TAND Hải Phòng họp kỷ luật thẩm phán vụ Tiên Lãng

Thứ Năm, 16/2/2012 21:12 GMT+7

Chiều nay, Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng Phạm Văn Phích cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ tại công văn số 43/TB- VPCP ngày 10/2. Kế hoạch 24/KH- TU ngày 12/2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về việc triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng… 

 

[links()] Chiều nay, Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng Phạm Văn Phích cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ tại công văn số 43/TB- VPCP ngày 10/2. Kế hoạch 24/KH- TU ngày 12/2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về việc triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng… 
 
Ban cán sự Đảng bộ TAND TP Hải Phòng đã tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân các thẩm phán liên quan trong việc giải quyết vụ việc và tự nhận hình thức kỷ luật. 
 
Cũng trong ngày 16/2, TAND huyện Tiên Lãng đã tổ chức họp kiểm điểm thấm phán, lãnh đạo TAND huyện Tiên Lãng; kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể trong việc xét xử sơ thẩm. 
Ông Phích, Phó Chánh án TAND TP.Hải Phòng tại cuộc họp báo.
Ông Phích, Phó Chánh án TAND TP.Hải Phòng tại cuộc họp báo.
Ông Phạm Văn Phích cho biết, Quyết định kháng nghị tái thẩm 01/2012 ngày 10/2 của Chánh án TAND tối cao đối với quyết định đình chỉ giải quyết vụ án của TAND TP Hải Phòng đã chỉ rõ, trong quá trình giải quyết vụ kiện tai phiên tòa phúc thẩm, các thẩm phán được phân công giải quyết vụ án đã có nhiều sai lầm như nhận định bản án sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng đã được xét xử đúng luật; Trong đơn rút yêu cầu khởi kiện, ông Vươn đã đặt điều kiện khi rút đơn. 
 
Tuy nhiên, khi mở phiên tòa phúc thẩm, mặc dù vắng mặt nguyên đơn, không có điều kiện nắm được tâm tư, nguyện vọng của nguyên đơn nhưng HĐXX vẫn ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. 
 
Ông Phích cho biết thêm, sau khi các thẩm phán, lãnh đạo có liên quan tự nhận hình thức kỷ luật, TAND TP Hải Phòng sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy Hải Phòng, TAND tối cao theo quy định. 
 
Quan điểm của TAND TP Hải Phòng sẽ nghiêm túc kiểm điểm, không xuê xoa đối với những sai phạm của các thâm phán trong khi giải quyết vụ kiện hành chính. 
 
Ông Phích cho biết thêm, khi có hình thức kỷ luật các cá nhân có liên quan, TAND TP Hải Phòng sẽ chủ động thông tin cho cơ quan báo chí để giám sát vụ việc.
 
Linh Nhâm
 

Tin liên quan

Các tin khác