Nghệ thuật cải lương -Cần thêm nhiều bàn tay nâng đỡ

(PLO) - Cải lương vẫn còn nhiều khán giả, vẫn còn sức sống trong lòng người hâm mộ, đặc biệt ở phương Nam. Nhưng cải lương, như nhiều ngành nghệ thuật sân khấu truyền thống khác, cũng đang đứng trước một bờ vực chênh vênh mà không có những bàn tay, những nỗ lực vực dậy, rất có thể sẽ bị lụi tàn vào một ngày nào đó.
Nghệ thuật cải lương -Cần thêm nhiều bàn tay nâng đỡ Một cảnh trong dự án phim về nghệ thuật cải lương “Song Lang” của đạo diễn Ngô Thanh Vân.

Dự án điện ảnh đưa cải lương đến gần công chúng

Một tin vui cho những người yêu nghệ thuật cải lương, trước thềm kỉ niệm 100 năm sân khấu cải lương, nữ đạo diễn trẻ “mát tay” với sản xuất phim đã công bố dự án điện ảnh “Song Lang”. Đây là một dự án điện ảnh nhằm mục đích đưa cải lương đến gần hơn với công chúng, thông qua việc đưa nghệ thuật cải lương truyền thống lên màn ảnh nhỏ, với các giá trị nguyên bản của nó, đồng thời thông qua loại hình nghệ thuật điện ảnh cùng nhiều diễn viên trẻ đang được công chúng mến mộ, Ngô Thanh Vân mong muốn tạo ra một cách tiếp cận dễ dàng, gần gũi hơn của cải lương đối với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ. 

Đồng thời với bộ phim, Ngô Thanh Vân cùng nhiều nghệ sĩ khác bày tỏ mong muốn gìn giữ và phát huy nghệ thuật cải lương nói riêng và nghệ thuật biểu diễn truyền thống nói chung đến với đông đảo công chúng. Mấy ngày gần đây, chiến dịch “Tôi muốn bảo tồn văn hóa Việt” do Ngô Thanh Vân phát động đang lan rộng trên mạng xã hội, từ sự ủng hộ của các nghệ sĩ cải lương gạo cội, nổi tiếng như NSƯT Hữu Châu, NSƯT Kim Tử Long, Thanh Hằng, Nghệ sĩ Bạch Long, Quế Trân… cho đến nhiều trí thức, bạn trẻ làm việc trong các lĩnh vực nghệ thuật, báo chí, truyền thông… và các lĩnh vực khác.

Trước đó, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cũng từng đưa cải lương vào điện ảnh với bộ phim điện ảnh “Dạ cổ hoài lang”, có sự tham gia thủ vai chính của nghệ sĩ nặng lòng với nghệ thuật cải lương là Hoài Linh. Bộ phim đã gửi gắm được gần như trọn vẹn tinh thần của vở kịch nổi tiếng cùng tên, khiến khán giả hiểu hơn về vở nghệ thuật vọng cổ, cải lương và tinh thần Nam bộ. Một nhóm các nghệ sĩ cải lương trẻ mới đây cũng tìm cách làm mới cải lương bằng cách bỏ tiền đầu tư cho các MV minh họa cải lương nhằm khiến các bài cải lương hấp dẫn, thu hút công chúng hơn.

Yêu thì... tự làm

Nhiều năm nay, nhiều nghệ sĩ phía Nam nặng lòng với nghệ thuật cải lương cũng âm thầm thực hiện nhiều dự án để bảo tồn và phát triển ngành nghệ thuật truyền thống này. Nhiều dự án, chương trình, vở diễn cải lương đã ra đời nằm trong những nỗ lực ấy. Các nghệ sĩ tâm huyết đã đem nhiều cách tân mới lạ, hơi thở của thời đại vào các vở diễn cải lương. Tuy nhiên, những vở diễn mới gần gũi với công chúng vẫn chưa nhiều, vì vấn đề về kinh phí.

Đa phần các nghệ sĩ khi thực hiện các dự án đều phải tự thân vận động, tự kêu gọi tài trợ hoặc bỏ tiền túi ra làm, vì nói cho cùng, cải lương không phải là một lĩnh vực đang “hot”, có thể sinh lợi nhuận tốt để thu hút nhiều người tham gia vào cuộc chơi. 

Một chương trình tìm kiếm tài năng cải lương thường niên là Chuông vàng Vọng cổ do Đài Truyền hình TPHCM tổ chức đã qua 13 năm, được đánh giá cao về chất lượng, nội dung, thu hút được nhiều khán giả và góp phần phát hiện nhiều nghệ sĩ cải lương trẻ. Tuy nhiên, càng những năm về sau,

Chương trình càng có dấu hiệu “đuối” vì ngày càng khó tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực cải lương khi giới trẻ ngày nay bị thu hút bởi nhiều lĩnh vực giải trí hợp thời, có tiềm năng nổi tiếng cao hơn. Trong khi đó, các chương trình gameshow thực tế về cải lương lại bị chính những nghệ sĩ trong nghề phản ứng vì không những không góp phần bảo tồn cải lương mà còn bóp méo cải lương bằng sự lố lăng và các yếu tố thị trường.

Ý thức được tầm quan trọng của lớp nghệ sĩ trẻ kế cận, những năm gần đây nhiều nghệ sĩ cải lương có tâm với nghề đã xây dựng những dự án nhằm đào tạo diễn viên cải lương nhí, thu hút diễn viên cải lương trẻ, hoặc tạo sân chơi cho những người yêu cải lương. Tuy nhiên, nhiều dự án chỉ duy trì được một thời gian ngắn rồi dần dà phải ngưng nửa chừng vì thiếu kinh phí, không nhận được nhiều sự ủng hộ, quan tâm. Việc đào tạo thế hệ kế thừa cũng đang là vấn đề làm “đau đầu” những người tâm huyết với nghệ thuật cải lương. 

Các nghệ sĩ cải lương trẻ, tài năng hiện nay chỉ đếm trên đầu ngón tay như: Quế Trân, Võ Minh Lâm, Bình Tinh, Hồng Phượng…  Đa số xuất thân từ gia đình có truyền thống cải lương, là “con nhà nghề”, từ nhỏ tình yêu cải lương đã thấm vào trong máu.

Ngoài ra, trường hợp theo nghề rồi nản lòng và bỏ nghề không ít. Ngay cả tại các trường đào tạo chính quy, số lượng học viên đăng kí vào khoa nghệ thuật sân khấu, vào chuyên ngành cải lương cũng thiếu và yếu trầm trọng… Nhiều người lo lắng cho cải lương vẫn trăn trở, bao giờ thì cải lương mới có lại một thế hệ “vàng” như Minh Vương, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Ngọc Giàu, Vũ Linh, Kim Tử Long, Thoại Mỹ…

Trong vài năm gần đây, nghệ thuật cải lương đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là có thể hoàn toàn yên tâm về đường đi của cải lương. Về căn cơ, cải lương vẫn còn đang khá yếu ớt, khá đang lo và rất cần sự chống đỡ, sự góp sức của nhiều nghệ sĩ, nhiều người trẻ như Ngô Thanh Vân, Nguyễn Quang Dũng... 

Ngọc Mai

Cùng chuyên mục

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.

Đọc thêm

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 23/2 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long

Kẻ gian lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đẹp nhất Hạ Long
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, hiện nay, kẻ gian đã lấy cắp hàng loạt nắp cống trên tuyến đường 10 làn xe đoạn qua địa bàn các phường Đại Yên, Hà Khẩu, Hùng Thắng (TP Hạ Long), tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao, đặc biệt là vào buổi tối, khi tầm quan sát của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bị hạn chế.
Khẩn trương điều tra hành vi ném đá vào xe ô tô chạy trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

Khẩn trương điều tra hành vi ném đá vào xe ô tô chạy trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

(PLVN) - Sáng 22/2, đại diện Ban quản lý cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng cho biết, trong những ngày vừa qua, một số lái xe ô tô đến khu vực trạm thu phí cầu Bạch Đằng thông báo và nhờ kiểm tra giúp một số vết nứt trên kính, vết tích trên thân xe bị một số kẻ đứng trên cầu vượt Tiền Phong (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) ném đá trúng.

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0

26 năm lần gia phả truy ra thủ phạm vụ án mạng: Phá án kiểu 0.4 thời 4.0
(PLVN) - Tòa án ở thành phố Lancaster thuộc bang Pennsylvania của nước Mỹ vừa tuyên một người đàn ông 50 tuổi án tù chung thân về tội đã tấn công, đánh đập, cưỡng hiếp và sát hại một nữ giáo viên vào tháng 12/1992. Tức là người này phạm tội cách đây đã 26 năm mà đến tận bây giờ mới bị đưa ra xét xử và tuyên án. Lý do đơn giản chỉ là mãi đến vừa rồi thủ phạm mới bị lần ra và bắt giữ. 

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa

Giới nhà giàu săn lùng “đá trời” – “miếng mồi” cho những siêu lừa
(PLVN) - Độc, quý hiếm là những đặc tính khiến cho thiên thạch lâu nay trở thành những món đồ thu hút sự quan tâm của giới có tiền. Tuy nhiên, cũng chính vì hiếm, vì tính “độc nhất vô nhị” của những thiên thạch mà việc xác minh tính thật – giả của chúng trở nên khó khăn. Nhiều vụ lừa đảo bán thiên thạch đã được ghi nhận trong thời gian qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%