Thủ tướng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy

(PLVN) -  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy, hôm nay (24/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy.
Thủ tướng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước việc hai nước tổ chức diễn đàn doanh nghiệp để giới kinh doanh trao đổi trực tiếp, đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư vì “mục đích cuối cùng của chúng ta là quan tâm đến người dân, đến tạo việc làm, đẩy mạnh kim ngạch thương mại hai chiều hiện còn thấp so với tiềm năng”.

Theo Thủ tướng, quan hệ chính trị Việt Nam-Na Uy rất tốt, luôn ủng hộ nhau trên các diễn đàn nhưng kinh tế chưa đạt đỉnh cao của sự hợp tác. Giới thiệu với cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam, Thủ tướng cho rằng những năm qua, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Na Uy còn khiêm tốn nhưng có xu hướng tích cực, tiến bộ rõ nét.

Thủ tướng tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy 

Cụ thể là Na Uy đã có 47 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 163 triệu USD,  xếp thứ 41/130 nước và vùng lãnh thổ. Tổng kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt 350 triệu USD và “qua con số này, chúng ta thấy tiềm năng, lợi thế của hai nước chưa được phát huy, còn có những điều có thể phối hợp, phát huy tốt”.

Đại diện của nhiều doanh nghiệp Na Uy dự Diễn đàn.

Theo Thủ tướng, quan hệ hai nước có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung lẫn nhau để mở rộng hợp tác hiệu quả và cùng có lợi, nhất là lĩnh vực dầu khí, năng lượng tái tạo, thủy sản. Cụ thể, hai nước đều có đường bờ biển dài, có ngành công nghiệp thuỷ sản phát triển, Na Uy là nước xuất khẩu thủy sản thứ 2 trên thế giới, còn Việt Nam nằm trong TOP 5. Đây là điểm đồng hợp tác và là điểm thu hút các doanh nghiệp Na Uy trong hợp tác với Việt Nam phát triển ngành nuôi trồng, chế biến thuỷ sản xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế biển - hướng phát triển chiến lược của Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) do Na Uy dẫn đầu, đang đàm phán hiệp định thương mại tự do với những tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn sẽ tạo khuôn khổ thuận lợi cho phát triển hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai bên trong thời gian tới. “Đây là cơ hội thuận lợi mà doanh nghiệp hai nước cần tranh thủ, phát huy”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Na Uy. 

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang nỗ lực duy trì đà tăng trưởng cao từ 6,5-7% trong thời gian tới, đồng thời tiếp tục đổi mới thể chế pháp luật, cơ cấu lại nền kinh tế, phát huy khu vực kinh tế tư nhân, tiếp tục mở cửa hội nhập quốc tế. Việt Nam tập trung thu hút nguồn lực đầu tư vào phát triển nhanh, bền vững với các lĩnh vực ưu tiên như phát triển hạ tầng cơ sở, năng lượng tái tạo, kinh tế biển xanh, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong cách mạng công nghiệp 4.0… Vì vậy rất mong được các nhà đầu tư, doanh nghiệp Na Uy quan tâm, hợp tác, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Từ Diễn đàn hôm nay, tôi mong doanh nghiệp hai nước, các bạn chính là chủ thể quyết định thành công của hợp tác song phương, sẽ là cơ hội kết nối hợp tác mở ra các dự án, thỏa thuận hợp tác thành công trong tương lai. Một đất nước thanh bình, ổn định, hội nhập sâu rộng với quốc tế đang chờ đón các bạn Na Uy. Tôi mong các doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy tìm thời cơ hợp tác chân thành, kịp thời, hiệu quả, hai bên cùng có lợi. Chính phủ Việt Nam ủng hộ và đồng hành với các bạn. Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi, đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Na Uy và Việt Nam"

“Tôi nhớ nhiều người mà chúng tôi đã gặp trong chuyến thăm đó và rất tiếc, tại thời điểm đó, chúng ta chưa có đoàn doanh nghiệp đi cùng và chưa có cơ hội gặp gỡ, trao đổi giữa doanh nghiệp hai nước. Còn ngày hôm nay, chúng ta đã có cơ hội để gặp gỡ, trao đổi trực tiếp giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam-Na Uy trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”, ông Torbjiorn Roe Isaken nói và cho biết, năm 1999 đánh dấu năm đầu tiên trao đổi chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước.Phát biểu tại Diễn đàn, ông Torbjiorn Roe Isaken, Bộ trưởng Công Thương Na Uy chia sẻ, ông đến Việt Nam cách đây 16 năm, trong đoàn đại biểu Na Uy, trong chuyến thăm kéo dài 2 tuần “hết sức thú vị và hiệu quả”.

Thủ tướng chứng kiến doanh nghiệp hai nước ký kết thỏa thuận hợp tác.

Theo Bộ trưởng Torbjiorn Roe Isaken, Na Uy mong muốn đưa hợp tác kinh tế, thương mại vào chiều sâu để cộng đồng doanh nghiệp hai bên được học hỏi lẫn nhau. Đánh giá Việt Nam là một điểm sáng, câu chuyện thành công, là cơ sở để hai bên trao đổi, thúc đẩy các cơ hội kinh tế, thương mại, ông Torbjiorn Roe Isaken bày tỏ Na Uy mong muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam về kinh tế, thương mại và điều đó sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên nếu chúng ta làm đúng cách.

Bộ trưởng Torbjiorn Roe Isaken chia sẻ khi thúc đẩy quan hệ đối tác với các nước, Na Uy luôn lưu ý đến lợi ích của phần còn lại của thế giới, luôn hướng quan hệ đối tác ra bên ngoài, đặc biệt là với quốc gia cùng có đường biển dài. Ngày nay chúng ta cùng chứng kiến xu hướng phụ thuộc lẫn nhau đang trở nên mạnh  mẽ hơn bao giờ hết. Nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn. Hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam có ý nghĩa quan trọng với Na Uy.

Thủ tướng chứng kiến doanh nghiệp hai nước ký kết một số thỏa thuận hợp tác.

Na Uy hoan nghênh các sáng kiến về phát triển kinh tế cũng như thúc đẩy kinh doanh giữa Việt Nam và Na Uy. Việt Nam đã mở ra những cơ hội cũng như tiềm năng to lớn cho các doanh nghiệp Na Uy. Quan hệ hợp tác cũng như sợi dây liên kết về thương mại giữa Việt Nam-Na Uy thời gian qua đã ngày càng thắt chặt thông qua các hoạt động đầu tư hiệu quả của các doanh nghiệp Na Uy tại Việt Nam.

“Trong chương trình nghị sự của Chính phủ Na Uy, chúng tôi tập trung đẩy mạnh quan hệ thương mại đầu tư với các đối tác trong đó có Việt Nam, tạo thêm cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp hai bên. Khi chúng ta giải quyết các vấn đề liên quan đến kinh tế thì trước hết chúng ta phải hiểu nhau đã”, Bộ trưởng Torbjiorn Roe Isaken nói.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng đã chứng kiến ký kết một số thỏa thuận hợp tác, bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

Trước đó, như Báo PLVN đã thông tin, tối 23/5, giờ địa phương (rạng sáng 24/5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Gardermoen, Oslo, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy.

Chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lần này nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Na Uy và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin!

Nguyễn Trung (từ Na - Uy)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính
(PLVN) - Tại diễn đàn “Đổi mới sáng tạo Mở, Fintech: Miếng bánh nhiều phần” nằm trong khuôn khổ sự kiện “Huế - sáng tạo và phát triển” do Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế vừa tổ chức, Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) đã ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính mới với tên gọi Wee@ ABBank.

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối

Khoản bồi thường ngàn tỷ cho những nạn nhân bị “trùm Hollywood” quấy rối
(PLVN) - Một kỷ lục mới đã được lập trong làng giải trí, khi mới đây nhà sản xuất Harvey Weinstein được cho là phải chi khoản tiền 44 triệu USD (hơn một nghìn tỷ VNĐ) để những phụ nữ tố cáo ông rút đơn. Trong đó, khoảng 30 triệu USD dự kiến được dùng để bồi thường cho các nạn nhân. Số tiền còn lại nhằm chi trả các khoản phí kiện tụng. Khoản tiền bồi thường có thể  được trả bởi các công ty bảo hiểm ông Harvey mua dịch vụ.
46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

46 năm 7 tháng 20 ngày kỳ công điều tra 1 vụ án mạng

(PLVN) - Sau gần nửa thế kỷ, cảnh sát ở bang Indiana của nước Mỹ mới có thể khép lại vụ án cô gái 19 tuổi Pamela Milan Homicide bị sát hại. Chính xác ra thì là 46 năm 7 tháng và 20 ngày. Kẻ bị chứng minh là sát nhân lại còn đã chết từ năm 1978.

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?

VFF phải làm gì để giữ chân HLV Park Hang Seo?
(PLVN) - Trước sự ve vãn của nhiều đội bóng ở Châu Á, các kênh truyền thông đang lo ngại Liên đoàn bóng đá Việt Nam khó giữ chân HLV Park Hang Seo ở lại. Vậy số tiền họ sẽ phải bỏ ra để vị HLV tài danh này tiếp tục ở lại Việt Nam là bao nhiều? Đó sẽ là con số không nhỏ. 100 ngàn USD hay con số phải lớn hơn?

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc

Số phận thăng trầm của con tôm hùm đất ở Trung Quốc
(PLVN) - Những ngày cuối tuần, hàng dài người xếp hàng ngoài nhà hàng Huda ở Bắc Kinh, chờ tới lượt thưởng thức món ăn đang gây sốt khắp thành phố là tôm hùm đất (tôm càng đỏ) xào ớt cay và tỏi. Loài giáp xác từng được nuôi làm cảnh và làm thức ăn cho ếch này hiện có vị trí lớn trên bàn tiệc của người Trung Quốc.  
Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

Bình Thuận: Nghi án hủy hoại tài sản bị “chìm xuồng”

(PLVN) - Theo phản ảnh của ông Phạm Quang Hiển (ngụ xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận), đến nay đã hơn 1 năm nhưng cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc gia đình ông bị phá hoại tài sản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng quyền lực để nhũng nhiễu
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri Hải Phòng ngày 16/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu tất cả cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán phải thực hiện nghiêm quy định, công khai hóa, có sự giám sát của nhân dân để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định

Thỏa thuận về giá tài sản thi hành án: Cần có một thời hạn nhất định
(PLVN) - Định giá tài sản kê biên, bán đấu giá để giải quyết việc thi hành án hiện nay được thực hiện theo quy định tại Điều 98 Luật Thi hành án dân sự (THADS) năm 2008, được sửa đổi, bổ sung năm 2014. Trong thực tế áp dụng Luật THADS, quy định tại Điều 98 về định giá tài sản đang phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập cần được tháo gỡ, trong đó có một số vấn đề liên quan đến thời hạn.

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc

Điều kì diệu từ những sản phẩm công nghệ đầy cảm xúc
(PLVN) - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt, cho kết quả giọng nói tự nhiên như con người, có cảm xúc khiến cho giải pháp Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (Vbee TTS - công nghệ tổng hợp tiếng nói) không còn đơn thuần chỉ là một sản phẩm công nghệ, mà còn là giải pháp vô cùng nhân văn khi giúp cộng đồng người khuyết tật tiếp cận được thông tin như người bình thường…

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm

Nữ Bí thư xã vùng cao dám nghĩ dám làm
(PLVN) - Trong số 73 cá nhân được tôn vinh tại cuộc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tháng 5/2019 có chị Lê Thị Lụa, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã vùng cao Việt Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.  Chị Lê Thị Lụa đã  có thành tích đóng góp công sức không nhỏ cho phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã và huyện.
Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

Làm gì để ngăn “lợi ích nhóm” khi bệnh viện “tự chủ toàn diện”?

(PLVN) - Xung quanh đề án thí điểm bệnh viện (BV) tự chủ toàn diện, các chuyên gia y tế, luật sư cho rằng bên cạnh những kỳ vọng tích cực, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thậm chí cần có tổ chức giám sát độc lập để đảm bảo minh bạch, phòng tránh “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%