Đề nghị đóng Facebook của tiến sỹ quảng cáo nano vàng

Thứ Sáu, 20/7/2018 07:31 GMT+7
(PLO) - Giới thiệu và quảng cáo sản phẩm nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư, facebook của một vị tiến sỹ bị đề nghị đóng cửa. 
Đề nghị đóng Facebook của tiến sỹ quảng cáo nano vàng
Thông tin quảng cáosản phẩm nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư trên trang https://www.facebook.com/hathang.doan.3.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn đề nghị Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử có biện pháp chấm dứt hoạt động của trang Facebook giới thiệu và quảng cáo sản phẩm nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư. Công văn do ông Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ký.
Công văn nêu rõ: “Hiện nay, trên trang https://www.facebook.com/hathang.doan.3 có giới thiệu và quảng cáo sản phẩm nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư, kèm theo một video clip với tiêu đề: Thành công bước đầu trong quá trình thử nghiệm nano vàng” trong đó có nội dung nano vàng sạch vẫn đang trong quá trình thử nghiệm chuyên sâu tế bào trên chuột bạch.

Qua kiểm tra, xác minh, Cục Quản lý Dược cho biết sản phẩm trên chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là thuốc chữa bệnh. Theo quy định tại Điều 6, Luật Dược năm 2016: Các hành vi bị cấm trong kinh doanh dược: Kinh doanh thuốc thử lâm sàng; kinh doanh thuốc chưa được phép lưu hành.

Các hành vi bị cấm trong quảng cáo thuốc: Sử dụng kết quả nghiên cứu lâm sàng, kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng, kết quả kiểm nghiệm, kết quả thử tương đương sinh học chưa được Bộ Y tế công nhận để quảng cáo thuốc.
Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và bảo đảm việc thực hiện quy định của pháp luật trong hoạt động quảng cáo, Cục Quản lý Dược đề nghị Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử có biện pháp chấm dứt hoạt động của trang mạng nói trên".

Được biết, https://www.facebook.com/hathang.doan.3 được cho là của TS DHT– hiện đang là Chánh Văn phòng  của một ủy ban trực thuộc Bộ Khoa học&Công nghệ đăng tải các quảng cáo rao bán nano vàng để chữa ung thư, dẫn chứng các công trình nghiên cứu ở nước ngoài rất thành công.

Theo quảng cáo trên facebook này, nano vàng là vật liệu vàng hoàn toàn tinh khiết, không hóa chất và có giá thành rẻ hơn nhiều so với thế giới. Sau khi uống nano vàng, bệnh nhân cần kết hợp chụp chiếu, CT, MRI, laser để kích hoạt các hạt nano vàng để tạo bẫy, dụ tế bào thư ăn vào và bị tiêu diệt.
Nhật Thanh

Tin liên quan

Các tin khác