"Rốn lũ" Hà Tĩnh sẵn sàng ứng chiến với bão Nockten

Thứ Sáu, 29/7/2011 15:08 GMT+7

Bão Nockten dự kiến đổ vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Ban phòng chống lụt bão Hà Tĩnh đã và đang chuẩn bị những phương án “tác chiến” để đối phó với cơn bão.

Bão Nockten dự kiến đổ vào Thanh Hóa - Hà Tĩnh. Ban phòng chống lụt bão Hà Tĩnh đã và đang chuẩn bị những phương án “tác chiến” để đối phó với cơn bão.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, sáng 29/7, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 180km về phía Bắc với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 12-13. Trong 24 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng giữa tây và tây tây bắc với tốc độ 15-20 km mỗi giờ.
Dự kiến đường đi của cơn bão
Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh từ chiều và đêm 30/7, gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9-10, giật cấp 11-12. Từ chiều tối 30/7 ở phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bắt đầu có mưa, từ mưa tới mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; cần đề phòng lốc xoáy trong dông.
 
Hiện áp thấp ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão đạt cấp 9 và tiếp tục mạnh dần lên, tương tác với bão Nock-ten khiến diễn biến của Nock-ten trở nên phức tạp. Tâm bão có khả năng đi vào Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, thời gian đổ bộ từ đêm 30/7 đến rạng sáng 31/7, khi cập bờ đạt cấp 10.
 
Với tầm ảnh hưởng của bão, toàn vịnh Bắc Bộ sẽ có gió cấp 7-8, vùng tâm bão Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định có thể gió cấp 8-9. Theo ông Tăng, điều đáng lo là ở thời điểm đổ bộ của bão, nếu bão đổ bộ sớm vào đêm 30/7, kết hợp với triều cường sẽ khiến nước biển dâng cao, sóng biển gần bờ cao 4-5 mét.
 
Mưa xuất hiện từ trưa mai(30/7) và kéo dài tới 1/8. Khu vực hứng chịu lượng mưa lớn nhất là từ Thanh Hóa tới Quảng Bình, 200-300 mm, một số nơi có thể lên đến 400 mm. Các tỉnh nam đồng bằng bắc bộ như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam có lượng mưa từ 100-200 mm; Hà Nội, vùng núi và trung du phía Bắc mưa 50-100 mm.
 
Trung tâm khí tượng cảnh báo các tỉnh Bắc Trung Bộ và vùng núi phía bắc cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.
 
Trao đổi với PLVN, ông Bùi Lê Bắc, Chánh văn phòng Ban phòng chống bão lụt(PCBL) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sáng nay, ban đã tiến hành 1 cuộc họp khẩn cấp để chuẩn bị cho các phương án tác chiến với cơn bão lớn sắp đổ bộ.

Hiện nay, tỉnh đã chuẩn bị xong những phương án tác chiến với cơn bão sắp đổ bộ như chuẩn bị tàu, thuyền, phao cứu sinh, lương thực ở những địa điểm có thể sẽ chịu ảnh hưởng mạnh của cơn bão.

Ban PCBL đang đi kiểm tra đê điều tại các địa phương thường hay phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ bão lụt như Nghi Xuân, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh.

Hoàng Phan(Tổng hợp)

Tin liên quan

Các tin khác