Thái Lan cho phép sử dụng cần sa trong y tế: Bước ngoặt ở đất nước nổi tiếng nghiêm trị người nghiện hút

Cần sa đã được Thái Lan cho phép sử dụng trong y tế.
Cần sa đã được Thái Lan cho phép sử dụng trong y tế.
(PLVN) - Mới đây, Thái Lan đã cho phép sử dụng cần sa trong y tế. Đây được coi là bước ngoặt đối với Thái Lan, đất nước vốn nổi tiếng nghiêm khắc với ma túy và các chất kích thích. 

Ông Jet Sirathraanon, Chủ tịch Ủy ban thường trực về sức khỏe công cộng Thái Lan cũng nói rằng, việc chính phủ hợp pháp hóa cần sa không chỉ các bệnh nhân hưởng lợi mà nền kinh tế Thái Lan cũng thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc sản xuất và xuất khẩu cần sa, thậm chí ngành du lịch Thái Lan cũng có hy vọng tăng trưởng nhảy vọt.

5 năm “thử thách”

Với 166 phiếu thuận, không phiếu chống và chỉ có 13 phiếu trắng, Hội đồng Lập pháp Quốc gia - Quốc hội Thái Lan (NLA) đã thông qua việc sửa đổi Đạo luật ma túy ban hành năm 1979. Như vậy, Thái Lan chính thức trở thành nước đầu tiên ở Đông Nam Á cho phép sử dụng cần sa vào mục đích y tế. 

Việc sửa đổi Đạo luật ma túy bao gồm cho phép sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, sở hữu và sử dụng cần sa cho mục đích y tế. Các thay đổi này sẽ chính thức thành luật sau khi được công bố trên Công báo Hoàng gia.

Theo đó, chính phủ Thái Lan cho phép người dân dùng cần sa chữa bệnh nhưng vẫn cấm sử dụng chất này vào mục đích giải trí. Việc sở hữu cần sa cho các mục đích khác sẽ bị phạt tù đến 5 năm và phạt tiền 100.000 baht. Tàng trữ quá 10kg cần sa sẽ coi là có ý định buôn bán trái pháp luật, có thể bị phạt tù 1-15 năm và phạt tiền từ 100.000 đến 1 triệu baht. 

Tờ Bangkok Post đưa tin, người tiêu dùng sẽ có thể mang theo số lượng cần sa cụ thể cần thiết cho mục đích y tế, nếu họ có một đơn thuốc hoặc giấy chứng nhận được công nhận. Giấy phép sản xuất và phân phối sản phẩm sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Luật mới cũng sẽ được áp dụng đối với cây kratom, một loài cây Đông Nam Á được dùng như chất kích thích.

Bên cạnh đó, một số cơ quan nhà nước có chức năng nghiên cứu hoặc đào tạo liên quan đến dược phẩm, Hội Chữ thập Đỏ Thái Lan, các cơ quan phòng chống ma túy, cơ sở đào tạo sau đại học nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực dược phẩm và các nhóm nông dân có giấy phép sẽ được sở hữu cần sa.

Tuy nhiên các nhà chức trách cũng ra điều kiện cho các tổ chức, đơn vị liên quan phải có đánh giá thận trọng, cụ thể và báo cáo sau 5 năm thực hiện việc ứng dụng cần sa vào y tế. Phát ngôn viên Chính phủ Puttipong Punnakanta cho biết, chính phủ Thái  Lan đã quyết định bổ sung một chương tạm thời để đảm bảo rằng Bộ Y tế sẽ kiểm soát chặt việc sử dụng cần sa trong ít nhất 5 năm sau khi được hợp pháp hóa và luật này sẽ được xem xét sau 5 năm để kiểm tra tính hiệu quả.

“Sau khi đã được đánh giá, việc sử dụng cần sa như thế nào có thể được chính phủ nới lỏng kiểm soát hơn nữa hoặc là cấm tiệt”, ông Pittipong cho hay.

Vận động ủng hộ hợp pháp hóa cần sa trong y tế ở Thái Lan
Vận động ủng hộ hợp pháp hóa cần sa trong y tế ở Thái Lan

Quyết định hợp pháp hóa cần sa y tế được coi là bước ngoặt đối với Thái Lan, đất nước vốn nổi tiếng nghiêm khắc với ma túy và các chất kích thích. Tại đây, người sử dụng ma túy có thể bị kết án tử hình và hút thuốc sai chỗ cũng có thể dẫn đến án tù một năm. 

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội được phát trên truyền hình, ông Somchai Sawangkarn, Chủ tịch hội đồng soạn thảo dự luật hợp pháp hóa cần sa chữa bệnh, cho rằng việc thông qua dự luật sửa đổi là “món quà năm mới từ NLA đến chính phủ và người dân Thái”.

Lo ngại sau sửa luật

Việc sử dụng cần sa vốn được coi là bất hợp pháp, gây nghiện bởi nó có thành phần gây cảm giác hưng phấn. Tuy nhiên, cần sa khi được sử dụng trong y tế là nhằm điều trị các vấn đề sức khỏe. Bác sĩ thường sử dụng nó để giảm đau cho bệnh nhân chứ không phải để tìm ảo giác.

Cho tới thời điểm hiện tại, có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cần sa là loại dược liệu rất có lợi trong ngành y tế. Các công trình khoa học chỉ ra tác dụng của cần sa trong điều trị động kinh, đau mạn tính, chứng nghiện rượu và ma túy, các vấn đề tâm thần như trầm cảm, stress sau sang chấn, đa xơ cứng và thậm chí giảm triệu chứng ung thư.

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng cannabidiol (CBD - một hoạt chất trong cần sa) làm giảm cơn động kinh ở những người mắc chứng rối loạn động kinh hiếm gặp ở trẻ em - hội chứng Lennox-Gastaut và hội chứng Dravet.

Bác sĩ Somnuk Siripanthong, người nhiều năm nghiên cứu về cần sa trong điều trị ung thư cho biết: “Đã có nhiều quả nghiên cứu đã chứng minh rằng cần sa y tế có tác dụng giống gen áp chế ung thư TP53 và không có tác dụng phụ. Nhiều bệnh nhân ung thư sử dụng cần sa y tế được kiểm tra máu và cho thấy tế bào ung thư của họ giảm dần. Đây là những người đã từ chối hóa trị và xạ trị”. 

Theo hãng tin AFP cho biết, các chuyên gia cũng đồng ý và nhìn thấy những tiềm năng tương tự khi Thái Lan sửa luật ma túy để hợp pháp hóa cần sa dùng trong lĩnh vực y tế. “Hôm nay Thái Lan có thể sản xuất cần sa chỉ bằng một phần nhỏ chi phí của những người trồng cần sa ở phương Tây.

Ngày mai Thái Lan sẽ lấy lại vị thế của mình bằng cách trở thành người trồng, chế biến và sản xuất cần sa hàng đầu thế giới”, Phó chủ tịch marketing tại công ty cần sa hợp pháp đầu tiên của Thái Lan là Thai Cannabis Corporation, ông Jim Plamondon chia sẻ.

Ông Jet Sirathraanon, Chủ tịch Ủy ban thường trực về sức khỏe công cộng Thái Lan cũng nói rằng, việc chính phủ hợp pháp hóa cần sa không chỉ các bệnh nhân hưởng lợi mà nền kinh tế Thái Lan cũng thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc sản xuất và xuất khẩu cần sa, thậm chí ngành du lịch Thái Lan cũng có hy vọng tăng trưởng nhảy vọt.

Tuy nhiên, rào cản chính trong việc có nên hợp pháp hóa việc dùng cần sa chữa bệnh ở Thái Lan là nỗi lo ngại các nhà sản xuất cần sa y tế Thái Lan sẽ thua các đối thủ nước ngoài trên chính sân nhà. Nguyên nhân là một số công ty nước ngoài sản xuất sản phẩm có chiết xuất từ cần sa đã được Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan cấp bằng sáng chế.

Điều này có thể cho phép các công ty ngoại chiếm lĩnh thị trường và bệnh nhân cũng như giới khoa học Thái sẽ khó tiếp cận sản phẩm cần sa cần thiết để chữa bệnh hoặc nghiên cứu. Hiện giới nghiên cứu Thái đã đề xuất chính phủ thu hồi các yêu cầu cấp bằng sáng chế cho sản phẩm có chiết xuất từ cần sa của các công ty nước ngoài trước khi luật ma túy sửa đổi có hiệu lực.

Trước Thái Lan, Hàn Quốc cũng hợp pháp hóa cần sa y tế song quy định loại dược phẩm này chỉ được phân phối tại các cơ sở đặc biệt của chính phủ. Ở Malaysia, các nhà cầm quyền đã xóa bỏ án tử hình với người tàng trữ cần sa và đang xem xét giá trị y tế của loại cây này. 

Chính phủ Anh đã phê duyệt cần sa y tế vào đầu năm nay và từ ngày 1/11/2018 trên Hệ thống Y tế Quốc gia Anh, cần sa là mặt hàng có sẵn cho bệnh nhân có đơn thuốc. Các loại thuốc có nguồn gốc từ cần sa đã trở thành hợp pháp ở Đức vào năm ngoái. Cần sa y tế cũng là hợp pháp ở Úc và Ireland. 

Tại Mỹ, cần sa y tế là hợp pháp ở 30 tiểu bang, dù luật pháp quy định những gì được phép thay đổi tùy theo từng tiểu bang. Trong năm 2018, Canada đã hợp thức hóa hoàn toàn việc sử dụng cần sa. Dù vậy, mỗi người bị giới hạn số lượng cây cần sa được trồng, khối lượng cần sa mang theo bên người cũng như không được bán cần sa cho trẻ em chưa đủ tuổi thành niên.

Ngoài ra, hàng chục quốc gia trên thế giới gồm Hà Lan, Colombia, Uruguay, Ecuadore, Canada, Australia, Croatia, Israel, Romania, Đức, CH Séc, Ấn Độ…đã hợp pháp hóa cây cần sa để sử dụng cho mục đích y tế và tiêu khiển.

Đọc thêm

Cung đường phủ đầy cây xanh và hoa ven sông Hương

Tuyến đường đi bộ ở phía bờ Nam sông Hương được trồng thêm nhiều cây xanh (ảnh V.T)
(PLVN) - Thừa Thiên Huế tự hào là một đô thị di sản cổ kính và nổi tiếng với những mảng xanh phủ dày đặc tạo nên một không gian “rừng trong phố”. Và dọc hai bên bờ sông Hương được xem là điểm nhấn của đô thị Huế với những cung đường đi bộ thơ mộng được phủ đầy cây xanh và hoa.

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ hộp kém chất lượng

Nỗi lo mất an toàn thực phẩm từ đồ hộp kém chất lượng
(PLVN) - Thời gian gần đây, liên tục ghi nhận nhiều vụ người dân nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Thậm chí đã ghi nhận nhiều trường hợp tử vong. Trước tình trạng trên, Sở Công Thương Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1279/SCT-QLTM về rà soát, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Xuất hiện công thức sữa kép khiến bé mê tít, mẹ yên tâm

Các sản phẩm NuVi được tung ra thị trường, sẵn sàng đến tay trẻ em Việt Nam.
(PLVN) - Tăng tốc ngay sau Tết Nguyên Đán, NutiMilk tạo cú bật ấn tượng với tân binh NuVi, nhãn hàng sữa mới toanh dành cho trẻ em với các hương vị hấp dẫn cùng công thức tác động kép độc quyền NuVi Power giúp trẻ em “Cao lớn thật ngầu, thông minh cực đỉnh”.

Xử phạt hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết

Lực lượng chức năng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
(PLVN) - Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các tỉnh, thành phố thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với 909 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: giò, chả, thịt lợn, gà, rau quả… Đã có 173 cơ sở đã bị lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Bánh mật Bách Thuận – món ăn truyền thống được người dân lựa chọn để dâng lên tổ tiên vào dịp Tết

Món bánh mật nổi tiếng của người dân xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.
(PLVN) - Xã Bách Thuận, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bính có làng vườn nổi tiếng, là địa chỉ du lịch vườn sinh thái mà nhiều người biết đến.  Nới đây không chỉ được biết đến là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hoá, mà còn là “thiên đường” ẩm thực với hơn 30 món ăn đặc sắc, trong đó, phải kể đến đó là món bánh mật truyền thống, luôn được người dân địa phương lựa chọn trong mâm cổ Tết dâng lên tổ tiên.

Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống

50 món xôi chè cung đình và dân gian truyền thống được các nghệ nhân công diễn
(PLVN) - Trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2021 tại công viên Lê Văn Tám - TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế đồng nghiên cứu sưu tầm và thực hiện sự kiện ẩm thực chế biến, công diễn các món xôi chè cung đình và truyền thống dân gian.

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Nhiều người nội trợ đã tìm mua thực phẩm hữu cơ để được “sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái”.
(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Xa rồi tiếng kêu thất thanh của động vật tội nghiệp

Biển quảng cáo quán thịt chó mèo đã bị dỡ bỏ.
(PLVN) - Trời mưa đông lạnh giá nhưng lòng anh Phạm Văn Dương cảm thấy ấm áp lạ thường. Đã từ rất lâu, anh mới thấy lòng mình chộn rộn niềm vui, thanh thản đến vậy. Hôm nay, có lẽ là ngày anh nhớ nhất trong đời vì đó là bước ngoặt lớn khi anh không còn phải làm công việc… tàn nhẫn nữa. 25 chú chó, mèo ở trong lồng dường như cũng cảm nhận mình sắp được “tự do”, không còn nơm nớp sợ hãi vì bị giết hại, làm mồi cho bữa nhậu nữa nên “chú” nào cũng thấy phấn chấn.

3 bệnh nhân ở Quảng Nam nghi ngộ độc pate Minh Chay

3 bệnh nhân ở Quảng Nam nghi ngộ độc pate Minh Chay
(PLVN) - Tối 03/9, bác sĩ Trần Công Ân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam xác nhận, Bệnh viện đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum từ thực phẩm pate Minh Chay.

Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm trong vụ Minh Chay?

Sản phẩm pate Minh Chay có chứa chất độc nguy hại đến sức khỏe
(PLVN) -Trả lời Tuổi Trẻ về lý do của sự chậm trễ cảnh báo thực phẩm patê  Minh Chay nhiểm độc, một đại diện Cục An toàn thực phẩm cho rằng sẽ cảnh báo rộng rãi "khi có đủ căn cứ pháp luật và cân bằng giữa lợi ích của người tiêu dùng, nhà sản xuất".

Rong biển, sản phẩm độc đáo trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam

Rong biển, sản phẩm độc đáo trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam
(PLVN) - Từ lâu, rong biển đã được biết đến như một nguồn lợi thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều thị trường thế giới ưa chuộng. Riêng tại Việt Nam có hơn 800 loại rong biển, trong đó nhiều loại được sử dụng làm thực phẩm xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Một số doanh nghiệp của Việt Nam cũng đã tận dụng nguồn nguyên liệu này để phục vụ đắc lực cho ngành công nghiệp thực phẩm trong nước.

Phòng ngừa hiệu quả bệnh vàng lá, thối rễ ở cây có múi

Phòng ngừa hiệu quả bệnh vàng lá, thối rễ ở cây có múi
(PLVN) -Vàng lá, thối rễ là một trong những loại bệnh gây hại nghiêm trọng nhất trên cây có múi như cam, quýt, bưởi... Bệnh có khả năng lây lan rộng và gây thiệt hại lớn về kinh tế nên bà con cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp canh tác, phòng trừ hợp lý.