Ứng xử khác nhau của hai vị lãnh đạo

Thứ Ba, 10/1/2017 06:29 GMT+7
(PLO) - Trên đường phố Hải Phòng xuất hiện một mô hình rồng lạ mắt nhằm trang điểm cho thành phố đón xuân. Hình rồng được tô điểm bởi những bông hoa giả màu vàng này lập tức bị dư luận phản ứng trên mạng xã hội. Không ít lời chê bai và cả sự giận dữ khi có tin rằng, mô hình này tốn tới 60 tỷ đồng(?!).
Ứng xử khác nhau của hai vị lãnh đạo
Việc trang trí hoa lên mô hình cây hình rồng tại đường Lê Hồng Phong đang gây nhiều tranh cãi về dáng hình con rồng.

Không chờ dư luận lắng xuống mà ngay lập tức, lãnh đạo Hải Phòng vào cuộc. Trước hết, buộc những người sáng tạo ra cái hình rồng này phải dỡ bỏ, sau đó, giải thích công khai trên truyền thông, đó là mô hình trang trí có từ trước, nay, người ta tự ý tô điểm mà không xin ý kiến chính quyền thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định, không có chuyện tiêu tốn 60 tỷ vào con rồng này. Dư luận lập tức được trấn an, thay bằng sự chỉ trích là những lời ca ngợi.

Thật sự, đây là thái độ hết sức cầu thị của lãnh đạo thành phố trước phản ứng của dư luận, biết lắng nghe và cũng ra tay kịp thời. Chúng ta còn nhớ cách đây không lâu, Hải Phòng đã quyết định dỡ bỏ dàn nhạc nước tiêu tốn nhiều tỷ đồng mà hoạt động không ra gì, gây phản cảm trong con mắt người dân thành phố Hoa phượng đỏ.

Trái với thái độ cầu thị rất đáng biểu dương đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội lại có một cách ứng xử khác. Trước phát biểu của Thủ tướng Chính phủ về nhà 50 tầng ở Giảng Võ, không quy hoạch nào cho phép thế và nhận định của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về chuyện “băm nát” quy hoạch thì ông Giám đốc Sở này cho rằng “tất cả đều đúng quy hoạch” và việc tắc đường “không phải do nhà cao tầng gây nên”. Dư luận lại một phen dậy sóng trước phát biểu này, hệt như khi nghe các vụ bổ nhiệm đều “đúng quy trình”. Rất có thể chỉ đến khi cơ quan điều tra vào cuộc, làm sáng tỏ những quy hoạch “băm nát” thì mọi việc mới trở nên rõ ràng chăng?

Trở lại chuyện trang trí đường phố mỗi dịp lễ, tết ở các thành phố, đặc biệt là ở Thủ đô, từng là câu chuyện bị nhiều người phản ứng, cho là thiếu thẩm mỹ, gây rối mắt người đi đường. Có những “công trình” trang trí cũng đã buộc phải dỡ bỏ khi người dân không thể chịu được. Đó là công trình được tạo dựng bằng sắt, mô phỏng những bông hoa cụp xuống mà không ai biết nó thuộc loại hoa gì, sau đó được giải thích là “hoa rau muống”. Thật khôi hài và đáng rầu lòng.

Tất cả các cờ hoa, biểu ngữ,... ấy đều là tiền của dân mà nó không mang lại vẻ đẹp, tăng thêm giá trị mỹ quan cho thành phố, ngược lại, gây phản cảm thì khi nghe dư luận không hay, cần thay đổi, đừng lặp lại những cái mà từng bị phê phán, mang lại sự hài lòng cho cộng đồng, làm đẹp thêm cho thành phố thì nên làm. Sự cầu thị bao giờ cũng mang lại những kết quả tốt đẹp!

Tin liên quan

Các tin khác