Cảnh báo tuyến Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông: Thiếu kết nối với đường bộ sẽ… “vỡ trận”

(PLO) - Tuyến đường sắt (ĐS) đô thị đầu tiên tại Việt Nam Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) dự định sẽ cho khai thác thương mại trước Tết Nguyên đán 2019. Tuy nhiên, theo khảo sát của PLVN, tại nhiều ga ĐS, hạ tầng kết nối giữa ĐS và đường bộ còn rất yếu.
Cảnh báo tuyến Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông: Thiếu kết nối với đường bộ sẽ… “vỡ trận” Nhà ga Cát Linh khá trơ trọi, thiếu kết nối với hệ thống đường bộ

Hệ thống nhà ga trơ trọi 

Tuyến ĐS đô thị Cát Linh – Hà Đông có tổng vốn đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng,  dài hơn 13km, có 12 nhà ga. Theo khảo sát của phóng viên PLVN, tại nhiều nhà ga, việc kết nối với hệ thống đường bộ, các phương tiện công cộng còn rất yếu. Đặc biệt, tại điểm cuối của tuyến đường là ga Cát Linh (quận Đống Đa), việc liên kết gần như chưa có. Theo quan sát, nhà ga Cát Linh được xây dựng trên diện tích hàng nghìn mét vuông, cao khoảng 30 mét, bên trong được thiết kế hiện đại. Tuy nhiên, nhà ga này trông rất trơ trọi vì thiếu kết nối với hạ tầng đường bộ phía dưới.

Theo đó, nhà ga đặt song song với đường Hào Nam, giáp với điểm giao cắt giữa đường Cát Linh và đường Giảng Võ. Một bên nhà ga là đường Hào Nam, bên còn lại tiếp giáp với khu dân cư; chân nhà ga là một ao nước, bên cạnh rậm rạp cây xanh. Còn tại nhà ga đường Hoàng Cầu, các tòa nhà và nhà dân san sát hai bên, chỉ có vài tuyến xe buýt đi qua; đường đoạn này khá chật hẹp. 

Trao đổi với PLVN, chuyên gia giao thông TS.Nguyễn Xuân Thủy băn khoăn: “Tôi nghe nói Hà Nội có quan điểm sẽ làm đường kết nối nhưng không biết họ đã làm chưa? ”. Sau khi nắm được thông tin phóng viên cung cấp về  thực trạng tại các nhà ga, ông Thủy cho biết, khi vận hành thương mại, ĐS trên cao sẽ chạy với tần suất 5-10 phút/chuyến; đồng thời đi hai chiều, đến và đi. Khi đó, ở gần các ga mà khách lên xuống, cần có hệ thống xe buýt dày đặc ở hai bên để đón khách. Các ga này phải thành đầu mối công cộng, vận chuyển khách đến khắp nơi trong TP.

Cảnh báo “vỡ trận”

Cũng theo ông Thủy, trong thời gian đang chạy thử như hiện nay thì Hà Nội nên lập ngay dự án để nghiên cứu phương án kết nối giữa các ga với hệ thống xe buýt và các phương tiện vận tải hành khách khác. Đặc biệt phải xây dựng các đầu mối giao thông công cộng tại các ga này, nhất là điểm đầu và điểm cuối của tuyến ĐS. “Đừng để tình trạng khi khách đến điểm cuối thì ngơ ngác không biết phải dùng phương tiện gì để đến điểm cần đến”, ông Thủy nói.

Ngoài ra, theo ông Thủy, khi tàu vận hành thương mại nên in hệ thống tài liệu, bản đồ chỉ dẫn để khách biết từ các nhà ga sẽ có xe buýt nào, kết nối đến đâu. Chuyên gia này cho rằng, để hệ thống ĐS đô thị kết nối tốt với hệ thống đường bộ thì nên lập một dự án để nghiên cứu, thực hiện một cách khoa học, bài bản. Theo ông, đây chỉ là dự án nhỏ, khoảng 2 tháng là có thể xong nhưng rất cần thiết. “Chúng ta tốn hàng chục nghìn tỷ để xây dựng tuyến ĐS trên cao mà lại thiếu kết nối với hệ thống đường bộ phía dưới thì sẽ không hiệu quả, gây lãng phí. Nếu độc đạo, mà không có sự kết nối thì dần dần sẽ rất ít người đi. Khi đó dự án ĐS đô thị sẽ “vỡ trận”…”, ông Thủy cảnh báo.

Ông so sánh thêm, ngày trước người Pháp làm ĐS rất khoa học, khả năng kết nối cao. “Khách xuống đến ga Hà Nội là có thể đến bến Kim Liên, có xe buýt ngay” - ông nói và cho biết, kinh nghiệm tại nhiều nước phát triển trên thế giới cho thấy, trong các đô thị nên có các đầu mối giao thông, phải làm sao để khi xuống tàu khách có ngay xe buýt, taxi hay phương tiện khác để di chuyển tiếp… 

Minh Hữu
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Đọc thêm

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...
(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...
(PLVN) - “ Tháng Giêng là tháng ăn chơi”… năm nào cũng thế, sau Tết là tới hội hè, chùa chiền, giải hạn… Suốt tuần qua, mạng xã hội ồn ào chuyện một tối có khoảng 30.000 người đến chùa làm lễ dâng sao giải hạn, chi phí cho một cuộc như vậy tốn nhiều chục tỉ đồng. Người dân bỏ tiền và thời gian để mong có niềm tin. Họ ngồi ở sân chùa, ngoài đường thành kính nghe người ta đọc kinh xin giải mọi tai họa, xin được an lành và tin rằng đã làm lễ rồi, sẽ tai qua, nạn khỏi. Bởi thế, đường về Phủ Tây Hồ, chùa Hương, chùa Phúc Khánh (Hà Nội) và nhiều cơ sở khác... tắc nghẹt vì người về tế lễ quá đông…

Tam bảo tự tâm

Tam bảo tự tâm
(PLVN) - Quy y Tam bảo là thuật ngữ về một nghi lễ đặc trưng của đạo Phật. Đây được coi như điểm khởi đầu mang tính định hướng, giác ngộ từ một “phật tử cảm tính” thành “phật tử đúng pháp” dưới ánh sáng, giáo lý đạo Phật. Thế nhưng, hiện vẫn không ít người cho rằng, quy y chỉ đơn thuần là nhờ bậc chân tu đặt cho một pháp danh…
“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

(PLVN) - “Phật tại tâm - các “đại gia” cần phát tâm đối với người nghèo, chung tay cùng Nhà nước xây trường học, bệnh viện, nhà chăm sóc trẻ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa, các cây cầu qua sông, qua suối cho trẻ đến trường. Có lẽ, đó là những thứ dân cần hơn một tháp Phật hay tượng Phật to nhất thế giới” - nhà văn Trần Thị Trường chia sẻ.

Đức Phật có bỏ loài người?

Đức Phật có bỏ loài người?
(PLVN) - Phật sẽ rời bỏ loài người khi xã hội tận cùng của mạt pháp. Khi con người không còn niềm tin vào cõi thiện, không tin vào Phật pháp và lấy Đức Phật ra bán buôn để mưu lợi, cầu danh…

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.
Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An
Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%