Thừa Thiên Huế: Họp khẩn bàn phương án ứng phó với bão số 13

Thứ Sáu, 10/11/2017 21:57 GMT+7
(PLO) - Ngày 10/11, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành họp khẩn nhằm triển khai công tác khắc phục hậu quả của đợt lũ vừa qua, đồng thời đề ra phương án để ứng phó với những diễn biến bất thường của bão số 13.
Thừa Thiên Huế: Họp khẩn bàn phương án ứng phó với bão số 13
Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu (người đứng giữa) phát biểu chỉ đạo phương án ứng phó bão số 13

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, sáng ngày 10/11, bão HaiKui đã vượt qua khu vực phía Nam Lu-Dông của Philippin đi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 13. Hồi 4 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 13 ở vào khoảng 14,5 độ vĩ Bắc, 119,8 độ Kinh Đông cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 930 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh mất ở khu vực gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, trong đất liền có mưa vừa đến mưa to, có khả năng lũ lên trở lại.

Để có phương án kịp thời đối phó với những diễn biến của bão số 13, UBND tỉnh đã tiến hành họp khẩn. Tại cuộc họp có lãnh đạo tỉnh cùng với đông đảo các Sở ban ngành liên quan đến dự.

Phát biểu tại buổi họp, ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban PCTT và TKCN tỉnh cho biết, qua thực tế triển khai các phương án ứng phó mưa lũ vừa qua, việc điều tiết mực nước các hồ chứa để giảm và cắt lũ cho vùng hạ du đã thực hiện khá tốt, không có đột biến lũ trên sông Hương và sông Bồ. Tuy nhiên, hiện mực nước các hồ chứa đã đầy nên để chủ động đón lũ trong những ngày tới, vào lúc 9 giờ ngày 10-11, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã ban hành lệnh số 220, 221, 222 và 223 yêu cầu các hồ chứa thủy lợi, thủy điện (Tả Trạch, Bình Điền, Hương Điền, A Lưới) điều tiết xả nước về vùng hạ du.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban PCTT và TKCN triển khai phương án xả lũ

Cũng theo ông Hùng, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mức nước trên các sông để kịp thời và chủ động ứng phó. Dừng tất cả hoạt động của các tàu thuyền du lịch, các hộ nuôi lồng thủy sản trên sông Hương và sông Bồ, đầm phá, cửa sông ven biển chủ động neu đậu để đảm bảo an toàn.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp khẩn, ông Lê Trường Lưu, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế nhấn mạnh thêm, có nhiều vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống đợt mưa lũ vừa qua: đó là, một số địa phương vẫn còn bị bất ngờ trước tình hình mưa lũ, chưa chủ động thu hoạch thủy sản nuôi trên lồng bè và trên vùng đầm phá nên đã có thiệt hại lớn; đặc biệt là số người chết trong mưa lũ đều do bất cẩn khi đi lại trong mưa lũ. Vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến cần phải tăng cường hơn nữa.

“Các Sở, ngành và ban quản lý các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện, cần phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong điều tiết mực nước hồ chứa; lưu ý là việc điều hành và điều tiết hợp lý, chủ động, bám sát dự báo lượng mưa để tính toán kỹ mực nước đến và đi nhằm đảm bảo an toàn hồ đập. Các địa phương tiếp tục rà soát vùng ngập lụt, vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở để thực hiện công tác di dân, nhất là các hộ dân vùng biển để phòng tránh bão 13, tiếp tục nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi và kêu gọi tàu thuyền vào nơi trách trú an toàn”, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Trường Lưu chỉ đạo.

Quang Tám - Quốc Trực

Tin liên quan

Các tin khác