Bệnh tăng huyết áp: Chớ vội tin 'bác sĩ google'

(PLO) - Tăng huyết áp là bệnh khá phổ biến nên thông tin trên internet cũng hết sức phong phú. Tuy vậy, theo khuyến cáo của TS.BS. Võ Thành Liêm, giảng viên Bộ môn YHGĐ, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (ĐH YK PNT), người bệnh chớ vội tin “bác sĩ google” mà có thể rước họa vào thân.
Bệnh tăng huyết áp: Chớ vội tin 'bác sĩ google' TS.BS. Võ Thành Liêm, giảng viên Bộ môn YHGĐ, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ảnh: Võ Anh Tuấn.

10% chủ quan thì không phải là sự thật

Theo TS.BS. Võ Thành Liêm, khi có các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi… thì người dân thời @ có thể search Google và chẩn đoán bệnh. Khi “bác sĩ google” chẩn đoán là tăng huyết áp thì thực hiện theo chỉ dẫn chữa trị của “bác sĩ google”. Điều tai hại là gặp phải những trang quảng cáo cho thuốc chữa bệnh về huyết áp, 90% họ nói có thể đúng , tỷ lệ còn lại được dùng để nói về công dụng và cách dùng của thuốc đang được quảng cáo. Người đọc rất dễ thực hiện theo hướng dẫn này và tự chuốc họa vào thân mà không biết.

Còn người không trong vùng phủ sóng của @ thì rất dễ dàng ra tiệm thuốc tây khai bệnh và được bán cho vài viên hạ huyết áp, uống vào thì thấy triệu chứng thuyên giảm và dễ dàng đi đến kết luận hết sức sai lầm là bệnh này đơn giản, dễ chữa. 

Chuyện này phổ biến đến mức hiện nay không ít nhà thuốc tây chủ động đo huyết áp miễn phí cho khách hàng như một cách chăm sóc thân thiết.

Tại buổi tư vấn chủ đề "Sống vui - sống khỏe cùng bệnh Tăng huyết áp" do Phòng khám bác sĩ gia đình thuộc ĐH YK PNT tổ chức ngày 05/05/2018, Ts. BS. Võ Thành Liêm cho biết, cần phân biệt hai khái niệm “tăng huyết áp” và “bệnh tăng huyết áp”. Không phải trường hợp nào “tăng huyết áp” cũng là “bệnh tăng huyết áp”.

Thuốc tây không phải là kẹo

Trong chuyên khoa y học gia đình, tăng huyết áp được phân loại thành tăng huyết áp nguyên phát và tăng huyết áp thứ phát. "Tăng huyết áp nguyên phát" dùng để chỉ các trường hợp không xác định được bệnh nguyên gây tăng huyết áp rõ ràng. Đây mới là bệnh lý.  “Tăng huyết áp thứ phát” có nguyên nhân là một số bệnh tác động lên thận, động mạch, tim, hệ nội tiết… và thậm chí do mất ngủ, căng thẳng tâm lý gây ra.

Theo Bs. Liêm, “tăng huyết áp thứ phát” thì không phải là bệnh lý. Giả sử, sau một đêm mất ngủ thì có thể tăng huyết áp. Trong trường hợp này, nếu vội vàng uống thuốc chữa bệnh tăng huyết áp thì mắc ít nhất 02 sai lầm: 1. Không chữa đúng gốc của triệu chứng; 2. Gây tụt huyết áp.

Để biết bệnh nhân tăng huyết áp loại nào thì “bác sĩ google” và nhân viên đứng quầy của nhà thuốc tây khó có thể xác định được. Việc này phải nhờ đến chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa. Thuốc tây không phải là kẹo để mà nói rằng uống không bổ dọc thì cũng bổ ngang. Thuốc không phù hợp với cơ địa hoặc chống chỉ định… có thể gây những biến chứng nghiêm trọng.

TS.BS. Võ Thành Liêm cũng cho biết thêm hiện nay phòng khám bác sĩ gia đình đang được bộ Y tế nhân rộng trên toàn quốc, bệnh nhân tăng huyết áp nên đến với loại hình phòng khám này để được theo dõi chặt chẽ và điều trị đúng phác đồ./.

Võ Anh Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trụ trì chùa Ba Vàng 'lên tiếng' việc chùa truyền bá vong báo oán

Trụ trì chùa Ba Vàng 'lên tiếng' việc chùa truyền bá vong báo oán
(PLVN) - Chiều 20/3, trao đổi với PV, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) cho biết, chùa đang xin các cơ quan chức năng cho phép được tổ chức họp báo vào chiều tối mai để trả lời rõ việc báo chí phán ánh việc chùa truyền bá vong báo oán, thu tiền triệu.

Tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không thực chất

Tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không thực chất
(PLVN) - Tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, do Cụm thi đua các tỉnh đồng bằng sông Hồng tổ chức tại Hà Nam, hôm nay, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ đạo, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa 3 phong trào thi đua do Thủ tướng phát động. Việc thực hiện cần đi vào thực chất, tránh khen thưởng tràn lan... 

Căng thẳng cuộc đua của 15 thí sinh Vòng chung kết Giải Sao Mai 2019

Căng thẳng cuộc đua của 15 thí sinh Vòng chung kết Giải Sao Mai 2019
(PLVN) - 15 thí sinh lọt vào vòng chung kết toàn quốc sẽ trải qua 4 đêm (từ ngày 23/3 - 14/4/2019) thi ở 3 phong cách âm nhạc. Mỗi đêm thi sẽ loại trực tiếp 3 thí sinh của 3 phong cách nhạc. Chỉ có 6 thí sinh được lọt vào đêm chung kết xếp hạng và trao giải vào 20h10 ngày 14/4 trên kênh VTV1.

Hành hung phóng viên, 3 đối tượng bị khởi tố

Hành hung phóng viên, 3 đối tượng bị khởi tố
(PLVN) - Viện Kiểm sát Nhân dân quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) mới phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can trong vụ hành hung phóng viên Tạp chí Thương Trường, xảy ra vào ngày 28/2/2019.

Siết chặt trách nhiệm của người phải thi hành án

Siết chặt trách nhiệm của người phải thi hành án
(PLVN) - Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành tại cuộc họp về định hướng xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật THADS diễn ra sáng 20/3. Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh cùng tham dự.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""