Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Đan Mạch

Cho biết nhiều tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam là công xưởng mới, là trung tâm công nghiệp mới của thế giới, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Đan Mạch ủng hộ, thúc đẩy việc sớm ký, phê chuẩn Hiệp định EVFTA, từ đó tạo nên câu chuyện thần tiên mới về thành công…
Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Đan Mạch Thủ tướng cùng các đại biểu dự buổi tọa đàm. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trưa 20/10 theo giờ địa phương (chiều 20/10 giờ Việt Nam), tại Copenhagen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự đối thoại bàn tròn cấp cao với các doanh nghiệp hàng đầu của Đan Mạch đã và sẽ đầu tư vào Việt Nam.

Sự kiện do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch tổ chức. Cùng dự có một số bộ, ngành và doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Hoan nghênh các doanh nghiệp lớn của Đan Mạch dự tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong chuyến tham dự Hội nghị ASEM 12, Hội nghị P4G và thăm Đan Mạch, ông đã có nhiều cuộc trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp sở tại.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng đối thoại với các doanh nghiệp Đan Mạch, “cùng các bạn chia sẻ các ý tưởng, các giải pháp thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Đan Mạch trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ”. “Tôi mong các doanh nghiệp Đan Mạch sẽ sát cánh cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trở thành cầu nối để củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hai bên”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang bước sang giai đoạn phát triển mới với quy mô dân số đang tiệm cận 100 triệu dân. Trong đó, 60% dân số có tuổi dưới 35. Việt Nam có lợi thế về khả năng cung cấp một lực lượng lao động trẻ, dồi dào, có chất lượng với chi phí cạnh tranh. Tầng lớp trung lưu tăng nhanh. Tăng trưởng GDP ở mức cao.

Thủ tướng khẳng định cam kết tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, phù hợp với cam kết tiêu chuẩn cao, tiên tiến trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và hướng đến các chuẩn mực OECD. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Việt Nam đã chủ động hội nhập quốc tế, đã ký, tham gia và đang đàm phán 16 FTA, mở ra quan hệ thương mại tự do với gần 60 nước, đối tác lớn trên thế giới. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam là công xưởng mới, là trung tâm công nghiệp mới của thế giới với độ mở thương mại rất lớn, tương đương 200% GDP.

Ngày càng nhiều tập đoàn quốc tế lớn lựa chọn Việt Nam để phát triển trung tâm sản xuất khu vực và kết nối chuỗi giá trị toàn cầu, trong đó có những tên tuổi lớn của Đan Mạch như Carlsberg, Lego… đã kinh doanh hiệu quả ở Việt Nam.

“Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô vững chắc, hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm và đặc biệt là cải thiện đời sống người dân”, Thủ tướng nói. 

Theo Thủ tướng, từ khi nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện năm 2013, quan hệ Việt Nam – Đan Mạch không ngừng phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, đạt trên 664 triệu USD năm 2017, gấp 4 lần so với năm 2005 và hơn 2 lần năm 2010. Hiện có hơn 130 doanh nghiệp Đan Mạch đang hoạt động kinh doanh sôi động tại Việt Nam. Tuy nhiên, những kết quả này chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của nhân dân hai nước.

“Có mặt tại đây là các doanh nghiệp hàng đầu, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Đan Mạch. Tôi rất mong các bạn sẽ chủ động tích cực hơn nữa để mở rộng đầu tư, giao thương ở Việt Nam trong đó có các lĩnh vực vận tải biển, xây dựng cảng biển, đóng tàu, chế tạo thiết bị năng lượng, năng lượng tái tạo, công nghệ xanh, chăn nuôi thủy sản bền vững, chế biến thực phẩm, công nghiệp dược, y tế và giáo dục, kể cả việc xây dựng thành phố thông minh”, Thủ tướng nói. “Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành cùng các bạn. Các doanh nghiêp Việt Nam luôn mong muốn hợp tác với các đối tác có công nghệ tiên tiến, có chuỗi cung ứng và giá trị quốc tế của Đan Mạch”.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng khẳng định cam kết tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, phù hợp với cam kết tiêu chuẩn cao, tiên tiến trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và hướng đến các chuẩn mực OECD; tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế về thể chế, pháp luật, hạ tầng và nguồn nhân lực; phát triển chuỗi cung ứng, giảm chi phí giao dịch và chi phí hành chính. Xây dựng môi trường chính sách ổn định, có tính dự báo cao, thực thi minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Thủ tướng nhấn mạnh, thế giới có nhiều biến động. Cơ hội và thách thức đan xen nhau. Kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa sâu rộng. Cùng với những nỗ lực của mọi quốc gia vì mục tiêu phát triển bền vững, chúng ta chỉ có thể phát triển mạnh mẽ nếu có sự đoàn kết, hợp tác chặt chẽ với nhau.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch cùng cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ và thúc đẩy việc hai bên Việt Nam – EU sớm ký, phê chuẩn Hiệp định EVFTA, hiệp định đầu tư IPA, trên cơ sở đó, chúng ta quyết tâm hợp tác thực thi các hiệp định quan trọng này một cách hiệu quả để tạo nên câu chuyện thần tiên mới về thành công, hướng tới sự thịnh vượng chung của người dân hai nước.

Tại đối thoại, Thủ tướng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành đã trả lời câu hỏi, giải đáp những vấn đề mà doanh nghiệp Đan Mạch quan tâm trong các lĩnh vực như quản lý nước, phát triển năng lượng tái tạo, cổ phần hóa, cảng biển, thủ tục hành chính…

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và mời gọi các doanh nghiệp có tiềm năng của Đan Mạch tham gia, với tinh thần minh bạch, công khai, hiệu quả.

Trước đề xuất của doanh nghiệp Đan Mạch hoạt động trong lĩnh vực cảng biển về việc tổ chức một hội nghị với sự tham gia của các bộ, ngành, cơ quan quản lý cảng để bàn giải pháp phát triển cảng bền vững, Thủ tướng nhất trí cho rằng, “sáng kiến này rất tuyệt vời” và đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu tổ chức.

Thủ tướng chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận hợp tác. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp Đan Mạch giới thiệu về những thành tựu đã đạt được trong quá trình hợp tác kinh doanh đầu tư tại Việt Nam, các dự án đầu tư hợp tác thương mại trong tương lai và đề xuất biện pháp tạo thuận lợi và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai cộng đồng doanh nghiệp.

Sau tọa đàm, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, hai bên đã ký 3 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ, hàng hải, logistic... Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng ký thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch nhằm xây dựng các dự án, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hai bên trong quá trình kinh doanh đầu tư.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Đan Mạch đều bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Đan Mạch Jens Holst-Nielsen cho biết, hai bên cùng nỗ lực chung để hướng tới thương mại tự do hai nước, mang lại lợi ích cho 2 bên, là cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng.

Đức Tuân / VGP
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

(PLVN) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đọc thêm

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam
(PLVN) - Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội

Đi tìm những điểm nghỉ dưỡng lý tưởng bán kính 60km quanh Hà Nội
(PLVN) - Khi nhịp sống hiện đại mang đến nhiều giá trị vật chất nhưng cũng lấy đi khoảng thời gian thư giãn quý giá thì những giá trị tinh thần ngày càng được xem trọng. Theo đó, việc lựa chọn điểm nghỉ dưỡng cao cấp, trong lành, giàu tiện ích, thuận tiện di chuyển… là những ưu tiên hàng đầu của các gia đình trung lưu. Dưới đây là loạt gợi ý điểm hẹn xanh cao cấp cách Hà Nội chỉ tầm 50 – 60km.
Loading...
Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

Thời “hồi sinh” phương pháp tự trồng rau 4000 năm tuổi

(PLVN) - Ngoài việc ưu tiên tiêu thụ nông phẩm quanh vùng, tự đi hái rau quả ở trang trại, trong vài năm gần đây, người dân ở nhiều đô thị lớn của Pháp muốn tự trồng rau sạch tại nhà. Phương pháp thủy canh, được cho là xuất hiện từ nền văn minh Maya có từ hơn 2000 năm trước công nguyên, ngày càng được hoàn thiện và trở thành xu hướng chung vừa bảo vệ sức khỏe và không gây ô nhiễm môi trường. 

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39

“Ác quả” lựa chọn nạn nhân ngẫu nhiên, đánh số từ 1 - 39
(PLVN) - Kẻ giết người này bình thản gọi các nạn nhân bằng số thứ tự từ 1 đến 39 và khai rằng mình chọn lựa mục tiêu một cách tùy tiện, không hề có sự tính toán trước nào. Thiago cũng khai rằng giết chóc là cách duy nhất giải tỏa “sự căm hận đối với tất cả mọi thứ trên đời”. Cũng chính vì vậy mà trong quá trình điều tra, cảnh sát luôn đau đầu vì không thể tìm ra bất cứ mối dây liên kết nào giữa các nạn nhân và thủ phạm.

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả

Cải cách hành chính phải thực chất, hiệu quả
(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã yêu cầu như trên khi chủ trì tọa đàm diễn ra ngày 19/7 nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CCHC của Bộ trong thời gian tới.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
(PLVN) - Ngày 19/7, tại trụ sở làm việc Tỉnh uỷ Đắk Lắk, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.
Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư cao tầng

Trước thực trạng không ít vụ cháy xảy ra tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn và nguy cơ cháy nổ cao do thời tiết nắng nóng gay gắt, Công an TP Hà Nội hướng dẫn một số kỹ năng xử trí và thoát nạn ở những khu vực đông dân này... 

TP HCM huy động các ngành 'vào cuộc' chống xăng giả

TP HCM huy động các ngành 'vào cuộc' chống xăng giả
Công an TP HCM phải lập phương án triệt phá các đường dây, tụ điểm vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; kiên quyết bắt giữ, điều tra, xử lý các đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chủ đầu nậu tổ chức pha chế, sản xuất xăng dầu giả...
Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Ngày 19/7/2019, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%