Xử lý 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả: Sẽ làm rõ trách nhiệm từng cá nhân

Thứ Hai, 28/5/2018 06:50 GMT+7
(PLO) - Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương và Tài chính đã đăng đàn trả lời, đồng thời nhận trách nhiệm trước các vấn đề được đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đặt ra.
Xử lý 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả: Sẽ làm rõ trách nhiệm từng cá nhân
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thẳng thắn nhận trách nhiệm trước các vấn đề được các đại biểu đặt ra.

Không để tình trạng “trên nóng, dưới nóng, giữa lạnh”

Ngày thứ 2 thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, trách nhiệm của Chính phủ, kết quả tăng trưởng kinh tế và sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị hiện nay là nền tảng căn bản tạo sinh khí cho năm 2018 và các năm tiếp theo. Ông tán thành với việc Chính phủ đề ra và duy trì phương châm 10 chữ: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, trong đó đặt kỷ cương lên hàng đầu. Điều này hoàn toàn phù hợp, vì hành pháp là nhánh quyền lực mạnh, đa nhiệm, đa năng, nếu không kỷ luật chặt chẽ trong chỉ đạo, điều hành sẽ rơi vào tình trạng “sai một ly đi một dặm”. 

ĐB Nhưỡng cũng cho biết, cá nhân ông luôn theo dõi, đồng cảm, chia sẻ với sự lăn lộn của Thủ tướng. Một thời gian dài đi sâu, đi sát cơ sở, Thủ tướng đã đem đến sự động viên rất lớn, rất ý nghĩa với giai cấp công nhân, bà con nông dân, các nhà khoa học và mọi tầng lớp trên cả nước. Tuy nhiên, ĐB cho rằng còn nhiều nội dung Thủ tướng đã chỉ đạo nhưng cấp được giao vẫn “án binh bất động”. “Theo tôi, cần phải thực hiện chính sách đếm từng việc để đánh giá mức độ tuân thủ của người đứng đầu bộ, ngành, địa phương, từ đó mới có thể truy cứu được trách nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời hạn chế được tình trạng “trên nóng, dưới nóng, giữa lạnh” như hiện nay” - ĐB Nhưỡng nói. 

Đăng đàn trả lời ý kiến của các ĐB về ngành mình trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thẳng thắn nhận trách nhiệm trước các vấn đề được đặt ra. 

Liên quan đến vấn đề xử lý 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết hiện đã hoàn thành đề án xử lý 12 dự án tồn đọng, phấn đấu hết năm 2018 sẽ xử lý cơ bản và đến năm 2020 hoàn thành xử lý tất cả các dự án này, bên cạnh đó sẽ có giải pháp ngăn chặn để không xuất hiện thêm các dự án tương tự trong tương lai.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong 12 dự án có 6 dự án dừng sản xuất hoặc sản xuất không có hiệu quả. Sau đó Chính phủ, các bộ, ngành chủ quản có liên quan, các tập đoàn tổng công ty đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ vào cuộc xử lý với tinh thần không cấp thêm vốn của Nhà nước cho các dự án này. Cùng với đó là xác định trách nhiệm người đứng đầu có liên quan. Đến nay trong 6 dự án dừng sản xuất kinh doanh thì 2 dự án đã khắc phục được tồn tại, bắt đầu hoạt động trở lại. Đó là dự án thép Việt Trung và nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 của Hải Phòng. 

Ông Trần Tuấn Anh cũng thông tin 4 dự án bước đầu giảm lỗ, từng bước sản xuất kinh doanh đi vào hoạt động ổn định theo đúng lộ trình gồm: Nhà máy phân đạm Ninh Bình, Nhà máy đạm Hà Bắc, Nhà máy DAP Lào Cai, và Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất đang thực hiện theo đúng lộ trình. Đến nay sau khi khôi phục, các dây chuyền đã hoạt động thương mại hiệu quả. Đến cuối năm 2018 sẽ giải quyết cơ bản các dự án này. Riêng Dự án gang thép Thái Nguyên thực hiện theo đúng lộ trình và đã rút 1.000 tỷ đồng vốn nhà nước của SCIC ra khỏi dự án này, đồng thời đang hoàn thiện các quy trình thủ tục để thực hiện thoái vốn, bảo vệ nguồn vốn nhà nước cũng như giải quyết với các nhà thầu. 

“Một vấn đề rất quan trọng đó là xử lý những sai phạm, vi phạm của các cá nhân và tổ chức. Về cơ bản cả 12 dự án này đều đã có các cơ quan chức năng lần lượt tiến hành các hoạt động về điều tra, kiểm toán, thanh tra tất cả các dự án. Cơ bản bước đầu đã chỉ ra rõ những sai phạm của các cá nhân và tổ chức ở mức độ khác nhau và đang tiếp tục hoàn thiện; đặc biệt là những vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, cố ý làm trái đã có những xử lý bước đầu với một số cá nhân, tổ chức. Các ĐBQH cũng đã nắm được thông tin chung và trong báo cáo sắp tới, chúng tôi cũng sẽ có phụ lục báo cáo đầy đủ về những nội dung này”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận nhiều vấn đề ĐBQH nêu ra là đúng.

Chấp hành kỷ luật ngân sách chưa nghiêm

Thừa nhận những vấn đề ĐBQH đã nêu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, tình trạng chấp hành kỷ luật ngân sách nhà nước ở nhiều nơi, nhiều chỗ chưa nghiêm. Trong lĩnh vực thu ngân sách nhà nước, tình trạng kê khai thiếu số thuế phải nộp gian lận thương mại chuyển giá, trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế còn xảy ra tại nhiều nơi.

Về chi ngân sách nhà nước, vẫn còn tình trạng chi sai quy định vượt tiêu chuẩn, dự toán nhiều công trình đội vốn cao, giải ngân vốn vay nước ngoài vượt kế hoạch, nợ đọng xây dựng cơ bản còn lớn, chuyển nguồn lớn, thất thoát, lãng phí vẫn còn xảy ra ở một số đơn vị. Nguyên nhân của tình trạng trên, một phần do hệ thống các văn bản pháp luật chưa đồng bộ, bên cạnh đó, một bộ phận cơ quan, đơn vị, cá nhân chưa có ý thức chấp hành pháp luật về quản lý sử dụng ngân sách hoặc cố tình lợi dụng để tham nhũng, chiếm đoạt tiền, tài sản của Nhà nước.

Để khắc phục tình trạng này, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, thời gian tới, Nhà nước cần tiếp tục thực hiện các giải pháp mạnh mẽ hơn để siết chặt việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương tài chính, như thường xuyên rà soát sửa đổi, bổ sung chế độ định mức chi tiêu, quản lý chặt chẽ chi ngân sách, đảm bảo chỉ được chi khi có dự toán và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán, thanh tra, xử lý nghiêm các sai phạm… 

Nhấn mạnh thực hành tiết kiệm chống lãng phí là chủ trương lớn, thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, nhưng theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: “Tình trạng thất thoát, lãng phí còn phổ biến diễn ra ở nhiều lĩnh vực, ngành, địa phương”. Quản lý tài sản công còn nhiều bất cập từ nhà đất, cho đến các dự án BT. Do đó, cần ngăn chặn thất thoát, lãng phí trong sử dụng tài sản công, quản lý chặt chẽ các dự án BT trong việc đổi đất lấy hạ tầng.

Trong phiên thảo luận tại hội trường, phiên tòa xét xử vụ án làm 9 người tử vong khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng được một số ĐBQH hội nêu ra và tranh luận. Các ĐB tỏ ý băn khoăn về việc kết tội bác sỹ Hoàng Công Lương (bác sỹ thuộc Khoa Điều trị tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), đồng thời mong muốn tòa xử đúng người đúng tội.

Phạm Diệu

Tin liên quan

Các tin khác