“Lỗ hổng” quản lý du lịch mạo hiểm ở đâu?

(PLO) - Du lịch mạo hiểm (DLMH) là một loại hình phổ biến trên thế giới. Song một khi đã cho phép khai thác thì vấn đề quan trọng là sự kiểm soát các điều kiện về an toàn, từ trang thiết bị, những quy định và tiêu chuẩn bảo hộ cho đến trình độ, kĩ năng, tay nghề của hướng dẫn viên. Hơn hết, làm sao để vừa quản lý tốt, đảm bảo an toàn cho du khách, vừa thúc đẩy phát triển loại hình du lịch giàu tiềm năng này?
“Lỗ hổng” quản lý du lịch mạo hiểm ở đâu? Cần có giải pháp tốt quản lý du lịch mạo hiểm.

Quy định pháp lý rõ ràng

Vài năm gần đây, nhu cầu DLMH ngày càng tăng, đặc biệt từ du khách nước ngoài và những bạn trẻ thích trải nghiệm; khiến nhiều công ty du lịch không thể “ngó lơ” bộ môn này trong danh sách tour nhằm thu hút du khách.

Nhưng nhìn lại những vụ tai nạn chết người tại các điểm DLMH ở các tỉnh Lâm Đồng, Hà Giang, Lào Cai, Đà Lạt, Đà Nẵng…: từ câu chuyện nhà leo núi kinh nghiệm người Anh tử vong khi leo đỉnh Fansian (Sa Pa, Lào Cai) đến phượt thủ mất tích khi leo Tà Năng – Phan Dũng (Lâm Đồng) hồi tháng 5 và gần đây nhất vụ du khách Hàn Quốc tử nạn sau khi nhảy xuống thác nước chảy xiết, cao 20m (thác Datanla, Đà Lạt)..., thì có thể thấy DLMH là một mặt hàng du lịch giàu tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro và đỉnh điểm là những thiệt hại tới tính mạng con người – thứ không bao giờ có thể làm lại hay khắc phục được.

Sau tai nạn đáng tiếc của vị du khách Hàn Quốc, Sở VHTT&DL tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu Khu du lịch thác Datanla Đà Lạt tạm dừng hoạt động các tour DLMH để kiểm tra, thẩm định mức độ an toàn và thời gian tạm dừng này chưa biết sẽ kéo dài bao lâu. Nhưng thiết nghĩ, đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời; vấn đề sâu sắc hơn cần đặt ra đó là làm sao để vừa quản lý tốt, đảm bảo an toàn cho du khách, vừa thúc đẩy phát triển loại hình du lịch giàu tiềm năng này?

Ở góc độ pháp lý, Nghị định số 168/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch năm 2017 đã dành Chương III đề cập “Biện pháp bảo đảm an toàn cho khách du lịch đối với những sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe của khách du lịch”. 

Cùng với việc định danh các hoạt động du lịch có yếu tố mạo hiểm, Nghị định đã đề ra nhiều biện pháp nhằm bảo đảm an toàn khi kinh doanh DLMH như: Phải có cảnh báo, chỉ dẫn về điều kiện khí hậu, thời tiết, sức khỏe và các yếu tố liên quan; có phương án cứu hộ, cứu nạn, bố trí lực lượng cứu hộ và can thiệp, xử lý kịp thời các sự cố, bảo đảm giữ liên lạc với du khách trong suốt thời gian cung cấp sản phẩm; bố trí sử dụng huấn luyện viên, kỹ thuật viên, hướng dẫn viên có chuyên môn phù hợp; phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn cho khách du lịch, hướng dẫn các thao tác kỹ thuật cho khách trước khi cung cấp sản phẩm; cung cấp, hướng dẫn sử dụng và giám sát việc sử dụng trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ theo quy chuẩn.

Đồng thời, quy định cụ thể trách nhiệm của các thành phần tham gia cung cấp, quản lý hoạt động DLMH như: Tổ chức, cá nhân trực tiếp kinh doanh; Sở VHTT&DL các tỉnh, thành phố; đơn vị quản lý khu du lịch, điểm du lịch; doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành. 

...Nhưng vẫn có “lỗ hổng” 

Có thể thấy, trong Nghị định số 168/2017/NĐ-CP đã có những quy định rõ ràng về cách nhận dạng hoạt động DLMH, biện pháp phòng tránh và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan. Song, từ thực tế đang diễn ra cho thấy, nhiều doanh nghiệp, dù có thể đã biết luật nhưng vẫn thiếu nghiêm túc, vì lợi nhuận mà bất chấp quy định của Nhà nước, cắt giảm quy trình, dụng cụ đảm bảo an ninh an toàn; đến lúc xảy ra những tai nạn chết người, cơ quan chức năng không thể lường trước để ứng cứu kịp thời, đưa ra phương pháp xử lý thỏa đáng.

Đáng nói, không nhiều doanh nghiệp lữ hành, tổ chức tour mua bảo hiểm DLMH cho du khách, mà chỉ mua dạng bảo hiểm thông thường để… cắt giảm chi phí. Khi có tai nạn xảy ra, các cơ quan bảo hiểm đều thấy “lúng túng” khi phối hợp giải quyết, đền bù thiệt hại.

Điều này có thể do Luật Du lịch vẫn chưa có quy định riêng về bảo hiểm DLMH cũng như không giới hạn mức đền bù tối thiểu cho bảo hiểm du lịch nên các doanh nghiệp lữ hành vẫn chưa “ý thức rõ ràng” về vấn đề bảo hiểm cho du khách tham gia DLMH.

Từ góc nhìn quốc tế, theo Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), những tai nạn chết người từ việc thiếu an ninh an toàn trong hoạt động du lịch sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh du lịch của đất nước trên các diễn đàn, cộng đồng du lịch trên thế giới.

Bên cạnh đó, theo Cẩm nang Hướng dẫn quản lý rủi ro trong du lịch (2006) của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ghi rõ: việc đảm bảo an ninh an toàn trong du lịch là vấn đề chiến lược quốc gia quan trọng, cần sự phối hợp của không chỉ các cơ quan quản lý du lịch/du khách mà còn các cơ quan quản lý nhà nước khác về an ninh trật tự, hải quan, đối ngoại, y tế, xuất nhập cư, tư pháp, giao thông vận tải; cũng như hệ thống, hiệp hội các doanh nghiệp hàng không, vận tải, khách sạn, lữ hành, đại lý tour, phân phối, bán lẻ; các trung tâm nghiên cứu an toàn du lịch; nhóm người tiêu dùng và đặc biệt cần sự hợp tác với những tổ chức quốc tế.

Theo Hiệp hội Thương mại du lịch mạo hiểm toàn cầu (ATTA), trước khi đưa một mô hình DLMH vào vận hành, cần phải lên kế hoạch và thực hiện kiểm tra độ an toàn của khu vực cũng như hoạt động mạo hiểm, đặc biệt chú ý vấn đề khi có rủi ro xảy ra, các cơ quan chức năng như cảnh sát, y tế, bảo hiểm… sẽ phối hợp xử lý như thế nào, giao thông thuận tiện hay không. Bởi rủi ro luôn có thể thay đổi, do đó việc duy trì và cập nhật kế hoạch thực hiện, tập huấn xử lý rủi ro thường xuyên là tối quan trọng. 

Đảm bảo yếu tố an ninh an toàn trong kinh doanh DLMH không hề đơn giản, là trách nhiệm của cộng đồng, của quốc gia. Vấn đề mấu chốt không chỉ nằm ở vai trò quản lý, giám sát thực hiện, xử phạt nghiêm minh của các cơ quan chức năng tại địa phương và điểm đến du lịch; mà còn cần sự chấp hành nghiêm chỉnh của các công ty lữ hành, ý thức của du khách cũng như sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các cơ quan quản lý nhà nước khác, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, các tổ chức quốc tế liên quan. 

Đỗ Trang

Cùng chuyên mục

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua

(PLVN) -Một đại gia Trung Quốc đã chi số tiền hơn 1,4 triệu USD để mua một con chim bồ câu đua của Bỉ. Số tiền mua một con chim bồ câu đua này được đánh giá "chưa từng có" từ trước tới nay trong các buổi tổ chức đấu giá. 

Đọc thêm

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh

Lộ diện đối tượng đăng tin sai gây hoang mang về thịt nhiễm sán tại Bắc Ninh
Ngày 19/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số 59, ngày 19/3/2019, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Bá Mạnh (sinh năm 1987, trú tại thôn Cửu Yên, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành) về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo điều 288 Bộ luật Hình sự.

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua

Đại gia Trung Quốc bỏ 1,4 triệu USD mua chim bồ câu đua
(PLVN) -Một đại gia Trung Quốc đã chi số tiền hơn 1,4 triệu USD để mua một con chim bồ câu đua của Bỉ. Số tiền mua một con chim bồ câu đua này được đánh giá "chưa từng có" từ trước tới nay trong các buổi tổ chức đấu giá. 

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019

Hé lộ các đội thi tại Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019
(PLVN) - Ngày 19/3, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Sun Group tổ chức họp báo chính thức công bố Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival- DIFF 2019) với nhiều điểm mới, hứa hẹn tạo nên bất ngờ và nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân và du khách vào mùa hè 2019.
Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

Vụ gần 1.000 khách hàng mua đất chưa có sổ đỏ tại Quảng Nam: Chủ đầu tư cam kết sẽ ra sổ

(PLVN) - Ngày 19/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng tiếp nhận báo cáo của bà Võ Thị Diệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) gửi để thông tin về vụ việc liên quan đến tranh chấp hợp đồng kinh tế với Công ty Dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam mà vừa qua khách hàng bao vây trụ sở hai công ty này để đòi sổ đỏ.

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật

Đề xuất xây dựng cơ chế cộng tác viên theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) - Ngày 19/3, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với JICA tổ chức tọa đàm về đổi mới công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) trong các lĩnh vực trọng tâm của ngành Tư pháp. Với sự đồng chủ trì của Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL) Đặng Thanh Sơn và Cố vấn trưởng Dự án JICA Tsukabe Takako, các đại biểu tham dự buổi tọa đàm đã đưa ra nhiều kiến nghị đổi mới hoạt động theo dõi THPL.

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội

Gã bán thịt lợn có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm bé gái Hà Nội
(PLVN) - Chiều 19/3, VKSND Hà Nội đã ký công văn gửi VKSND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) về việc yêu cầu áp dụng biện pháp ngăn chặn và chuyển vụ án để điều tra đối với bị can Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, ở Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) – người bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Chương Mỹ khởi tố về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc

Thông quan cầu Bắc Luân II nối TP Móng Cái với TP Đông Hưng, Trung Quốc
(PLVN) - Sáng 19/3, Lễ thông quan cầu Bắc Luân II nối TP.Móng Cái (Quảng Ninh, Việt Nam) với TP Đông Hưng (Quảng Tây, Trung Quốc) được tổ chức tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) với sự phối hợp tổ chức của Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép
(PLVN) - Những lát cắt đầu tiên của “Ruby máu” - bộ phim hình sự dài tập - vừa được Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV) hé lộ với công chúng trong ngày hội của những người làm báo và truyền hình cả nước - Hội báo Xuân toàn quốc 2019. Ruby máu dự định sẽ lên sóng vào khung giờ vàng của kênh ANTV vào giữa tháng 4/2019.

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động
(PLVN) - Sau một thời gian dài tìm hiểu và nghiên cứu về dòng sản phẩm Kiosk thông tin để phục vụ cho nhu cầu thanh toán hóa đơn, bán lẻ xăng dầu cho khách hàng nhỏ lẻ và doanh nghiệp, Công ty xăng dầu Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu đã tin tưởng, lựa chọn dòng Kiosk G-KIOSK22SMT GoodM! để triển khai tại các cửa hàng xăng dầu thuộc khu vực quản lí của mình.
Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

(PLVN) - Được các chuyên gia, họa sỹ, nhà điêu khắc hoàn kỳ công thành trong 5 tháng, tác phẩm được ghép từ gần 56.000 mảnh gốm màu dưới sự kì công, tỉ mỉ củatrên bức tường dài gần 300m trên diện tích hơn 3000 m2 tại Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) được cho là bức phù điêu lớn nhất Việt Nam.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""