Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Đan Mạch

Cho biết nhiều tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam là công xưởng mới, là trung tâm công nghiệp mới của thế giới, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Đan Mạch ủng hộ, thúc đẩy việc sớm ký, phê chuẩn Hiệp định EVFTA, từ đó tạo nên câu chuyện thần tiên mới về thành công…
Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Đan Mạch Thủ tướng cùng các đại biểu dự buổi tọa đàm. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trưa 20/10 theo giờ địa phương (chiều 20/10 giờ Việt Nam), tại Copenhagen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự đối thoại bàn tròn cấp cao với các doanh nghiệp hàng đầu của Đan Mạch đã và sẽ đầu tư vào Việt Nam.

Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch tổ chức. Cùng dự có một số bộ, ngành và doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Hoan nghênh các doanh nghiệp lớn của Đan Mạch dự tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong chuyến tham dự Hội nghị ASEM 12, Hội nghị P4G và thăm Đan Mạch, ông đã có nhiều cuộc trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp sở tại.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng đối thoại với các doanh nghiệp Đan Mạch, “cùng các bạn chia sẻ các ý tưởng, các giải pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Đan Mạch trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ”. “Tôi mong các doanh nghiệp Đan Mạch sẽ sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trở thành cầu nối để củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hai bên”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới với quy mô dân số đang tiệm cận 100 triệu dân. Trong đó, 60% dân số có tuổi dưới 35. Việt Nam có lợi thế về khả năng cung cấp một lực lượng lao động trẻ, dồi dào, có chất lượng với chi phí cạnh tranh. Tầng lớp trung lưu tăng nhanh. Tăng trưởng GDP ở mức cao.

Thủ tướng khẳng định cam kết tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, phù hợp với cam kết tiêu chuẩn cao, tiên tiến trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và hướng đến các chuẩn mực OECD. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Việt Nam đã chủ động hội nhập quốc tế, đã ký, tham gia và đang đàm phán 16 FTA, mở ra quan hệ thương mại tự do với gần 60 nước, đối tác lớn trên thế giới. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam là công xưởng mới, là trung tâm công nghiệp mới của thế giới với độ mở thương mại rất lớn, tương đương 200% GDP.

Ngày càng nhiều tập đoàn quốc tế lớn lựa chọn Việt Nam để phát triển trung tâm sản xuất khu vực và kết nối chuỗi giá trị toàn cầu, trong đó có những tên tuổi lớn của Đan Mạch như Carlsberg, Lego… đã kinh doanh hiệu quả ở Việt Nam.

“Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô vững chắc, hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm và đặc biệt là cải thiện đời sống người dân”, Thủ tướng nói. 

Theo Thủ tướng, từ khi nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện năm 2013, quan hệ Việt Nam – Đan Mạch không ngừng phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, đạt trên 664 triệu USD năm 2017, gấp 4 lần so với năm 2005 và hơn 2 lần năm 2010. Hiện có hơn 130 doanh nghiệp Đan Mạch đang hoạt động kinh doanh sôi động tại Việt Nam. Tuy nhiên, những kết quả này chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của nhân dân hai nước.

“Có mặt tại đây là các doanh nghiệp hàng đầu, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Đan Mạch. Tôi rất mong các bạn sẽ chủ động tích cực hơn nữa để mở rộng đầu tư, giao thương ở Việt Nam trong đó có các lĩnh vực vận tải biển, xây dựng cảng biển, đóng tàu, chế tạo thiết bị năng lượng, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh, chăn nuôi thủy sản bền vững, chế biến thực phẩm, công nghiệp dược, y tế và giáo dục, kể cả việc xây dựng thành phố thông minh”, Thủ tướng nói. “Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành cùng các bạn. Các doanh nghiêp Việt Nam luôn mong muốn hợp tác với các đối tác có công nghệ tiên tiến, có chuỗi cung ứng và giá trị quốc tế của Đan Mạch”.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng khẳng định cam kết tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, phù hợp với cam kết tiêu chuẩn cao, tiên tiến trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và hướng đến các chuẩn mực OECD; tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế, pháp luật, hạ tầng và nguồn nhân lực; phát triển chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch và chi phí hành chính. Xây dựng môi trường chính sách ổn định, có tính dự báo cao, thực thi minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Thủ tướng nhấn mạnh, thế giới có nhiều biến động. Cơ hội và thách thức đan xen nhau. Kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa sâu rộng. Cùng với những nỗ lực của mọi quốc gia vì mục tiêu phát triển bền vững, chúng ta chỉ có thể phát triển mạnh mẽ nếu có sự đoàn kết, hợp tác chặt chẽ với nhau.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch cùng cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ và thúc đẩy việc hai bên Việt Nam – EU sớm ký, phê chuẩn Hiệp định EVFTA, hiệp định đầu tư IPA, trên cơ sở đó, chúng ta quyết tâm hợp tác thực thi các hiệp định quan trọng này một cách hiệu quả để tạo nên câu chuyện thần tiên mới về thành công, hướng tới sự thịnh vượng chung của người dân hai nước.

Tại đối thoại, Thủ tướng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã trả lời câu hỏi, giải đáp những vấn đề mà doanh nghiệp Đan Mạch quan tâm trong các lĩnh vực như quản lý nước, phát triển năng lượng tái tạo, cổ phần hóa, cảng biển, thủ tục hành chính…

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và mời gọi các doanh nghiệp có tiềm năng của Đan Mạch tham gia, với tinh thần minh bạch, công khai, hiệu quả.

Trước đề xuất của doanh nghiệp Đan Mạch hoạt động trong lĩnh vực cảng biển về việc tổ chức một hội nghị với sự tham gia của các bộ, ngành, cơ quan quản lý cảng để bàn giải pháp phát triển cảng bền vững, Thủ tướng nhất trí cho rằng, “sáng kiến này rất tuyệt vời” và đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu tổ chức.

Thủ tướng chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận hợp tác. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp Đan Mạch giới thiệu về những thành tựu đã đạt được trong quá trình hợp tác kinh doanh đầu tư tại Việt Nam, các dự án đầu tư hợp tác thương mại trong tương lai và đề xuất biện pháp tạo thuận lợi và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai cộng đồng doanh nghiệp.

Sau tọa đàm, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, hai bên đã ký 3 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ, hàng hải, logistic... Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng ký thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch nhằm xây dựng các dự án, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hai bên trong quá trình kinh doanh đầu tư.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch đều bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch Jens Holst-Nielsen cho biết, hai bên cùng nỗ lực chung để hướng tới thương mại tự do hai nước, mang lại lợi ích cho 2 bên, là cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng.

Đức Tuân / VGP

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Kết nối lịch sử, văn hiến để phát huy sức mạnh dân tộc

Kết nối lịch sử, văn hiến để phát huy sức mạnh dân tộc

(PLVN) - Sáng 20/1, tham quan Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam nhân dự triển lãm “Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” được tổ chức tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh để phát huy sức mạnh dân tộc trên tất cả mọi phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội cần có ý thức về tầm quan trọng của việc xây dựng sự kết nối giữa thế hệ hiện nay, thế hệ tương lai với cội nguồn, với lịch sử, với văn hiến và niềm tự hào của dân tộc.

Đọc thêm

Phát triển Hợp tác xã: Cần khắc phục “bệnh” quan liêu, hình thức

Phát triển Hợp tác xã: Cần khắc phục “bệnh” quan liêu, hình thức
(PLVN) - Vừa tư vấn, hỗ trợ, vừa đầu tư phát triển nhưng đảm bảo phát triển bền vững; tránh hình thức, đồng thời khắc phục tình trạng quan liêu, không quan tâm. Đó là những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Liên minh HTX Việt Nam chiều ngày 19/1. 

Cần đánh giá lại đối tượng, điều kiện tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi

Cần đánh giá lại đối tượng, điều kiện tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi
(PLVN) - Sau khi Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã tiến hành rà soát, kiểm tra tại Hải Phòng liên quan đến thông tin được phản ánh trong những ngày qua về việc một số trường học của Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu nghỉ học để thi giáo viên giỏi. Ngay sau khi có kết quả rà sát, TS Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học đã có cuộc trao đổi  với báo chí. 

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả
(PLVN) - Phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ thi hành án dân sự (THADS) xong trên số việc, tiền có điều kiện thi hành. Đặc biệt tập trung thi hành dứt điểm các việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, nhất là vụ việc Công ty cổ phần Thuận Thảo. Đây là nhiệm vụ được Cục THADS Phú Yên đặt ra trong thời gian tới.

Kết nối lịch sử, văn hiến để phát huy sức mạnh dân tộc

Kết nối lịch sử, văn hiến để phát huy sức mạnh dân tộc
(PLVN) - Sáng 20/1, tham quan Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam nhân dự triển lãm “Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” được tổ chức tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh để phát huy sức mạnh dân tộc trên tất cả mọi phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội cần có ý thức về tầm quan trọng của việc xây dựng sự kết nối giữa thế hệ hiện nay, thế hệ tương lai với cội nguồn, với lịch sử, với văn hiến và niềm tự hào của dân tộc.
Kiểm tra công tác chống buôn lậu tại Bộ đội Biên phòng Cao Bằng

Kiểm tra công tác chống buôn lậu tại Bộ đội Biên phòng Cao Bằng

(PLVN) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) do Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh - Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban Chỉ đạo 1389 BĐBP làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

Việt Nam sẽ là Chủ tịch Hội đồng CPTPP vào năm 2026

Việt Nam sẽ là Chủ tịch Hội đồng CPTPP vào năm 2026
(PLVN) - Bộ trưởng 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tham dự phiên họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP tại Tokyo (Nhật Bản) ngày 19/1. Đây là phiên họp đầu tiên của hội đồng này từ khi CPTPP có hiệu lực từ 30/12/2018. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm du lịch phải quy hoạch dài hạn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm du lịch phải quy hoạch dài hạn
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) diễn ra sáng ngày 19/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các địa phương làm du lịch phải có quy hoạch, định hướng dài hạn, đầu tư quy mô theo chuẩn mực quốc tế, đặc biệt phải bảo vệ được môi trường.

Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập

Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập
(PLVN) - Giải quyết 180 vụ tranh chấp với tổng trị giá tranh chấp lên tới 9.400 tỷ đồng, năm 2018 là một năm hoạt động được đánh giá “vượt ngoài mong đợi” của  Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đánh dấu chặng đường 25 năm hoạt động. Song theo Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC, trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập, VIAC đang ở trong thế “ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”.

Phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án: Chưa thống nhất trong áp dụng pháp luật

Phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án: Chưa thống nhất trong áp dụng pháp luật
(PLVN) - Phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án là giao nhiệm vụ tổ chức thi hành án cho một chấp hành viên giải quyết vụ việc thi hành án cụ thể. Đây là một công việc có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án, việc lựa chọn, phân công chấp hành viên có thể có những ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả tổ chức thi hành án. 

Dòng họ lập kỷ lục 5 đời tiến sĩ

Dòng họ lập kỷ lục 5 đời tiến sĩ
(PLVN) - Năm đời liên tiếp trong gia đình có 5 người đỗ tiến sĩ là bảng thành tích vang danh của dòng họ Ngô ở Nghệ An. Không chỉ là dòng họ khoa bảng nổi danh sử Việt, đây là dòng họ đầu tiên trong cả nước được hưởng vinh hiển “phụ tử đồng khoa”. Sự kiện này được ghi danh Kỷ lục Guiness Việt Nam với nội dung: “Cha con cùng đỗ tiến sĩ lần đầu tiên trong một khoa thi”.

Nhận diện vi phạm của Facebook tại Việt Nam

Nhận diện vi phạm của Facebook tại Việt Nam
(PLVN) - Luật Quảng cáo năm 2012, có hiệu lực từ ngày 1/1/2013, quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài không hoạt động tại Việt Nam có nhu cầu quảng cáo về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ và hoạt động của mình tại Việt Nam phải thuê người kinh doanh dịch vụ quảng cáo của Việt Nam thực hiện.

Đặc sản vùng, miền “ùn ùn” về Hà Nội ngày áp Tết

Đặc sản vùng, miền “ùn ùn” về Hà Nội ngày áp Tết
(PLVN) - Hoa thơm trái ngọt miền Tây, sản vật miền Trung, vùng núi cao Tây Bắc, thậm chí những món ăn gợi nhớ ký ức đối với nhiều người như đùi ngỗng, cá Astrakhan (Nga), khô trâu, bò (Lào)… đang có mặt trên các kệ trong siêu thị hoặc sạp hàng ngoài chợ những ngày cuối năm.  
Đã có bộ tiêu chí đánh giá sự hài lòng đối với cơ quan thuế

Đã có bộ tiêu chí đánh giá sự hài lòng đối với cơ quan thuế

(PLVN) - Nhằm đánh giá khách quan chất lượng dịch vụ hành chính thuế, đồng thời nắm bắt kịp thời vướng mắc của người nộp thuế (NNT) để đề xuất những giải pháp hoàn thiện chính sách, nâng cao sự hài lòng và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), mới đây, Tổng cục Thuế đã có Quyết định 2204/QĐ-TCT ban hành đề án “Đo lường sự hài lòng của NNT đối với sự phục vụ của cơ quan thuế (CQT)”.

Hà Văn Thắm ra tòa trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn

Hà Văn Thắm ra tòa trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn
(PLVN) - Dự kiến sáng nay (21/1), TAND TP Hà Nội đưa vụ án xảy ra tại Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam liên quan tới việc nhận lãi ngoài từ OceanBank ra xét xử sơ thẩm. 

Long An: Chủ đầu tư dự án bị tố “làm lơ” giao kèo với người dân

Long An: Chủ đầu tư dự án bị tố “làm lơ” giao kèo với người dân
(PLVN) - Bị thu hồi đất với giá “bèo”, người dân chấp nhận thỏa thuận giá bồi thường với chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên sau khi có chữ ký của người dân, chủ đầu tư “ngó lơ” giao kèo trước đó. Mới đây, thửa đất đã bị đoàn cưỡng chế gồm các cơ quan chức năng huyện Cần Giuộc, Long An tiến hành tháo dỡ, san phẳng.

Đức Hoà (Long An): Vụ việc “chìm xuống” sau 3 năm bị hủy án?

Đức Hoà (Long An): Vụ việc “chìm xuống” sau 3 năm bị hủy án?
(PLVN) - TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tuyên huỷ Bản án hình sự sơ thẩm và Bản án phúc thẩm từ đầu năm 2016 vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nhưng đến nay, 3 năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử và đang có dấu hiệu bị “chìm xuồng”.
Marie Stopes Việt Nam chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 1 triệu khách hàng

Marie Stopes Việt Nam chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 1 triệu khách hàng

(PLVN) - Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) và Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) đã tổ chức sự kiện chào đón khách hàng thứ 1 triệu trong khuôn khổ hợp tác giữa các cơ quan nhằm “Tăng cường tiếp cận bền vững dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng tại Việt Nam giai đoạn 2015-2020”. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%