Rộn ràng mừng Tết Độc lập

Thứ Sáu, 1/9/2017 14:43 GMT+7
(PLO) - Ngay từ giữa tháng 8, nhiều hoạt động văn hóa đa dạng, phong phú và sinh động đã tưng bừng diễn ra ở khắp các tỉnh, thành trên cả nước để chào mừng Lễ Quốc khánh 2/9 và cũng là những điểm hẹn văn hóa cho người dân trong kỳ nghỉ để kỷ niệm Ngày Tết Độc lập.
Rộn ràng mừng Tết Độc lập

Tại Hà Nội, hướng đến kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2017) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2017), Báo Quân đội Nhân dân và Công ty CP Truyền thông VIETART tổ chức chương trình nghệ thuật Rạng rỡ Việt Nam vào 20h thứ Sáu, ngày 01/9/2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đêm nhạc Rạng rỡ Việt Nam được tổ chức trọng thể, dàn dựng công phu hiện đại, với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, các phóng sự trong hơn 70 năm xây dựng và phát triển đất nước, 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nâng cao vị thế dân tộc trên trường quốc tế, xứng với tầm vóc to lớn của ngày Quốc khánh.

Ngày 2/9, tại khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm diễn ra giải đua xe đạp Cúp truyền hình VTV chào mừng ngày Quốc khánh. Chiều 2/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra chương trình hòa nhạc “Điều còn mãi”.

Ngoài ra, vào dịp lễ 2/9 năm nay, Hà Nội sẽ tổ chức nhiều sự kiện hưởng ứng chào mừng ngày đại lễ như chương trình sân khấu hoá biểu diễn ca múa nhạc, các cuộc thi, triển lãm… đem đến không khi vui tươi, rộn ràng trên khắp phố phường của Thủ đô vào dịp Tết Độc lập.

Triển lãm ảnh về ngày 2/9.

Tại Cần Thơ, triển lãm sách-hình ảnh “Nam bộ xưa”, triển lãm 2 bộ sưu tập tem quý “Cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và “Cách mạng Việt Nam - Một chặng đường lịch sử” được diễn ra tại Bảo tàng TP đến hết tháng 9/2017 sau đó, sẽ luân phiên được trưng bày tại các bảo tàng huyện, xã… để phục vụ đông đảo người dân.

Triển lãm sách - hình ảnh “Nam bộ xưa” gồm 239 hình ảnh tư liệu phản ánh về hệ thống kết cấu giao thông, đô thị, đời sống, sinh hoạt của người dân Nam bộ trong những năm đầu thế kỷ XX, chủ yếu là dưới thời Pháp thuộc. Đồng thời, tại triển lãm cũng trưng bày 560 tài liệu in và 600 tài liệu số về các nội dung: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam; sự hình thành và phát triển của Nam bộ trong quá khứ, hiện tại và định hướng trong tương lai.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, 2 bộ sưu tập tem quý “Cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và “Cách mạng Việt Nam - Một chặng đường lịch sử” với tổng số gần 500 con tem được Bưu điện thành phố Cần Thơ dày công sưu tập được giới thiệu tới người xem.

Tại Bạc Liêu,  thư viện tỉnh tổ chức trưng bày, triển lãm hơn 1.400 bản tư liệu, sách, ảnh,… với các chủ đề: Lịch sử Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Chủ tịch Hồ Chí Minh - tiểu sử và sự nghiệp; Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Lào. Bên cạnh đó, còn có nhiều tư liệu về văn hóa trong đời sống như ẩm thực, tín ngưỡng, văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, văn hóa dân gian các vùng miền, những chặng đường phát triển văn hóa Việt Nam,… cũng được khắc họa qua các bản sách của nhiều nhà nghiên cứu. Triển lãm sẽ diễn ra đến ngày 31/9/2017.

Các hoạt động Chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Tại TP HCM, trong 3 ngày (2-4/9), Công viên Văn hóa Đầm Sen (quận 11) xây dựng nhiều sự kiện giải trí với chủ đề “Lễ hội mùa Thu - Bay lên Việt Nam”. Điểm thú vị năm nay là một con diều khổng lồ (dài 50m, ngang 30m, chứa khoảng 4.000 điều ước do du khách viết trong dịp Hè 2017 tại Đầm Sen) sẽ cùng với hai con diều khổng lồ khác hình lá cờ Việt Nam nâng 70 cánh diều cờ đỏ sao vàng lên bầu trời. Bên cạnh đó, du khách còn được thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật dân tộc, hiện đại, độc đáo; tham gia các hoạt động âm nhạc đường phố sôi động...

Tại khu vực Công viên Tượng đài Bác Hồ, vào tối 2/9, Sở Văn hóa, Thể thao TP HCM tổ chức chương trình nghệ thuật kỷ niệm 72 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 có sự tham gia của hàng trăm ca sỹ, diễn viên nổi tiếng với nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, tái hiện quá trình đấu tranh, chiến đấu chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tự do, độc lập cho đất nước. 

Tại Sơn La, từ 31/8 đến 2/9, đồng bào các dân tộc tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu tại cao nguyên Mộc Châu (huyện Mộc Châu) với nhiều hoạt động truyền thống ý nghĩa, thiết thực, sôi nổi như: Chương trình nghệ thuật “Khát vọng thảo nguyên”; cuộc thi tìm kiếm “Hướng dẫn viên du lịch Mộc Châu”; thi nhảy Tha Kềnh dân tộc Mông; hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố; trại văn hóa cộng đồng; hội thi ẩm thực; các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian. Điểm mới của Ngày hội năm nay là huyện Mộc Châu sẽ tổ chức hội chợ du lịch và thương mại Việt Nam - Lào với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đến từ các tỉnh Bắc Lào.

Tin liên quan

Các tin khác