Kiến nghị đơn giản hóa thủ tục kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới

(PLO) - Dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới mà Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng, về điều kiện nhân lực quy định tại khoản 1 Điều 6 của Dự thảo quy định “Mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 03 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao, các đăng kiểm viên này làm việc theo hợp đồng từ 12 tháng trở lên”.
Kiến nghị đơn giản hóa thủ tục kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới Ảnh minh họa

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cân nhắc lại quy định về giới hạn cứng thời hạn tối thiểu của hợp đồng lao động của đăng kiểm viên. Quy định này suy đoán, nhằm đảm bảo tính ổn định cũng như chứng minh được doanh nghiệp thực sự có người lao động là đăng kiểm viên. Tuy nhiên, việc áp đặt thời hạn hợp đồng tối thiểu 12 tháng dường như là sự can thiệp vào mối quan hệ giữa doanh nghiệp đăng kiểm và người lao động (hai bên trong mối quan hệ lao động có thể thỏa thuận về thời hạn hợp đồng, loại hợp đồng được ký kết).

Mặt khác, về phương diện quản lý, Nhà nước chỉ cần đặt ra yêu cầu “mỗi dây chuyền kiểm định phải có tối thiểu 03 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao” là đủ để kiểm soát các yếu tố có thể tác động đến lợi ích công cộng và có thể kiểm tra thông qua hậu kiểm quy trình, dây chuyền kiểm định của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Vì vậy, VCCI đề nghị xem xét bỏ cụm từ “các đăng kiểm viên này làm việc theo hợp đồng từ 12 tháng trở lên”.

Về thủ tục cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới, khoản 3 Điều 8 Dự thảo quy định về cấp lại trong trường hợp đơn vị đăng kiểm xe cơ giới có sự thay đổi về: Vị trí, mặt bằng, xưởng kiểm định, bố trí dây chuyền kiểm định khác với hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đã được cấp hoặc thay đổi về thiết bị kiểm tra làm ảnh hưởng đến số lượng dây chuyền kiểm định được hoạt động; Nhân sự làm ảnh hưởng đến số lượng dây chuyền được hoạt động. Khi đó, doanh nghiệp phải thông báo đến Cục Đăng kiểm Việt Nam để cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Theo VCCI, cần quy định rõ về trình tự thủ tục cấp lại trong các trường hợp trên, bởi quy định trong Dự thảo chưa đủ rõ ràng, không rõ hồ sơ phải gửi là gì, trình tự giải quyết của cơ quan có thẩm quyền ra sao (thời gian xem xét hồ sơ và cấp lại). 

Hải Sơn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Hân Huyền là con gái của Hiệp Gà và người vợ đầu Thanh Quý. Hiệp Gà và Thanh Quý kết hôn vào năm 2003. Người vợ tảo tần từng động viên Hiệp Gà rất nhiều trong những năm tháng anh sa chân vào con đường nghiện ngập và thăm nom anh trong suốt thời gian ở trại cải tạo.

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên
(PLVN) - Anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1987, ngụ xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho biết đã nhận được thông báo từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hưng về việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một số nghi phạm trong vụ anh Hùng bị nhóm khoảng 30 kẻ lạ mặt tìm đến nhà đập nát chân vào tối 19/12/2018.

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN vào cuộc và có phản ánh về việc một gia đình ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đội đơn tới nhiều cơ quan chức năng đi đòi lại đất cho mượn rồi bị chiếm đoạt. Nay TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên hủy nhiều văn bản, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt...
Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

(PLVN) - Năm vừa qua, công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của toàn ngành BHXH. Đồng thời, khẳng định vị thế, hình ảnh của BHXH Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng an sinh xã hội (ASXH) khu vực và thế giới.
Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

(PLVN) - Ngày 21/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.  Thủ tướng nhấn mạnh, phương châm của Chính phủ năm nay có 12 chữ nhưng nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” đặt lên hàng đầu. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%