn bị sơ sài, với chỉ 3 ngày tập trung trước khi lên đường. Tuy nhiên, 2 cơn mưa bàn thắng mà người Thái trút vào lưới U23 Indonesia và U23 Brunei cho thấy rằng họ rất nghiêm túc khi có mặt ở đây.

Năm thanh niên tình nguyện, thanh niên Bộ Tư pháp sẽ đa dạng các hoat động tình nguyện

Năm thanh niên tình nguyện, thanh niên Bộ Tư pháp sẽ đa dạng các hoat động tình nguyện
(PLVN) -Với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, đồng chí Hồ Quang Huy - Bí thư Đoàn Bộ Tư Pháp chia sẻ, năm 2019 Đoàn Thanh niên Bộ sẽ hướng đến việc tổ chức các hoạt động tình nguyện có khả năng huy động tối đa trí tuệ, kiến thức của đoàn viên, thanh niên, nhất là đoàn viên công chức, viên chức trẻ.

Chủ động “bắt tay” đối tác nước ngoài, doanh nghiệp địa ốc Việt được gì?

Chủ động “bắt tay” đối tác nước ngoài, doanh nghiệp địa ốc Việt được gì?
(PLVN) - Giới chuyên gia cho rằng, sự chủ động giới thiệu các dự án cũng như cơ hội hợp tác với doanh nghiệp ngoại của một số ông lớn địa ốc sẽ tạo luồng gió mới cho thị trường bất động sản Việt Nam. Sự chủ động này còn là minh chứng cho bản lĩnh và tính chuyên nghiệp của các “đại gia” bất động sản.

Pháp luật – “tấm khiên” vững chắc bảo vệ “pháo đài” y tế

Pháp luật – “tấm khiên” vững chắc bảo vệ “pháo đài” y tế
(PLVN) - Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hùng Vương, Phú Thọ đã đúc rút chân lý đó sau hành trình gần 10 năm “nuôi nấng” đứa con yêu quý của mình. Đó cũng là yếu tố vô cùng quan trọng đưa cơ sở y tế tư nhân đầu tiên và cũng là duy nhất của mảnh đất Vua Hùng phát triển lên một tầm cao mới!
Ám ảnh dòng nước đổi màu như 'tắc kè hoa' ở Dương Nội - Hà Đông

Ám ảnh dòng nước đổi màu như 'tắc kè hoa' ở Dương Nội - Hà Đông

(PLVN) - Năm 2017, một số cơ sở dệt, nhuộm, in vải tại phường Dương Nội đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng vì xả thải trái phép ra môi trường. Tuy nhiên đến nay, những dòng nước bị ô nhiễm do dệt nhuộm vẫn ngày ngày “bức tử”môi trường nơi đây.

'Bảo tồn' nghệ nhân

'Bảo tồn' nghệ nhân
(PLVN) - Ở tuổi 97, Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ, người được giới âm nhạc dân gian mệnh danh là “Đệ nhất danh cầm đàn đáy” qua đời  vào ngày 22/3. Thông tin này khiến nhiều người yêu mến ca trù bất ngờ, tiếc nuối. 

Chạy bộ lan tỏa thông điệp chống biến đổi khí hậu

Chạy bộ lan tỏa thông điệp chống biến đổi khí hậu
(PLVN) - Mekong Delta Marathon là giải chạy do tỉnh Hậu Giang sáng lập và lần đầu được tổ chức tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBCSL), dự kiến diễn ra vào ngày 21/4. Giải chạy bộ có khoảng 1.500 – 2.000 vận động viên (VĐV) tham dự, trong đó có cả những VĐV nước ngoài.

Bồi hồi với miền ký ức thanh xuân

Bồi hồi với miền ký ức thanh xuân
(PLVN) - Những kí ức thanh xuân và giá trị của gia đình, những kỉ vật, kỉ niệm được các khách mời tại “Quán thanh xuân”, “Ký ức vui vẻ” mang đến đã khiến hàng triệu người xem dâng trào nụ cười và giọt nước mắt. Chiếc đĩa than, đồng hồ con gà, lưu bút, bàn ủi con gà, cuộn băng cát-xét… những đồ vật trong quá khứ nay trở thành xa lạ, thậm chí khó có thể nhìn thấy trong cuộc sống hiện tại.

Lo ngại về một Brexit 'không thỏa thuận'

Lo ngại về một Brexit 'không thỏa thuận'
(PLVN) - EU ngày 25/3 tuyên bố đã hoàn tất các bước chuẩn bị cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) mà không có thỏa thuận "ly hôn", đẩy những lo ngại về một Brexit “không thỏa thuận” hỗn loạn tăng thêm.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""