Hồng Kông chế vắc-xin ngừa được 124 chủng HIV

Loại thuốc tiêm do nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Hồng Kông điều chế có thể vừa làm vắc-xin, vừa làm thuốc chữa HIV.
Hồng Kông chế vắc-xin ngừa được 124 chủng HIV

Công trình vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Clinical Investigation đem lại hy vọng cho các bệnh nhân HIV cũng như tạo ra giải pháp an toàn cho những những người đang ở trong diện nguy cơ cao như có bạn đời nhiễm HIV hay môi trường công việc đe dọa phơi nhiễm.

Đây là công trình do Đại học Hồng Kông thực hiện, với sự hỗ trợ từ nhiều cơ quan nghiên cứu khác thuộc Trung Quốc, đã thành công trên thí nghiệm động vật.

Hồng Kông chế vắc-xin ngừa được 124 chủng HIV - Ảnh 1.

Giáo sư Chen Zhiwei, người đứng đầu nhóm nghiên cứu - ảnh: SCMP

Để nghiên cứu, các nhà khoa học đã làm cho nhiều con chuột bị nhiễm HIV ở giai đoạn nặng, nồng độ virus trong cơ thể đang cao. Sau đó, các con chuột này được tiêm loại thuốc mới phát minh và được kiểm tra lại nồng độ virus.

Kết quả ngoài mong đợi khi suốt 4 tuần sau, có tới 42% các con chuột có mức độ virus HIV trong cơ thể thấp đến mức không thể phát hiện bằng các phương tiện kiểm tra hiện đại.

Thuốc này cũng được thử nghiệm như một loại vắc-xin. Ở cá thể chưa mắc bệnh, nó ngăn ngừa được sự lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh. Ở cơ thể đã có bệnh, nó ngăn virus HIV tiếp tục xâm nhập các tế bào còn lành mạnh.

Các xét nghiệm cho thấy thuốc này có hiệu quả phòng chống đối với 124 chủng HIV khác nhau, bao gồm các chủng phổ biến hiện nay.

Giáo sư Chen Zhiwei, trưởng nhóm nghiên cứu và là Giám đốc Viện AIDS của Đại học Hồng Kông, cho biết nhóm của ông sẽ tiếp tục thử nghiệm ở các động vật lớn hơn như khỉ, trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng trực tiếp trên người. Đồng thời, họ đang cải tiến để thuốc có hiệu quả kéo dài hơn ít nhất vài lần.

Công trình được giới y học chờ đợi, bởi trước giờ chưa từng có vắc-xin ngừa HIV nào trên thị trường. Ngoài ra, với thuốc chữa HIV hiện tại, người bệnh phải uống hàng ngày và chịu rất nhiều tác dụng phụ - điều khiến nhiều người từ bỏ và phải chết vì căn bệnh.

Người lao động / South China Morning Post

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trụ trì chùa Ba Vàng 'lên tiếng' việc chùa truyền bá vong báo oán

Trụ trì chùa Ba Vàng 'lên tiếng' việc chùa truyền bá vong báo oán
(PLVN) - Chiều 20/3, trao đổi với PV, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cho biết, chùa đang xin các cơ quan chức năng cho phép được tổ chức họp báo vào chiều tối mai để trả lời rõ việc báo chí phán ánh việc chùa truyền bá vong báo oán, thu tiền triệu.

Tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không thực chất

Tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không thực chất
(PLVN) - Tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, do Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng tổ chức tại Hà Nam, hôm nay, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ đạo, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa 3 phong trào thi đua do Thủ tướng phát động. Việc thực hiện cần đi vào thực chất, tránh khen thưởng tràn lan... 

Căng thẳng cuộc đua của 15 thí sinh Vòng chung kết Giải Sao Mai 2019

Căng thẳng cuộc đua của 15 thí sinh Vòng chung kết Giải Sao Mai 2019
(PLVN) - 15 thí sinh lọt vào vòng chung kết toàn quốc sẽ trải qua 4 đêm (từ ngày 23/3 - 14/4/2019) thi ở 3 phong cách âm nhạc. Mỗi đêm thi sẽ loại trực tiếp 3 thí sinh của 3 phong cách nhạc. Chỉ có 6 thí sinh được lọt vào đêm chung kết xếp hạng và trao giải vào 20h10 ngày 14/4 trên kênh VTV1.

Hành hung phóng viên, 3 đối tượng bị khởi tố

Hành hung phóng viên, 3 đối tượng bị khởi tố
(PLVN) - Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) mới phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can trong vụ hành hung phóng viên Tạp chí Thương Trường, xảy ra vào ngày 28/2/2019.

Siết chặt trách nhiệm của người phải thi hành án

Siết chặt trách nhiệm của người phải thi hành án
(PLVN) - Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành tại cuộc họp về định hướng xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS diễn ra sáng 20/3. Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cùng tham dự.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""