Ý kiến trái chiều về xây tổ hợp thể thao Hàng Đẫy hơn 6.000 tỷ đồng

Nhiều người đồng tình xây mới sân Hàng Đẫy nhưng cũng có ý kiến cho rằng không nên làm tổ hợp thể thao ở nơi hạ tầng đã quá tải. 

Theo đề xuất của UBND TP Hà Nội lên Thủ tướng, để chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31 (tháng 10/2021) và các hoạt động văn hóa, thể thao đỉnh cao tại thủ đô, thành phố báo cáo Thủ tướng việc xây dựng tổ hợp thể thao Hàng Đẫy gồm sân vận động, nhà thi đấu đa năng, tòa nhà văn phòng.

Sân vận động Hàng Đẫy. Ảnh; Ngọc Thành.

Sân vận động Hàng Đẫy. Ảnh;Ngọc Thành

Số tiền dự kiến đầu tư tổ hợp thể thao sân vận động Hàng Đẫy là hơn 6.300 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hóa 100% từ Công ty cổ phần Tập đoàn T&T. Đổi lại, T&T được khai thác, vận hành sân vận động 50 năm.

Cũng trong báo cáo Thủ tướng, Hà Nội đề nghị cho nhà đầu tư được hưởng chính sách đặc thù "không phải đấu giá quyền sử dụng đất".

Hơn 32.000 m2 đất công

Khu vực thành phố đề xuất nghiên cứu lập dự án xây dựng tổ hợp thể thao Hàng Đẫy có diện tích trên 32.000 m2, gồm sân vận động Hàng Đẫy và khu phụ cận (nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức và khu đất của Sở Kế hoạch Đầu tư). Trong đó, sân vận động hơn 23.000 m2; khu nhà thi đấu gần 7.000 m2; Sở Kế hoạch Đầu tư trên 1.700 m2.

Sân vận động Hàng Đẫy sau 60 năm hình thành hiện có nhiều hạng mục xuống cấp. Mặt cổng chính phía phố Trịnh Hoài Đức có một dãy văn phòng cùng kios bán đồ thể thao. Phía sau sân (giáp ngõ Hàng Cháo) được nhiều người dân chiếm dụng bán hàng.  

Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội sẽ bị di dời khi thực hiện dự án. Ảnh: Võ Hải.

Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội sẽ bị di dời khi thực hiện dự án. Ảnh:Võ Hải

Trụ sở Sở Kế hoạch Đầu tư vốn là một trong những hạng mục được đầu tư làm bãi xe của sân vận động. Thành phố đã có kế hoạch chuyển đơn vị này và một số sở, ngành khác về Khu liên cơ hành chính trên đường Võ Chí Công.

“Thời gian chuẩn bị không còn nhiều, phải hoàn thành công trình trong khoảng 36 tháng với tiến độ gấp gáp, dự án có tổng vốn đầu tư lớn, dự kiến 6.309 tỷ thuộc lĩnh vực thể dục thể thao là lĩnh vực khuyến khích xã hội hoá, có thời gian thu hồi vốn chậm, kéo dài. Với các lý do trên, dự án là trường hợp đặc thù, đặc biệt, cần triển khai nhanh nên phương án sắp xếp các cơ sở nhà, đất này được thực hiện theo hình thức khác”, văn bản của thành phố nêu.

Trước đó theo quyết định của Chính phủ, thành phố đã có phương án sắp xếp cơ sở nhà đất tại khu vực này. Tuy nhiên nếu thực hiện dự án, phương án sắp xếp phải thay đổi và thành phố cũng đề xuất cơ chế được tự sắp xếp để có thể triển khai nhanh dự án.

Nhiều băn khoăn

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường cho hay, nếu thành phố có kế hoạch xây dựng sân Hàng Đẫy thành tổ hợp thể thao "cũng là điều tốt". Thực chất việc đề xuất dự án như làm một con đường theo dạng BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao) mà BOT thì không nhất thiết phải đấu thầu.

Cổ động viên lấp đầy sânHàng Đẫy trong một sự kiện thể thao. Ảnh: Ngọc Thành.

Cổ động viên lấp đầy sânHàng Đẫy trong một sự kiện thể thao. Ảnh:Ngọc Thành

"Chỉ có vấn đề là thời hạn khai thác 50 năm có quá dài hay không, cái đó cần những người chuyên làm dịch vụ thể thao tính toán", nguyên Thứ trưởng nói.

Cũng đồng tình cải tạo sân Hàng Đẫy thành một khu liên hợp thể thao bằng hình thức xã hội hóa, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Phạm Sỹ Liêm cho biết đây là chủ trương đúng vì thực tế cho thấy tư nhân sẽ tìm mọi cách khai thác hiệu quả công trình.

Có góc nhìn khác, Phó chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam Nguyễn Quốc Thông cho rằng không nên xây dựng một tổ hợp thể thao đồ sộ ở khu vực vốn đã chịu quá tải về hạ tầng giao thông.

"Quan điểm của tôi trong nội thành nên giảm bớt chức năng, tăng không gian trống, không gian cho cộng đồng hơn là làm công trình lớn như thế. Nếu được thì bỏ cả cái sân vận động hiện có, chính nó gây ra ùn tắc mỗi khi diễn ra các sự kiện thể thao", KTS Thông nêu quan điểm.

Nghiên cứu mái che kín sân vận động

Phương án thiết kế khu vực sân vận động được TP Hà Nội đề xuất thu gọn hạng mục khán đài trong chỉ giới đường đỏ, không đua ra ngoài các tuyến phố; xung quanh công trình dành một phần diện tích làm đường đi bộ nhằm hạn chế ùn tắc khi có sự kiện.

Đặc biệt kiến trúc mái của sân vận động sẽ theo hướng tạo điểm nhấn, mang dấu ấn của kiến trúc Hà Nội, có thể đóng-mở bao trùm toàn bộ sân khi có nhu cầu sử dụng.

Võ Hải / VnExpress
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đọc thêm

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...
(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...
(PLVN) - “ Tháng Giêng là tháng ăn chơi”… năm nào cũng thế, sau Tết là tới hội hè, chùa chiền, giải hạn… Suốt tuần qua, mạng xã hội ồn ào chuyện một tối có khoảng 30.000 người đến chùa làm lễ dâng sao giải hạn, chi phí cho một cuộc như vậy tốn nhiều chục tỉ đồng. Người dân bỏ tiền và thời gian để mong có niềm tin. Họ ngồi ở sân chùa, ngoài đường thành kính nghe người ta đọc kinh xin giải mọi tai họa, xin được an lành và tin rằng đã làm lễ rồi, sẽ tai qua, nạn khỏi. Bởi thế, đường về Phủ Tây Hồ, chùa Hương, chùa Phúc Khánh (Hà Nội) và nhiều cơ sở khác... tắc nghẹt vì người về tế lễ quá đông…

Tam bảo tự tâm

Tam bảo tự tâm
(PLVN) - Quy y Tam bảo là thuật ngữ về một nghi lễ đặc trưng của đạo Phật. Đây được coi như điểm khởi đầu mang tính định hướng, giác ngộ từ một “phật tử cảm tính” thành “phật tử đúng pháp” dưới ánh sáng, giáo lý đạo Phật. Thế nhưng, hiện vẫn không ít người cho rằng, quy y chỉ đơn thuần là nhờ bậc chân tu đặt cho một pháp danh…
“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

(PLVN) - “Phật tại tâm - các “đại gia” cần phát tâm đối với người nghèo, chung tay cùng Nhà nước xây trường học, bệnh viện, nhà chăm sóc trẻ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa, các cây cầu qua sông, qua suối cho trẻ đến trường. Có lẽ, đó là những thứ dân cần hơn một tháp Phật hay tượng Phật to nhất thế giới” - nhà văn Trần Thị Trường chia sẻ.

Đức Phật có bỏ loài người?

Đức Phật có bỏ loài người?
(PLVN) - Phật sẽ rời bỏ loài người khi xã hội tận cùng của mạt pháp. Khi con người không còn niềm tin vào cõi thiện, không tin vào Phật pháp và lấy Đức Phật ra bán buôn để mưu lợi, cầu danh…

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.
Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An
Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%