Mẹ 'Thần đồng âm nhạc' Jayden Trịnh bật mí cách truyền lửa cho con

Thứ Bảy, 7/1/2017 09:55 GMT+7
(PLO) -“Theo tôi, nếu bố mẹ muốn con chơi thành công nhạc cụ thì nên học cùng con” – mẹ của cậu bé được mệnh danh là “Thần đồng âm nhạc” chia sẻ.
 Mẹ 'Thần đồng âm nhạc' Jayden Trịnh bật mí cách truyền lửa cho con

Cậu bé Jayden Trịnh Jesudhass sinh năm 2004, có mẹ người Việt và bố người Singapore, hiện sinh sống tại New Zealand.

Em có thể sáng tác ca khúc và chơi được 14 loại nhạc cụ, trong đó có sáo, saxophone, piano, guitar… Ngoài ra, em còn còn có giọng hát truyền cảm. Trong cuộc thi Thần tượng Âm nhạc nhí Việt Nam 2016, em lọt vào Top 4.

“Thần đồng âm nhạc” - không chỉ giới truyền thông và khán giả hâm mộ ở Việt Nam gọi Jayden như thế, mà ở đất nước New Zealand, cậu bé 12 tuổi này cũng được coi là một hiện tượng đặc biệt. Nhìn Jayden biểu diễn, dù là ở trên sân khấu hay đường phố, người xem đều cảm nhận được sự say mê toát lên từ giọng hát, từ cách chơi nhạc, từ thần thái… Niềm đam mê ấy, em được truyền từ người mẹ gốc Việt của mình…

Jayden va mẹ

Chị Thùy Liên đã bước cùng với con trên khắp mọi nẻo đường âm nhạc. Khi Jayden mới hơn 5 tuổi, biết con thích được biểu diễn, chị đã cùng con đi hát như những nghệ sĩ đường phố ở Chợ nông sản ở thành phố Dunedin. Mùa hè 2016, vợ chồng chị đã thu xếp công việc về Việt Nam suốt 4 tháng để Jayden có thể tham gia cuộc thi “Vietnam Idol Kids”. Gia đình chị luôn cố gắng sắp xếp thời gian để con mình có thể phát triển cả ở Việt Nam. Chính vì vậy, vào cuối tháng 12/2016, chị lại cho con về quê ngoại để chơi nhạc. 

Về Việt Nam, Jayden Trịnh cùng mẹ tham gia nhiều sân chơi âm nhạc, khi thì biểu diễn trong những chương trình lớn, lúc lại xách đàn hát ở phố đi bộ như một lãng tử du ca… Ngoài ra, “Thần đồng âm nhạc” cũng tham gia chương trình “Học Ukulele cùng Jayden” do Trung tâm Nghệ thuật Adam tổ chức. Tại đây, cậu bé cùng một lúc đảm nhận hai vai: Vừa là trò học hỏi kinh nghiệm của các thầy cô của Trung tâm, vừa là người dẫn dắt, chia sẻ cùng các bạn nhỏ làm quen với cây đàn Ukulele.

Trong những buổi vừa học vừa chơi cùng Jayden, tất nhiên không thể thiếu được chị Trịnh Thùy Liên. Chị Thùy Liên đã chia sẻ rất nhiều với các phụ huynh cũng như các học trò của Trung tâm Nghệ thuật Adam về con đường âm nhạc của Jayden. Chị khẳng định, ngoài năng khiếu bẩm sinh, một trong những yếu tố quan trọng để cậu bé được như ngày hôm nay chính là gia đình luôn đồng hành cùng con.

 

“Khi Jayden học chơi nhạc cụ, tôi cũng học cùng con. Trước đây tôi không bao giờ chơi nhạc cụ, dù hay hát và nghe nhạc. Tôi vẫn được dạy rằng mình phải có năng khiếu thì mới học được nhạc cụ. Nhưng tôi nhận thấy rằng, chỉ bằng cách mình cũng đi học, con học gì mình học đấy, về nhà mẹ con tập cùng thì mới khiến con tự tin, vui thích được”, chị Thùy Liên nói. 

Hai mẹ con chị Thùy Liên đã cùng nhau học chơi guitar, sáo, trống, piano, ukulele... Theo chị Thùy Liên, chị học “chỉ vớ vẩn thôi”, nhưng Jayden nhìn thấy được sự nỗ lực của mẹ nên rất cố gắng để học. Chị nói: “Theo tôi, nếu bố mẹ muốn con học thành công nhạc cụ thì nên học cùng con. Không mất quá nhiều thời gian đâu, nhưng hiệu quả thì rất lớn”.

Tin liên quan

Các tin khác