Chợ đầu mối TP HCM dịp Tết: Nhiều tiện lợi, lắm nỗi lo

(PLO) - Thời điểm giáp Tết, hàng hóa từ các nơi đổ về các chợ đầu mối ở TP HCM tấp nập cả ngày lẫn đêm. Đây là dịp buôn bán được nhất trong năm, ai cũng muốn có thêm thu nhập để lo cho gia đình, còn người mua được lựa chọn nhiều mặt hàng phong phú. Tuy nhiên, công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm từ gốc tại các địa phương chưa đảm bảo cũng tạo tâm lý lo lắng cho người tiêu dùng.
Chợ đầu mối TP HCM dịp Tết: Nhiều tiện lợi, lắm nỗi lo Quang cảnh buôn bán tấp nập tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Nhộn nhịp cuối năm 

Theo ghi nhận của PV, trong đêm 25, rạng sáng ngày 26/12/2018, tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP HCM), các xe hàng rau củ quả… nối đuôi nhau thành hàng dài vào chợ. Chợ đầu mối Thủ Đức nằm ở cửa ngõ phía đông thành phố đi các tỉnh miền Đông, miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên nên tấp nập nhất.

Bao trùm khắp chợ là không khí khẩn trương, ồ ạt bốc dỡ hàng hóa của người bán lẫn người mua. Người qua kẻ lại chen chân, pha lẫn hàng loạt âm thanh từ tiếng xe cộ, tiếng người hò hét…

Sau khi hàng hóa tập trung tại chợ đầu mối sẽ được chia nhỏ về các chợ khác trên khắp TP HCM qua những tiểu thương. Người đến mua hàng cũng đến chợ từ lúc đồng hồ điểm sang ngày mới. Theo quan sát, lượng trái cây năm nay đa dạng, giá cả có nhỉnh hơn năm ngoái nhưng không đáng kể.

Trên địa bàn TP HCM có 3 chợ đầu mối gồm chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền (quận 8), chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn) và chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (phường Tam Bình, quận Thủ Đức).

Theo các báo cáo, tổng lượng hàng nhập tại 3 chợ đầu mối đạt trung bình 9.000 tấn, chủ yếu gồm hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu cung ứng cho người tiêu dùng thành phố, các chợ khác, cũng như xuất đi một số nước bạn... 

Theo BQL các chợ đầu mối, trong tuần trước Tết, họ sẽ tăng cường nhân lực lao động làm công tác vệ sinh 24/24 giờ để không tồn rác thải qua đêm; vệ sinh hệ thống mương, cống thoát nước và bề mặt sân chợ nhằm giảm thiểu tối đa việc phát sinh các yếu tố gây ô nhiễm nguồn nước thải; tăng cường công tác tiêu độc khử trùng…

Đóng góp lớn song còn nhiều tồn tại

Theo đánh giá của Sở Công Thương TP HCM, các chợ đầu mối nằm ở khu vực cửa ngõ của TP HCM, kết nối đến các vùng sản xuất nông nghiệp lớn của miền Trung và miền Nam đã trở thành các trung tâm tập trung và trung chuyển, điều phối hàng hóa cho thành phố và cả nước; đảm bảo đầu ra cho các hộ sản xuất, chăn nuôi, khuyến khích người dân tăng cường chăn nuôi, mở rộng quy mô sản xuất.

Quy hoạch các chợ đầu mối ở khu vực ngoại thành góp phần tích cực đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và cảnh quan đô thị. Việc tập trung các chợ đầu mối cũ thành 3 chợ đầu mối kinh doanh ổn định cũng đã tạo thành tâm lý an tâm cho thương nhân phát triển kinh doanh cũng như tạo công ăn việc làm cố định cho nhiều lao động phổ thông, bảo đảm an sinh xã hội.

Trong năm 2017, 3 chợ đầu mối trên địa bàn TP HCM đã đóng góp cho ngân sách thành phố hơn 55 ngàn tỷ tiền thuế, trong đó, chợ đầu mối Bình Điền là 12 tỷ, chợ đầu mối Hóc Môn 15,112 tỷ, chợ đầu mối Thủ Đức 28,295 tỷ.

Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động của các chợ đầu mối vẫn còn nhiều tồn tại. Báo cáo của Sở Công Thương TP HCM cho hay, đến nay, ngoại trừ chợ Bình Điền có diện tích khuôn viên lớn, 2 chợ Hóc Môn và Thủ Đức đều đã bố trí hết diện tích kinh doanh nên không còn diện tích trống để làm điểm tập kết hàng lúc cao điểm, gây ra tình trạng kẹt xe cục bộ.

Tại các chợ cũng diễn ra tình trạng thiếu bãi đỗ xe; tình trạng buôn bán lấn chiếm tại đường dẫn vào cổng chợ vẫn tồn tại gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là công tác kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm từ gốc tại các địa phương chưa đảm bảo. Do đó, hàng hóa nhập về chợ đầu mối rồi được chia nhỏ đi các tỉnh cũng chưa được kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm chặt chẽ. Điều này tạo tâm lý không yên tâm cho người tiêu dùng. 

Sở Công Thương cũng nhìn nhận hàng hóa từ các tỉnh nhập về chợ đầu mối chưa được sơ chế tại nguồn, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, khiến công tác vệ sinh phải thực hiện liên tục tốn nhiều nhân công và chi phí.

Bên cạnh đó, còn chưa có các quy định, chế tài rõ ràng để quản lý các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động mua bán tại các chợ đầu mối dẫn đến khó khăn trong quản lý truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm hàng hóa.

Để giải quyết các tồn tại ở các chợ đầu mối, Sở Công Thương đã đề xuất UBND TP HCM có cơ chế, chính sách để giải quyết triệt để tình trạng kinh doanh các mặt hàng nông sản thực phẩm không có giấy phép, tự phát xung quanh các chợ.

Đồng thời cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ, định hướng đối các cơ sở, hộ nông dân sản xuất các mặt hàng nông sản thực phẩm theo hướng khuyến khích trồng trọt, chăn nuôi theo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và thực hiện việc sơ chế hàng hóa tại nguồn trước khi đưa hàng hóa cung ứng vào thành phố.

Liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm dịp Tết, mới đây tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Việt Nam kỹ nghệ súc sản – Vissan cho biết, mỗi ngày công ty giết mổ từ 1.200 đến 1.500 con heo, đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP và đạt các tiêu chí an toàn thực phẩm. Mỗi ngày công ty này sản xuất khoảng 80 tấn thực phẩm tươi sống, 60 tấn thực phẩm chế biến với gần 300 mặt hàng.

Đặc biệt để đảm bảo nguồn cung thị trường Tết, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khâu nguyên liệu - giết mổ - sản xuất luôn được công ty ưu tiên hàng đầu. Bộ trưởng Y tế lưu ý công ty cần quan tâm đến vấn đề đang rất nóng là dư lượng chất kháng sinh.

Bộ trưởng Tiến lấy ví dụ: Một số sản phẩm thủy sản khi xuất khẩu bị phát hiện dư hàm lượng kháng sinh đã làm mất uy tín các sản phẩm của Việt Nam trên thị trường quốc tế và gây khó khăn rất lớn cho ngành nuôi trồng thủy sản. Hoàng Giang

Đạt Tiến

Cùng chuyên mục

Hẹn hò trà sữa cùng thần tượng - Còn gì tuyệt vời hơn?

Hẹn hò trà sữa cùng thần tượng - Còn gì tuyệt vời hơn?

(PLVN) - Tìm một quán trà sữa “chanh sả”, vừa check-in sống ảo, vừa được thưởng thức những ly đồ uống thơm ngon là xu hướng được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại của giới trẻ. Bất ngờ hơn, giờ đây bạn còn được thần tượng tặng trà sữa, còn gì tuyệt vời hơn?

Đọc thêm

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí
(PLVN) - Ngày 19/6, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đã đến tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên
Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.
Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn
(PLVN) - Trong nỗ lực hợp tác cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại Việt Nam, trong năm 2019, Savills Việt Nam sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình “Học bổng vì tương lai” – phối hợp cùng Blue Dragon Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh) tạo cơ hội giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục các chương trình học tập tại trường đại học.

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý
Ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử,nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại địa bàn...

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn
Sau thời gian suy nghĩ tiêu cực, người đẹp phim "Bí mật của Eva" vượt qua biến cố, tập trung làm việc, nuôi con.

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc tại nghĩa trang Ao Đường
(PLVN) - Dự án di dời nghĩa trang Ao Đường để phục vụ công tác di dân đấu giá quyền sử dụng đất Đền Lừ III đã bước sang năm thứ 10 cho đến nay vẫn còn tình trạng điều chỉnh quy hoạch không rõ ràng được thể hiện trên các văn bản chỉ đạo của các cấp trái ngược nhau. Thực tế này khiến cho những gia đình có mộ đang an táng tại nghĩa trang này ngày càng bất an, không biết tin vào văn bản nào là đúng?

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch

Bộ trưởng Lê Thành Long:  Tư pháp Trà Vinh cần quyết liệt giải quyết vấn đề Quốc tịch, Hộ tịch
(PLVN) - Sáng ngày 19/6,  đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Sở Tư pháp tỉnh Trà Vinh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Văn Phong, Giám đốc Sở Tư pháp; các Phó Giám đốc. Đại diện Hội Luật gia; Đoàn Luật sư tỉnh; cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%